สุขภาพช่วงตั้งครรภ์

ท้องอ่อน…ห้าม! ทำอะไรบ้าง?

การเพิ่งเริ่มตั้งท้องของคุณแม่นั้นมีเรื่องราวที่ต้องปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์และข้อควรระวังเพิ่มขึ้นมาอยู่บ้างเพื่อความปลอดภัยของทั้งร่างกายของคุณแม่เองและลูกในท้อง แต่ช่วงที่อยากจะมาเน้นกันในวันนี้ให้คุณแม่ดูแลและใส่ใจตัวเองเป็นพิเศษนั่นก็คือช่วงที่ท้องอ่อน 1-3 เดือนแรกนั่นเอง ส่วนจะมีอะไรกันบ้างมาติดตามไปพร้อมๆ กันได้เลยท้องอ่อน…ให้ระวังสิ่งเหล่านี้ให้ดี

ความเครียด

ขอเลือกมาเป็นอันดับแรกกันเลยเพราะเชื่อว่าคุณแม่หลายคนต้องเจอกับความเครียดกันเป็นส่วนใหญ่ทั้งเรื่องส่วนตัว เรื่องงานรวมไปถึงเรื่องของการเพิ่งเริ่มตั้งท้องนั้นน่าจะทำให้เครียดกันได้ไม่น้อยเลยทีเดียว ซึ่งความเครียดมันก็เป็นสิ่งที่ทำร้ายร่างกายของคุณและทำร้ายลูกน้อยในท้องได้ไม่น้อยเลยทีเดียว

ซึ่งความเครียดสามารถทำร้ายอะไรคุณแม่ได้บ้างก็บอกได้เลยว่า มันเพิ่มโอกาสการแท้ง กระตุ้นการเกิดสารเคมีและฮอร์โมนในร่างกาย หลอดเลือดแคบลง ออกซิเจนไปเลี้ยงมดลูกไม่พอ และอาจส่งผลยาวทำให้ลูกต้องคลอดก่อนกำหนดก็เป็นได้ และในช่วงที่ลูกอยู่ในท้องสมองของเขาสามารถรับความเครียดจากคุณแม่ได้ทำให้เมื่อเขาคลอดออกมาแล้วอาจจะต้องเจอกับปัญหาของโรคสมาธิสั้น โรคในกลุ่มออทิสติก ด้วยก็เป็นได้

โบกมือลาแอลกอฮอล์

โดยเฉพาะในช่วง 3 เดือนแรกนั้นแอลกอฮอล์ที่คุณแม่ดื่มเข้าไปนั้นสามารถทำลายเซลล์ประสาทของลูกน้อยได้ ทำให้เขามีปัญหากับภาวการณ์เติบโต ทั้งน้ำหนักน้อย ศีรษะเล็ก โครงสร้างสมองผิดปกติ สติปัญญาอาจจะบกพร่อง ความจำไม่ดี ลามไปถึงอาจมีปัญหาเรื่องพฤติกรรมเลยก็เป็นได้

และถ้าคุณแม่ดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณมากนั้นอาจทำให้ลูกเกิดอาการเฉพาะกลุ่มที่เรียกว่า Fetal alcohol syndromeได้อีกด้วย

เลี่ยงสภาพแวดล้อมที่ไม่ดี

คำว่าสภาพแวดล้อมไม่ดีในที่นี้หมายถึงไม่ดีทั้งกับร่างกายและจิตใจของคุณแม่นั่นเอง โดยเฉพาะสภาพแวดล้อมที่ไม่ดีกับร่างกาย เช่น สกปรก มีควันบุหรี่ มีสารเคมี อย่างเช่น การทาสี ฉีดยากันยุง เมื่อสูดดมหรือผิวหนังสัมผัสอาจจะเกิดอันตรายได้นั่นเอง

การวิจัยพบว่าถ้าคุณแม่ที่ตั้งท้องอ่อนๆ ในช่วง 1-3 เดือนแรกอยู่ในสภาวะแวดล้อมที่ไม่ค่อยดีนั้นจะเสี่ยงต่อภาวะครรภ์เป็นพิษมากยิ่งขึ้นรวมทั้งอาจมีผลทำให้คลอดก่อนกำหนดได้อีกด้วย

นอกจากนี้เรื่องของการล้างผักผลไม้ที่ทานก็เป็นเรื่องสำคัญเพราะถ้าคุณแม่ทานผักผลไม้ที่ปนเปื้อนยาฆ่าแมลงเข้าไปเยอะๆ แล้วล่ะก็จะทำให้ลูกเสี่ยงแขนขาพิการตั้งแต่กำเนิดได้อีกด้วย และสุดท้ายอยากให้คุณแม่เลี่ยงการเจอกับรังสีจากการเอ็กซเรย์หรือบริเวณที่มีการแผ่รังสี เพราะอาจมีผลกระทบกับลูกได้ ทำให้เขาพิการแต่กำเนิด เติบโตช้า มีผลกับพัฒนาการทางด้านสมองและเสี่ยงที่จะเป็นมะเร็งได้อีกด้วย

