สุขภาพช่วงตั้งครรภ์

9 ข้อสำคัญ ที่คุณแม่ตั้งครรภ์ควรใส่ใจ

ถ้าให้ถามคุณแม่ว่า “เมื่อรู้ว่าตัวเองกำลังจะมีลูก ช่วงเวลาไหนมีความสุขที่สุด?” เชื่อเลยค่ะว่าร้อยทั้งร้อยต้องตอบตรงกัน นั่นคือ “ช่วงเวลาที่อุ้มท้อง” เพราะเวลาที่ลูกน้อยอยู่ในครรภ์ ถ้าอายุครรภ์มากกว่า 4 เดือน ลูกน้อยก็จะดิ้น ขยับตัวไปมาอยู่ในท้องคุณแม่เชื่อมสายใยรักผ่านทางสายสะดือ

แต่ที่สำคัญไปกว่านั้นในช่วงที่คุณแม่ตั้งครรภ์ก็อย่าลืมใส่ใจดูแลตัวเองด้วยนะคะ อย่าลืมว่าเรามีลูกน้อยอีกคนในท้องที่ต้องดูแล วันนี้เราจะมาเช็คลิสต์กันทีละเรื่องค่ะว่ามีเรื่องที่คุณแม่ทำอยู่หรือเรื่องไหนตกหล่นไป ไปดูกันเลยค่ะ1.การทำงาน

ต้องบอกก่อนว่ามีคุณแม่หลายท่านที่ต้องทำงานนอกบ้านด้วย แต่ถ้าเราเข้าใจร่างกายของเราก่อน เราก็จะดูแลร่างกายตัวเองได้ดีค่ะ ซึ่งในช่วงที่คุณแม่ตั้งครรภ์นี้ร่างกายจะอ่อนเพลียง่าย ปวดเมื่อยง่าย หากคุณแม่ท่านใดที่นั่งทำงานก็อาจจะเปลี่ยนอิริยาบถเป็นเดินทุกๆ 2 ชม. หรือหากคุณแม่ท่านใดที่ต้องทำงานหนักๆ ก็ลองปรึกษาหัวหน้างาน เพื่อขอย้ายมาทำงานที่เบาลงนะคะ

2.การแต่งกาย

ควรเลือกใส่เสื้อผ้าที่สวมสบายไม่รัดจนเกินไป ร้องเท้าควรเลือกแบบส้นแบบนะคะ เพราะลำพังท้องที่โตขึ้นเรื่อยๆ ก็จะส่งผลต่อหลังและกล้ามเนื้อขาที่ต้องรับน้ำหนักมากอยู่แล้วค่ะ ที่สำคัญหากคุณแม่ล้ม อาจกระทบถึงลูกน้อยได้นะคะ

3.ออกกำลังกายเบาