อาหารบำรุงมดลูก อยากท้องกินตามนี้

การตั้งครรภ์

เพราะลูกคือ ส่วนที่เติมเต็มคำว่า “ครอบครัว” หลายคู่จึงพยายามทำทุกวิถีทางเพื่อให้ตั้งครรภ์ แต่การตั้งครรภ์ต้องอาศัยหลาย ๆ ปัจจัยร่วมกัน ไม่ว่าจะเป็นด้านสุขภาพของทั้งว่าที่คุณพ่อคุณแม่ การนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ แต่พยายามแล้ว น้องก็ยังไม่มาสักที อย่างนั้นมาลองวิธีนี้กันบ้างดีกว่าค่ะ เป็นเรื่องของอาหารการกิน ส่วนนี้ก็เป็นส่วนที่สำคัญไม่แพ้เรื่องอื่นเลยทีเดียวกับอาหารบำรุงมดลูก หรืออาหารบำรุงผนังมดลูก เพื่อเตรียมพร้อมให้ตัวอ่อนมาฝังตัวนั่นเองค่ะ มีอะไรบ้างไปดูกันค่ะ

อาหารบำรุงมดลูก

อาหารบำรุงมดลูก หรืออาหารบำรุงผนังมดลูก เป็นอาหารที่ทานเพื่อเตรียมความพร้อมให้กับร่างกายในส่วนสำคัญที่ตัวอ่อนจะต้องไปฝังตัวในส่วนนี้ เพราะหากผนังมดลูกไม่แข็งแรง ก็จะส่งผลให้ตัวอ่อนไม่สามารถเกาะได้ จึงไม่เกิดการตั้งครรภ์นั่นเอง

ผัก

ด้วยสารอาหารหลักของผัก ได้แก่ แคลเซียม, โพแทสเซียม,  แมกนีเซียม และวิตามิน มีประโยชน์ช่วยยับยั้งเนื้องอกในมดลูก และลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งเต้านม ผักโดยเฉพาะอย่างยิ่งตระกูลถั่ว, กะหล่ำปลี และผักกวางตุ้ง ที่อุดมไปด้วยสารอาหารที่คนอยากท้องต้องการ คือ ไฟโตอีสโตรเจน (Phytoestrogens) ออกฤทธิ์คล้ายฮอร์โมนของผู้หญิง คือ เอสโตรเจน ที่มีหน้าที่ควบคุมการทำงานของระบบสืบพันธุ์ของผู้หญิง

ผลไม้

สารอาหารส่วนใหญ่ที่มีในผลไม้ได้แก่ วิตามินซี และวิตามินพี ไบโอฟลาโวนอยด์ ช่วยยับยั้งการเติบโตของเนื้องอก ช่วยรักษาแผลในกระเพาะอาหาร ยับยั้งการเติบโตของเชื้อจุลินทรีย์ ป้องกันมะเร็งรังไข่ และช่วยให้ระบบสืบพันธุ์ให้แข็งแรง

ไฟเบอร์

หรืออาหารที่มีเส้นใยมาก อาหารกลุ่มนี้จะช่วยขจัดของเสียและสารพิษต่าง ๆ ออกจากร่างกาย และยังช่วยกำจัดเอสโตรเจนในร่างกายในกรณีที่มีมากเกินไปในร่างกายของผู้หญิง ไฟเบอร์ พบได้มากในถั่ว และธัญพืช

ชาเขียว

อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ นอกจากจะช่วยให้มดลูกแข็งแรงแล้ว ชาเขียวยังช่วยป้องกันไม่ให้เกิดเนื้องอกในมดลูก

ผลิตภัณฑ์จากนม

ผลิตภัณฑ์จากนม ได้แก่ ชีส โยเกิร์ต และเนย การบริโภคทุกวันจะส่งผลให้มดลูกมีความแข็งแรงขึ้น เนื่องจากผลิตภัณฑ์กลุ่มนี้อุดมไปด้วยแคลเซียม และวิตามินดี      ซึ่งแคลเซียมจะช่วยให้กระดูกและฟันแข็งแรง วิตามินดีมีส่วนทำให้มดลูกแข็งแรงได้อีกด้วย

