แค่คลอด…ไม่ต้องเครียด

สุขภาพช่วงตั้งครรภ์

วันนี้เราขออาสามาเป็นผู้ช่วยคุณแม่ที่กำลังจะเป็นคุณแม่เต็มตัวในอีกไม่กี่สัปดาห์ ช่วงใกล้คลอดแน่นอนเลยว่าอยู่ๆ ความกังวลต่างๆ นานาจะเข้ามาทำให้คุณแม่ต้องเครียดแน่นอนไหนจะเรื่องสุขภาพของทั้งคุณแม่ สุขภาพของลูกในครรภ์ การเตรียมตัวเตรียมของต่างๆ ไปคลอด หลังคลอดแล้วจะต้องเตรียมอะไรกันอีก หลากหลายเรื่องที่เข้ามากวนใจในช่วงใกล้คลอด

ผ่อนคลาย หายใจลึกๆ แล้วมาอ่านต่อกันวันนี้เราจะมาแนะนำเคล็ดลับให้การคลอดของคุณไม่ต้องเครียดอย่างที่คิด เตรียมตัวไว้ก่อนยังไงก็สบายใจได้แน่นอน

ร่างกายพร้อมก่อนเป็นข้อแรก

แน่นอนอยู่แล้วว่าคุณแม่จะต้องไปตรวจครรภ์ตามที่คุณหมอนัดอยู่เป็นประจำอยู่แล้วในในเดือนที่ 9 นั้นคุณหมอจะนัดถี่ขึ้นเป็นรายสัปดาห์เพื่อคอยตรวจเช็คอาการต่างๆ เพราะมีโอกาสเยอะมากที่คุณแม่จะคลอดในช่วงสัปดาห์ที่ 36 คุณหมอจึงต้องใส่ใจรายละเอียดของร่างกายในช่วงนี้เป็นพิเศษ สิ่งที่คุณแม่ต้องทำก็เพียงเฝ้าสังเกตร่างกายและคอยแจ้งคุณหมอ แล้วก็ไปตามนัดทุกครั้ง เพียงเท่านี้ก็ถือว่าเป็นการเตรียมความพร้อมที่ถูกต้องแล้ว

นอกจากสุขภาพต่างๆ ของคุณแม่แล้ว ในช่วงนี้คุณหมอจะตรวจดูว่าลูกในครรภ์กลับหัวหรือยังถ้ากลับหัวแล้วก็สามารถใช้วิธีคลอดแบบธรรมชาติได้ แต่ถ้ายังอาจจะต้องเตรียมแผนในการผ่าคลอดเอาไว้ ซึ่งถ้าคุณแม่หมั่นไปตรวจตามนัดเสมอสิ่งเหล่านี้ก็ถือว่าเป็นข้อมูลง่ายๆ ที่คุณหมอจะสามารถวิเคราะห์และวางแผนได้อย่างทันท่วงทีแน่นอน

ใกล้คลอดแล้วต้องเตรียมอะไรไปรอที่โรงพยาบาลบ้าง

คุณแม่ควรเริ่มเตรียมของไว้ตั้งแต่เนิ่นๆ ประมาณ 2 สัปดาห์ก่อนคลอดเพื่อที่ถ้าในระยะเวลานั้นเกิดอาการอะไรจะได้คว้าของแล้วไปโรงพยาบาลได้อย่างทันท่วงที โดยอุปกรณ์ต่างๆ ในกระเป๋าของคุณแม่ก็คือ

 1. เอกสารส่วนตัว เช่น บัตรประชาชน ทะเบียนบ้าน ใบนัดของโรงพยาบาล บัตรคนไข้ เอกสารประกันสุขภาพ สมุดฝากครรภ์ เป็นต้น
 2. ของใช้ส่วนตัว เช่น สบู่ แชมพู ครีมบำรุงต่างๆ เป็นต้น
 3. เสื้อคลุมอาบน้ำ
 4. กางเกงใน เสื้อชั้นในสำหรับให้นมลูก แผ่นซับน้ำนม
 5. ผ้าอนามัยชนิดหนาที่จะเอาไว้ใส่กันน้ำคาวปลาหลังคลอด
 6. ชุดสวมกลับบ้าน

แล้วของสำหรับลูกล่ะควรมีอะไรบ้าง

 1. ผ้าห่อตัวลูกใช้ห่อให้ลูกอุ่นสบายอยู่เสมอ
 2. เสื้อผ้าเด็กทารก เช่น เสื้อ กางเกง ชุดนอน ถุงมือ ถุงเท้า
 3. ผ้าอ้อมไว้เช็ดสิ่งต่างๆ สำหรับลูกโดยเฉพาะ
 4. แชมพู สบู่ ที่เป็นของเด็กโดยเฉพาะ
 5. สมุดบันทึกพัฒนาการของลูกน้อย

สิ่งต่างๆ ที่ได้แนะนำกันไปในวันนี้อาจจะมีรายละเอียดเพิ่มเติมแล้วแต่คุณแม่เลย แต่สิ่งหนึ่งที่สำคัญคือ ไม่จำเป็นต้องกังวลมากเกินไป เมื่อเราใส่ใจทุกอย่างจะดำเนินไปอย่างเหมาะสมอย่างแน่นอน ทำจิตใจให้สบาย เตรียมรอยยิ้มหวานๆ ไว้ต้อนรับลูกน้อยที่กำลังจะออกมาเป็นแก้วตาดวงใจของคุณพ่อคุณแม่กันดีกว่า


Poy T.

143,837 views

นักเขียนอิสระที่สนใจเรียนรู้การเติบโตของสิ่งรอบตัวอยู่เสมอ...นักอบขนมและบาริสต้าในชีวิตประจำวัน Facebook

Profile

บทความแนะนำ