การคลอดและหลังคลอด

คุณแม่หลังคลอด เลือกผลไม้ชนิดใดถึงจะดี

ผลไม้เมืองไทยมีหลากหลายมาก คุณแม่บางคนจะมีผลไม้ที่ชอบเป็นพิเศษ แต่ด้วยการตั้งครรภ์ผลไม้บางอย่างก็ไม่สามารถกินได้ เมื่อคลอดลูกแล้วก็จะคิดว่าถึงเวลาที่ได้กิน แต่คุณแม่บางรายอาจจะยังไม่ทราบมากนัก ว่าผลไม้ชนิดใด ที่คุณแม่หลังคลอด และกำลังให้นมลูกควรกินหรือไม่ควรกินผลไม้ที่คุณแม่ควรกินช่วงให้นม

ผลไม้มีมากจนไม่อาจเอ่ยได้ แต่ผลไม้ที่ให้ประโยชน์ และยังช่วยสร้างการผลิตน้ำนมที่ดีสำหรับคุณแม่หลังคลอดและกำลังให้นมลูก คือ

1.มะละกอ

เป็นผลไม้ที่คุณค่าทางอาหารสูง ทั้ง วิตามิน ไฟเบอร์ ฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก ซึ่งคุณแม่หลังคลอดควรกินมะละกอสุก เพราะมีส่วนช่วยให้ระบบประสาทของคุณแม่ผ่อนคลาย ช่วยกระตุ้นในการผลิตน้ำนมให้มากขึ้น และมะละกอยังช่วยเรื่องความสวยงามให้กับคุณแม่ เพราะมีเอนไซม์ที่ช่วยบำรุงผิวได้เป็นอย่างดี คุณแม่อาจจะทานมะละกอสุกแบบสด หรือจะทำน้ำมะละกอปั่นก็ได้

2.เมล็ดขนุน

ส่วนของผลขนุนที่ดีสำหรับคุณแม่หลังคลอด คือ เมล็ดขนุน เนื่องจากสารอาหารที่มีประโยชน์ในตัว เช่น โปรตีน ไขมัน ธาตุเหล็ก คาร์โบไฮเดรต ฟอสฟอรัส และวิตามินบี 1 ซึ่งจะช่วยกระตุ้นในการผลิตน้ำนม ทำให้น้ำนมมีมาก ทั้งยังช่วยบำรุงระบบประสาท และการกินเมล็ดขนุน คือ เมล็ดขนุนต้ม

3.อินทผลัม

ผลไม้ที่อุดมไปด้วยสารอาหารที่เป็นประโยชน์ทั้ง วิตามิน A วิตามิน B1 วิตามิน B2 วิตามิน B6 วิตามิน K แคลเซียม เหล็ก โพแทสเซียม ฟอสฟอรัส แมกนีเซียม และไฟเบอร์ ซึ่งการกินอินทผลัมก็คลอดก็จะช่วยสร้างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อมดลูก ช่วยในการบีบตัวของมดลูกในช่วงการคลอด เมื่อคลอดลูกคุณแม่ที่เลี้ยงลูกด้วยน้ำนม หากกินอินทผลัมต่อจะช่วยเพิ่มสารอาหารในน้ำนม และเพิ่มภูมิคุ้มกันร่างกาย ส่งผลให้ลูกมีสุขภาพที่แข็งแรง

4.ลูกพีช

อีกหนึ่งผลไม้ที่เป็นประโยชน์ และอนุญาตให้คุณแม่เลี้ยงลูกด้วยนมกิน ซึ่งอุดมไปด้วยแมกนีเซียมที่ดีต่อระบบประสาท ทั้งยังช่วยต้านความเครียดให้น้อยลงได้

ผลไม้ที่ไม่ควรกินช่วงให้นม

ผลไม้หากกินแต่ตามความต้องการ นอกจากจะให้ประโยชน์ บางครั้งการกินผลไม้ที่ไม่เหมาะสมกับช่วงเวลา ก็อาจส่งผลไม่ดีผ่านทางน้ำนมแม่สู่ลูกได้

1.ส้ม

ผลไม้ที่กินง่าย และมีรสชาติออกเปรี้ยว และยังมีองุ่น กีวี สับปะรด เป็นผลไม้ที่ให้ประโยชน์ แต่ถึงอย่างนั้นหากคุณแม่ที่ให้นมลูกอยู่แล้วกินเข้าไป อาจจะทำให้น้ำนมของคุณแม่มีรสชาติที่เปลี่ยนไป หรืออาจมีกลิ่นเปลี่ยนไป ลูกจะปฏิเสธนม หลบหนี งอแง หรือไม่ดูดนมจากเต้าเลย และเด็กบางรายอาจมีอาการแพ้ เช่น ผดผื่น อาเจียน ยิ่งคุณแม่กินผลไม้ที่มีกรดมาก ลูกอาจจะมีปัญหากับระบบทางเดินอาหาร

2.ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่

สตรอเบอร์รี่ เชอร์รี่ บลูเบอร์รี่ ราสเบอร์รี ลูกพรุน เป็นผลไม้ที่มีความหวานอบเปรี้ยว ที่คุณแม่อยากจะกิน คุณแม่ไม่ควรกินช่วงให้นมลูก อาจทำให้เกิดปัญหากรดก๊าซกับลูกได้

3.ผลไม้หมักดอง

ผลไม้ต่างๆ ที่ดองได้ หมักได้ ไม่ควรอย่างยิ่งสำหรับคุณแม่ทั้งก่อนคลอดและหลังคลอด ด้วยปริมาณเกลือสูงจะทำให้ส่งผลเสียต่อพัฒนาการและการเจริญเติบโต มีสารที่อันตรายต่อแม่และลูก ซึ่งคุณแม่ควรเลือกกินแต่ผลไม้สด ที่ได้วิตามินและรสชาติที่อร่อย

4.ทุเรียน หรือ มะม่วงดิบ

คุณแม่อาจเกิดอาการแน่นท้อง จุกเสียด แน่นหน้าอก หากมีภาวะเสี่ยงโรคเบาหวานยิ่งควรหลีกเลี่ยง

หลังคลอดลูกแล้วการดูแลตัวเองของคุณแม่ยังสำคัญอยู่ เพราะลูกก็ยังต้องพึ่งพาน้ำนมแม่ให้อิ่มท้อง การกินอาหารที่ไม่ควรในช่วงคุณแม่ให้นมลูกก็เช่นกัน นอกจากผลไม้แล้วยังมี

 1. อาหารรสจัด เผ็ด เปรี้ยว ที่จะกระทบทั้งตัวแม่และลูก
 2. ผลิตภัณฑ์จากนมวัว อาจทำให้ลูกแพ้นมวัวได้ หรือกาแฟ ช็อกโกแลต ชา น้ำอัดลม เครื่องดื่มแอลกอฮอล์
 3. อาหารสำเร็จรูป อาหารแช่แข็ง อาหารค้างคืน อาหารสด เช่น ปลาดิบ ลาบเลือด
 4. ผักบ้างชนิด เช่น กะหล่ำปลี ดอกกะหล่ำ ผักชี

คุณแม่หลังจากผ่านการอุ้มท้องมานาน เพื่อจะทำให้ร่างกายกลับมาแข็งแรงโดยเร็ว ยิ่งคุณแม่พึ่งคลอดต้องพักผ่อนให้เพียงพอ อย่าอดหลับอดนอน ตื่นมาดูลูกกลางดึกบ่อยๆ ควรแบ่งให้คุณพ่อมีส่วนร่วมในการดูแลลูกบ้างในยามดึก แต่ก็ต้องขยับร่างกายเคลื่อนไหวบ้าง หรือออกกำลังเบาๆ จะช่วยกระชับหน้าท้อง อาหารที่ย่อยง่ายก็ยังสำคัญอีกด้วย

ผลไม้ล้วนมีประโยชน์ที่แตกต่างกัน ทำหน้าที่ต่างกัน ฉะนั้นการเลือกกินผลไม้ที่ดี ต้องดูด้วยว่าตอนนี้คุณแม่อยู่ในช่วงในบาง ช่วงก่อนท้อง กำลังท้อง หลังคลอดให้นมลูก หรือหลังคลอดที่ผ่านมา 1 ปี ผลไม้ที่กินในแต่ละช่วง ก็มีทั้งให้คุณประโยชน์ และอาจจะให้คุณประโยชน์ในด้านลบในบางครั้ง คุณแม่จึงควรเลือกแต่สิ่งดีๆ เพราะนอกจากคุณแม่จะได้รับแล้วลูกก็จะได้ประโยชน์และร่างกายแข็งแรงค่ะ

ผู้เขียนบทความ 

โพสต์ที่แนะนำโพสต์ที่เกี่ยวข้อง

 1. ลิสต์ไว้เลย…อะไรบ้างที่ต้อ…
 2. การคลอดแบบธรรมชาติมีดีมากกว่าที่…
 3. “คลอดลูกในน้ำ” ทางเลือกใหม่ของคุ…
 4. คุณแม่มือใหม่ต้องมีอุปกรณ์อะไรติ…
 5. ผ่าคลอดแล้วต้องดูแลตัวเองอย่างไร…
 6. ผมร่วงหลังคลอด แม่ปลอดภัย แต่อัน…
 7. รู้ทันอารมณ์คุณแม่หลังคลอด
 8. ประจำเดือนหลังคลอดทำไมไม่มา เมื่…

ห้องเรียนสำหรับคุณแม่

โพสต์ที่แนะนำ

โพสต์ยอดนิยม

อาหารบำรุงเลือด บำรุงน้ำนม สำหรับคุณแม่หลังคลอด

คุณแม่หลายๆ ท่านคงทราบดีนะคะว่ากว่าจะได้ลูกที่แข็ง…

วัคซีนที่จำเป็นตั้งแต่แรกเกิดจน 12 เดือน

ตอนนี้โรคภัยต่างๆ ค่อนข้างมีวิวัฒนาการที่รวดเร็วมา…

เพียง 3 ข้อ! สิ่งสำคัญเพื่อเลี้ยงให้ลูกชายเป็น “เด็กที่ไม่ค่อยโกรธ” ในอนาคต

พอเลี้ยงลูกชาย มีคุณแม่หลายคนคิดไปเสียว่า “กังวลอน…

นั่งดีๆสิ! เคล็ดลับ 5 ประการที่ทำให้เด็กๆเลิก “ลุกเดินระหว่างทานข้าว” “ทานไปเล่นไป”

คุณคงเคยมีประสบการณ์ต้องลำบากกับเด็กเอาแต่ใจที่อยู…

9 ข้อสำคัญ ที่คุณแม่ตั้งครรภ์ควรใส่ใจ

ถ้าให้ถามคุณแม่ว่า “เมื่อรู้ว่าตัวเองกำลังจะมีลูก …

PAGE TOP