คนท้องกินสลัดผักได้ไหม ผัก และผลไม้อะไรที่ห้ามทาน

อาหารสําหรับคนท้อง

ขึ้นชื่อว่า “ผักและผลไม้” แน่นอนว่าต้องมีประโยชน์ “สลัด” ก็เป็นเมนูหนึ่งที่เป็นที่นิยมของสาว ๆ แต่สำหรับคนท้อง อาหารที่จะทานเข้าไปต้องเลือกกันซักนิดค่ะ เพราะบางอย่างก็ส่งผลเสียต่อทั้งร่างกายคุณแม่เอง และลูกน้อย

5 ผักดิบที่แม่ท้องไม่ควรทาน

กะหล่ำปลี

สารกอยโตรเจน (Goitrogen)” เป็นสารอาหารที่พบมากในผักตระกูลกะหล่ำปลี ซึ่งเมื่อรับสารอาหารนี้เข้าสู่ร่างกายมาก ๆ จะส่งผลให้ต่อมไทรอยด์ถูกขัดขวางการทำงาน ซึ่งต่อไทรอยด์จะทำหน้าที่ดักจับไอโอดีน ไม่สามารถสร้าง Tyrosine จนทำให้เกิดเป็นโรคคอหอยพอกได้ นอกจากนี้ยังทำให้ร่างกายนำไอโอดีนในเลือดไปใช้ได้น้อย แต่ถ้าคุณแม่อยากทานกะหล่ำปลีจริง ๆ แนะนำว่าควรทำให้สุกก่อนค่ะ เพราะสารกอยโตรเจนจะถูกทำลายได้ด้วยการผ่านความร้อน

หน่อไม้

ในหน่อไม้ดิบจะมี “สารไซยาไนด์” ในปริมาณที่สูงมาก ซึ่งจะส่งผลต่อระบบประสาท ทำให้เวียนหัว มึนงง หากร่างกายรับสารนี้เข้าไปมาก ๆ สารนี้จะไปเกาะกับฮีโมโกลบินซึ่งเป็นตัวที่ลำเลียงออกซิเจนเข้าสู่ร่างกาย ทำให้ฮีโมโกลบินไม่สามารถทำหน้าที่ได้อย่างปกติ ร่างกายจะขาดออกซิเจน หมดสติ หรือถ้ารุนแรงอาจถึงขั้นเสียชีวิตได้หากไม่ได้รับการช่วยเหลืออย่างทันท่วงที

จากการศึกษาพบว่า ถ้านำหน่อไม้ไปต้มก่อนจะช่วยลดปริมาณสารไซยาไนด์ได้

 • ถ้าต้มในน้ำเดือดนาน 10 นาที ไซยาไนด์จะหายไปได้ 91%
 • ถ้าต้มในน้ำเดือดนาน 20 นาที ไซยาไนด์จะหายไปได้ 98%
 • และถ้าต้มในน้ำเดือดนาน 30 นาที ไซยาไนด์จะไม่หลงเหลืออยู่เลย

ผักโขม

ผักโขมเป็นผักอีกหนึ่งชนิดที่มีไฟเบอร์สูง แต่ในผักโขมดิบจะมีสารอันตรายอย่าง “กรดออกซาเลต” ในปริมาณที่สูง ส่งผลให้มีการขับสังกะสี และแคลเซียมออกจากร่างกายมาก ในบางรายหากรับสารนี้ในปริมาณมากจะทำให้เกิดภาวะขาดแคลนแคลเซียม และสังกะสี ที่สำคัญยังไปขัดขวางการดูดซึมธาตุเหล็กในร่างกายอีกด้วยค่ะ

ถั่วฝักยาว

ภาพที่คุ้นชินสำหรับการทานถั่วฝักยาวดิบก็คือ เป็นผักเคียงของส้มตำ อาหารอิสานที่ได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่องสำหรับสาว ๆ หรือไม่ก็เป็นผักเคียงในเมนูน้ำพริกของไทยเรา แต่ถั่วฝักยาวดิบมีแก๊สค่อนข้างสูง โดยเฉพาะแก๊สคาบอนไดออกไซด์ มีเทน และซัลเฟอร์ไดออกไซด์ หากแม่ท้องทานในปริมาณมากอาจส่งผลให้ท้องอืด อึดอัดได้ค่ะ

ถั่วงอก

ที่เราเห็น ๆ กันก็มักจะใส่ในก๋วยเตี๋ยว ก๋วยเตี๋ยวหลอด ขนมจีน แต่ในถั่วงอกดิบจะมี “สารไฟเตต” ในปริมาณที่สูง สารไฟเตตนี้จะเป็นตัวขัดขวางการดูดซึมธาตุแคลเซียม สังกะสี เหล็ก รวมถึงแร่ธาตุสำคัญตัวอื่น ๆ ที่จำเป็นต่อร่างกายของคุณแม่ท้องนะคะ

5 ผลไม้ที่แม่ท้องไม่ควรทาน

แตงโม

ถ้าสำหรับคนทั่วไปที่ไม่คนท้อง แตงโมอาจจะดีแง่ที่ช่วยล้างสารพิษ และมอบความชุ่มชื้นให้กับร่างกาย แต่สำหรับคนท้องที่ทานแตงโมอาจส่งผลให้เป็นโรคเบาหวานได้ เพราะในแตงโมมีความหวาน มีน้ำตาลในปริมาณสูงนั่นเอง

สับปะรด

เป็นอีกหนึ่งผลไม้ที่สาว ๆ หลายคนชอบทาน ทานได้ค่ะ หากไม่ได้ท้อง สำหรับแม่ท้องควรเลี่ยง โดยเฉพาะในช่วงไตรมาสแรกของการตั้งครรภ์ เพราะในสับปะรดอุดมไปด้วย “สารโบนมีเลน (Bromelain)” ซึ่งเป็นเอนไซม์ที่สามารถสลายโปรตีนได้ ซึ่งสิ่งนี้เองจะส่งผลให้ปากมดลูกอ่อนตัวลง เสี่ยงต่อภาวการณ์คลอดก่อนกำหนด นอกจากนี้สารโบรมีเลนอาจทำให้มีเลือดออกทางช่องคลอดได้

องุ่น

หลายคนทราบดีว่าที่เปลือกองุ่นมีสารพิษ ซึ่งเจ้าสารตัวนี้คือ “เรสเวอราทรอล (Resveratrol)” แม้ว่าในงานวิจัยบางตัวระบุว่าสารเรสเวอราทรอลนั้นเป็นสารที่ดีแต่ก็เฉพาะกับคนที่ไม่ได้ตั้งครรภ์เท่านั้น แต่ถ้าหากแม่ท้องรับสารนี้เข้าไปจะส่งผลต่อตับอ่อน ซึ่งตับอ่อนทำหน้าที่ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด นั่นแปลว่าหากแม่ท้องทานองุ่นเข้าไป อาจเสี่ยงต่อการเกิดโรคเบาหวานได้

กล้วย

อย่าเพิ่งตกใจค่ะ จริง ๆ แล้วแม่ท้องยังพอจะทานกล้วยได้บ้าง เพียงแต่แม่ท้องบางท่านที่ควรงดทานกล้วยก็เฉพาะในกรณีที่มีความเสี่ยงหรือมีแนวโน้มว่าจะเป็นโรคเบาหวาน และโรคภูมิแพ้ได้ เนื่องจากในกล้วยมี “สารไคติเนส” ซึ่งลักษณะคล้ายยางที่นำไปสู่อาการภูมิแพ้ได้ นอกจากนี้กล้วยเป็นผลไม้มีฤทธิ์ร้อน อาจเป็นการเพิ่มความร้อนให้กับร่างกายแม่ท้องได้ ดังนั้น ก่อนทานกล้วยต้องมั่นใจก่อนนะคะว่าคุณแม่ไม่ได้อยู่ในภาวะเสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวานนะคะ

ลำไย

หลายคนทราบกันดีว่าลำไยเป็นผลไม้ที่มีรสหวานมาก ให้พลังงานที่สูงมาก ดังนั้น การที่แม่ท้องทานลำไยจะทำให้ฮอร์โมนอินซูลินทำงานไม่ปกติ เพราะฉะนั้นจะเห็นภาพแล้วใช่ไหมคะว่าถ้าแม่ท้องทานลำไย อาจมีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคเบาหวานได้ค่ะ

จริง ๆ แล้วผักและผลไม้ทุกชนิดมีทั้งโทษและประโยชน์ในตัวเองที่ต่างกัน หากไม่ใช่คนท้องจะทานอะไรก็ไม่ต้องระมัดระวังมาก แต่กับคนท้องเราไม่ใช่แค่ทานอะไรก็ได้แล้ว เพราะเรามีอีกหนึ่งชีวิตน้อย ๆ ที่ต้องดูแล เพราะฉะนั้นก่อนจะทานอะไรคุณแม่ลองหาข้อมูลดูซักนิดนะคะ หรือไม่ก็ปรึกษาคุณหมอว่าอะไรที่ทานได้ และอะไรที่แม่ท้องควรเลี่ยง เพื่อสุขภาพที่แข็งแรงทั้งคุณแม่และลูกน้อยนะคะ

