นมแม่

นมแม่มีประโยชน์อย่างไร

คุณรู้หรือไม่ว่า “น้ำนมแม่” นั้น เป็นพื้นฐานที่สำคัญสำหรับพัฒนาการของลูกน้อย เพราะในนมแม่นั้นมีคุณค่าทางโภชนาการที่เหมาะสมกับร่างกายของลูกน้อย เพราะร่างกายของลูกนั้นยังไม่สามารถมีระบบภูมิคุ้มกัน หรือโครงสร้างของร่ายกายที่แข็งแรงได้ ดังนั้น นมแม่ จึงเป็นส่วนประกอบที่สำคัญที่จะช่วยสร้างภูมิคุ้มกันและช่วยให้ลูกน้อยของเราสามารถมีพัฒนาการทางด้าน สมอง ร่างกาย และจิตใจ ได้อย่างเต็มทีการเลี้ยงลูกด้วยน้ำนมแม่

น้ำนมแม่” นอกจากจะเป็นสารอาหารที่ดีวิเศษที่สุดสำหรับลูกน้อยแล้ว การเลี้ยงลูกด้วยน้ำนมแม่นั้นยังเป็นการสานสัมพันธ์อันดีระหว่าแม่และลูกอีกด้วย คุณแม่ทั้งหลายทราบหรือไม่ว่าน้ำนมของเรานั้นมีทั้งหมดกี่ชนิด โดยทั่วไปเราสามารถแบ่งชนิดของน้ำนมแม่ได้เป็น 3 ชนิด

1.ชนิดแรกเรียกว่า “หัวน้ำนม” หรือ น้ำนมเหลือง (Colostrum)

น้ำนมชนิดนี้จะเริ่มสร้างตั้งแต่เราตั้งครรภ์จนถึง 3-4 วันแรกหลังการคลอด ซึ่งหัวน้ำนมนี้จะมีโปรตีน เกลือแร่ และ วิตามินที่สามารถละลายในไขมันปริมานสูง แต่ในหัวน้ำนมนั้นกลับมีปริมานไขมัน และน้ำตาลที่ต่ำ จึงทำให้หัวน้ำนมนั้นย่อยง่าย และมีประโยชน์ให้แบคทีเรียในลำไล้ของลูกน้อยสามารถทำงานได้อย่างปกติ และในหัวน้ำนมนี้ยังมีโปรตีนที่เกี่ยวข้องกับระบบภูมิคุ้มกันโรคได้อีกด้วย

2.น้ำนมก่อนน้ำนมแท้ หรือเป็นน้ำนมที่อยู่ในระยะการปรับเปลี่ยน (Transitional Milk)

น้ำนมชนิดนี้จะเป็นน้ำนมที่หลั่งออกมาหลัง จาก หัวน้ำนม จนถึง 2 สัปดาห์หลังคลอด ซึ่งจะเป็นช่วงคาบเกี่ยวระหว่างการเปลี่ยนจากหัวน้ำนมไแเป็นน้ำนมแท้นั้นเอง ซึ่งในน้ำนมก่อนน้ำแท้นี้ จะเริ่มมีปริมาณของน้ำตาลแลคโทส ไขมัน วิตามินที่ละลายในไขมัน และรวมถึงพลังงานสูงกว่าหัวน้ำนมในช่วงแรก

3.น้ำนมแท้ (Mature Milk)

เป็นนมระยะสุดท้ายที่ร่างกายของผู้เป็นจะสร้างออกมา ซึ่งน้ำนมแท้นั้นจะมีลักษณะคล้ายกับนมที่เราสกัดเอาไขมันออก (Skim Milk) เพราะน้ำนมแท้จะมีลักษณะสีขาวนวล และไม่เข้มข้นเหมือน หัวน้ำนม ซึ่งใน 1 ออนซ์ ของน้ำนมแท้จะสามารถให้พลังงานได้ประมาน 20 กิโลแคลอรี่ ซึ่งในน้ำนมแท้นี้จะมีสารอหาร โปรตีน และ ไขมันที่เหมาะสม และเพียงพอต่อความต้องการของเด็ก และในน้ำนมแท้นี้ยังสามารถป้องกันการขาดน้ำ ในเด็กได้ด้วย ในน้ำนมแท้นั้นยังสามารถจำแนกได้อีก 2 ส่วน คือ น้ำนมส่วนหน้า (Fore Milk) เป็นน้ำนมที่หลั่งออกมาในช่วงแรกๆ ในขณะที่เด็กดูดนม ซึ่งในน้ำนมนี้ประกอบด้วยน้ำ โปรตีน และวิตามิน น้ำนมอีก ส่วนหนึ่ง เรียกว่า น้ำนมส่วนหลัง (Hind Milk) น้ำนมในส่วนนี้มีปริมาณไขมันที่สูงกว่าน้ำนมส่วนหน้าถึง 4 เท่า ซึ่งจะทำให้เด็กมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นได้

การสร้างและการหลั่งน้ำนมเกิดขึ้นได้อย่างไร

ส่วนใหม่คุณแม่หลังคลอดมักจะประสบปัญหาเดียวกันคือ น้ำนมไม่หลั่ง น้ำนมน้อย น้ำนมไม่พอต่อความต้องการของลูกน้อย เรามาดูกันดีกว่าคะ การสร้างและการหลั่งน้ำนมเกิดขึ้นได้อย่างไร

