ปวดมดลูกหลังคลอด เกิดจากอะไร แบบไหนควรพบแพทย์

ปวดมดลูกหลังคลอด เกิดจากอะไร แบบไหนควรพบแพทย์
การคลอดและหลังคลอด

การปวดมดลูกหลังคลอดเป็นอาการที่คุณแม่หลังคลอดต้องเจอ บางรายอาจเกิดความกังวล เพราะคลอดลูกไปแล้วแต่ทำไมยังมีอาการปวดมดลูกอยู่ วันนี้เราจะไปไขข้อข้องใจกันค่ะ

อาการปวดมดลูกหลังคลอด

หลังคลอดมดลูกจะเริ่มมีการลดขนาดเล็กลง เพื่อกลับเข้าสู่ภาวะปกติ ซึ่งระหว่างที่มดลูกกำลังหดตัวหรือลดขนาดลงนั้น จะส่งผลให้คุณแม่มีอาการปวด เจ็บ หรือมีอาการชา บริเวณมดลูกและหน้าท้อง ซึ่งส่วนใหญ่แล้วจะเกิดขึ้นในระยะ 2 – 3 วันแรก หลังคลอด และมดลูกจะกลับเข้าสู่ภาวะปกติในเวลา 4 – 6 สัปดาห์โดยประมาณ

สาเหตุที่ปวดมดลูกหลังคลอด

การปวดมดลูกหลังคลอด เกิดได้จากหลายสาเหตุ ดังนี้

มดลูกกำลังหดตัว

หลังจากที่คุณแม่คลอดลูกน้อยออกมาแล้ว มดลูกก็จะเริ่มมีการหดตัวทันที เพื่อให้กลับไปสู่ภาวะปกติ หรือเพื่อให้มีขนาดเท่าเดิม ดังนั้นคุณแม่จะมีอาการปวด หรือชา บริเวณมดลูกและหน้าท้อง ซึ่งอาการเหล่านี้จะเกิดขึ้นในระยะ 2 – 3 วันแรกหลังจากการคลอด ซึ่งจะสามารถกลับเข้าสู่ขนาดปกติได้ในระยะเวลา 4 – 6 สัปดาห์ โดยปะระมาณ

ท้องผูก

คุณแม่ส่วนใหญ่มักมีอาการท้องผูก ถ่ายยากหลังคลอด อาการปวดท้องที่เกิดจากท้องผูกมักเกิดจากการบีบรัดของลำไส้ ส่งผลให้คุณแม่ปวดท้อง นอกจากนี้ยังเกิดจากระดับฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนที่ค้างอยู่ และผลข้างเคียงจากการใช้ยาบางประเภท

ผลข้างเคียงจากการผ่าตัดคลอด

สำหรับคุณแม่ที่คลอดด้วยการผ่าตัด อาจมีการเจ็บและปวดบริเวณรอบ ๆ แผลผ่าได้ อาการนี้สามารถบรรเทาได้ด้วยการนอนราบ และกินยาตามที่แพทย์สั่ง

ปวดมดลูก หรือปวดท้องแบบไหนที่ควรพบแพทย์

อาการปวดมดลูกหลังคลอด ก็มีเช่นกันที่คุณแม่ควรใส่ใจและระวัง ซึ่งก็จะมีอาการดังนี้ ที่คุณแม่ควรพบแพทย์

อาการปวดมดลูกที่ไม่เกี่ยวกับการตั้งครรภ์

เป็นอาการที่เกิดขึ้นได้กับผู้หญิงทั่วไป เช่น กลุ่มโรคที่เกี่ยวกับลำไส้ ได้แก่ โรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ การติดเชื้อทางทางเดินปัสสาวะ ไส้ติ่ง หรือกลุ่มโรคที่เกี่ยวกับระบบอวัยวะต่าง ๆ ของผู้หญิง เช่น มดลูก หรือช่องคลอด เป็นต้น

อาการปวดท้องน้อยที่เกี่ยวกับการตั้งครรภ์

อาการในข้อนี้สามารถแบ่งออกได้เป็น 2 แบบ ดังนี้

อาการปวดเฉียบพลัน

มักเกิดขึ้นภายใน 24 ชั่วโมง หลังคลอด อาการจะรุนแรงหรือไม่ขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของแต่ละบุคคล และความเสี่ยงขณะคลอด เช่น มดลูกที่มีขนาดใหญ่มาก ๆ (กรณีตั้งครรภ์แฝด) อาจส่งผลให้มดลูกมีการบีบตัวมากกว่าปกติ เสี่ยงติดเชื้อในถุงน้ำคร่ำ เลือดคั่ง หรืออาจมีเลือดออกบริเวณแผลที่ผ่าคลอดได้

