ผมร่วงหลังคลอด แม่ปลอดภัย แต่อันตรายต่อลูก


สำหรับคุณแม่มือใหม่บางท่านอาจจะบอกว่าขนาดไม่ท้อง ผมก็ร่วงอยู่แล้ว นั่นเป็นเพราะว่าปกติแล้วเส้นผมของผู้หญิงเราจะเจริญเติบโต 90% และหยุดพัก 10% ส่วนในช่วงหลังคลอดฮอร์โมนจะลดลงอย่างรวดเร็วจึงทำให้ผมร่วงมากกว่าปกติค่ะ ซึ่งอาการผมร่วงของคุณแม่ไม่มีอันตรายแต่อย่างใดค่ะ แต่ลูกสิ…
วันนี้ผู้เขียนจะพาคุณแม่มือใหม่ไปทำความรู้จักกับอาการผมร่วงหลังคลอดกันค่ะ

อาการผมร่วงหลังคลอด

ต้องบอกก่อนว่าตอนที่คุณแม่ท้องนั้น ร่างกายจะผลิตฮอร์โมนออกมาเป็นจำนวนมาก แต่พอคลอดน้องแล้ว ฮอร์โมนจะลดลงอย่างรวดเร็วจึงส่งผลให้ผมร่วงนั่นเองค่ะ ซึ่งอาการนี้จะเกิดขึ้นหลังจากที่คุณแม่คลอดน้องแล้ว 3-4 เดือน อาการจะค่อยๆ ลดลงและหายเป็นปกติได้เองภายใน 6-12 เดือนค่ะ ไม่มีอันตรายสำหรับคุณแม่แต่อย่างใด ยกเว้นว่าหากผมร่วงเป็นหย่อมๆ หรือกระจุก คุณแม่ควรไปปรึกษาคุณหมอนะคะ

สาเหตุของอาการผมร่วง

ในช่วงคุณแม่ท้องอยู่นั้น “ฮอร์โมนเอสโตรเจน (Estrogen Hormone)” จะเพิ่มสูงมากและต่อเนื่องตลอดการอุ้มท้อง ส่งผลให้ช่วงที่คุณแม่ท้องนั้นมีผมที่ดกดำมากกว่าปกติและไม่ค่อยร่วง จวบจนหลังจากที่คลอดน้องแล้วแหละค่ะ ถึงเริ่มร่วง ซึ่งเกิดจากอาการที่ฮอร์โมนลดลงอย่างรวดเร็วนั่นเอง ปริมาณที่ผมร่วงโดยเฉลี่ย 500 เส้นต่อวันเลยทีเดียวค่ะ ระดับนี้ถือว่าปกตินะคะ

อาการอย่างไรถึงต้องไปพบคุณหมอ

เพื่อเป็นการสังเกตตัวเองเบื้องต้น ถ้าคุณแม่มีอาการดังต่อไปนี้ควรไปพบคุณหมอนะคะ

  1. ผมร่วงเกินกว่าค่าเฉลี่ยทั่วไปมาก
  2. ผมร่วงเป็นหย่อมๆ จับตรงไหนหลุดตรงนั้น
  3. กินระยะเวลาเกิน 12 เดือน

เพราะอาการข้างต้นอาจเป็นได้ว่าคุณแม่ขาดธาตุเหล็กทั้งระหว่างตั้งครรภ์และหลังคลอดน้อง หรืออาจภาวะไทรอยด์ในฮอร์โมนต่ำกว่าปกติค่ะ

อันตรายต่อลูกน้อยอย่างไร?

