แผลผ่าคลอดห้ามกินอะไร กินไข่ กินข้าวเหนียวได้ไหม

แผลผ่าคลอดห้ามกินอะไร กินไข่ กินข้าวเหนียวได้ไหม
การคลอดและหลังคลอด

คุณแม่ที่คลอดลูกด้วยวิธีการผ่าคลอด ต้องดูแลแผลผ่ามากเป็นพิเศษ คุณแม่หลายคนจะระวังเรื่องนี้มากเป็นพิเศษ ผนวกกับอาจจะได้ยินต่อ ๆ กันมาว่าห้ามกินไข่ ห้ามกินข้าวเหนียว เพราะจะทำให้แผลอักเสบและเป็นหนองได้ ซึ่งด้วยความไม่รู้ของคุณแม่หลังคลอดนี้เองทำให้จะกินอะไรก็กังวลไปเสียหมด ระวังจนกลายเป็นระแวงทำให้การเลี้ยงลูกนั้นไม่สนุก และกลายเป็นความเครียดเข้ามาแทนที่

ผ่าคลอดห้ามกินอะไร

คุณแม่คนไหนที่คลอดลูกด้วยวิธีผ่าคลอด อาหารที่คุณแม่ควรเลี่ยงมีดังนี้ค่ะ

ผลไม้ที่มีแก๊สเยอะ

อาทิ กะหล่ำปลี ดอกกะหล่ำ ทุเรียน แตงโม และฝรั่ง เหล่านี้ล้วนแล้วแต่เป็นอาหารที่ทำให้เกิดแก๊สในกระเพาะได้ทั้งสิ้น ซึ่งจะทำให้คุณแม่เกิดอาการแน่นท้อง อึดอัด ไม่สบายตัวได้ค่ะ

อาหารค้างคืน

อาหารหรือกับข้าวที่ค้างคืน ก่อนกินค่อยนำมาอุ่นร้อนใหม่ไม่ว่าจะด้วยไมโครเวฟหรือจะอุ่นกับเตาแก๊สก็ตาม อาหารลักษณะนี้คุณแม่และลูกน้อยจะไม่ได้สารอาหารอะไรเลย นอกจากอิ่มท้องอย่างเดียว เพราะฉะนั้นควรเป็นอาหารที่ปรุงสุกใหม่จะดีที่สุด

เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์

เป็นอาหารที่คุณแม่ลูกอ่อนไม่ควรดื่มค่ะ ไม่ว่าจะกรณีใด ๆ เพราะคุณแม่อยู่ในระยะให้นมบุตรด้วย เพราะแอลกอฮอล์สามารถปนออกมากับน้ำนมได้ นอกจากนี้ การดื่มแอลกอฮอล์ 1 แก้ว จะส่งผลให้ปริมาณน้ำนมลดลงได้ถึง 23% และถ้าหากดื่มมากกว่า 2 แก้ว อาจส่งผลยับยั้งกระบวนการผลิตน้ำนมได้เลยทีเดียว

อาหารหมักดอง

ผลไม้หมักดอง หรือผักดองชนิดต่าง ๆ รวมถึงอาหารที่ใส่ผงชูรส อาจทำให้คุณแม่และลูกน้อยเกิดอาการท้องเสีย หรือท้องอืดได้ ที่สำคัญ เป็นอาหารที่ไม่มีประโยชน์ต่อร่างกายทั้งคุณแม่และลูกน้อยอีกด้วยค่ะ

เครื่องดื่มคาเฟอีน

ได้แก่ ชา กาแฟ ช็อกโกแลต และน้ำอัดลม เหล่านี้อาจเป็นเครื่องดื่มสุดโปรดของคุณแม่เมื่อก่อนตั้งครรภ์ แต่ตอนนี้อย่าลืมนะคะว่าคุณแม่ยังมีอีกหนึ่งชีวิตน้อย ๆ ที่ต้องดูแล เพราะคาเฟอีนสามารถส่งผ่านออกมากับน้ำนมได้ ถ้าลูกน้อยกินนมแม่ที่มีคาเฟอีนบ่อย ๆ อาจส่งผลต่อพัฒนาการในด้านต่าง ๆ ของลูกน้อยที่ช้าเกินเกณฑ์ปกติค่ะ

