สุขภาพช่วงตั้งครรภ์

ดื่มแอลกอฮอล์แล้วเพิ่งรู้ว่าท้อง…ลูกจะเป็นอะไรไหม

เป็นที่รู้กันดีอยู่แล้วการตั้งท้องนั้นคุณแม่จะต้องห่างไกลจากเหล่าแอลกอฮอล์และบุหรี่ให้มากเพราะว่าอาจจะเป็นอันตรายกับลูกน้อยในท้องได้และยังควรหันไปทานอาหารที่ดีมีประโยชน์กับสุขภาพอีกด้วย แต่ก็มีคุณแม่หลายคนเหมือนกันที่ตั้งท้องโดยที่ไม่รู้ตัวมาก่อนและยังดื่มแอลกอฮอล์เป็นปกติแม้จะมากหรือน้อยแล้วมารู้ในภายหลังว่าตัวเองท้องก็อาจจะทำให้เกิดอาการกังวลกับผลกระทบไปตามๆ กัน ถ้าเป็นแบบนั้นวันนี้เราจะมาคลายข้อสงสัยกันดีกว่าว่าหากคุณดื่มแอลกอฮอล์เข้าไปแล้วและค่อยรู้ว่าตัวเองท้องนั้นจะมีผลกับลูกมากน้อยเพียงใดมาดูกันเลยคำถามแรกลูกจะพิการหรือเป็นอะไรไหม?

ในตอนนี้มีเพียงผลวิจัยสำหรับคุณแม่ที่ดื่มแอลกอฮอล์จำนวนมากขณะตั้งครรภ์ออกมาว่าลูกของคุณสามารถพิการได้ตั้งแต่กำเนิดกันเลยทีเดียวแต่สำหรับการดื่มเพียงเล็กน้อยบางครั้งคราวนั้นยังไม่มีผลวิจัยออกมาอย่างชัดเจนว่ามีผลอะไรกับลูกของคุณหรือไม่…แต่ถ้าจะให้ดีที่สุดเมื่อคุณรู้ตัวว่าท้องก็ควรหยุดการดื่มของคุณทันทีจะปลอดภัยที่สุด

แล้วดื่มมากไปคือปริมาณเท่าไร?

จริงๆ แล้วอยากจะบอกไว้เลยว่าไม่ควรดื่มเลยดีที่สุด และยังไม่มีหลักฐานชัดเจนว่าเท่าไรถึงจะมากเกินไปสำหรับการดื่มในช่วงท้อง แต่ที่รู้แน่ๆ ก็คือในร่างกายของผู้หญิงแต่ละคนนั้นมีปริมาณเอนไซม์ที่ย่อยสลายแอลกอฮอล์ได้ในจำนวนที่ไม่เท่ากัน บางคนมีมากแต่บางคนมีน้อยซึ่งถ้าหากคุณคือคนที่มีปริมาณเอนไซม์น้อยล่ะก็จะทำให้แอลกอฮอล์ที่ไหลเวียนในกระแสเลือดของคุณนั้นใช้เวลาอยู่ในร่างกายนานและมันก็จะผ่านรกเข้าไปยังเจ้าตัวน้อยได้อย่างรวดเร็วนั่นเอง จากนั้นเมื่อแอลกอฮอล์เข้าไปสู่ร่างกายของเขาแล้วด้วยความเข้มข้นของแอลกอฮอล์ในร่างกายของเขาจะเข้มข้นมากจึงทำให้นี่คือสาเหตุของอันตรายจากแอลกอฮอล์ที่ส่งผลถึงลูกนั่นเอง

ผลกระทบโดนตรงจากแอลกอฮอล์สู่ลูกน้อยมีอะไรบ้าง?

ใบหน้าของลูก

หากคุณแม่ดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณมากในขณะตั้งครรภ์อยู่ผลก็จะตกไปที่ลูกซึ่งอาจทำให้เขามีความผิดปกติของใบหน้าอย่างเช่น ช่องตาสั้น ร่องริมฝีปากบนเรียบริมฝีปากบนยาวและบาง หนังคลุมหัวตามาก จมูกแบนปลายจมูกเชิดขึ้นบริเวณส่วนกลางใบหน้ามีการพัฒนาน้อยกว่าปกติ เป็นต้น ซึ่งความผิดปกติเหล่านี้แก้ไขได้ยากและอาจทำให้ลูกของคุณกลายเป็นเด็กที่ไม่มีความมั่นใจได้อีกด้วย

