ลืมการแพ้ท้องไปได้เลย…เผย 5 อาหารลดอาการแพ้ท้อง

การคลอดและหลังคลอด

หลายๆ คนที่กำลังเตรียมตัวเป็นคุณแม่กันอยู่อาจจะต้องเจอกับอาการแพ้ท้องที่ทำให้บางคนก็ทรมานกันจนไม่เป็นอันทำอะไร ทานนั่นก็ไม่ได้ ทานนู้นก็ไม่ดี ถือว่าเหนื่อยและหนักใจ จนบางครั้งคุณพ่อเองก็พลอยแพ้ท้องไปด้วยซะเลย

แต่ไม่ต้องเครียดไปวันนี้เรามีอาหารที่ช่วยแก้อาการแพ้ท้องมาให้คุณได้หยิบยกไปลองกันจะได้ปรับเลือกไปเป็นเมนูหมุนเวียนไม่ให้เบื่อกัน

แม่สบายลูกน้อยอิ่มท้อง

1.อาหารประเภทเย็นๆ ชื่นใจ

ถ้าคุณแม่บางคนดันมาแพ้ท้องประจวบเหมาะกับเจออากาศร้อนๆ ในบ้านเราก็ถือว่าจะต้องรีบนำเคล็ดลับเย็นชื่นใจของเราไปใช้กันด่วนๆ เพราะจะช่วยลดอาการอ่อนเพลียให้คุณได้
คุณอาจจะมองหาเยลลี่ผลไม้ ไอศกรีมรสต่างๆ มาติดตู้เย็นไว้ หรือจะเอาน้ำผลไม้สดมาเทแช่ช่องฟิตไว้ให้กลายเป็นหวานเย็นมาทานเวลาเหนื่อยๆ เพลียจากอาการแพ้ท้องก็น่าจะชื่นใจไปอีกแบบ รวมไปถึงการมีผักสลัดสดๆ แช่เย็นไว้พร้อมกับน้ำสลัดเย็นๆ เพิ่มคุณค่าทางอาหารไปด้วยอกไก่ฉีกหรือไข่ต้มสักฟอง ก็จะช่วยลดอาการแพ้ท้อง และช่วยให้คุณสบายขึ้นจากอาการคลื่นไส้อาเจียนได้อีกด้วย

2.อาหารอ่อนดีกับระบบย่อย

ถือว่าการทานอาหารอ่อนเป็นการช่วยให้ระบบย่อยของคุณทำงานได้ง่ายขึ้น แถมยังช่วยลดอาการระคายเคืองในกระเพาะอาหารของคุณได้อีกด้วย
อาหารในประเภทนี้ก็หาได้ไม่ยากเลย เช่น ข้าวต้ม น้ำซุปร้อนๆ มันบด ก๋วยเตี๋ยว โจ๊ก เป็นต้น และในทุกๆ จานอาหารก็สามารถเพิ่มเติมสิ่งที่คุณชอบเข้าไปด้วยได้เช่นไข่ ผักสด เพื่อเพิ่มรสชาติและยังเป็นการช่วยบรรเทาอาการแพ้ท้องต่างๆ ไปในตัวอีกด้วย

3.อาหารจืดที่จะไม่ทำให้คุณจืดอีกต่อไป

ตอนยังไม่ท้องหลายๆ คนอาจจะไม่สนใจอาหารรสชาติจืดๆ เท่าไรนักเพราะอาจจะรู้สึกไม่มีสีสันในการทานอาหาร แต่ถ้าในตอนนี้คุณกำลังท้องและยังมีอาการแพ้ท้อง อาหารจืดๆ นี่แหละที่จะเข้ามาช่วยให้คุณมีอาการที่ดีขึ้นได้ เพราะมันเป็นมิตรกับกระเพาะและลูกน้อย เพราะถ้าคุณยังติดทานรสจัดอย่างรสหวานก็มีความเสี่ยงจะเป็นเบาหวานตอนตั้งครรภ์ หรือถ้าชอบเปรี้ยว เค็ม เผ็ด ก็จะระคายเคืองกระเพาะอีก
ลดรสชาติจัดๆ หันมาทานจืดเพื่อให้ร่างกายเกิดความสมดุลได้ง่ายขึ้นจะค่อยๆ ช่วยให้อาการแพ้ท้องต่างๆ ของคุณลดลงได้เรื่อยๆ ตามลำดับ

