คุณแม่หลังคลอด เลือกผลไม้ชนิดใดถึงจะดี

คุณแม่หลังคลอด เลือกผลไม้ชนิดใดถึงจะดี
การคลอดและหลังคลอด

ผลไม้เมืองไทยมีหลากหลายมาก คุณแม่บางคนจะมีผลไม้ที่ชอบเป็นพิเศษ แต่ด้วยการตั้งครรภ์ผลไม้บางอย่างก็ไม่สามารถกินได้ เมื่อคลอดลูกแล้วก็จะคิดว่าถึงเวลาที่ได้กิน แต่คุณแม่บางรายอาจจะยังไม่ทราบมากนัก ว่าผลไม้ชนิดใด ที่คุณแม่หลังคลอด และกำลังให้นมลูกควรกินหรือไม่ควรกิน

Youtube : คุณแม่หลังคลอด เลือกผลไม้ชนิดใดถึงจะดี

ผลไม้ที่คุณแม่ควรกินช่วงให้นม

ผลไม้มีมากจนไม่อาจเอ่ยได้ แต่ผลไม้ที่ให้ประโยชน์ และยังช่วยสร้างการผลิตน้ำนมที่ดีสำหรับคุณแม่หลังคลอดและกำลังให้นมลูก คือ

มะละกอ

มะละกอ

เป็นผลไม้ที่คุณค่าทางอาหารสูง ทั้ง วิตามิน ไฟเบอร์ ฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก ซึ่งคุณแม่หลังคลอดควรกินมะละกอสุก เพราะมีส่วนช่วยให้ระบบประสาทของคุณแม่ผ่อนคลาย ช่วยกระตุ้นในการผลิตน้ำนมให้มากขึ้น และมะละกอยังช่วยเรื่องความสวยงามให้กับคุณแม่ เพราะมีเอนไซม์ที่ช่วยบำรุงผิวได้เป็นอย่างดี คุณแม่อาจจะทานมะละกอสุกแบบสด หรือจะทำน้ำมะละกอปั่นก็ได้

เมล็ดขนุน

เมล็ดขนุน

ส่วนของผลขนุนที่ดีสำหรับคุณแม่หลังคลอด คือ เมล็ดขนุน เนื่องจากสารอาหารที่มีประโยชน์ในตัว เช่น โปรตีน ไขมัน ธาตุเหล็ก คาร์โบไฮเดรต ฟอสฟอรัส และวิตามินบี 1 ซึ่งจะช่วยกระตุ้นในการผลิตน้ำนม ทำให้น้ำนมมีมาก ทั้งยังช่วยบำรุงระบบประสาท และการกินเมล็ดขนุน คือ เมล็ดขนุนต้ม

อินทผลัม

อินทผลัม

ผลไม้ที่อุดมไปด้วยสารอาหารที่เป็นประโยชน์ทั้ง วิตามิน A วิตามิน B1 วิตามิน B2 วิตามิน B6 วิตามิน K แคลเซียม เหล็ก โพแทสเซียม ฟอสฟอรัส แมกนีเซียม และไฟเบอร์ ซึ่งการกินอินทผลัมก็คลอดก็จะช่วยสร้างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อมดลูก ช่วยในการบีบตัวของมดลูกในช่วงการคลอด เมื่อคลอดลูกคุณแม่ที่เลี้ยงลูกด้วยน้ำนม หากกินอินทผลัมต่อจะช่วยเพิ่มสารอาหารในน้ำนม และเพิ่มภูมิคุ้มกันร่างกาย ส่งผลให้ลูกมีสุขภาพที่แข็งแรง

ลูกพีช

ลูกพีช

อีกหนึ่งผลไม้ที่เป็นประโยชน์ และอนุญาตให้คุณแม่เลี้ยงลูกด้วยนมกิน ซึ่งอุดมไปด้วยแมกนีเซียมที่ดีต่อระบบประสาท ทั้งยังช่วยต้านความเครียดให้น้อยลงได้

