พัฒนาการเด็กและสุขภาพลูกวัย 0-1 ขวบ

“เป็นธรรมดาแหละ” อาการปกติของทารกแรกเกิด

คุณแม่มือใหม่หลายๆ ท่านอยู่ในวัยแบเบาะ อาจกังวลเวลาที่ลูกมีอาการสะอึกบ่อย หรือนอนหลับอยู่ดีๆ ก็สะดุ้งขึ้นมา จะบอกว่าจริงๆ แล้วอาการเหล่านี้ถือเป็นเรื่องปกติมากสำหรับเด็กทารกแรกเกิดค่ะ และยังมีอีกหลายอาการที่คุณแม่มือใหม่อาจจะยังไม่รู้ วันนี้เราจะมาดูกันค่ะว่ามีอาการอะไรบ้าง11อาการปกติของเด็กทารกแรกเกิด

1.สะดุ้งหรือผวา

อาการนี้คุณแม่จะพบได้ในเวลาลูกหลับสนิทถึงแม้คุณแม่จะสัมผัสลูกแบบเบาๆ แล้วก็ตาม ลูกก็ยังมีอาการสะดุ้งหรือผวาง่ายโดยอาจจะแบมือ กางแขน กางขา เป็นต้นค่ะ แต่ลูกจะมีอาการเหล่านี้อยู่จนถึงอายุประมาณ 6 เดือน แล้วอาการจะค่อยๆ หายไปเองค่ะ

2.กระตุก

จะเป็นเฉพาะเวลาลูกหลับเช่นกันค่ะ โดยมากจะกระตุกแขน ขา มือ หรือบางทีก็มุมปากเล็กน้อย แต่ไม่ส่งผลให้ขนาดลูกตื่น

3.บิดทั้งตัว

ข้อนี้ในทางการแพทย์เรียกว่า “เป็นการออกกำลังกายกล้ามเนื้อของทารก” ซึ่งเป็นหนึ่งในหลายอาการปกติที่ทารกส่วนใหญ่เป็นกัน โดยอาการจะคล้ายผู้ใหญ่บิดขี้เกียจ มีการยกแขน กำมือขึ้นเหนือศีรษะ งอสะโพก งอเข่า งอข้อเท้า บิดตัวหน้าแดงก่ำ ที่สำคัญร้องเสียงดังซะด้วย จนบางครั้งผู้เขียนคิดว่าลูกไม่ได้โวยวายอะไรใช่มั้ยลูก

4.สะอึก

ส่วนใหญ่เกิดขึ้นหลังทานนมอิ่ม นั่นเป็นเพราะอวัยวะภายในของลูกน้อยยังทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ กล้ามเนื้อกระบังลมทำงานไม่สัมพันธ์กับการหายใจเข้าออก เมื่อลูกดูดนมจนอิ่มทำให้กระเพาะอาหารเกิดการขยายตัว มีแรงดันไปที่กระบังลม ส่งผลให้กระบังลมหดตัวอย่างรวดเร็วขณะหายใจออก จึงทำให้เกิดอาการสะอึกได้

5.ถ่ายเหลว

ในทารกแรกเกิดที่ทานนมแม่อย่างเดียวบางรายอาจมีการถ่ายทุกครั้งหลังทานนมได้ไม่นาน ซึ่งเมื่อร่างกายได้รับอาหารเข้าไปแล้วนั้นก็จะส่งสัญญาณผ่านระบบประสาทเร็วปรื้ดเหมือน 4Gไปที่ลำไส้ใหญ่ส่วนปลายให้บีบตัว เพื่อขับถ่ายอุจจาระออกทันที จึงทำให้ทารกแรกเกิดบางรายถ่ายได้วันละ 10-15 ครั้งเลยทีเดียว **หากไม่มีมูกเลือดปนออกมาด้วยนะคะ

6.แหวะนม

เป็นเพราะระบบการทำงานของกล้ามเนื้อร่างกายยังพัฒนาและยังทำงานได้ไม่เต็มที่ และระบบการย่อยของทารกก็ยังไม่สมบูรณ์ กล้ามเนื้อที่ทำหน้าที่ระหว่างหลอดอาหารและกระเพาะอาหารยังปิดไม่สนิทหรือยังไม่แข็งแรงพอ ดังนั้นเวลาที่ลูกเรอหรือจับลูกนอนทันที ก็จะทำให้แหวะได้ค่ะ

7.มีฝ้าขาวที่ลิ้น

อาการลิ้นขาวเป็นฝ้านั้น เกิดจากน้ำนมที่เป็นคราบ เป็นสีขาวกระจายอยู่บริเวณกลางลิ้น เพดานปาก หรือกระพุ้งแก้ม ซึ่งคุณแม่ต้องคอยทำความสะอาดให้ทั่วโดยใช้ผ้าสะอาด ชุบน้ำอุ่น แล้วใช้มือเช็ดให้ทั่ว แต่อาการนี้ก็จะหายได้เองหลังจากลูกอายุ 6 เดือนค่ะ

