แม่เป็นเลือดจาง…ลูกในท้องจะเป็นอย่างไรบ้าง?

อัพเดทล่าสุดเมื่อ 6.5.2021

ภาวะเลือดจางนั้นสามารถเกิดขึ้นได้จากหลากหลายสาเหตุตั้งแต่การทานอาหารของคุณแม่ซึ่งอาจจะเป็นคนที่เลือกทานและได้รับสารอาหารไม่ครบถ้วนนักจึงมีผลกับความเข้มข้นของเลือด หรืออาจจะเป็นคนที่ป่วยเป็นโรคเรื้อรังต่างๆ และสุดท้ายอาจจะมาจากปัญหาในเรื่องของพันธุกรรมนั่นเอง

ซึ่งการตั้งท้องแล้วคุณแม่มีอาการป่วยนั้นไม่ว่าจะเป็นอะไรส่วนใหญ่แล้วก็ย่อมเป็นอันตรายกว่าปกติอยู่แล้วทั้งอันตรายกับตัวของคุณแม่เองและในบางโรคอาจจะอันตรายไปถึงลูกที่อยู่ในท้องอีกด้วย แต่หากโรคเลือดจางนั้นถามหาและมาทักทายคุณแม่แล้วก็ไม่ต้องกังวลไปเพราะถ้าคุณแม่ใส่ใจดูแลตัวเองและหมั่นไปพบแพทย์แล้วนั้นความเสี่ยงต่างๆ ก็จะพอสามารถป้องกันได้ แต่อย่างไรก็ตามเราควรมารู้ถึงอันตรายของโรคนี้ที่อาจจะเกิดขึ้นได้กับทั้งคุณแม่และลูกในท้องกันก่อนดีกว่า

โรคเลือดจางทำอะไรคุณแม่ได้บ้าง?

ความอ่อนเพลียจะถาโถมคุณหนักกว่าปกติ

คุณแม่ที่ตั้งท้องส่วนมากจะมีอาการอ่อนเพลียอยู่แล้วแต่เมื่อมีภาวะเลือดจางเข้ามาร่วมด้วยนั้นจะทำให้คุณแม่อ่อนเพลียกว่าเดิมก็เพราะว่ามีอาการซีด ทำให้เหนื่อยง่าย เป็นลมบ่อยๆ ซึ่งอันตรายมาก พร้อมทั้งอาจมีอาการเวียนหัวเข้ามาร่วมด้วย และยังทำให้เบื่ออาหารซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้ร่างกายไม่ได้รับสารอาหารที่เพียงพออีกด้วย

เสี่ยงที่จะทำให้คุณแม่แท้งหรืออาจจะคลอดก่อนกำหนดได้

คลอดยาก

สาเหตุมาจากมดลูกนั้นไม่สามารถหดรัดตัวได้ดีเท่าที่ควรทำให้เกิดอาการคลอดยากและเมื่อคลอดด้วยวิธีธรรมชาติคุณแม่ก็อาจะหมดแรงง่ายและยังเสี่ยงต่อการติดเชื้อและอักเสบได้ง่ายอีกด้วย

เสี่ยงกับภาวะตกเลือด

หากถึงเวลาคลอดแล้วนั้นคุณแม่อาจจะเสี่ยงกับภาวะของการตกเลือดทั้งในช่วงระหว่างคลอดและหลังคลอดได้ง่าย ซึ่งหากตกเลือดมากจนเกินไปและรักษาไม่ทันก็อาจจะเกิดอาการช็อกขึ้นมาได้นั่นเอง

แต่อย่างไรก็ตามอาการดังกล่าวนั้นขึ้นอยู่กับความจางของเลือดคุณแม่ด้วย ถ้าคุณแม่มีการเฝ้าระวังและพยายามดูแลตัวเองตามคำแนะนำของแพทย์ให้ดีที่สุดแล้วนั้นโอกาสเสี่ยงต่างๆ ก็จะสามารถลดลงได้

แล้วกับลูกน้อยในท้องเลือดจางจะทำร้ายอะไรเขาได้บ้าง?

  1. ถ้าคุณแม่เป็นเลือดจางในระดับที่มากอาจจะส่งผลให้ลูกนั้นเสียชีวิตในท้องได้
  2. เมื่อคลอดออกมาก็มีโอกาสที่ลูกจะเสียชีวิตได้เช่นเดียวกัน
  3. เสี่ยงกับภาวะคลอดก่อนกำหนดและเมื่อคลอดออกมาแล้วเขาอาจจะต้องมีน้ำหนักที่น้อยกว่าเกณฑ์แต่อย่างไรก็ตามในเรื่องของน้ำหนักยังพอมีการดูแลและรักษาให้เขามีร่างกายที่สมบูรณ์ได้
  4. มีโอกาสที่จะพิการตั้งแต่กำเนิดสูง
  5. ลูกเองก็มีโอกาสที่จะเกิดออกมาแล้วเป็นโรคเลือดจางได้เช่นเดียวกัน

นี่คือความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้นกับทั้งคุณแม่และลูกในท้องได้หากคุณแม่เจอกับโรคเลือดจางแต่อย่างไรก็ตามการแพทย์และการดูแลตัวเองของคุณแม่นั้นก็มีส่วนช่วยลดความเสี่ยงต่างๆ ไปได้มากเลยทีเดียว โดยวิธีการหลักๆ ก็คือคุณแม่ต้องพยายามทานอาหารที่มีธาตุเหล็กอยู่เพื่อที่จะเข้ามาช่วยสร้างฮีโมโกลบิน และสารต่างๆ ที่จำเป็นกับร่างกาย และนำไปให้ลูกใช้ในการสร้างอวัยวะต่างๆ พร้อมทั้งช่วยในการสร้างเม็ดเลือดแดงระหว่างตั้งท้องให้กับคุณแม่ได้อีกด้วย


Poy T.

132,754 views

นักเขียนอิสระที่สนใจเรียนรู้การเติบโตของสิ่งรอบตัวอยู่เสมอ...นักอบขนมและบาริสต้าในชีวิตประจำวัน Facebook

Profile

บทความแนะนำ