แอปริคอต

แอปริคอตเป็นผลไม้ที่มีรสชาติเปรี้ยวอมหวาน ช่วยเพิ่มความสดชื่นให้กับคุณแม่ได้เป็นอย่างดี อุดมไปด้วยไฟโตเอสโตรเจน ที่ทำหน้าที่เสริมการทำงานของฮอร์โมนเอสโตรเจนในร่างกาย และช่วยกระตุ้นการผลิตน้ำนมของคุณแม่ได้เป็นอย่างดี ที่สำคัญ ในแอปริคอตยังอุดมไปด้วยโพแทสเซียม, แคลเซียม, วิตามินซี และวิตามินเอ ซึ่งเมื่อสารอาหารเหล่านี้ถูกส่งผ่านไปหาลูกน้อยทางน้ำนมก็จะทำให้ร่างกายของลูกน้อยแข็งแรงได้อีกด้วย

แคนตาลูป

เป็นอีกหนึ่งผลไม้ที่ได้รับความนิยมมาอย่างต่อเนื่อง และเป็นผลไม้จานโปรดของใครหลายๆ คน ด้วยความที่มรสหวานและมีความหอมเฉพาะตัว ผลไม้ชนิดนี้คุณแม่หลังคลอดก็สามารถทานได้ ในแคนตาลูปมีปริมาณน้ำมากสามารถทดแทนน้ำที่เสียไปขณะให้นมลูกได้ดี นอกจากนี้แคนตาลูปยังช่วยให้ร่างกายห่างไกลหวัดได้อีกด้วย เนื่องจากอุดมไปด้วยวิตามินซีซึ่งเป็นอีกหนึ่งสารอาหารสำคัญที่ร่างกายต้องการ

อะโวคาโด

อีกหนึ่งสุดยอดอาหารที่เป็นที่นิยมเช่นกัน เนื่องจากอุดมไปด้วยไขมันดี โอเมก้า มีสารต้านอนุมูลอิสระ และโปรตีนในปริมาณที่สูงกว่าผลไม้ชนิดอื่นๆ ซึ่งให้ประโยชน์ทั้งแม่และลูกเลยทีเดียว

กล้วย

ผลไม้ที่มีประโยชน์มากๆ เนื่องจากมีสารอาหารที่สำคัญอย่างโพแทสเซียมและไฟเบอร์ พบมากในกล้วยน้ำว้า ช่วยให้ระบบขับถ่ายของคุณแม่ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ผลไม้ที่ไม่ควรกินช่วงให้นม

ผลไม้หากกินแต่ตามความต้องการ นอกจากจะให้ประโยชน์ บางครั้งการกินผลไม้ที่ไม่เหมาะสมกับช่วงเวลา ก็อาจส่งผลไม่ดีผ่านทางน้ำนมแม่สู่ลูกได้

ส้ม

ส้ม

ผลไม้ที่กินง่าย และมีรสชาติออกเปรี้ยว และยังมีองุ่น กีวี สับปะรด เป็นผลไม้ที่ให้ประโยชน์ แต่ถึงอย่างนั้นหากคุณแม่ที่ให้นมลูกอยู่แล้วกินเข้าไป อาจจะทำให้น้ำนมของคุณแม่มีรสชาติที่เปลี่ยนไป หรืออาจมีกลิ่นเปลี่ยนไป ลูกจะปฏิเสธนม หลบหนี งอแง หรือไม่ดูดนมจากเต้าเลย และเด็กบางรายอาจมีอาการแพ้ เช่น ผดผื่น อาเจียน ยิ่งคุณแม่กินผลไม้ที่มีกรดมาก ลูกอาจจะมีปัญหากับระบบทางเดินอาหาร

ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่

ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่

สตรอเบอร์รี่ เชอร์รี่ บลูเบอร์รี่ ราสเบอร์รี ลูกพรุน เป็นผลไม้ที่มีความหวานอบเปรี้ยว ที่คุณแม่อยากจะกิน คุณแม่ไม่ควรกินช่วงให้นมลูก อาจทำให้เกิดปัญหากรดก๊าซกับลูกได้

ผลไม้หมักดอง

ผลไม้หมักดอง

ผลไม้ต่างๆ ที่ดองได้ หมักได้ ไม่ควรอย่างยิ่งสำหรับคุณแม่ทั้งก่อนคลอดและหลังคลอด ด้วยปริมาณเกลือสูงจะทำให้ส่งผลเสียต่อพัฒนาการและการเจริญเติบโต มีสารที่อันตรายต่อแม่และลูก ซึ่งคุณแม่ควรเลือกกินแต่ผลไม้สด ที่ได้วิตามินและรสชาติที่อร่อย

ทุเรียน หรือ มะม่วงดิบ

ทุเรียน หรือ มะม่วงดิบ

คุณแม่อาจเกิดอาการแน่นท้อง จุกเสียด แน่นหน้าอก หากมีภาวะเสี่ยงโรคเบาหวานยิ่งควรหลีกเลี่ยง

ขนุน

ขนุนเป็นผลไม้ที่มีปริมาณของแป้งและน้ำตาลสูงมาก หากคุณแม่ทานเข้าไปอาจทำให้เกิดแก๊สในกระเพาะมากจนเกิดอาการปวดท้อง ท้องอืด ท้องเสีย หรืออาเจียนได้ (อาการสุดท้ายนี้เป็นความเชื่อมาแต่โบราณ) และที่สำคัญ คือ จะทำให้ปริมาณน้ำนมลดน้อยลง ไม่พอให้ลูกได้

หลังคลอดลูกแล้วการดูแลตัวเองของคุณแม่ยังสำคัญอยู่ เพราะลูกก็ยังต้องพึ่งพาน้ำนมแม่ให้อิ่มท้อง การกินอาหารที่ไม่ควรในช่วงคุณแม่ให้นมลูกก็เช่นกัน นอกจากผลไม้แล้วยังมี

  1. อาหารรสจัด เผ็ด เปรี้ยว ที่จะกระทบทั้งตัวแม่และลูก
  2. ผลิตภัณฑ์จากนมวัว อาจทำให้ลูกแพ้นมวัวได้ หรือกาแฟ ช็อกโกแลต ชา น้ำอัดลม เครื่องดื่มแอลกอฮอล์
  3. อาหารสำเร็จรูป อาหารแช่แข็ง อาหารค้างคืน อาหารสด เช่น ปลาดิบ ลาบเลือด
  4. ผักบ้างชนิด เช่น กะหล่ำปลี ดอกกะหล่ำ ผักชี

คุณแม่หลังจากผ่านการอุ้มท้องมานาน เพื่อจะทำให้ร่างกายกลับมาแข็งแรงโดยเร็ว ยิ่งคุณแม่พึ่งคลอดต้องพักผ่อนให้เพียงพอ อย่าอดหลับอดนอน ตื่นมาดูลูกกลางดึกบ่อยๆ ควรแบ่งให้คุณพ่อมีส่วนร่วมในการดูแลลูกบ้างในยามดึก แต่ก็ต้องขยับร่างกายเคลื่อนไหวบ้าง หรือออกกำลังเบาๆ จะช่วยกระชับหน้าท้อง อาหารที่ย่อยง่ายก็ยังสำคัญอีกด้วย

ผลไม้ล้วนมีประโยชน์ที่แตกต่างกัน ทำหน้าที่ต่างกัน ฉะนั้นการเลือกกินผลไม้ที่ดี ต้องดูด้วยว่าตอนนี้คุณแม่อยู่ในช่วงในบาง ช่วงก่อนท้อง กำลังท้อง หลังคลอดให้นมลูก หรือหลังคลอดที่ผ่านมา 1 ปี ผลไม้ที่กินในแต่ละช่วง ก็มีทั้งให้คุณประโยชน์ และอาจจะให้คุณประโยชน์ในด้านลบในบางครั้ง คุณแม่จึงควรเลือกแต่สิ่งดีๆ เพราะนอกจากคุณแม่จะได้รับแล้วลูกก็จะได้ประโยชน์และร่างกายแข็งแรงค่ะ


แมวที่สีเทา

282,918 views

เป็นลูกคนเล็กของบ้าน จึงชอบเด็กๆ เอ็นดูน้องๆหลานๆของเพื่อน ด้วยนิสัยชอบอ่านทั้งนิยาย บทความ จิตวิทยา จึงหันมาเขียนนิยาย และบทความเกี่ยวกับแม่และเด็ก นำสิ่งที่ได้จากการเรียน การอ่าน ประสบการณ์ที่พบเจอมาเขียนเพื่อแชร์ให้แก่คุณแม่ทุกท่าน

Profile

บทความแนะนำ