8 ข้อห้ามหลังผ่าคลอด ที่แม่มือใหม่ควรรู้

การคลอดและหลังคลอด

คุณแม่ที่เพิ่งคลอดลูกน้อยใหม่ ๆ ต้องดูแลร่างกายและแผลฝีเย็บให้ดี เพื่อป้องกันการอักเสบและป้องกันการติดเชื้อของแผล เพราะถ้าหากแผลติดเชื้อขึ้นมาแล้วจะทำให้เกิดความยุ่งยากในการดูแลร่างกายพอสมควรทีเดียว และที่สำคัญคือ ลูกน้อยรอคุณแม่มาดูแลให้นมอยู่ วันนี้แม่โน้ตจึงได้นำข้อมูลที่เป็นข้อห้ามของคุณแม่หลังคลอดมาฝากค่ะ

8 ข้อห้ามหลังผ่าคลอด

ห้ามกังวล จนเครียด

ในชีวิตจริงมันคงเป็นไปไม่ได้หากจะไม่ให้คุณแม่หลังคลอดไม่มีความกังวลอะไรเลย เพราะไหนจะเจ็บแผลผ่าคลอด ไหนลูกจะร้องหิวนม ไหนจะยังขยับตัวได้ไม่สะดวก ไหนจะห่วงว่าน้ำนมจะพอเลี้ยงลูกไหม และอีกหลาย ๆ เรื่อง เอาจริง ๆ คือ กังวลได้บ้างค่ะ แต่ไม่ควรเอาทุกเรื่องมาสุมหัวในคราวเดียว เพราะจะเครียดเอาได้ ซึ่งผลกระทบจากความเครียดนี้จะส่งผลให้น้ำนมคุณแม่น้อยลงได้

คำแนะนำเพื่อลดความกังวล

หาคนที่สามารถพูดคุย และรับฟังอย่างเข้าใจ อาจเป็นสามี ปู่ ย่า ตา หรือยาย ก็ได้ค่ะ เพื่อลดความอึดอัดและความหนักใจลง ซึ่งบางครั้งบุคคลเหล่านี้อาจมีคำแนะนำดี ๆ ให้ด้วยก็เป็นได้นะคะ หรือไม่ก็ให้คุณแม่หางานอดิเรกทำง่าย ๆ ที่ทำแล้วสบายใจ เช่น การอ่านหนังสือเล่มโปรด หรือการฟังเพลง แบบนี้ก็จะช่วยให้คุณแม่ได้ผ่อนคลายมากขึ้นค่ะ

ห้ามกินของแสลง

ของแสลงที่ว่า ได้แก่ อาหารหมักดอง อาหารที่ค้างคืน ยาดองเหล้า ผักและผลไม้บางชนิด เพราะอาจส่งผลทำให้ท้องอืด หรือท้องเสียได้ ส่วนสมุนไพรหรือยาบางชนิดที่ระบุว่ามีสรรพคุณช่วยขับน้ำคาวปลาหรือ ช่วยให้มดลูกเข้าอู่เร็ว รวมถึงช่วยเพิ่มน้ำนมหลังคลอด เหล่านี้ไม่ควรกินนะคะ เพราะอาจมีส่วนผสมของเสตียรอยด์ อย่าลืมนะคะว่าหลังคลอดคุณแม่ต้องให้นมลูกน้อยด้วย ซึ่งสารเสตียรอยด์สามารถส่งผ่านไปยังลูกน้อยได้ผ่านน้ำนมค่ะ

คำแนะนำในการกินอาหาร

ควรเน้นอาหาร 5 หมู่ ถ้าคุณแม่ไม่แน่ใจว่าอาหารชนิดใดที่กินได้หรือกินไม่ได้ สามารถติดตามเพิ่มได้จากบทความนี้ค่ะ >> ผักและผลไม้ที่คุณแม่หลังคลอดทานได้ ทานดี


คุณแม่หลังคลอดกลัวว่าน้ำนมไม่พอ? แวะทางนี้เลยค่ะ เรามีผักและผลไม้ที่ช่วยบำรุงน้ำนมมาแนะนำ พร้อมทั้งไอเดียต่างๆ ในการสร้างสรรค์เมนูเพิ่มน้ำนมค่ะ

ห้ามออกกำลังกายหนัก

สำหรับคุณแม่ที่คลอดลูกด้วยวิธีการผ่าคลอด แน่นอนค่ะมันต้องเจ็บแผลอยู่แล้วแหละค่ะ ใครจะเผลอไปออกกำลังกายหนัก แต่สำหรับคุณแม่ที่คลอดด้วยวิธีธรมชาติ ก็จะมีแผลฝีเย็บเหมือนกันค่ะที่ต้องดูแล อาจคิดว่าออกกำลังนิดหน่อยคงไม่เป็นไร แต่รู้หรือไม่คะว่ายิ่งออกกำลังกายหนักมากเท่าไหร่ ก็จะยิ่งกระทบกระเทือนต่อมดลูกมากเท่านั้น

