9 อาการครรภ์ ผิดปกติ ที่ต้องรีบไปพบแพทย์ด่วน

สุขภาพช่วงตั้งครรภ์
JESSIE MUM

สำหรับคุณแม่ที่ไม่ว่าจะมือใหม่หรือมือเก่า สิ่งสำคัญที่ต้องหมั่นใส่ใจคือ อาการครรภ์ที่ผิดปกติ หรือเรียกง่าย ๆ ว่าถ้ามีอาการอะไรก็ตามที่คุณแม่รู้สึกว่าไม่น่าจะส่งผลดีต่อทั้งคุณแม่และลูกน้อยแล้วล่ะก็ แนะนำให้รีบไปพบแพทย์ด่วนค่ะ อย่าเพิ่งคิดว่า “เรื่องเล็กน้อยน่ะ เดี๋ยวค่อยไปก็ได้” แบบนี้คิดผิดถนัดเลย เพราะเรื่องเล็กที่ถูกทิ้งไว้อาจกลายเป็นเรื่องใหญ่ที่สายเกินแก้ได้

ฝากครรภ์

ทันทีที่รู้ว่าตั้งครรภ์ แนะนำให้คุณแม่ฝากครรภ์ค่ะ ยิ่งเร็วยิ่งดี หรือไม่ควรเกิน 3 เดือนนับจากวันที่ประจำเดือนครั้งสุดท้าย เพื่อให้การตั้งครรภ์ไปจนถึงการคลอดนั้นได้อยู่ภายใต้การดูแลของสูตินรีแพทย์ ซึ่งในระหว่างการตั้งครรภ์นั้น คุณแม่ต้องเจอกับภาวการณ์เปลี่ยนแปลงต่าง ๆ ของร่างกายอีกมากมายทีเดียว อาจจะมีโรคแทรกซ้อน หรืออาจจะไม่มีก็ได้ ซึ่งถ้ามีแพทย์คอยดูแลอยู่ก็จะช่วยลดความกังวลให้คุณแม่ได้เป็นอย่างดี และที่สำคัญ เมื่อคุณแม่อารมณ์ดีก็ส่งผลต่อลูกน้อยในครรภ์อีกด้วยนะคะ

แม่โน้ต

โน้ตเองเป็นความดันโลหิตสูงตั้งแต่ก่อนมีลูก ช่วงอายุครรภ์ตั้งแต่เดือนแรก – เดือนที่ 7 ทุกอย่างอยู่ในการควบคุมหมด แต่พอเข้าวันแรกของเดือนที่ 7 ปั๊บ มีอาการครรภ์เป็นพิษเลยค่ะ เพราะยาควบคุมความดันเอาไม่อยู่ แต่โชคดีที่ฝากพิเศษกับคุณหมอ จึงรอดได้ทั้งแม่ทั้งลูก

9 อาการครรภ์ ผิดปกติ ที่ต้องรีบไปพบแพทย์ด่วน

อาการแพ้ท้อง

ข้อนี้คุณแม่บางคนแพ้น้อย บางคนไม่แพ้เลย และในขณะที่บางคนแพ้ท้องเอามาก ๆ โดยเฉพาะในช่วงไตรมาสแรกของการตั้งครรภ์ ซึ่งวิธีแก้อาการแพ้ท้องอย่างง่าย คือ จิบน้ำขิงอุ่น ๆ แบบไม่หวานนะคะ พยายามนอนพักผ่อนให้เพียงพอ แบ่งอาหารทานในปริมาณที่น้อยในแต่ละมื้อ แต่ทานวันละ 5 – 6 มื้อ ไม่ควรปล่อยให้ท้องว่าเด็ดขาด ซึ่งถ้าหากคุณแม่อาการแพ้ท้องมาก แพทย์จะจ่ายยาที่ช่วยบรรเทาอาการแพ้ท้องให้ค่ะ แต่เป็นที่ไม่ส่งผลอันตรายต่อทั้งคุณแม่และลูกในครรภ์ค่ะ

อาการแน่นท้อง หรือท้องอืด

ในช่วงตั้งครรภ์ คุณแม่จะมีอาการท้องอืด แน่นท้อง การย่อยอาหารไม่ค่อยดี กระเพาะอาหารและลำไส้เคลื่อนไหวได้น้อยลง โดยเฉพาะในช่วงอายุครรภ์มากขึ้น นั่นเป็นเพราะลำไส้และกระเพาะถูกเบียดจึงทำให้การทำงานเป็นไปได้ไม่ดีเท่าทีควร ดังนั้น คุณแม่จึงต้องสังเกตตัวเองและปรับพฤติกรรมการกิน เลี่ยงอาหารที่ทำให้เกิดแก๊ส อาทิ ถั่ว ของดอง น้ำอัดลม แต่ควรทานผัก ผลไม้ และดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพอต่อความต้องการ พร้อมกับออกกำลังกายเบา ๆ เรียกว่าพอให้ร่างกายได้ยืดเส้นยืดสาย คลายเมื่อย อาทิ เดินเล่นที่สวนสาธารณะ สูดอากาศบริสุทธิ์ หรือโยคะแบบเบา ๆ ที่สำคัญ