อาการผมร่วงของคุณแม่ไม่อันตรายต่อคุณแม่ก็จริง แต่เราก็ต้องระวังไม่ให้เส้นผมเราหลุดร่วงใส่ลูกน้อยจนทำให้เกิดอาการ “แฮร์ ทูนิเก้ (Hair Tuniquet)” ซึ่งก็คือ เส้นผมของคุณแม่ที่หลุดร่วงไปพันตามซอกนิ้วมือ นิ้วเท้า หรืออวัยวะอื่นๆ ของลูกน้อยจนเกิดการเสียดสีที่ผิวหนัง เพราะผิวของทารกมีความบอบบางมาก ดังนั้น คุณแม่ควรสังเกตและเอาใจใส่ในรายละเอียดต่างๆ ที่ร่างกายของลูกน้อยด้วยนะคะ

วิธีลดหรือรักษาอาการผมร่วงหลังคลอด

  1. เลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ โดยเฉพาะกลุ่มของธาตุเหล็ก เช่น ไข่แดง ตับ ผักคะน้า ผักโขม ผักใบเขียวอื่นๆ สังกะสี อาทิ กุ้ง หอยต่างๆ อาหารทะเล รวมไปถึงผลไม้ต่างๆ ที่มีวิตามิน และไฟเบอร์
  2. หากยังรู้สึกว่าได้รับวิตามินน้อยไปอาจทานเป็นวิตามินเสริมได้ค่ะ จะเป็นในกลุ่มของ วิตามินเอ วิตามินบี 6 วิตามินบี 12 และซิงค์
  3. ยีสต์” คุณแม่บางท่านอาจเคยได้ยินเรื่องการใช้เบียร์หมักผมจะทำให้ผมเงางามได้ เรื่องนี้มีส่วนจริง เพราะเบียร์ทำจากยีสต์ซึ่งมีไบโอติน โฟลิก และไรโบฟลาวิน ซึ่งทำให้ผมเงางามและรากผมแข็งแรงค่ะ หมักอย่างเดียวน้าไม่ดื่มนะคะคุณแม่^^
  4. ตัดผมสั้นช่วยบรรเทาอาการผมร่วงได้ ที่เป็นเช่นนี้เพราะผมสั้นไม่ต้องอาศัยการหวีมากเหมือนผมยาว ช่วยลดการรบกวนหนังศีรษะ เมื่อหนังศีรษะถูกรบกวนน้อยก็จะทำให้ผมร่วงน้อยลงค่ะ แถมคุณแม่ยังดูแลทำความสะอาดง่ายอีกด้วยค่ะ
  5. หากคุณแม่ต้องการใช้ไดร์เป่าผม ให้ใช้ความร้อนต่ำที่สุดนะคะ หรือหากไม่ใช้เลยยิ่งดีค่ะ เพราะความร้อนจะไปทำลายเส้นผม
  6. หลังสระผม เส้นผมจะมีความเปราะบางมาก ควรสางผมหรือหวีเบาๆ แค่ไม่ให้ผมติดกันเท่านั้น และปล่อยผมเป็นธรรมชาติ อย่าถักเปียหรือรวบตึง
  7. เลือกใช้แชมพูที่มีส่วนผสมของวัตถุดิบจากธรรมชาติ อาทิ แชมพูที่มีส่วนผสมของขิง มะกรูด หรืออัญชัน (หรือเน้นที่มีส่วนผสมของไบโอตินและซีลีเนียม) เหล่านี้จะช่วยบรรเทาอาการหรือลดปัญหาผมหลุดร่วงได้ค่ะ

ทั้งหมดทั้งมวลนี้บอกได้เลยว่าคุณแม่ไม่ต้องกังวลไปนะคะ เพียงแต่อาจจะต้องระวังนิดหน่อย หากร่วงใส่ ลูก เพราะอาจเกิดการสะสมที่ตัวลูกโดยที่เราไม่รู้ตัวค่ะ

แม่โน้ต

606,930 views

ตอนนี้เป็นคุณแม่ฟูลไทม์ที่ใช้วิธีการเลี้ยงลูก “แบบโบ-ดิจิทัล” เลิฟการอ่าน รักการเขียน มีลูกสาวคนเดียวเป็นแรงบันดาลใจ ชอบเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ อยู่เสมอ IG : notepatsita Facebook

Profile

บทความที่เกี่ยวข้อง "ผมร่วงหลังคลอด แม่ปลอดภัย แต่อันตรายต่อลูก"

บทความแนะนำ