แม่ท้องดื่มเบียร์ ลูกจะไม่มีไข…มันใช่หรือ?

สุขภาพช่วงตั้งครรภ์

ต้องบอกว่าขณะที่คุณแม่ท้อง เรื่องราวเกี่ยวกับความเชื่อของคนท้องมีมาเข้าหูคุณแม่หลายเรื่องแน่นอน และหนึ่งในนั้นคือ เรื่องความเชื่อว่าดื่มเบียร์แล้วลูกจะไม่มีไข วันนี้ผู้เขียนเห็นว่าจะพูดถึงเรื่องเบียร์ เรื่องแอลกอฮอล์กันก็เลยอยากจะหยิบยกบางประเด็นที่เกี่ยวกับเบียร์และแอลกอฮอล์มาพูดซะด้วยเลย

ซึ่งในส่วนของคุณแม่ดื่มแอลกอฮอล์ขณะท้องนั้น ผู้เขียนมองว่าแบ่งออกได้เป็น 2 กลุ่ม เช่น คุณแม่ที่ติดแอลกอฮอล์จนเลิกยากและคุณแม่ที่ดื่มแอลกอฮอล์ขณะที่ท้อง แต่ไม่รู้ตัวว่าท้อง ซึ่งทั้งหมดทั้งมวลนี้เราจะมาไล่เรียงกันทีละข้อค่ะว่าทำอย่างนี้ แล้วจะส่งผลอย่างไรต่อลูกในท้องบ้าง

ดื่มเบียร์ ดื่มน้ำมะพร้าวทุกวัน ลูกจะไม่มีไข

ตอนที่ผู้เขียนท้องเคยได้ข้อมูลมาเหมือนกันค่ะว่า “การดื่มน้ำมะพร้าวทุกวัน หรือดื่มเบียร์ทุกวัน ลูกจะไม่มีไขติดตัว ผิวจะขาวสวย
หลังจากได้ยินข้อมูลเหล่านี้ ก็หยุดคิดพิจารณานิดนึงว่าจะเป็นไปได้อย่างไรในหลักวิทยาศาสตร์

เรื่องแรกก่อน “ผิวขาว”

คำถาม “ถ้าคนผิวสี ดื่มน้ำมะพร้าวล่ะ ลูกจะออกมาขาวได้ยังงัย?” เพราะลูกจะผิวขาวหรือผิวสีก็ต้องขึ้นอยู่กับพันธุกรรม แต่ถ้าดื่มเพื่อให้คุณแม่และลูกได้รับวิตามินจากน้ำมะพร้าวอย่างนี้จะดีกว่า

เรื่อง “ไข (Vernix)”

ดื่มน้ำมะพร้าวกับเบียร์จะช่วยให้ไขดังกล่าวหลุดออกได้ จะว่ากันตามจริงแล้วก็ยังไม่การศึกษาทางการแพทย์ออกมาระบุชี้ชัดนะคะว่าสามารถช่วยลดได้จริง แต่…
ผู้เขียนกำลังมองว่า

“ทำไมไม่อยากให้ลูกมีไข?”

เพราะจริงๆ แล้ว “ไข” ที่เกาะตัวลูกนี้เป็นของดี เพราะไขที่ทารกผลิตขึ้นมานี้ก็เพื่อเป็นการปกป้องผิวของทารก ป้องกันการสูญเสียความร้อน สูญเสียน้ำ และป้องกันเด็กแรกเกิดจากเชื้อโรคจากสภาพแวดล้อมรอบตัวได้อีกด้วยค่ะ

แม่ท้อง ดื่มแอลกอฮอล์

มาถึงตรงนี้ อย่างที่ผู้เขียนโปรยไว้ด้านบนว่าการที่คุณแม่ดื่มเบียร์ขณะท้องแบ่งออกได้เป็น 2 กลุ่ม คือ

1.ดื่มแอลกอฮอล์มาก เลิกยาก กรณีรู้ว่าท้อง
2.ดื่มแอลกอฮอล์มาก กรณีไม่รู้ว่าตัวเองท้อง
ข้อนี้ส่วนใหญ่จะพบมากในกลุ่มวัยรุ่นที่ชอบเที่ยว กิน ดื่ม ไม่รู้ว่าตัวเองท้อง จะมารู้อีกทีอายุครรภ์ก็เกือบ 2 เดือนแล้ว