แม่โน้ต

Mommy Blogger ที่มียอดวิวในเว็บไซต์ simplymommynote.net มากกว่า 200,000 วิว ต่อเดือน ใช้วิธีการเลี้ยงลูกแบบ Tradigital รักการเขียน มีลูกสาว และครอบครัวเป็นแรงบันดาลใจในการถ่ายทอดเรื่องราว ชอบเรียนรู้เรื่องจิตวิทยา และสิ่งใหม่ ๆ IG : notepatsita <a href="https://www.facebook.com/notepatsita" rel="me">Facebook</a>

Featured post

โพสต์ที่อยากให้คุณแม่อ่าน

 1. 346 ชื่อจีนความหมายดี ๆ มีให้ลูกสาวและลูกชาย

 2. วิธีสต๊อก นมแม่ และการจัดเรียงให้ประหยัดเนื้อที่ในตู้เย็น

 3. 10 อาหารว่างคนท้อง และลูกน้อยในครรภ์

 4. หน้า 7 หลัง 7 คืออะไร? นับยังไง ไม่ท้องจริงหรือ

 5. 12 กลุ่มดาวจักรราศี มีอะไรบ้าง พร้อมเลขมงคลปี 2564

 6. 10 นิทานอีสป กับ 10 หนังสือนิทาน 2 ภาษา ปลูกฝังเรื่องราวดี ๆ สอนใจเด็ก ๆ

 7. ความฉลาด 11 ด้าน หรือ 11Q (11 Quotients) ที่เด็กยุคใหม่ควรมี

 8. 14 นิทานพื้นบ้านของไทย สอนใจเด็กได้ดี

หมวดหมู่โพสต์

บทความล่าสุด

 1. ตั้งชื่อเล่นลูก หมวดอักษร ก.ไก่

 2. รู้จักโพรไบโอติกส์ 9 สายพันธุ์ ดีต่อลำไส้และระบบเจริญพันธุ์

 3. TOP 5 ปรอทวัดไข้ ยี่ห้อไหนดี ที่ต้องมีติดบ้าน

 4. ตั้งชื่อเล่นลูก หมวดอักษร อ.อ่าง

 5. ตั้งชื่อเล่นลูก หมวดอักษร ฌ.เฌอ

รีวิวผลิตภัณฑ์แม่และเด็ก

 1. เปรียบเทียบนมผงสูตร 1 ในท้องตลาด สารอาหารที่น่าสนใจ

 2. 4 แปรงสีฟันเด็กยุคใหม่ แบรนด์ไหนใช้ดี เทียบแบรนด์ต่อแบรนด์

 3. รีวิวเปรียบเทียบชัดๆ ล้างจมูกให้ลูกด้วย Hashi Plus VS ไซริงค์

 4. รีวิว แชมพูสบู่เหลว Head to toe 5 แบรนด์ เทียบกันแบรนด์ต่อแบรนด์

 5. รีวิว นมผง สำหรับลูกน้อย 11 ยี่ห้อ ละเอียดยิบ ปี 2566 พร้อมหลักการเลือกซื้อนมผงให้ลูกน้อย

 6. รีวิว นมกล่อง UHT สำหรับเด็ก 10 ยี่ห้อ เปรียบเทียบกันตัวต่อตัว ยี่ห้อไหนดี พร้อมแนะวิธีการเลือกนมกล่องให้ลูก

 7. 12 คาร์ซีท ยี่ห้อไหนดี 2023 ปลอดภัย คุ้มค่า คุ้มราคา

 8. 10 แป้งเด็ก ยี่ห้อไหนดี 2023 ปกป้อง อ่อนโยนต่อผิวลูก

 9. 10 เครื่องปั๊มนม ยี่ห้อไหนดี ปี 2023 ใช้งานง่าย ปั๊มเกลี้ยงเต้า

 10. 10 เบบี้โลชั่น ยี่ห้อไหนใช้ดี 2023 เพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวลูกได้ดั่งใจแม่

ท่องเที่ยวกับครอบครัว

 1. 5 ที่เที่ยวปีใหม่ใกล้กรุงเทพ 2566 อิน ไม่มีเอ้าท์

 2. 5 พิกัดเช็คอิน ที่เที่ยวโคราช เมืองย่าโม

 3. 6 ที่เที่ยวเชียงใหม่ สำหรับครอบครัว ลูกแฮปปี้ พ่อแม่ดี๊ด๊า

 4. 5 พิกัด พาลูกเที่ยวญี่ปุ่น เปิดประสบการณ์การเรียนรู้

 5. 8 ที่เที่ยวครอบครัว หน้าหนาว ที่ไม่ควรพลาด

 6. 6 สถานที่พาลูกเที่ยว เรียนรู้ธรรมชาติ เสริมสร้างพัฒนาการ

TOP