ปวดศีรษะบ่อย ตาพร่ามัว

อาการปวดศีรษะนั้นมักมีสาเหตุมาจากการเปลี่ยนของฮอร์โมนในร่างกายที่สูงมากจึงทำให้คุณแม่มีอาการปวดศีรษะได้บ่อย ๆ แต่อีกนัยหนึ่งอาการปวดศีรษะก็อาจเป็นสัญญาณเตือนว่าคุณแม่อาจจะมีโอกาสเข้าสู่ “ภาวะครรภ์เป็นพิษ” ซึ่งลักษณะการปวดศีรษะนั้นจะปวดบริเวณขมับ ปวดร้าวไปที่หน้าผาก และมักจะมีอาการตาพร่ามัวร่วมด้วย

แม่โน้ต

หนึ่งวันก่อนที่โน้ตจะผ่าคลอดก่อนกำหนด อาการครรภ์เป็นพิษเริ่มแผลงฤทธิ์ค่ะ คือ มีอาการจุกลิ้นปี เวียนศีรษะ ตาพร่ามัว มองเห็นแสงไฟเป็นแฉกดาว พอวันรุ่งขึ้นแพทย์ก็ตัดสินใจผ่าคลอดเลยค่ะ ไม่อย่างนั้นอาจเกิดอันตรายขึ้นได้ทั้งแม่ทั้งลูก

อาการตกขาวที่ผิดปกติ

ปกติแล้วตกขาวจะมีลักษณะใส ๆ เป็นมูก แต่ถ้าคุณแม่พบว่าตกขาวนั้นมีสีเขียว มีเลือดปน มีกลิ่น หรือมีอาการคัน ควรรีบปรึกษาแพทย์ค่ะ

ปวดหลัง ปวดท้องร้าวไปถึงก้นกบ

คุณแม่ที่มีอาการดังกล่าวนี้ พร้อมกับมีอาการน้ำเดิน หรือมีเลือดออกทางช่องคลอดก่อนถึงสัปดาห์ที่ 37 ของการตั้งครรภ์ ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้ค่ะ เพราะนี่คือสัญญาณของการคลอดก่อนกำหนด

เส้นเลือดขอด

อาการนี้เกิดจากการที่เลือดมีการไหลเวียนได้ช้า ดังนั้น คุณแม่ท้องไม่ควรยืน เดิน หรือนั่งห้อยเท้าเป็นระยะเวลานาน ๆ ขณะที่นอนควรให้หาหมอนรองเท้าเพื่อให้เท้าสูงขึ้น แต่ถ้าอาการนี้ยังไม่ดีขึ้น ควรปรึกษาแพทย์ค่ะ

ตัวบวม แขนบวม ขาบวม

อาการบวมโดยเฉพาะบริเวณหลังเท้าที่มีไม่มากนักก็อาจจะไม่ค่อยผิดปกติเท่าไหร่ เพราะอาจเกิดจากการที่ต้องเดินหรือยืนเป็นเวลานาน แต่ถ้าเมื่อไหร่ก็ตามมีอาการหน้าบวม ข้อเท้าบวม มือทั้งสองข้างบวม กดแล้วบุ๋มค้าง เหล่านี้เป็นสัญญาณของอาการครรภ์เป็นพิษค่ะ

มีเหงื่อออกมาก กระหายน้ำบ่อย

ขณะที่คุณแม่ท้องของเหลวในร่างกายจะถูกถ่ายเทไปยังลูกน้อยในครรภ์จึงทำให้คุณแม่รู้สึกกระหายน้ำตลอดเวลา แต่ถ้าเมื่อไหร่ก็ตามคุณแม่มีอาการเหงื่อออกมาผิดปกติ อาจเป็นสัญญาณที่บอกคุณแม่ว่าคุณแม่อาจเป็นโรคเบาหวานขณะตั้งครรภ์ค่ะ

แต่เมื่อไหร่ที่รู้สึกกระหายน้ำผิดปกติและมีเหงื่อออกมาก อาจสันนิษฐานได้ว่า…คุณแม่ตกอยู่ในช่วงภาวะของโรคเบาหวานขณะตั้งครรภ์
Paolohospital.com

การดิ้นของลูกในครรภ์ผิดปกติ

ปกติแล้วทารกจะเริ่มดิ้นเมื่ออายุครรภ์ได้ 20 สัปดาห์ขึ้นไป ซึ่งเมื่อเข้าสัปดาห์ที่ 28 คุณแม่ก็จะรู้สึกได้มากขึ้น ซึ่งคุณแม่สามารถสังเกตได้ค่ะว่าวันนี้ลูกดิ้นน้อยหรือไม่ดิ้นเลย ถ้าเป็นแบบนี้ ปรึกษาแพทย์ด่วนค่ะ