4.ทานเปรี้ยวพอดีมีประโยชน์

ในข้อที่ผ่านมาเราบอกคุณว่าอย่าทานรสจัดเกินไป แต่ในข้อนี้เราจะมาบอกต่อว่าถ้าคุณทานรสเปรี้ยวในปริมาณที่พอดี พอเหมาะ จะช่วยลดอาหารคลื่นไส้ เวียนหัว อาเจียน กับการแพ้ท้องของคุณได้ เพราะในช่วงตั้งครรภ์คุณแม่ทุกคนจะมีฮอร์โมน Human Chorionic Gonadotropin (HCG)ฮอร์โมนนี้จะทำให้คุณเพลียและทำให้ร่างกายต้องการสารอาหารมากขึ้น เป็นสาเหตุของอาการคลื่นไส้ อาเจียนนั่นเอง และส่งผลมาถึงระบบประสาทที่สั่งการให้เรารู้สึกอยากทานอาหารที่มีรสชาติเปรี้ยว
ในส่วนของอาหารรสชาติเปรี้ยวนั้นอยากจะขอแนะนำให้เป็นความเปรี้ยวที่มาจากธรรมชาติ เช่น พวกผลไม้เปรี้ยวๆ ทั้งหลาย และควรหลีกเลี่ยงผลไม้ที่หมักดองเพราะอาจจะเสี่ยงต่อการติดเชื้อโรคได้ แถมยังมีผลทำให้ระคายเคืองกระเพาะอาหารและอาจทำให้ท้องเสียอีกด้วยจึงแนะนำว่าควรหลีกเลี่ยง แต่หากมั่นใจว่าการหมักดองนั้นผ่านกรรมวิธีที่สะอาดก็สามารถทานได้แต่อย่างไรก็ตามขอแนะนำให้ทานแต่พอดีอย่ามากจนเกินไป

5.ของหวานช่วยให้อารมณ์ดี

ในข้อนี้ก็เช่นกันที่เราจะต้องเน้นไม่ทานที่หวานจนเกินไปและควรหลีกเลี่ยงของหวานที่อาจจะทำให้คุณคลื่นไส้มากกว่าเดิม เช่น อะไรที่มันจัด หวานจัดแบบพวกเค้กครีมเนย เป็นต้น ดังนั้นเราขอแนะนำเป็นประเภทของหวานแบบเบาๆ เช่น สปองจ์เค้ก ซีเรียลรสหวาน ผลไม้อบแห้ง ของเหล่านี้สามารถให้ได้ทั้งความหวานที่พอเหมาะและพลังงานแก่คุณอีกด้วย

ไม่ใช่แค่การทาน…มาปรับไลฟ์สไตล์กันด้วย

คุณแม่บางคนอาจจะเกิดภาวะเครียดมากเมื่อต้องเจอกับอาการแพ้ท้องที่เกิดขึ้นทุกๆ วัน จนทำให้ทั้งสภาพร่างกายและจิตใจเพลียไปตามๆ กัน ดังนั้นเราควรหยุดความเครียดและความกังวลเหล่านี้เพื่อเป็นผลดีกับทั้งคุณและลูกในท้อง
คุณแม่ที่ยังต้องทำงานในขณะที่ท้องอาจจะต้องหันมามองหาเวลาผ่อนคลายและพักผ่อนบ้าง เช่นการงีบ การฟังเพลง การนั่งดูสิ่งที่สนใจ เพื่อเป็นการคลายความเครียดที่เป็นสาเหตุหนึ่งของอาการแพ้ท้อง และถ้ามีเวลาว่างก็ควรพาตัวเองไปเปลี่ยนบรรยากาศ ไปเดินเล่น นวดเท้าที่รับน้ำหนักจนอาจจะล้าและปวดเมื่อยได้ และในระหว่างการทำกิจกรรมต่างๆ ถ้าพอมีช่องว่างคุณแม่ควรสูดหายใจให้ลึกๆ ให้ร่างกายได้รับอากาศดีๆ เข้าไปนั่นเอง และสุดท้ายการนอนหลับพักผ่อนเป็นข้อที่สำคัญมากคุณแม่จำเป็นจะต้องนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอเพื่อให้ร่างกายผ่อนคลายอย่างแท้จริงPoy T.

143,837 views

นักเขียนอิสระที่สนใจเรียนรู้การเติบโตของสิ่งรอบตัวอยู่เสมอ...นักอบขนมและบาริสต้าในชีวิตประจำวัน Facebook

Profile

บทความแนะนำ