ผักและผลไม้ที่คุณแม่หลังคลอดทานได้ ทานดี

การคลอดและหลังคลอด

เพราะความที่เรามีเจ้าตัวน้อยอยู่ในท้อง เวลาทานอาหารอะไรก็ต้องใส่ใจนิด ระวังหน่อย บางอย่างควรงดไปก่อน ส่วนหลังคลอดก็ไม่ใช่ว่าคุณแม่จะลั้ลลา คลอดลูกแล้วทานอะไรก็ได้…ไม่ใช่นะคะ 555อย่าลืมว่าลูกน้อยยังต้องทานนมแม่อยู่ นอกจากจะยังต้องระวังเรื่องอาหารแล้ว เรื่องอาหารที่ช่วยเพิ่มน้ำนมก็สำคัญ เพราะนมแม่ดีที่สุด วันนี้ผู้เขียนมีผักและผลไม้ที่ช่วยเพิ่มน้ำนมมาแนะนำ พร้อมทั้งไอเดียในการสร้างสรรค์เมนูต่างๆ ค่ะ มีอะไรบ้าง ไปดูกัน

อาหารเพิ่มน้ำนม

หัวปลี

อุดมไปด้วยแคลเซียม วิตามิน กากใยอาหาร มีสรรพคุณช่วยบำรุงเลือด ป้องกันโลหิตจาง ขับน้ำนม ลดระดับน้ำตาลในเลือด ลดอาการอักเสบต่างๆ ในร่างกายได้ดี รักษาโรคกระเพาะ
ข้อควรระวัง
หัวปลีจัดเป็นแป้งซึ่งเมื่อเข้าสู่ร่างกายจะเปลี่ยนเป็นน้ำตาลผู้ที่เป็นโรคเบาหวาน ไม่ควรทานหัวปลีมากเกินไปนะคะ

ตำลึง

เป็นผักอีกหนึ่งชนิดที่มีส่วนช่วยในการบำรุงน้ำนม โดยเฉพาะส่วนของใบ นอกจากนี้ ยังช่วยบำรุงกระดูกและฟัน ช่วยเพิ่มการหมุนเวียนของเลือดได้ดีอีกด้วยค่ะ

ขิง

ถึงแม้รสชาติจะมีทั้งเผ็ด ทั้งร้อน แต่ว่ามากด้วยสรรพคุณ วิตามิน และแร่ธาตุต่างๆ มากมาย อาทิ วิตามินบี1 วิตามินบี2 วิตามินบี3 แคลเซียม ธาตุเหล็ก ฟอสฟอรัส คาร์โบไฮเดรต และโปรตีน
ขิง นอกจากจะช่วยบำรุงน้ำนมแม่ได้ดีแล้ว ยังช่วยลดอาการท้องอืด ลดระดับน้ำตาลในเลือด และรักษากรดไหลย้อนได้ค่ะ

กุยช่าย

มีวิตามินและแร่ธาตุที่ร่างกายต้องการมากมายค่ะ ไม่ว่าจะเป็นคาร์โบไฮเดรต ธาตุเหล็ก เบต้า-แคโรทีนแคลเซียม ฟอสฟอรัส และเส้นใยจำนวนมาก ในระหว่างการตั้งครรภ์ สามารถทานกุยช่ายเพื่อช่วยลดอาการคลื่นไส้ อันเกิดจากอาการแพ้ท้องได้นะคะ

ฟักทอง

ฟักทองนอกจากจะเป็นอาหารบำรุงน้ำนมแล้ว ยังเป็นอาหารที่เหมาะสำหรับผู้ที่ควบคุมน้ำหนัก เพราะมีไขมันและแคลอรีน้อย อีกทั้งยังช่วยบำรุงประสาท บำรุงสายตาได้ดีค่ะ

เม็ดขนุนต้มสุก

อุดมไปด้วยเกลือแร่ โปรตีน และวิตามินที่ร่างกายต้องการโดย เม็ดขนุนต้มสุกนี้ยังช่วยในเรื่องของการรักษาแผลในกระเพาะอาหารได้ค่ะ

อินทผลัม

เป็นผลไม้ที่มีประโยชน์และมีสารอาหารจำเป็นมหาศาลจริงๆ ค่ะ ไม่ว่าจะเป็นวิตามิน แคลเซียม ลูทีนและซีแซนทีน (ช่วยในการมองเห็น) คาร์โบไฮเดรต เส้นใยอาหาร ฯลฯสรรพคุณช่วยบำรุงน้ำนม ช่วยบรรเทาความหนาวเย็น บรรเทาความเมื่อยล้า ช่วยป้องกันโรคกระดูกพรุน เป็นต้น