คำแนะนำในการออกกำลังกายหลังคลอด

หากคุณแม่ต้องการออกกำลังกายจริง ๆ ควรเริ่มเบา ๆ ก่อน และเลือกท่าที่ไม่กระทบกับแผลฝีเย็บ และมดลูก ซึ่งจะเริ่มออกกำลังกายหลังจากคลอดแล้ว 2-3 วัน ส่วนแม่ที่ผ่าตัดคลอดต้องรอให้ครบ 1 เดือน หรือรอให้แผลสมานกันเสียก่อนค่อยเริ่มออกกำลังกายได้ค่ะ

ห้ามมีเพศสัมพันธ์

แม่หลังคลอดที่ผ่าคลอด เคสนี้ไม่ห่วงค่ะ เพราะไม่สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้อยู่แล้วค่ะ เจ็บแผล แต่เคสที่คลอดด้วยวิธีธรรมชาติซึ่งจะมีแผลฝีเย็บอยู่ แผลคลอดยังไม่แห้งสนิท ยังมีน้ำคาวปลาอยู่ มันคงไม่น่าจะดีเท่าไหร่ ที่สำคัญ เสี่ยงแผลฉีกขาดอีกด้วยค่ะ

คำแนะนำในการมีเพศสัมพันธ์

คุณพ่อควรรอให้ผ่าน 6 สัปดาห์แรกหลังคลอดไปเสียก่อนนะคะ อดใจรอกันนิดหนึ่ง รอให้ร่างกายของคุณแม่ฟื้นตัวก่อน

ห้ามยกของหนัก

ข้อนี้ห้ามเด็ดขาดทั้งคุณแม่ที่ผ่าคลอดและคุณแม่ที่คลอดด้วยวิธีธรรมชาติ อย่าเพิ่งลืมตัวโชว์พลังหรือความแข็งแรงในช่วงนี้นะคะ เพราะการยกของหนักไม่ใช่แค่ใช้กล้ามเนื้อแขนเท่านั้น แต่ต้องใช้กล้ามเนื้อท้องด้วย ซึ่งจะส่งผลให้คุณแม่เกิดแผลคีรอยด์ได้

คำแนะนำหากต้องยกของหนัก

ปกติแล้วแผลผ่าคลอดและแผลฝีเย็บจะเริ่มดีขึ้นหลังจากผ่าน 1 เดือนไปแล้ว เพราะฉะนั้นในช่วงนี้หลีกเลี่ยงการยกของหนักไปก่อนนะคะ ฝากคุณพ่อทำไปก่อน

ห้ามดื่มแอลกอฮอล์

ข้อนี้ห้ามเด็ดขาดค่ะ เพราะคุณแม่ยังอยู่ในระยะให้นมลูกด้วย และที่สำคัญ แอลกอฮอล์จะทำให้คุณแม่มีความดันโลหิตสูง นอกจากนี้การดื่มแอลกอฮอล์แม้จะเพียงแค่ 1 แก้ว จะส่งผลให้ปริมาณน้ำนมลดลงถึง 23% เลยทีเดียวค่ะ

คำแนะนำในการดื่มเครื่องดื่ม

คุณแม่ควรหันมาดื่มน้ำเปล่าที่สะอาดในปริมาณที่เพียงพอต่อความต้องการของร่าง หรือถ้าอยากดื่มอะไรที่สดชื่นสักหน่อย แนะนำเป็นน้ำผลไม้ที่คั้นสดจะดีที่สุดค่ะ

ห้ามใช้ยาในกลุ่มปฏิชีวนะ และเสตียรอยด์

รวมไปถึงยากระตุ้นฮอร์โมน ยารักษาสิว หรือยาในกลุ่มของสารเสพติด ได้แก่ ยานอนหลับ ยาแก้ปวด เพราะตัวยาสามารถส่งผ่านไปยังลูกน้อยได้ทางน้ำนม

คำแนะนำในการกินยา

แนะนำก่อนกินยาหรือใช้ยาชนิดใด ๆ ก็ตาม ควรปรึกษาแพทย์ก่อนทุกครั้งค่ะ

ห้ามใส่เสื้อผ้าที่พอดีตัวเกินไป

เสื้อผ้าที่คุณแม่หลังคลอดสวมใส่นั้น ควรเลือกให้ค่อนข้างสบาย ๆ นิดหนึ่งค่ะ ไม่รัดจนเกินไป เพราะอาจทำให้ไหมไปเสียดสีกับผ้าทำให้เกิดการอักเสบหรือติดเชื้อได้

คำแนะนำในการเลือกสวมเสื้อผ้า

โดยเฉพาะคุณแม่ที่ผ่าตัดคลอด หากใส่กางเกงควรให้ขอบเอวสูงขึ้นมาเหนือแผล และควรเป็นผ้าที่เบาสบาย หรือจะเป็นชุดเดรสตรงไม่จั๊มเอวแบบนี้ก็ได้ค่ะ
แม้ว่าหลังคลอด คุณแม่ยังมีอีกหลายสิ่งหลายอย่างที่ต้องดูแล ซึ่งต้องทำควบคู่กันไปนั่นก็คือ การดูแลตัวเอง และการดูแลลูกน้อย ดังนั้น หลังคลอด หากมีอะไรที่ไม่แน่ใจว่าทำได้หรือไม่ ควรปรึกษาแพทย์หรือหาข้อมูลเพิ่มเติมนะคะ เพื่อความมั่นใจ