8.ตุ่มขาวในปาก

ตุ่มขาวนี้พบได้ที่เพดานปาก ขนาดเท่าหัวหมุด แต่จำนวนจะมากน้อยแตกต่างกันไปในแต่ละคน ไม่ส่งผลให้ลูกทานนมได้น้อยลงและจะหายได้เอง คุณแม่ไม่ต้องกังวลค่ะ

9.ร้องไห้เวลาผายลม

หลังจากที่ทารกทานนมแม่แล้ว ระบบร่างกายก็จะทำงานส่งสัญญาณไปตามส่วนต่างๆ ของร่างกายในแผนกย่อยและขับถ่าย เมื่อไปถึงลำไส้ ลำไส้ก็จะบีบตัวเพื่อขับของเสียออกจึงเกิดการผายลม แต่สิ่งนี้เป็นเรื่องใหม่ของทารก ทำให้บางครั้งก็ตกใจกับเสียงของตัวเอง

10.ร้องไห้เวลาปัสสาวะ

เด็กทารกอายุใกล้ถึง 1 เดือน จะสามารถรับรู้ความรู้สึกปวดปัสสาวะได้ จึงทำให้ร้องไห้เวลาปัสสาวะ แต่ทั้งนี้คุณแม่ต้องสังเกตอาการลูกด้วยนะคะ ว่าลูกไม่มีอาการเกร็งหรือเบ่งปัสสาวะ ไม่อย่างนั้นควรพาไปพบคุณหมอค่ะ

11.ไม่ได้ถ่ายอุจจาระทุกวัน

เพราะเด็กแต่ละคนมีความแตกต่างกัน บางคนถ่ายวันละหลายรอบ บางคนถ่ายทุกวัน บางคนถ่ายวันเว้นวัน โดยเฉพาะเด็กที่ทานนมผสม อาจทำให้ 2-3 วัน ถ่ายครั้ง หากลูกดูไม่งอแง ไม่อึดอัด และยังทานนมได้ตามปกติ ก็ไม่มีอะไรน่ากังวลค่ะ

ต้องบอกว่าทารกแรกเกิดแต่ละคนจะมีอาการบางอาการที่ไม่เหมือนกับที่กล่าวมาทั้งหมดนะคะ คุณแม่ไม่ต้องกังวลใจไป หากมีอาการไหนที่คุณแม่คาดว่าน่าจะผิดปกติ ให้ปรึกษาคุณหมอดีกว่าค่ะ

ผู้เขียนบทความ

พัชญ์สิตา จงพิพัฒนศิริ
 

Author archive

ตอนนี้เป็นคุณแม่ฟูลไทม์ที่ใช้วิธีการเลี้ยงลูก “แบบโบ-ดิจิทัล” เลิฟการอ่าน รักการเขียน มีลูกสาวคนเดียวเป็นแรงบันดาลใจ ชอบเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ อยู่เสมอ
IG : notepatsita
Facebook 

โพสต์ที่แนะนำโพสต์ที่เกี่ยวข้อง

  1. 12 วิธีที่แม่ช่วยกระตุ้นพัฒนาการ…
  2. ลูกท้องเสียจากอาหารกลุ่มเสี่ยง จ…
  3. ชวนคุณแม่มารู้ทันพัฒนาการเด็กวัย…
  4. 9 ข้อที่พ่อแม่สร้างเสียงหัวเราะใ…
  5. ลูกบอกอะไร ใน “ภาษาทารก”
  6. ลูกนอนผวา นอนสะดุ้ง เพราะอะไร แก…
  7. สาเหตุใหญ่ ที่ลูกไม่คว่ำตัว?
  8. พัฒนาการใน 7 วันแรกของลูกน้อย

ห้องเรียนสำหรับคุณแม่

โพสต์ที่แนะนำ

โพสต์ยอดนิยม

วัคซีนที่จำเป็นตั้งแต่แรกเกิดจน 12 เดือน

ตอนนี้โรคภัยต่างๆ ค่อนข้างมีวิวัฒนาการที่รวดเร็วมา…

เพียง 3 ข้อ! สิ่งสำคัญเพื่อเลี้ยงให้ลูกชายเป็น “เด็กที่ไม่ค่อยโกรธ” ในอนาคต

พอเลี้ยงลูกชาย มีคุณแม่หลายคนคิดไปเสียว่า “กังวลอน…

นั่งดีๆสิ! เคล็ดลับ 5 ประการที่ทำให้เด็กๆเลิก “ลุกเดินระหว่างทานข้าว” “ทานไปเล่นไป”

คุณคงเคยมีประสบการณ์ต้องลำบากกับเด็กเอาแต่ใจที่อยู…

9 ข้อสำคัญ ที่คุณแม่ตั้งครรภ์ควรใส่ใจ

ถ้าให้ถามคุณแม่ว่า “เมื่อรู้ว่าตัวเองกำลังจะมีลูก …

แม่ท้องจะทาเล็บ ทำสีผมได้ไหม ลูกในท้องจะอันตรายหรือเปล่า?

ขึ้นชื่อว่าผู้หญิงก็ต้องรักสวยรักงามกันเป็นธรรมดา …

PAGE TOP