อาการปวดท้องน้อย หลังคลอดแล้ว

ส่วนใหญ่มักเกิดจากการตกเลือด มดลูกหย่อนยาน ซึ่งอาจส่งผลให้เกิดการติดเชื้อได้ เหล่านี้จึงส่งผลให้คุณแม่มีอาการปวดท้องน้อย หรือปวดมดลูกได้ นอกจากนี้ การที่ลูกเข้าเต้าก็สามารถทำให้คุณแม่ปวดท้องน้อยหรือปวดมดลูกได้เช่นกัน

อาการปวดมดลูกหลังคลอด หรือปวดท้องแบบไหนที่ไม่ควรละเลย

อาการปวดมดลูกในข้อนี้ แม่โน้ตอยากให้คุณแม่หลังคลอดคอยสังเกตตัวเองเป็นประจำค่ะ เพราะอาการที่จะพูดถึงดังต่อไปนี้ จะเป็นนัยสำคัญที่หากมีการปล่อยไว้ อาจเสี่ยงต่อการเสียชีวิตได้ หากได้รับการรักษาไม่ทันท่วงที

  • น้ำคาวปลา ที่ปกติจะหมดไปภายในระยะเวลา 6 สัปดาห์ โดยประมาณ แต่กลับมีเลือดออกมาเป็นก้อน และมีกลิ่นเหม็น
  • มีอาการปวดท้องมากกว่าปกติ หรือปวดท้องในขณะที่ไม่ได้ให้นมลูก
  • มีไข้
  • พบว่ามีลิ่มเลือดออกมาทางช่องคลอดในปริมาณมาก

บรรเทาอาการปวดมดลูกหลังคลอด ได้ด้วยตัวเอง

ใช้ถุงประคบร้อน

ใหคุณแม่ใช้ถุงประคบร้อน เนื่องจากถุงประคบร้อนจะช่วยให้ระบบการไหลเวียนของเลือดดีขึ้น มดลูกจะคลายตัว

แช่น้ำอุ่น

การลงแช่ในน้ำอุ่นเป็นระยะเวลา 30 นาที โดยประมาณ จะทำให้คุณแม่รู้สึกผ่อนคลายมากขึ้น แต่ข้อนี้ควรปรึกษาแพทย์ก่อนนะคะ

กินยา

ให้คุณแม่กินยาบรรเทาอาการปวด เช่น พาราเซตามอล ก็จะช่วยให้คุณแม่มีอาการที่ดีขึ้นได้

นอนในท่าสบาย

จะนอนราบ หรือจะท่าไหนก็ได้ค่ะ ที่คุณแม่คิดว่าสบาย เพื่อเป็นการบรรเทาอาการเจ็บปวด หรืออาจหาหมอนหนุนมารอง เพื่อช่วยพยุงด้วยก็ได้ค่ะ

คุณแม่หลังคลอดมีหลายอย่างที่ต้องดูแล โดยเฉพาะตัวเอง และลูกน้อย อย่าโฟกัสที่ลูกน้อยอย่างเดียวนะคะ เพราะลูกน้อยก็ต้องการคุณแม่ในการดูแลเขาเช่นกัน แต่ควรใส่ใจทั้งตัวเองและลูกน้อยไปพร้อมกัน ทำจิตใจให้แจ่มใส หากพบว่ามีอะไรที่ผิดปกติ และไม่แน่ใจ ให้ปรึกษาแพทย์ทันที

อ้างอิง parenting.firstcry.com, phyathai.com


แม่โน้ต

3,152,519 views

Mommy Blogger ที่มียอดวิวในเว็บไซต์ simplymommynote.net มากกว่า 200,000 วิว ต่อเดือน ใช้วิธีการเลี้ยงลูกแบบ Tradigital รักการเขียน มีลูกสาว และครอบครัวเป็นแรงบันดาลใจในการถ่ายทอดเรื่องราว ชอบเรียนรู้เรื่องจิตวิทยา และสิ่งใหม่ ๆ IG : notepatsita Facebook

Profile

บทความแนะนำ