แม่โน้ต

Mommy Blogger ที่มียอดวิวในเว็บไซต์ simplymommynote.net มากกว่า 200,000 วิว ต่อเดือน ใช้วิธีการเลี้ยงลูกแบบ Tradigital รักการเขียน มีลูกสาว และครอบครัวเป็นแรงบันดาลใจในการถ่ายทอดเรื่องราว ชอบเรียนรู้เรื่องจิตวิทยา และสิ่งใหม่ ๆ IG : notepatsita <a href="https://www.facebook.com/notepatsita" rel="me">Facebook</a>

Featured post

โพสต์ที่อยากให้คุณแม่อ่าน

 1. 346 ชื่อจีนความหมายดี ๆ มีให้ลูกสาวและลูกชาย

 2. วิธีสต๊อก นมแม่ และการจัดเรียงให้ประหยัดเนื้อที่ในตู้เย็น

 3. 10 อาหารว่างคนท้อง และลูกน้อยในครรภ์

 4. หน้า 7 หลัง 7 คืออะไร? นับยังไง ไม่ท้องจริงหรือ

 5. 12 กลุ่มดาวจักรราศี มีอะไรบ้าง พร้อมเลขมงคลปี 2564

 6. 10 นิทานอีสป กับ 10 หนังสือนิทาน 2 ภาษา ปลูกฝังเรื่องราวดี ๆ สอนใจเด็ก ๆ

 7. ความฉลาด 11 ด้าน หรือ 11Q (11 Quotients) ที่เด็กยุคใหม่ควรมี

 8. 14 นิทานพื้นบ้านของไทย สอนใจเด็กได้ดี

หมวดหมู่โพสต์

บทความล่าสุด

 1. ตั้งชื่อเล่นลูก หมวดอักษร ก.ไก่

 2. รู้จักโพรไบโอติกส์ 9 สายพันธุ์ ดีต่อลำไส้และระบบเจริญพันธุ์

 3. TOP 5 ปรอทวัดไข้ ยี่ห้อไหนดี ที่ต้องมีติดบ้าน

 4. ตั้งชื่อเล่นลูก หมวดอักษร อ.อ่าง

 5. ตั้งชื่อเล่นลูก หมวดอักษร ฌ.เฌอ

รีวิวผลิตภัณฑ์แม่และเด็ก

 1. เปรียบเทียบนมผงสูตร 1 ในท้องตลาด สารอาหารที่น่าสนใจ

 2. 4 แปรงสีฟันเด็กยุคใหม่ แบรนด์ไหนใช้ดี เทียบแบรนด์ต่อแบรนด์

 3. รีวิวเปรียบเทียบชัดๆ ล้างจมูกให้ลูกด้วย Hashi Plus VS ไซริงค์

 4. รีวิว แชมพูสบู่เหลว Head to toe 5 แบรนด์ เทียบกันแบรนด์ต่อแบรนด์

 5. รีวิว นมผง สำหรับลูกน้อย 11 ยี่ห้อ ละเอียดยิบ ปี 2566 พร้อมหลักการเลือกซื้อนมผงให้ลูกน้อย

 6. รีวิว นมกล่อง UHT สำหรับเด็ก 10 ยี่ห้อ เปรียบเทียบกันตัวต่อตัว ยี่ห้อไหนดี พร้อมแนะวิธีการเลือกนมกล่องให้ลูก

 7. 12 คาร์ซีท ยี่ห้อไหนดี 2023 ปลอดภัย คุ้มค่า คุ้มราคา

 8. 10 แป้งเด็ก ยี่ห้อไหนดี 2023 ปกป้อง อ่อนโยนต่อผิวลูก

 9. 10 เครื่องปั๊มนม ยี่ห้อไหนดี ปี 2023 ใช้งานง่าย ปั๊มเกลี้ยงเต้า

 10. 10 เบบี้โลชั่น ยี่ห้อไหนใช้ดี 2023 เพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวลูกได้ดั่งใจแม่

ท่องเที่ยวกับครอบครัว

 1. 5 ที่เที่ยวปีใหม่ใกล้กรุงเทพ 2566 อิน ไม่มีเอ้าท์

 2. 5 พิกัดเช็คอิน ที่เที่ยวโคราช เมืองย่าโม

 3. 6 ที่เที่ยวเชียงใหม่ สำหรับครอบครัว ลูกแฮปปี้ พ่อแม่ดี๊ด๊า

 4. 5 พิกัด พาลูกเที่ยวญี่ปุ่น เปิดประสบการณ์การเรียนรู้

 5. 8 ที่เที่ยวครอบครัว หน้าหนาว ที่ไม่ควรพลาด

 6. 6 สถานที่พาลูกเที่ยว เรียนรู้ธรรมชาติ เสริมสร้างพัฒนาการ

TOP