การใช้ยา

เรื่องนี้เป็นเรื่องที่ต้องใช้ความระมัดระวังเป็นอย่างมากการที่คุณแม่จะทานยาอะไรระหว่างที่ท้องนั้นจำเป็นที่จะต้องปรึกษาแพทย์ก่อนทุกครั้งว่าสามารถทานได้หรือไม่และอย่าใช้เกณฑ์จากคุณแม่คนอื่นๆ ตัดสินเพราะร่างกายของแต่ละคนไม่เหมือนกันการปรึกษาแพทย์แบบตัวต่อตัวเป็นสิ่งที่ควรทำการทานยาทุกอย่างมากที่สุด

อาหารปรุงไม่สุกและอาหารทะเล

แน่นอนว่าอาหารที่ปรุงไม่สุกอาจจะมีเชื้อแบคทีเรียก็เป็นได้โดยเฉพาะโรคทอกโซพลาสโมซิส (toxoplasmosis) ที่เกิดจากการติดเชื้อ ทอกโซพลาสมา กอนดิไอ (Toxoplasma gondii) และมันคือสาเหตุที่ทำให้คุณแม่ต้องเจอกับอาการท้องเสียนั่นเอง

และเชื้อเหล่านี้ยังสามารถลามไปยังลูกน้อยในท้องของคุณแม่ได้อีกด้วย ถ้าคุณแม่ติดเชื้อทอกโซพลาสมา กอนดิไอในช่วง 3 เดือนแรกของการตั้งท้องนั้นจะทำให้มีความเสี่ยงถึง 45 เปอร์เซ็นต์ที่จะติดต่อสู่ลูกน้อยในครรภ์ผ่านทางรก โดยทารกที่ติดเชื้อนี้มีโอกาสแท้ง หรือตายแรกคลอดได้เลยทีเดียว

ผู้เขียนบทความ

Poy T.
 

Author archive

นักเขียนอิสระที่สนใจเรียนรู้การเติบโตของสิ่งรอบตัวอยู่เสมอ...นักอบขนมและบาริสต้าในชีวิตประจำวัน
Facebook 

โพสต์ที่แนะนำโพสต์ที่เกี่ยวข้อง

  1. ชวนคุณแม่ตั้งครรภ์มาออกกำลังกายก…
  2. จะรู้ได้อย่างไรว่าอาการนี้คือลูก…
  3. ยาคุมฉุกเฉิน…ดี แต่ถ้าใช้ผ…
  4. มีลูกยาก หากไม่ออร์แกนิค
  5. คุณแม่ท้องสามารถให้นมลูกคนพี่ได้…
  6. อ้วนเกินไปขณะตั้งครรภ์ แม่ลูกต้อ…
  7. จำเป็นหรือไม่…หากแม่เป็นโร…
  8. บำรุงสมองลูกตั้งแต่อยู่ในครรภ์

ห้องเรียนสำหรับคุณแม่

โพสต์ที่แนะนำ

โพสต์ยอดนิยม

อาหารบำรุงเลือด บำรุงน้ำนม สำหรับคุณแม่หลังคลอด

คุณแม่หลายๆ ท่านคงทราบดีนะคะว่ากว่าจะได้ลูกที่แข็ง…

วัคซีนที่จำเป็นตั้งแต่แรกเกิดจน 12 เดือน

ตอนนี้โรคภัยต่างๆ ค่อนข้างมีวิวัฒนาการที่รวดเร็วมา…

เพียง 3 ข้อ! สิ่งสำคัญเพื่อเลี้ยงให้ลูกชายเป็น “เด็กที่ไม่ค่อยโกรธ” ในอนาคต

พอเลี้ยงลูกชาย มีคุณแม่หลายคนคิดไปเสียว่า “กังวลอน…

นั่งดีๆสิ! เคล็ดลับ 5 ประการที่ทำให้เด็กๆเลิก “ลุกเดินระหว่างทานข้าว” “ทานไปเล่นไป”

คุณคงเคยมีประสบการณ์ต้องลำบากกับเด็กเอาแต่ใจที่อยู…

9 ข้อสำคัญ ที่คุณแม่ตั้งครรภ์ควรใส่ใจ

ถ้าให้ถามคุณแม่ว่า “เมื่อรู้ว่าตัวเองกำลังจะมีลูก …

PAGE TOP