ช่วยคุณแม่มีน้ำนมพอเลี้ยงลูกด้วย…เทคนิค 4 ดูด

นมแม่

คงปฏิเสธไม่ได้เลยใช่มั้ยคะว่า “น้ำนมแม่” นั้น มีประโยชน์มากมายมหาศาลสำหรับลูกน้อยแค่ไหน แต่สิ่งที่คุณแม่ลูกอ่อนกังวลมากก็คือ เมื่อลูกเริ่มโตขึ้น กลัวว่าน้ำนมจะไม่พอเลี้ยงลูก และยิ่งสำหรับบางครอบครัวที่คุณแม่ต้องออกไปทำงานนอกบ้านด้วยแล้วล่ะก็ยิ่งกังวลกันไปใหญ่
สาเหตุที่ทำให้ทารกได้ทานนมแม่น้อย นอกเหนือจากที่กล่าวมาแล้วก็ยังมีอีกหลายสาเหตุ อาทิ ที่ทำงานเรียกตัวกลับไป สถานที่ให้นมลูกไม่เอื้ออำนวย หรือแม้แต่การที่ไม่สามารถให้นมได้กลางสถานที่สาธารณะ เป็นต้น ข้อจำกัดเหล่านี้เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ “น้ำนมลด” แต่หากคุณแม่สะดวกที่จะเลี้ยงลูกด้วยน้ำนมแม่เอง ผู้เขียนมีเทคนิค 4 ดูด เพื่อช่วยเพิ่มปริมาณน้ำนมมาฝากค่ะ ไปดูกันเลยค่ะ ว่ามีอะไรบ้าง

เทคนิคการดูดเพิ่มปริมาณน้ำนม

ดูดเร็ว

ลูกที่เมื่อคลอดออกมาใหม่ๆ แนะนำให้ดื่มน้ำนมแม่ให้เร็วเท่าไหร่ยิ่งดี (เอาว่าเมื่อคุณแม่พร้อมด้วยนะคะ) เพราะน้ำนมแรก หรือ ที่เราเรียกกันทั่วไปว่า “น้ำนมเหลือง หรือ โคลอสตูม (Colostrum)” นั้น มีประโยชน์มากๆ (มากล้านตัว^^) ลูกยิ่งรับส่วนนี้ไปมากเท่าไหร่ ยิ่งเป็นผลดีต่อลูกมากเท่านั้น เพราะเป็นส่วนที่เสริมสร้างร่างกายให้เติบโตแข็งแรงและสร้างภูมิต้านทานโรคได้อย่างดีเยี่ยมทีเดียว

ดูดบ่อย

ปกติแล้วทารกจะมีกระเพาะที่เล็กมากอยู่แล้ว ดังนั้น เค้าจะหิวบ่อยประมาณทุก 2-3 ชม. หรืออย่างน้อยวันละ 9 ครั้ง ดังนั้น จึงเป็นโอกาสให้คุณแม่ขยันเอาลูกเข้าเต้าบ่อยๆ หรือลูกหิวเมื่อไหร่ก็ให้เอาเข้าเต้าทันทีแรกๆ น้ำนมอาจไม่ค่อยเยอะ ไม่เป็นไรค่ะ ให้ลูกช่วยดูดกระตุ้นบ่อยๆ น้ำนมก็จะเริ่มผลิตขึ้นมาได้เยอะเอง
หรือ…หากก่อนที่จะเอาลูกเข้าเต้าให้คุณแม่นำผ้าชุบน้ำอุ่น ประคบรอบเต้าคลึงเบาๆ เพื่อเป็นการกระตุ้นให้น้ำนมไหลเวียนดี ลูกก็จะดูดได้ง่ายขึ้นค่ะ

ดูดถูกวิธี

ขณะที่ลูกอ้าปากจะเข้าเต้าคุณแม่นั้น ให้คุณแม่จัดการดูดให้ถูกต้อง โดยให้ลูกงับเข้าไปถึงลานนม ซึ่งเหงือกจะอยู่ในตำแหน่งที่สามารถกดรีดตรงกระเปาะน้ำนมใต้ลานนมได้ ลิ้นอยู่ที่ใต้ลานนม ริมฝีปากลูกไม่เม้มเข้า ซึ่งขณะที่ดูดเหงือกจะขยับเข้าหากันกดลงบนลานนมเป็นจังหวะ น้ำนมจะไหลเข้าปาก คุณแม่จะได้ยินเสียงกลืนน้ำนมเบาๆ

“ถ้าหากลูกไม่งับเข้าไปถึงลานนมจะเกิดอะไรขึ้น?”