อาหารสุก ๆ ดิบ ๆ

อาทิ ซาชิมิ ส้มตำปูปลาร้า ลาบดิบ ก้อย และแหนมดิบ เป็นอาหารที่ควรหลีกเลี่ยงค่ะ เพราะหลังคลอด ร่างกายของคุณแม่ยังอ่อนแอ และอยู่ในระยะฟื้นตัว ดังนั้น อาจทำให้เกิดการติดเชื้อได้ง่าย และที่สำคัญ ลูกน้อยก็ยังเสี่ยงต่อการปนเปื้อน พยาธิ และแบคทีเรียในร่างกายได้

อาหารเสริมที่ไม่ได้รับการรับรอง

อาหารเสริมอาจเป็นอาหารที่คุณแม่กินประจำในช่วงก่อนตั้งครรภ์ บางคนอาจคิดว่าถ้ากินอาหารเสริมช่วยจะได้ทำให้ร่างกายฟื้นตัวได้โดยเร็ว แต่แท้ที่จริงแล้วอาหารเสริมถึงแม้ว่าจะมาจากการผลิตที่ได้คุณภาพ หรือบริษัทที่น่าเชื่อถือ ก็ยังไม่ควรกินในระยะนี้นะคะ เพราะอาจไม่ปลอดภัยต่อลูกน้อยค่ะ

หลังผ่าคลอด กินไข่ กินข้าวเหนียวได้ไหม

เป็นอีกหนึ่งความเชื่อที่มีมากันตั้งแต่โบราณว่าแผลผ่าคลอดห้ามกินไข ห้ามกินข้าวเหนียว แต่ก็ไม่ใช่แค่เรื่องของแผลผ่าคลอดเท่านั้น ยังมีในเรื่องของแผลผ่าตัดอื่น ๆ รวมถึงเรื่องการเจาะหูอีกด้วย เพราะเข้าใจกันว่าไข่ และข้าวเหนียวเป็นของแสลง หากกินเข้าไปแล้วจะทำให้แผลอักเสบ เน่า แผลปูดนูน แผลนูนแดง และหายช้า
ทั้งนี้ ในทางการแพทย์ได้มีการออกมาชี้แจงแล้วว่า…

ไข่ เนื้อสัตว์ต่าง ๆ รวมไปถึงถั่วชนิดต่าง ๆ

เหล่านี้ล้วนเป็นอาหารที่อยู่ในกลุ่มของโปรตีน ที่มีส่วนช่วยให้แผลแห้งและหายเร็ว มีประโยชน์ต่อร่างกาย ช่วยเสริมสร้างและซ่อมแซมเนื้อเยื่อที่ถูกทำลายไป

ข้าวเหนียว

จัดเป็นอาหารจำพวกแป้ง กลุ่มคาร์โบไฮเดรต ให้พลังงานสูง ซึ่งไม่มีผลทำให้แผลอักเสบ หรือทำให้แผลหายช้าแต่อย่างใด อย่างที่หลาย ๆ คนเข้าใจกัน

ส่วนแผลผ่าที่เกิดการอักเสบนั้น เป็นไปได้สูงว่าเกิดจากแผลที่ไม่ได้รับการทำความสะอาดมากเท่าที่ควร หรือไหมเย็บของแผล หรือตัวแผลเองไปเสียดสีกับเสื้อผ้า เมื่อนาน ๆ เข้า ก็สามารถทำให้เกิดแผลเป็นหนอง และอักเสบได้ ส่วนแผลผ่าตัดที่นูนแดง อาจเนื่องมาจากความไม่สมดุลกันของร่างกาย ที่สร้างคอลลาเจนออกมาในปริมาณที่มากเกินไป รวมถึงเป็นลักษณะที่ถ่ายทอดกันมาทางพันธุกรรม ไม่ใช่เพราะไข่หรือข้าวเหนียวแต่อย่างใด

แม่โน้ต

1,181,841 views

ตอนนี้เป็นคุณแม่ฟูลไทม์ที่ใช้วิธีการเลี้ยงลูก “แบบโบ-ดิจิทัล” เลิฟการอ่าน รักการเขียน มีลูกสาวคนเดียวเป็นแรงบันดาลใจ ชอบเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ อยู่เสมอ IG : notepatsita Facebook

Profile

บทความที่เกี่ยวข้อง "แผลผ่าคลอดห้ามกินอะไร กินไข่ กินข้าวเหนียวได้ไหม"

บทความแนะนำ