ความผิดปกติทางสมอง

ผู้ใหญ่กินยังเมาแล้วถ้ากับเด็กที่ยังยู่ในท้องแล้วล่ะก็แอลกอฮอล์จะเข้าไปกระทบกับเซลล์ประสาทส่งผลไปถึงการเจริญเติบโตรวมทั้งทำให้น้ำหนักแรกคลอดของเขาน้อยรวมทั้งจะเพิ่มน้ำหนักให้เขาหลังคลอดก็ยากตามไปด้วยเช่นกันและยังมีผลกระทบไปถึงศีรษะที่อาจจะมีขนาดเล็ก เกิดความผิดปกติของโครงสร้างสมอง เช่น ไม่มีสมองใหญ่ สมองใหญ่มีร่องผิดปกติ เยื่อหุ้มสมองและเนื้อสมองเลื่อน เป็นต้น

ความบกพร่องทางสติปัญญา

เด็กอาจจะกลายเป็นเด็กปัญญาอ่อน สมองช้า พัฒนาการล่าช้า มีปัญหาในด้านความจำ ลามมาจนถึงมีการเคลื่อนไหวที่ผิดปกติ และยังมีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคทางจิตเวชอีกด้วย และอาจจะมีปัญหาทางพฤติกรรมต่างๆ อย่างเช่น สมาธิสั้น อาการไม่อยู่นิ่ง เข้ามาร่วมอีกด้วย

การมีลูกนั้นทำให้คุณแม่ต้องปรับเปลี่ยนนิสัยและไลฟ์สไตล์ของตัวเองหลายอย่างแต่เชื่อเถอะว่าเจ้าตัวเล็กที่คุณกำลังตั้งใจดูแลเขาอยู่นั้นเมื่อเขาออกมามีสุขภาพกายที่ดีต่อไปก็ง่ายที่คุณจะพัฒนาสุขภาพใจของเขาให้ดีตามไปและคุณก็จะมีความสุขตามเขาไปได้อย่างไม่ยากเลยทีเดียว

ผู้เขียนบทความ

Poy T.

Poy T.

Author archive

นักเขียนอิสระที่สนใจเรียนรู้การเติบโตของสิ่งรอบตัวอยู่เสมอ...นักอบขนมและบาริสต้าในชีวิตประจำวัน 

โพสต์ที่แนะนำโพสต์ที่เกี่ยวข้อง

  1. คุณคือคนที่มีลูกยากใช่หรือไม่มาเ…
  2. ยาต้องห้ามสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์
  3. ชวนแม่ท้องออกกำลังกายในน้ำ ส่งผล…
  4. ขั้นตอนง่ายๆ ที่จะทำให้ลูกสนุกกั…
  5. คนท้องนวดฝ่าเท้าหรือกดจุดฝ่าเท้า…
  6. ประสบการณ์ตรง ครรภ์เป็นพิษ! อันต…
  7. เปิดรายชื่อยาที่คนท้องห้ามทาน!
  8. น้ำหนักเท่านี้…คุณแม่สุขภา…

ห้องเรียนสำหรับคุณแม่

โพสต์ที่แนะนำ

โพสต์ยอดนิยม

เพียง 3 ข้อ! สิ่งสำคัญเพื่อเลี้ยงให้ลูกชายเป็น “เด็กที่ไม่ค่อยโกรธ” ในอนาคต

พอเลี้ยงลูกชาย มีคุณแม่หลายคนคิดไปเสียว่า “กังวลอน…

นั่งดีๆสิ! เคล็ดลับ 5 ประการที่ทำให้เด็กๆเลิก “ลุกเดินระหว่างทานข้าว” “ทานไปเล่นไป”

คุณคงเคยมีประสบการณ์ต้องลำบากกับเด็กเอาแต่ใจที่อยู…

9 ข้อสำคัญ ที่คุณแม่ตั้งครรภ์ควรใส่ใจ

ถ้าให้ถามคุณแม่ว่า “เมื่อรู้ว่าตัวเองกำลังจะมีลูก …

แม่ท้องจะทาเล็บ ทำสีผมได้ไหม ลูกในท้องจะอันตรายหรือเปล่า?

ขึ้นชื่อว่าผู้หญิงก็ต้องรักสวยรักงามกันเป็นธรรมดา …

10 ประโยคทำร้ายจิตใจ ไม่ควรพูดกับลูก

คุณพ่อคุณแม่ที่มีลูกน้อยคงทราบกันดีว่า ลูกๆ เป็นเด…

PAGE TOP