การปั๊มนมและการเก็บสต๊อกนมแม่ ให้ลูกได้อิ่มทั้งวัน ทุกวัน

การปั๊มนมและการเก็บสต๊อกนมแม่
นมแม่

คุณแม่ที่ต้องทำงานนอกบ้านหลังคลอดลูกมาได้แล้ว 3 เดือน ต้องกลับไปทำหน้าที่อีกบทบาทหนึ่งแล้ว แต่บทบาทหนึ่งซึ่งเป็นอาชีพที่ลาออกไม่ได้นั่นก็คือ “หน้าที่ของแม่” นั่นเอง หลักๆ จะเป็นเรื่องของการเตรียมนมแม่ การสต๊อกนมแม่เอาไว้ให้ลูกทาน ขณะที่คุณแม่ต้องออกไปทำงานนอกบ้าน แต่…จะมีวิธีการปั๊มนมและการเก็บสต๊อกนมอย่างไรบ้าง จะมีรายละเอียดมากน้อยแค่ไหนไปดูกันเลยค่ะ

อุปกรณ์ในการปั๊มนม และเก็บนม

เครื่องปั๊มนม

มีหลายแบบให้เลือกค่ะ ทั้งแบบไฟฟ้า แบบใช้แบตเตอรี่ แบบปั๊มมือธรรมดา (Manual) หรือมือของคุณแม่เอง เลือกได้ตามถนัดเลยค่ะ

ถุงเก็บนม

สำหรับถุงเก็บน้ำนมนี้ แนะนำว่าควรเลือกถุงที่…

  • มีซิปล็อค 2 ชั้น
  • สามารถทนต่อความเย็นที่ติดลบได้
  • มีแถบเพื่อให้คุณแม่ได้เขียนวันเวลาและปริมาณน้ำนมได้

ตู้เย็นใบเล็ก

สำหรับเก็บสต๊อกน้ำนมที่บ้าน

กระติกน้ำแข็ง

กรณีที่ต้องออกไปทำธุระนอกบ้าน

เคล็ด…ไม่ลับ กับการทำสต๊อกนม

มาเริ่มกันเลยค่ะ

เริ่มปั๊มนมตั้งแต่เช้า (ถึงเช้ามากๆ)

การปั๊มนมที่บอกว่าต้องเช้าถึงเช้ามากๆ นั้น ก็คือ ประมาณ ตี 5 – 6 โมงเช้า เพราะเป็นช่วงเวลาที่คุณแม่จะมีปริมาณน้ำนมเยอะมากที่สุด

ถ้าตื่นก่อนลูก

ถ้าคุณแม่ตื่นก่อนลูก ให้คุณแม่ปั๊มนมข้างขวาออกข้างหนึ่งก่อนและเหลือทิ้งไว้ที่เต้าเล็กน้อย เมื่อลูกจะดูดให้ดูดข้างซ้ายที่ยังมีเต็ม ดูดจนพอใจ แล้วค่อยมาข้างขวาที่คุณแม่ปั๊มออก ระหว่างนี้ให้คุณแม่ปั๊มนมข้างซ้ายออกต่อซัก 2-3 นาที เพื่อเป็นการกระตุ้นน้ำนม

ถ้าลูกตื่นก่อน

ให้ลูกดูดนมข้างหนึ่งจนพอใจ ระหว่างนี้คุณแม่ก็ปั๊มนมข้างที่ลูกไม่ได้ดูด เหลือไว้เล็กน้อย แล้วย้ายกลับมาปั๊มข้างที่ลูกดูดไปแล้ว เพื่อเป็นการกระตุ้น

ลูกจองสองข้าง

ลูกบางคนชอบดูดนมแบบเต็มเต้า ถ้าเป็นอย่างนั้น ให้ลูกดูดไปก่อนเลยค่ะทั้งสองเต้า แล้วคุณแม่ค่อยมาปั๊มออกหลังจากลูกทานแล้ว เพื่อไม่ให้นมค้างเต้า และเพื่อเป็นการกระตุ้นค่ะ

สามารถปั๊มนมเก็บสต๊อกระหว่างวันได้

…ด้วยการปั๊มนมประมาณ 15-20 นาที หลังลูกดูดเสร็จในแต่ละมื้อ ทำเป็นประจำทุกวัน ร่างกายจะปรับและรับรู้ว่าต้องผลิตน้ำนมเพิ่ม ทีนี้แหละ…คุณแม่สามารถเปิดฟาร์มนมแม่ได้เลยค่ะ

ดื่มน้ำเปล่าสะอาดให้มากๆ

คุณแม่ควรดื่มน้ำเปล่าสะอาดให้ได้อย่างน้อย 6-8 แก้วต่อวัน หรือมากกว่านี้ยิ่งดีค่ะ รวมถึงพักผ่อนให้เพียงพอด้วยนะคะ จะได้มีน้ำนมเพียงพอในการเลี้ยงลูกค่ะ

ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่

ต้องบอกว่าหลังให้นมลูกนั้น คุณแม่จะหิวถึงหิวมาก เรียกว่าทานวัวได้ทั้งตัวเลยทีเดียว แต่…อย่าทานเนื้อวัวอย่างเดียวนะคะ เพราะร่างกายของคุณแม่ยังต้องการสารอาหารที่หลากหลายอยู่เพื่อช่วยในการผลิตน้ำที่ดีให้กับลูก คิดก่อนกินนะคะ

หากอยู่ที่ทำงาน ควรมีวินัยในการปั๊มนม

แม้คุณแม่อยู่ที่ทำงานก็สามารถปั๊มนมให้ลูกน้อยได้ แต่ต้องทำเวลาเดิมทุกๆ วัน ทุกๆ 3 ชม. เช่น เช้าให้ลูกเข้าเต้าก่อน เมื่อมาถึงที่ทำงานก็ปั๊มออกเวลา 10:00 น. / 13:00 น. / 16:00 น. เป็นต้น แล้วเก็บใส่ถุงซิปล็อคแช่ตู้เย็น และนำใส่กระติกน้ำแข็งเวลาเดินทางกลับบ้าน หากเป็นวันหยุด ควรให้ลูกเข้าเต้านะคะ เพื่อเป็นการกระตุ้นอย่างต่อเนื่อง และสานใยรักระหว่างแม่กับลูกค่ะ

ว่าด้วยเรื่องปริมาณของนมแม่ แรกๆ อาจจะยังมาน้อย ยิ่งเป็นส่วนของ “น้ำนมเหลือง (Colostrum)” ด้วยแล้วล่ะก็…วันแรกๆ มาไม่มี 1 cc หรือประมาณ 1-2 หยดเองค่ะ แต่หากคุณแม่ปั๊มบ่อยๆ ขยัน มีวินัยในการปั๊ม รับรองน้ำนมจะผลิตเยอะขึ้นเรื่อยๆ อย่างรวดเร็วจนลูกทานแทบไม่ทันกันเลยทีเดียว ที่สำคัญ อย่างกังวลหรือเครียดนะคะ เพราะน้ำนมจะลดลงค่ะ

ไม่มีอะไรที่ง่ายเกินไป ไม่มีอะไรยากเกินไป หากตั้งใจและลงมือทำ” เป็นกำลังใจให้คุณแม่ทุกท่านค่ะ

บทความต่อไป


แม่โน้ต

3,524,646 views

Mommy Blogger ที่มียอดวิวในเว็บไซต์ simplymommynote.net มากกว่า 200,000 วิว ต่อเดือน ใช้วิธีการเลี้ยงลูกแบบ Tradigital รักการเขียน มีลูกสาว และครอบครัวเป็นแรงบันดาลใจในการถ่ายทอดเรื่องราว ชอบเรียนรู้เรื่องจิตวิทยา และสิ่งใหม่ ๆ IG : notepatsita Facebook

Profile

บทความแนะนำ