ระยะเวลากว่า 9 เดือน ที่คุณแม่ต้องอุ้มท้อง เราไม่สามารถรู้ได้เลยว่าจะต้องเจอกับอะไรบ้าง เพราะฉะนั้น อย่าลืมหมั่นสังเกตตัวเองและลูกน้อยในครรภ์ด้วยนะคะ หากมีอะไรที่ไม่แน่ใจให้ปรึกษาแพทย์ทันทีค่ะ

Featured post

โพสต์ที่อยากให้คุณแม่อ่าน

 1. 346 ชื่อจีนความหมายดี ๆ มีให้ลูกสาวและลูกชาย

 2. วิธีสต๊อก นมแม่ และการจัดเรียงให้ประหยัดเนื้อที่ในตู้เย็น

 3. 10 อาหารว่างคนท้อง และลูกน้อยในครรภ์

 4. หน้า 7 หลัง 7 คืออะไร? นับยังไง ไม่ท้องจริงหรือ

 5. 12 กลุ่มดาวจักรราศี มีอะไรบ้าง พร้อมเลขมงคลปี 2564

 6. 10 นิทานอีสป กับ 10 หนังสือนิทาน 2 ภาษา ปลูกฝังเรื่องราวดี ๆ สอนใจเด็ก ๆ

 7. ความฉลาด 11 ด้าน หรือ 11Q (11 Quotients) ที่เด็กยุคใหม่ควรมี

 8. 14 นิทานพื้นบ้านของไทย สอนใจเด็กได้ดี

หมวดหมู่โพสต์

บทความล่าสุด

 1. เช็คลิสต์ “ของเตรียมคลอด” “ของใช้เด็ก” “ของใช้หลังคลอด” เพื่อใช้หลังคลอดที่จำเป็น

 2. 8 อาหารที่แม่ให้นมห้ามทาน

 3. แนะวิธีเพิ่มปริมาณน้ำนมแม่อย่างถูกวิธี

 4. รีวิว นมกล่อง UHT สำหรับเด็ก 10 ยี่ห้อ เปรียบเทียบกันตัวต่อตัว ยี่ห้อไหนดี พร้อมแนะวิธีการเลือกนมกล่องให้ลูก

 5. White Noise เสียงคลื่นความถี่ที่กล่อมลูกให้หลับฝันดี เพิ่มสมาธิได้อีกด้วย

รีวิวผลิตภัณฑ์แม่และเด็ก

 1. รีวิว นมกล่อง UHT สำหรับเด็ก 10 ยี่ห้อ เปรียบเทียบกันตัวต่อตัว ยี่ห้อไหนดี พร้อมแนะวิธีการเลือกนมกล่องให้ลูก

 2. เปรียบเทียบนมผงสูตร 1 ในท้องตลาด สารอาหารที่น่าสนใจ

 3. 4 แปรงสีฟันเด็กยุคใหม่ แบรนด์ไหนใช้ดี เทียบแบรนด์ต่อแบรนด์

 4. รีวิวเปรียบเทียบชัดๆ ล้างจมูกให้ลูกด้วย Hashi Plus VS ไซริงค์

 5. รีวิว แชมพูสบู่เหลว Head to toe 5 แบรนด์ เทียบกันแบรนด์ต่อแบรนด์

 6. รีวิว นมผง สำหรับลูกน้อย 11 ยี่ห้อ ละเอียดยิบ ปี 2566 พร้อมหลักการเลือกซื้อนมผงให้ลูกน้อย

 7. 12 คาร์ซีท ยี่ห้อไหนดี 2023 ปลอดภัย คุ้มค่า คุ้มราคา

 8. 10 แป้งเด็ก ยี่ห้อไหนดี 2023 ปกป้อง อ่อนโยนต่อผิวลูก

 9. 10 เครื่องปั๊มนม ยี่ห้อไหนดี ปี 2023 ใช้งานง่าย ปั๊มเกลี้ยงเต้า

 10. 10 เบบี้โลชั่น ยี่ห้อไหนใช้ดี 2023 เพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวลูกได้ดั่งใจแม่

ท่องเที่ยวกับครอบครัว

 1. 5 ที่เที่ยวปีใหม่ใกล้กรุงเทพ 2566 อิน ไม่มีเอ้าท์

 2. 5 พิกัดเช็คอิน ที่เที่ยวโคราช เมืองย่าโม

 3. 6 ที่เที่ยวเชียงใหม่ สำหรับครอบครัว ลูกแฮปปี้ พ่อแม่ดี๊ด๊า

 4. 5 พิกัด พาลูกเที่ยวญี่ปุ่น เปิดประสบการณ์การเรียนรู้

 5. 8 ที่เที่ยวครอบครัว หน้าหนาว ที่ไม่ควรพลาด

 6. 6 สถานที่พาลูกเที่ยว เรียนรู้ธรรมชาติ เสริมสร้างพัฒนาการ

TOP