มะนาว

มะนาวมีรสเปรี้ยว ด้วยรสเปรี้ยวอุดมไปด้วยวิตามินซีที่คอยดูแลระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย รวมถึงระบบภูมิคุ้มกันในมดลูก ป้องกันการเกิดแบคทีเรียในมดลูก แนะนำให้ว่าที่คุณแม่บีบมะนาวลงไปในน้ำอุ่น ๆ แล้วจิบในช่วงเช้า จะช่วยเสริมสร้างให้มดลูกแข็งแรงขึ้นได้ค่ะ

ปลาน้ำลึก

ปลาน้ำลึก ได้แก่ ปลาทู และปลาแซลมอน เนื่องจากปลาเหล่านี้อุดมไปด้วนสารอาหารสำคัญอย่างโอเมก้า 3 มีส่วนช่วยในการผลิตโพรสตาแกลนดิน ที่มีผลโดยตรงต่อการบีบตัวหรือหดเกร็งของกล้ามเนื้ออย่างเฉียบพลัน โดยเฉพาะกล้ามเนื้อส่วนของมดลูก เนื่องจากบางครั้งความรุนแรงของการหกเกร็งกล้ามเนื้อส่วนนี้ อาจทำให้มดลูกอยู่ในท่าที่ผิดปกติไปได้

เมล็ดถั่ว

เชื่อว่าหลาย ๆ คนคงได้กันมาพอสมควรเกี่ยวกับพืชตระกูลถั่วที่มีประโยชน์มาก และเป็นประโยชน์ที่ร่างกายคนเราต้องการ ครั้งนี้ก็เช่นกันค่ะ ถั่วเป็นพืชที่ช่วยในเรื่องการผลิตฮอร์โมนชั้นเยี่ยม พืชตระกูลถั่วที่เรา ๆ นิยมทานกัน ได้แก่ เม็ดมะม่วงหิมพานต์ และอัลมอนด์ เหล่านี้อุดมไปด้วยสารอาหารโอเมก้า 3 และคอเลสเตอรอลดี ความสำคัญของโอเมก้า 3 คือ มีส่วนช่วยในการยับยั้งการเกิดเนื้องอกในมดลูก ซึ่งจะช่วยป้องกันการเกิดมะเร็งปากมดลูกได้เป็นอย่างดี

ในขณะที่คอเลสเตอรอลที่ดีก็จะช่วยรักษาระดับคอเลสเตอรอลในกระแสเลือดให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ ช่วยให้ทารกไม่เสี่ยงคลอดก่อนกำหนดหรือมีน้ำหนักตัวที่ต่ำกว่าเกณฑ์นั่นเองค่ะ

หอยนางรม

หอยนางรมนับเป็นเมนูโปรดของใครหลาย ๆ คน อุดมไปด้วยสารอาหารสำคัญอย่างโปรตีน, โอเมก้า 3, วิตามินอี, วิตามินดี, วิตามินบี 12, ธาตุเหล็ก, ทองแดง และเซเลเนียม ที่ช่วยเสริมสร้างให้ระบบสืบพันธุ์แข็งแรง, รังไข่ และมดลูกมีความสมบูรณ์ เตรียมพร้อมสำหรับการตั้งครรภ์ต่อไป

อาหารบำรุงมดลูกสามารถทานได้เรื่อย ๆ หรือแม้แต่ช่วงที่คุณแม่ตั้งครรภ์แล้ว ก็สามารถทานได้อยู่ เพื่อให้ผนังมดลูกแข็งแรง และรองรับการเติบโตของทารกในครรภ์ได้ตลอดจนถึงกำหนดคลอด ที่สำคัญ อาหารบางชนิดที่แนะนำไป ยังช่วยควบคุมน้ำหนักทั้งของว่าที่คุณแม่และลูกน้อยให้เป็นไปตามเกณฑ์ได้อีกด้วยนะคะ

แม่โน้ต

Mommy Blogger ที่มียอดวิวในเว็บไซต์ simplymommynote.net มากกว่า 200,000 วิว ต่อเดือน ใช้วิธีการเลี้ยงลูกแบบ Tradigital รักการเขียน มีลูกสาว และครอบครัวเป็นแรงบันดาลใจในการถ่ายทอดเรื่องราว ชอบเรียนรู้เรื่องจิตวิทยา และสิ่งใหม่ ๆ IG : notepatsita <a href="https://www.facebook.com/notepatsita" rel="me">Facebook</a>

