คนท้อง ท้องอืด อาหารไม่ย่อย เกิดจากอะไร แก้ไขอย่างไรดี

คนท้อง ท้องอืด อาหารไม่ย่อย เกิดจากอะไร แก้ไขอย่างไรดี
การตั้งครรภ์

คนท้อง ท้องอืด ถือได้ว่าเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นได้บ่อย กับคุณแม่ที่กำลังอยู่ในช่วงของการตั้งครรภ์ ซึ่งแน่นอนว่าอาการเหล่านี้ ย่อมสร้างความรำคาญใจ หงุดหงิดใจ และก่อให้เกิดความกังวลที่ส่งผลเสียแก่ตัวคุณแม่และทารกในครรภ์ได้ ดังนั้น เราจึงได้รวบรวมวิธีแก้ปัญหา และสิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงในขณะตั้งครรภ์ที่ก่อให้เกิดอาการท้องอืดได้ ไปดูกันเลยว่าคุณแม่จะสามารถแก้ปัญหาอาการเหล่านี้ได้อย่างไรบ้าง

คุณแม่ตั้งครรภ์ท้องอืดมีอาการอย่างไร

อาการท้องอืดที่เกิดขึ้นกับคุณแม่ที่อยู่ในช่วงตั้งครรภ์ จะพบอาการต่างๆ ที่ก่อให้เกิดความหงุดหงิดใจ ดังต่อไปนี้

 • รู้สึกมีลมอยู่ภายในกระเพาะอาหารเป็นจำนวนมาก บางครั้งอาจทำให้คุณแม่รู้สึกปวดท้องได้
 • มีอาการเรอและผายลมบ่อย
 • รู้สึกแน่นท้อง ไม่สบายท้อง
 • ภายในท้องหรือกระเพาะอาหาร มักจะมีเสียงโครกครากออกมาให้ได้ยิน

อาการเหล่านี้ คืออาการเบื้องต้น ที่จะบ่งบอกถึงอาหารท้องอืดที่เกิดขึ้นกับคุณแม่ได้ ซึ่งถือว่าเป็นอาการปกติที่เกิดขึ้นได้บ่อยสำหรับผู้ที่อยู่ในช่วงของการตั้งครรภ์

คนท้อง ท้องอืด เกิดจากสาเหตุใด

อาการท้องอืด มักจะเกิดจากการที่ภายในท้องมีแก๊สอยู่ในระบบทางเดินอาหารมากเกินไป ส่วนใหญ่แล้ว มักจะมีสาเหตุมาจากอาหารที่คุณแม่ได้ทานเข้าไป เกิดการย่อยช้า หรือไม่ย่อยทำให้เกิดอาการท้องอืดตามมาได้ โดยสาเหตุหลักๆ แบ่งออกได้ ดังต่อไปนี้

การขยายตัวของมดลูก

เนื่องจากการตั้งครรภ์ ก่อให้เกิดการขยายตัวของมดลูก เมื่อคุณแม่มีอายุครรภ์ที่มากยิ่งขึ้นนั่นเอง นั่นหมายความว่าทารกภายในครรภ์ เริ่มมีพัฒนาการเติบโตมากยิ่งขึ้น ทั้งน้ำหนักตัวและการขยายตัวของเด็ก ทำให้มดลูกมีขนาดใหญ่ขึ้น จนไปเบียดเข้ากับลำไส้และกระเพาะอาหาร ส่งผลให้ระบบย่อยอาหารไม่สามารถทำงานได้อย่างเต็มที่เหมือนช่วงก่อนการตั้งครรภ์

มีแก๊สในกระเพาะอาหารมากเกินไป

สาเหตุจากข้อที่ 1 เมื่อระบบย่อยอาหารทำงานได้ไม่เต็มที่ก็จะส่งผลต่อลำไส้ที่ทำงานได้ช้าลงกว่าเดิม ทำให้มีอาหารเข้าไปสะสมอยู่ภายในกระเพาะอาหารเป็นระยะเวลาที่นานจนเกินไป ซึ่งก่อให้เกิดแก๊สภายในกระเพาะอาหารที่เป็นสาเหตุหลักของอาการท้องอืดของคุณแม่ที่อยู่ในช่วงตั้งครรภ์

การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน

คุณแม่ในช่วงตั้งครรภ์ จะมีการผลิตฮอร์โมนที่มีชื่อว่า ฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน (Progesterone) มากกว่าปกติ แม้ว่าฮอร์โมนชนิดนี้จะเป็นที่ต้องการของร่างกายก็ตาม แต่เมื่อมีการผลิตที่มากจนเกินไป จะก่อให้เกิดข้อเสีย ที่ทำให้ลำไส้ของคุณแม่มีการเคลื่อนตัวช้าลง หรือทำงานช้าลง จนเป็นสาเหตุให้มีอาหารตกค้างอยู่ภายในลำไส้นั่นเอง

จากพฤติกรรมของคุณแม่

สาเหตุของอาการท้องอืดที่เกิดขึ้นกับคุณแม่ที่อยู่ในช่วงตั้งครรภ์ มีผลมาจากพฤติกรรมการทานอาหารได้เช่นเดียวกัน อย่างเช่น การเคี้ยวอาหารไม่ละเอียด อาหารที่ทำให้เกิดแก๊สในกระเพาะอาหาร หรือทานอาหารที่มีรสจัดมากเกินไป