หากลูกงับไปไม่ถึงลานนมแล้วดูดนมแม่ จะทำให้ลูกดูดนมได้น้อยเหนื่อย หงุดหงิด สุดท้ายลูกจะร้องไห้ เพราะไม่อิ่ม ส่วนคุณแม่…นานๆ ไปอาจทำให้หัวนมแตกได้ เพราะเหงือกลูกจะขบกับหัวนม จะเจ็บมากทำให้ไม่สามารถให้นมลูกได้ค่ะ

ดูดเกลี้ยงเต้า

โดยทั่วไปคุณแม่ควรให้ลูกได้ดูดนมเข้าเต้า 8-12 ครั้งต่อวัน และข้างละประมาณ 10-20 นาที โดยให้ดูดทีละข้าง ให้ลูกดูดจนกว่าเต้าจะนิ่ม หากลูกไม่อิ่มค่อยเปลี่ยนมาให้อีกข้างหนึ่ง
แต่หากลูกอิ่มได้ในเต้าเดียว แต่คุณแม่รู้สึกว่านมยังมีนมอยู่ ในมื้อต่อไปให้ลูกเริ่มดูดจากเต้าที่ค้างไว้ก่อน เพื่อให้ลูกได้รับคุณค่าของนมแม่อย่างครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็นส่วนหัว ส่วนกลาง และส่วนท้ายของนม

วิธีสังเกตว่าลูกอิ่มหรือไม่

คุณแม่มือใหม่อาจจะยังไม่แน่ใจหรือไม่รู้ว่าลูกที่ทานนมแม่ไปนั้นอิ่มดีหรือเปล่า ให้สังเกตดังนี้ค่ะ

ถ้าลูกอิ่ม

  • เต้านมแม่จากเดิมที่คัดตึง หลังลูกดูดนมแล้วเต้าจะนิ่มลง
  • หลังกินนม ลูกจะนอนหลับสนิท หลับสบาย
  • ไม่ตื่นมาร้องหิวระหว่างมื้อ
  • ลูกจะปัสสาวะ 6 ครั้งขึ้นไป และอุจจาระ 4-8 ครั้ง ภายใน 24 ชม.
  • ลูกที่ได้กินนมแม่จะมีน้ำหนักขึ้นโดยเฉลี่ย 18-30 กรัมต่อวัน หรือ 125-210 กรัมต่อสัปดาห์

การให้ลูกได้กินนมแม่…คุณแม่ควรจำให้ขึ้นใจเลยนะคะว่า “อย่าเครียดหรืออย่ากังวลเด็ดขาด” เพราะหากความเครียดและความกังวลนี้ยิ่งทำให้น้ำนมคุณแม่ลดน้อยลงไปเรื่อยๆ

การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ล้วนนั้น ควรให้อย่างน้อยตั้งแต่แรกเกิดไปจนถึงอายุ 6 เดือน หลังจากนั้นค่อยเป็นการทานอาหารควบคู้ไปกับการทานน้ำนมแม่ตั้งแต่อายุ 6 เดือนไปจนถึง 2 ปี ตามคำแนะนำขององค์การอนามัยโลก จะทำให้ลูกได้รับสารอาหารกว่า 200 ชนิด ช่วยเพิ่มภูมิต้านทาน ไม่เจ็บป่วยง่าย

นพ.พรเทพ ศิริวนารังสรรค์ อธิบดีกรมอนามัยกล่าว

แม่โน้ต

430,900 views

ตอนนี้เป็นคุณแม่ฟูลไทม์ที่ใช้วิธีการเลี้ยงลูก “แบบโบ-ดิจิทัล” เลิฟการอ่าน รักการเขียน มีลูกสาวคนเดียวเป็นแรงบันดาลใจ ชอบเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ อยู่เสมอ IG : notepatsita Facebook

Profile

บทความที่เกี่ยวข้อง "ช่วยคุณแม่มีน้ำนมพอเลี้ยงลูกด้วย…เทคนิค 4 ดูด"

บทความแนะนำ