โดยปกติแล้วคุณแม่นั้นจะมีการสร้างน้ำนมได้จากระดับฮอร์โมน ซึ่งน้ำนมจะมีปริมาณสูงมากจากการกระตุ้นเต้านมของคุณแม่ด้วยเช่นกัน การกระตุ้นเต้านมเกิดจาก การที่ลูกน้อยดูดนมจากนมแม่ การบีบน้ำนมออกจากเต้าด้วยมือ หรือแม้แต่กระทั้งการใช้เครื่องปั๊มนม โดยทั่วไปฮอร์โมนนี้จะถูกสร้างในช่วงกลางคืนมากกว่ากลางวัน

ดังนั้นการให้ลูกดูดนมในช่วงเวลากลางคืน จะทำให้มีการกระตุ้มและสร้างน้ำนมได้มากเป็นพิเศษ ทำให้เร่งการสร้างน้ำนมได้ดี และในช่วงที่ลูกน้อยดูดนมจนถึงภายหลังลูกหยุดดูดนมประมาณ 30 นาที ช่วงนี้จะเป็นช่วยที่ระดับของฮอร์โมนที่ช่วยสร้างน้ำนมก็จะมีมากทั่สุด และหลังจากนั้นระดับฮอร์โมนของคุณแม่ก็จะค่อยๆ ลดต่ำลงจนคงที่โดยเฉลี่ยภายใน 3 ชั่วโมง การให้ลูกดูดนมบ่อยและสม่ำเสมอ จึงทำให้ระดับฮอร์โมนสูงตลอดเวลา มีผลทำให้เต้านมมีการสร้างน้ำนมเพิ่มขึ้นตลอดเวลา ดังนั้นหลังจากที่ลูกน้อยดูดนมเสร็จนั้นจึงเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมที่คุณแม่จะสามารถปั๊มน้ำเก็บไว้เพื่อเป็นนมสำรองให้กับลูกน้อยได้เช่นกัน

และในส่วนของการไหลของน้ำนมนั้น โดยทั่วไปจะขึ้นอยู่กับการกระตุ้นในส่วนต่างๆ พร้อมกันทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสภาวะร่างกายของผุ้เป็นแม่ด้วย เพราะถ้าผู้เป็นแม่ไม่สบายใจไม่สบายใจเกิดความเครียด ก็อาจจะมีผลกระทบต่อการไฟลของน้ำนมที่ออกจากเต้าได้ และอาจจะทำให้ลูกน้อยได้รับเงินไม่เพียงพอ และอาจจะทำให้ลูกน้อยเกิดอาการหวุดหงิดได้

ดังนั้น ขณะที่ลูกน้อยกำลังดูดนมจากเต้านมอยู่นั้น ผู้เป็นแม่ควรผ่อนคลายให้มากที่สุด 

โพสต์ที่แนะนำโพสต์ที่เกี่ยวข้อง

  1. แผ่นป้องกันหัวนม คืออะไร? จะใช้เ…
  2. อายุนมแม่เก็บได้นานแค่ไหน
  3. เทคนิคให้ลูก “หย่านม” แบบไม่ทำให…
  4. น้ำนมแม่ มีประโยชน์ทั้งแม่และลูก…
  5. แม่ให้นมลูก อยากทานส้มตำรสจัดหรื…
  6. มาดูกันว่าคุณแม่นักปั๊มจะมีน้ำนม…
  7. อยากเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ไปนานๆ ต้อ…
  8. ลูกท้องเสียบ่อยมาก ทั้งที่ทานแต่…

ห้องเรียนสำหรับคุณแม่

โพสต์ที่แนะนำ

โพสต์ยอดนิยม

วัคซีนที่จำเป็นตั้งแต่แรกเกิดจน 12 เดือน

ตอนนี้โรคภัยต่างๆ ค่อนข้างมีวิวัฒนาการที่รวดเร็วมา…

เพียง 3 ข้อ! สิ่งสำคัญเพื่อเลี้ยงให้ลูกชายเป็น “เด็กที่ไม่ค่อยโกรธ” ในอนาคต

พอเลี้ยงลูกชาย มีคุณแม่หลายคนคิดไปเสียว่า “กังวลอน…

นั่งดีๆสิ! เคล็ดลับ 5 ประการที่ทำให้เด็กๆเลิก “ลุกเดินระหว่างทานข้าว” “ทานไปเล่นไป”

คุณคงเคยมีประสบการณ์ต้องลำบากกับเด็กเอาแต่ใจที่อยู…

9 ข้อสำคัญ ที่คุณแม่ตั้งครรภ์ควรใส่ใจ

ถ้าให้ถามคุณแม่ว่า “เมื่อรู้ว่าตัวเองกำลังจะมีลูก …

แม่ท้องจะทาเล็บ ทำสีผมได้ไหม ลูกในท้องจะอันตรายหรือเปล่า?

ขึ้นชื่อว่าผู้หญิงก็ต้องรักสวยรักงามกันเป็นธรรมดา …

PAGE TOP