ผักโขม

อุดมไปด้วยโปรตีน เกลือแร่ วิตามิน แคลเซียม ฯลฯ นอกจากจะช่วยบำรุงน้ำนมแม่แล้ว ยังช่วยป้องกันโรคมะเร็ง โรคเบาหวาน โรคโลหิตจาง โรคความดันโลหิตสูง และช่วยลดระดับคอเลสเตรอลได้อีกดีอีกด้วยค่ะ

คะน้า

ช่วยบำรุงน้ำนมแม่ ป้องกันโรคต้อกระจก บำรุงกระดูกและฟัน และป้องกันการเสื่อมของสมอง

แครอท

อุดมไปด้วยเบต้า-แครอทีน วิตามินเอ และมีสารต้านอนุมูลอิสระมากมาย ช่วยให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งสดใส บำรุงดวงตา และแน่นอนค่ะ…บำรุงน้ำนมแม่ได้ดีไม่แพ้ผักและผลไม้ชนิดอื่นๆ เลย

ใบกะเพรา

ช่วยลดอาการคลื่นไส้ขณะที่ตั้งครรภ์ได้ ลดอาการหวัด และช่วยเพิ่มน้ำนมแม่

กระเทียม

มีสรรพคุณในการรักษาและบำรุงร่างกายได้ดีในหลายๆ ข้อ ไม่ว่าจะเป็นบำรุงน้ำนมแม่ ลดความดันโลหิตสูง ลดน้ำตาลในเลือด รักษาอาการหวัด แก้ปวดเมื่อย เป็นต้น

รายการอาหารที่ช่วยบำรุงน้ำนม

สำหรับคุณแม่ท่านไหนที่คิดเมนูไม่ออก ผู้เขียนได้รวบรวมรายการอาหารมาให้คุณแม่แล้วค่ะ เผื่อเป็นไอเดีย

แกงเลียงหัวปลีทอดมันหัวปลีแกงอ่อมใส่หัวปลีต้มข่าไก่ใส่หัวปลี
ลาบหัวปลีผัดผักรวมใส่หัวปลีส้มตำหัวปลีหัวปลีชุบแป้งทอด
ยำหัวปลีไขเจียวใบกะเพราผัดกะเพราปลาใบกะเพราชุบแป้งทอด
ไก่บ้านต้มน้ำปลาไก่ผัดขิงกุยช่ายไข่เค็มกุยช่ายผัดตับ
แกงส้มมะละกอปลานึ่งซีอิ๊วใส่ขิงยำปลาทูใส่ขิงบัวลอยน้ำขิง
ไข่หวานในน้ำขิงแกงเลียงใบตำลึงตำลึงผัดไข่ตำลึงผัดน้ำมันหอย
ผัดผักโขมเต้าฮวยน้ำขิงฟักทองนึ่งเม็ดขนุนต้มสุก

นอกจากอาหารหลังคลอดซึ่งเป็นสิ่งที่จำเป็นต่อคุณแม่หลังคลอดแล้ว การไม่เครียด และการพักผ่อนให้เพียงพอก็เป็นสิ่งจำเป็นในการเพิ่มปริมาณน้ำนมเช่นกัน เพียงแต่คุณแม่อาจเหนื่อยหน่อยในช่วง 3 เดือนแรก เพราะลูกจะต้องตื่นมาทานนมทุก 2-3 ชม. แต่การที่ให้ลูกเข้าเต้าทุกครั้งก็เป็นการกระตุ้นได้ดีอีกทางหนึ่งอยู่แล้วค่ะ ดังนั้น ไม่ต้องกลัวว่าน้ำนมจะน้อยลงนะคะ เป็นกำลังใจให้ค่ะ สู้ๆ


แม่โน้ต

2,370,280 views

Mommy Blogger ที่มียอดวิวในเว็บไซต์ simplymommynote.net มากกว่า 200,000 วิว ต่อเดือน ใช้วิธีการเลี้ยงลูกแบบ Tradigital รักการเขียน มีลูกสาว และครอบครัวเป็นแรงบันดาลใจในการถ่ายทอดเรื่องราว ชอบเรียนรู้เรื่องจิตวิทยา และสิ่งใหม่ ๆ IG : notepatsita Facebook

Profile

บทความแนะนำ