Featured post

โพสต์ที่อยากให้คุณแม่อ่าน

 1. 346 ชื่อจีนความหมายดี ๆ มีให้ลูกสาวและลูกชาย

 2. วิธีสต๊อก นมแม่ และการจัดเรียงให้ประหยัดเนื้อที่ในตู้เย็น

 3. 10 อาหารว่างคนท้อง และลูกน้อยในครรภ์

 4. หน้า 7 หลัง 7 คืออะไร? นับยังไง ไม่ท้องจริงหรือ

 5. 12 กลุ่มดาวจักรราศี มีอะไรบ้าง พร้อมเลขมงคลปี 2564

 6. 10 นิทานอีสป กับ 10 หนังสือนิทาน 2 ภาษา ปลูกฝังเรื่องราวดี ๆ สอนใจเด็ก ๆ

 7. ความฉลาด 11 ด้าน หรือ 11Q (11 Quotients) ที่เด็กยุคใหม่ควรมี

 8. 14 นิทานพื้นบ้านของไทย สอนใจเด็กได้ดี

หมวดหมู่โพสต์

บทความล่าสุด

 1. ตั้งชื่อเล่นลูก หมวดอักษร ก.ไก่

 2. รู้จักโพรไบโอติกส์ 9 สายพันธุ์ ดีต่อลำไส้และระบบเจริญพันธุ์

 3. TOP 5 ปรอทวัดไข้ ยี่ห้อไหนดี ที่ต้องมีติดบ้าน

 4. ตั้งชื่อเล่นลูก หมวดอักษร อ.อ่าง

 5. ตั้งชื่อเล่นลูก หมวดอักษร ฌ.เฌอ

รีวิวผลิตภัณฑ์แม่และเด็ก

 1. เปรียบเทียบนมผงสูตร 1 ในท้องตลาด สารอาหารที่น่าสนใจ

 2. 4 แปรงสีฟันเด็กยุคใหม่ แบรนด์ไหนใช้ดี เทียบแบรนด์ต่อแบรนด์

 3. รีวิวเปรียบเทียบชัดๆ ล้างจมูกให้ลูกด้วย Hashi Plus VS ไซริงค์

 4. รีวิว แชมพูสบู่เหลว Head to toe 5 แบรนด์ เทียบกันแบรนด์ต่อแบรนด์

 5. รีวิว นมผง สำหรับลูกน้อย 11 ยี่ห้อ ละเอียดยิบ ปี 2566 พร้อมหลักการเลือกซื้อนมผงให้ลูกน้อย

 6. รีวิว นมกล่อง UHT สำหรับเด็ก 10 ยี่ห้อ เปรียบเทียบกันตัวต่อตัว ยี่ห้อไหนดี พร้อมแนะวิธีการเลือกนมกล่องให้ลูก

 7. 12 คาร์ซีท ยี่ห้อไหนดี 2023 ปลอดภัย คุ้มค่า คุ้มราคา

 8. 10 แป้งเด็ก ยี่ห้อไหนดี 2023 ปกป้อง อ่อนโยนต่อผิวลูก

 9. 10 เครื่องปั๊มนม ยี่ห้อไหนดี ปี 2023 ใช้งานง่าย ปั๊มเกลี้ยงเต้า

 10. 10 เบบี้โลชั่น ยี่ห้อไหนใช้ดี 2023 เพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวลูกได้ดั่งใจแม่

ท่องเที่ยวกับครอบครัว

 1. 5 ที่เที่ยวปีใหม่ใกล้กรุงเทพ 2566 อิน ไม่มีเอ้าท์

 2. 5 พิกัดเช็คอิน ที่เที่ยวโคราช เมืองย่าโม

 3. 6 ที่เที่ยวเชียงใหม่ สำหรับครอบครัว ลูกแฮปปี้ พ่อแม่ดี๊ด๊า

 4. 5 พิกัด พาลูกเที่ยวญี่ปุ่น เปิดประสบการณ์การเรียนรู้

 5. 8 ที่เที่ยวครอบครัว หน้าหนาว ที่ไม่ควรพลาด

 6. 6 สถานที่พาลูกเที่ยว เรียนรู้ธรรมชาติ เสริมสร้างพัฒนาการ

TOP