วิธีป้องกัน/ลด อาการท้องอืดในคนท้อง

วิธีในการลดหรือป้องกันอาการท้องอืด ดังต่อนี้ไป เป็นวิธีการทางธรรมชาติที่จะสามารถลดอาการเหล่านี้ของคุณแม่ได้ โดยไม่จำเป็นต้องทานยา เพียงปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจากการทานอาหารประเภทต่างๆ รวมถึงวิธีในการรับประทานอาหาร ซึ่งถูกแบ่งหัวข้อไว้ ดังต่อไปนี้

 1. คุณแม่ที่มีอาการท้องอืด ควรมีการเคี้ยวอาหารให้ละเอียดมากยิ่งขึ้น หรือเคี้ยวให้นานกว่าปกติ เพื่อทำให้การย่อยอาหารสามารถทำได้ง่ายมากยิ่งขึ้น
 2. คุณแม่ควรเลือกทานอาหารในปริมาณน้อยๆ ต่อมื้อ โดยเป็นการเพิ่มมื้ออาหารต่อวันให้มากยิ่งขึ้น
 3. หลังทานอาหารเรียบร้อยแล้ว ไม่ควรนอนโดยทันที ให้มีการขยับร่างกาย เพื่อเป็นการช่วยย่อยอาหาร

อาหารที่คนท้องควรเลี่ยง หรือทานให้น้อยลง

คุณแม่ที่ตั้งครรภ์ เมื่อขนาดท้องใหญ่มากขึ้น คุณแม่มักพบว่าตัวเองจะมีอาการท้องอืดบ่อยขึ้น ซึ่งการควบคุมอาหารหรือการเลือกทานอาหารจึงมีส่วนสำคัญในการช่วยลดอาการท้องอืดได้ มีอาหารอะไรบ้างที่คุณแม่ควรเลี่ยง ไปดูกัน

 1. อาหารจำพวกเมล็ดถั่ว
 2. น้ำอัดลม ที่มีแก๊ส หรือเครื่องดื่มประเภทโซดา
 3. ของทอด ของมัน
 4. อาหารที่มีรสจัดจนเกินไป
 5. อาหารหมัก อาหารดอง
 6. เนื้อสัตว์ที่มีการแปรรูป

อาหารที่มีคุณสมบัติในการช่วยย่อยอาหาร

หากมื้อไหนที่คุณแม่ได้เจอกับอาหารที่ถูกปาก อาจทำให้ทานเยอะ แต่ไม่ต้องกังวลไปค่ะ เรามีอาหารที่ช่วยย่อยมาแนะนำ

 1. โยเกิร์ต
 2. ควินัว
 3. น้ำขิง
 4. สับปะรด

อาการท้องอืดในคุณแม่ตั้งครรภ์ ทานยาเพื่อบรรเทาอาการได้ไหม?

อาการท้องอืดที่เกิดขึ้นกับคุณแม่ตั้งครรภ์ มักจะก่อให้เกิดความรำคาญใจและหงุดหงิด ส่งผลต่ออารมณ์คุณแม่และลูกน้อยในครรภ์ได้ บางครั้งมีอาการมากจนเกินไป แม้คุณแม่จะพยายามปรับพฤติกรรมและอาหารแล้วก็ตามแต่ก็ยังไม่เป็นผล ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้ว แพทย์มักจะใช้วิธีธรรมชาติตามที่เราได้กล่าวไปในข้างต้น ในการบรรเทาอาหารท้องอืดที่เกิดขึ้นกับคุณแม่แทนการให้ยา เนื่องจากว่าตัวยาบางชนิด อาจส่งผลเสียต่อทารกภายในครรภ์ได้ อย่างไรก็ตาม หากคุณแม่พบว่าอาการท้องอืดที่เกิดขึ้น มีอาการรุนแรง ควรเข้าปรึกษาแพทย์โดยทันที และควรหลีกเลี่ยงการซื้อยามาทานเอง

คนท้องมีอาการท้องอืดเป็นอาการปกติที่เกิดขึ้นได้กับผู้ที่กำลังอยู่ในช่วงตั้งครรภ์ ที่โดยส่วนใหญ่แล้วมักเกิดจากพฤติกรรมการทานอาหารของตัวคุณแม่เอง หากพบว่าตนเองเริ่มมีอาการเหล่านี้ แต่ยังเป็นอาการที่ไม่หนักมากนัก เราแนะนำให้คุณแม่ลองปรับเปลี่ยนพฤติกรรมตามที่เราได้แนะนำไปข้างต้น และเฝ้าดูอาการเหล่านี้ จะทุเลาลงบ้างหรือไม่ เนื่องจากว่าการซื้อยามาทานเองนั้น ไม่ใช่วิธีที่ดีมากนัก แต่หากต้องการรักษาด้วยการทานยาจริงๆ เราแนะนำให้คุณแม่เข้าพบแพทย์ เพื่อหาแนวทางในการรักษาที่ดียิ่งขึ้นกว่าเดิม


แม่โน้ต

3,518,313 views

Mommy Blogger ที่มียอดวิวในเว็บไซต์ simplymommynote.net มากกว่า 200,000 วิว ต่อเดือน ใช้วิธีการเลี้ยงลูกแบบ Tradigital รักการเขียน มีลูกสาว และครอบครัวเป็นแรงบันดาลใจในการถ่ายทอดเรื่องราว ชอบเรียนรู้เรื่องจิตวิทยา และสิ่งใหม่ ๆ IG : notepatsita Facebook

Profile

บทความแนะนำ