อาหารบำรุงมดลูก อยากท้องกินตามนี้

อาหารบำรุงมดลูก อยากท้องกินตามนี้
การตั้งครรภ์

เพราะลูกคือ ส่วนที่เติมเต็มคำว่า “ครอบครัว” หลายคู่จึงพยายามทำทุกวิถีทางเพื่อให้ตั้งครรภ์ แต่การตั้งครรภ์ต้องอาศัยหลาย ๆ ปัจจัยร่วมกัน ไม่ว่าจะเป็นด้านสุขภาพของทั้งว่าที่คุณพ่อคุณแม่ การนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ แต่พยายามแล้ว น้องก็ยังไม่มาสักที อย่างนั้นมาลองวิธีนี้กันบ้างดีกว่าค่ะ เป็นเรื่องของอาหารการกิน ส่วนนี้ก็เป็นส่วนที่สำคัญไม่แพ้เรื่องอื่นเลยทีเดียวกับอาหารบำรุงมดลูก หรืออาหารบำรุงผนังมดลูก เพื่อเตรียมพร้อมให้ตัวอ่อนมาฝังตัวนั่นเองค่ะ มีอะไรบ้างไปดูกันค่ะ

อาหารบำรุงมดลูก

อาหารบำรุงมดลูก หรืออาหารบำรุงผนังมดลูก เป็นอาหารที่ทานเพื่อเตรียมความพร้อมให้กับร่างกายในส่วนสำคัญที่ตัวอ่อนจะต้องไปฝังตัวในส่วนนี้ เพราะหากผนังมดลูกไม่แข็งแรง ก็จะส่งผลให้ตัวอ่อนไม่สามารถเกาะได้ จึงไม่เกิดการตั้งครรภ์นั่นเอง

ผัก

ด้วยสารอาหารหลักของผัก ได้แก่ แคลเซียม, โพแทสเซียม,  แมกนีเซียม และวิตามิน มีประโยชน์ช่วยยับยั้งเนื้องอกในมดลูก และลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งเต้านม ผักโดยเฉพาะอย่างยิ่งตระกูลถั่ว, กะหล่ำปลี และผักกวางตุ้ง ที่อุดมไปด้วยสารอาหารที่คนอยากท้องต้องการ คือ ไฟโตอีสโตรเจน (Phytoestrogens) ออกฤทธิ์คล้ายฮอร์โมนของผู้หญิง คือ เอสโตรเจน ที่มีหน้าที่ควบคุมการทำงานของระบบสืบพันธุ์ของผู้หญิง

ผลไม้

สารอาหารส่วนใหญ่ที่มีในผลไม้ได้แก่ วิตามินซี และวิตามินพี ไบโอฟลาโวนอยด์ ช่วยยับยั้งการเติบโตของเนื้องอก ช่วยรักษาแผลในกระเพาะอาหาร ยับยั้งการเติบโตของเชื้อจุลินทรีย์ ป้องกันมะเร็งรังไข่ และช่วยให้ระบบสืบพันธุ์ให้แข็งแรง

ไฟเบอร์

หรืออาหารที่มีเส้นใยมาก อาหารกลุ่มนี้จะช่วยขจัดของเสียและสารพิษต่าง ๆ ออกจากร่างกาย และยังช่วยกำจัดเอสโตรเจนในร่างกายในกรณีที่มีมากเกินไปในร่างกายของผู้หญิง ไฟเบอร์ พบได้มากในถั่ว และธัญพืช

ชาเขียว

อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ นอกจากจะช่วยให้มดลูกแข็งแรงแล้ว ชาเขียวยังช่วยป้องกันไม่ให้เกิดเนื้องอกในมดลูก

ผลิตภัณฑ์จากนม

ผลิตภัณฑ์จากนม ได้แก่ ชีส โยเกิร์ต และเนย การบริโภคทุกวันจะส่งผลให้มดลูกมีความแข็งแรงขึ้น เนื่องจากผลิตภัณฑ์กลุ่มนี้อุดมไปด้วยแคลเซียม และวิตามินดี      ซึ่งแคลเซียมจะช่วยให้กระดูกและฟันแข็งแรง วิตามินดีมีส่วนทำให้มดลูกแข็งแรงได้อีกด้วย

มะนาว

มะนาวมีรสเปรี้ยว ด้วยรสเปรี้ยวอุดมไปด้วยวิตามินซีที่คอยดูแลระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย รวมถึงระบบภูมิคุ้มกันในมดลูก ป้องกันการเกิดแบคทีเรียในมดลูก แนะนำให้ว่าที่คุณแม่บีบมะนาวลงไปในน้ำอุ่น ๆ แล้วจิบในช่วงเช้า จะช่วยเสริมสร้างให้มดลูกแข็งแรงขึ้นได้ค่ะ

ปลาน้ำลึก

ปลาน้ำลึก ได้แก่ ปลาทู และปลาแซลมอน เนื่องจากปลาเหล่านี้อุดมไปด้วนสารอาหารสำคัญอย่างโอเมก้า 3 มีส่วนช่วยในการผลิตโพรสตาแกลนดิน ที่มีผลโดยตรงต่อการบีบตัวหรือหดเกร็งของกล้ามเนื้ออย่างเฉียบพลัน โดยเฉพาะกล้ามเนื้อส่วนของมดลูก เนื่องจากบางครั้งความรุนแรงของการหกเกร็งกล้ามเนื้อส่วนนี้ อาจทำให้มดลูกอยู่ในท่าที่ผิดปกติไปได้

เมล็ดถั่ว

เชื่อว่าหลาย ๆ คนคงได้กันมาพอสมควรเกี่ยวกับพืชตระกูลถั่วที่มีประโยชน์มาก และเป็นประโยชน์ที่ร่างกายคนเราต้องการ ครั้งนี้ก็เช่นกันค่ะ ถั่วเป็นพืชที่ช่วยในเรื่องการผลิตฮอร์โมนชั้นเยี่ยม พืชตระกูลถั่วที่เรา ๆ นิยมทานกัน ได้แก่ เม็ดมะม่วงหิมพานต์ และอัลมอนด์ เหล่านี้อุดมไปด้วยสารอาหารโอเมก้า 3 และคอเลสเตอรอลดี ความสำคัญของโอเมก้า 3 คือ มีส่วนช่วยในการยับยั้งการเกิดเนื้องอกในมดลูก ซึ่งจะช่วยป้องกันการเกิดมะเร็งปากมดลูกได้เป็นอย่างดี

ในขณะที่คอเลสเตอรอลที่ดีก็จะช่วยรักษาระดับคอเลสเตอรอลในกระแสเลือดให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ ช่วยให้ทารกไม่เสี่ยงคลอดก่อนกำหนดหรือมีน้ำหนักตัวที่ต่ำกว่าเกณฑ์นั่นเองค่ะ

หอยนางรม

หอยนางรมนับเป็นเมนูโปรดของใครหลาย ๆ คน อุดมไปด้วยสารอาหารสำคัญอย่างโปรตีน, โอเมก้า 3, วิตามินอี, วิตามินดี, วิตามินบี 12, ธาตุเหล็ก, ทองแดง และเซเลเนียม ที่ช่วยเสริมสร้างให้ระบบสืบพันธุ์แข็งแรง, รังไข่ และมดลูกมีความสมบูรณ์ เตรียมพร้อมสำหรับการตั้งครรภ์ต่อไป

อาหารบำรุงมดลูกสามารถทานได้เรื่อย ๆ หรือแม้แต่ช่วงที่คุณแม่ตั้งครรภ์แล้ว ก็สามารถทานได้อยู่ เพื่อให้ผนังมดลูกแข็งแรง และรองรับการเติบโตของทารกในครรภ์ได้ตลอดจนถึงกำหนดคลอด ที่สำคัญ อาหารบางชนิดที่แนะนำไป ยังช่วยควบคุมน้ำหนักทั้งของว่าที่คุณแม่และลูกน้อยให้เป็นไปตามเกณฑ์ได้อีกด้วยนะคะ


แม่โน้ต

3,381,216 views

Mommy Blogger ที่มียอดวิวในเว็บไซต์ simplymommynote.net มากกว่า 200,000 วิว ต่อเดือน ใช้วิธีการเลี้ยงลูกแบบ Tradigital รักการเขียน มีลูกสาว และครอบครัวเป็นแรงบันดาลใจในการถ่ายทอดเรื่องราว ชอบเรียนรู้เรื่องจิตวิทยา และสิ่งใหม่ ๆ IG : notepatsita Facebook

Profile

บทความแนะนำ