ดื่มแอลกอฮอล์ขณะท้อง ส่งผลกระทบอะไรต่อลูกในท้องบ้าง

คุณแม่ที่ดื่มแอลกอฮอล์ขณะที่มีลูกน้อยอยู่ในท้อง มักพบความพิการหลายระบบร่วมด้วย โดยทางการแพทย์จะเรียกว่า Fetal Alcohol Syndrome หรือ Alcohol Related Fetal Defects ที่สำคัญ แอลกอฮอล์ยังเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้ลูกปัญญาอ่อนได้ ซึ่งไม่เกี่ยวกับพันธุกรรมแต่อย่างใด อาการปัญญาอ่อนหลังคลอดมีอะไรบ้าง…

  • ทารกมีรูปหน้าผิดปกติ เช่น ดวงตาเล็ก ริมฝีปากบนบาง และไม่มีรอยหยักที่ขอบปาก
  • เติบโตช้าตั้งแต่ในครรภ์ รวมไปถึงเมื่อคลอดออกมาก็จะเติบโตช้าไม่สมวัย
  • มีความผิดปกติทางสมอง รวมไปถึงเรื่องของโครงสร้างศีรษะ เช่น รอบศีรษะเล็ก พัฒนาการล่าช้า ซึ่งความผิดปกตินี้ไม่สามารถทราบได้จากการอัลตร้าซาวน์

ผลกระทบจากการดื่มแอลกอฮอล์ขณะท้องในไตรมาสแรก

ในไตรมาสแรกนับเป็นก้าวสำคัญที่ทารกต้องการสารอาหารที่มีประโยชน์เพื่อเสริมสร้างโครงสร้างของร่างกาย กล้ามเนื้อ และสมอง แต่…หากคุณแม่ดื่มแอลกอฮอล์ขณะท้องในไตรมาสแรกนี้ จะส่งผลให้ทารกมีความผิดปกติ ดังนี้

  • หัวใจ เช่น หัวใจรั่ว, เส้นเลือดหัวใจผิดปกติ
  • กระดูก เช่น กระดูกเชื่อมติดกัน, กระดูกคด
  • ไต เช่น ไตเล็ก ไม่มีไต รูปร่างไตผิดปกติ หรือไตสองข้างติดกัน
  • ตา เช่น ตาตก ตาเอียง ตาเล็ก จอประสาทตาผิดปกติ
  • หู เช่น การได้ยินผิดปกติ
  • อื่นๆ เช่น อกนูน นิ้วสั้น นิ้วเล็ก หรือนิ้วโค้ง เป็นต้น

คุณแม่ที่ดื่มแอลกอฮอล์มาก นอกจากจะทำให้ลูกในท้องผิดปกติแล้ว ในบางรายอาจเสี่ยงต่อ “การคลอดทารกตายคลอด (Stillbirth)” ได้ ส่วนคุณแม่ที่เป็นวัยรุ่น ชอบกิน ชอบเที่ยว ควรป้องกันตัวเองด้วยการคุมกำเนิด เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหามากมายตามมาทีหลัง
บางท่านอาจรู้มาว่า คุณแม่ที่ท้องสามารถดื่มเบียร์หรือแอลกอฮอล์ได้แต่ในปริมาณที่เล็กน้อย จะไม่ส่งผลต่อลูกในท้อง ซึ่งก็ไม่รู้ว่าเล็กน้อยนี้จะคิดเป็นปริมาณที่เท่าไหร่ ซึ่งผู้เขียนมองว่า อาหารสำหรับคุณแม่ที่กำลังจะมีลูกน้อยไว้ชื่นชม ไม่ใช่แอลกอฮอล์ แต่ควรจะเป็นอาหารหลัก 5 หมู่ เสริมด้วยโฟเลตหรือแคลเซียมมากกว่า

“ไม่อยากเสียใจวันหลัง เลิกแอลกอฮอล์เสียแต่วันนี้เถอะค่ะ”

แม่โน้ต

323,806 views

ตอนนี้เป็นคุณแม่ฟูลไทม์ที่ใช้วิธีการเลี้ยงลูก “แบบโบ-ดิจิทัล” เลิฟการอ่าน รักการเขียน มีลูกสาวคนเดียวเป็นแรงบันดาลใจ ชอบเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ อยู่เสมอ IG : notepatsita Facebook

Profile

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความแนะนำ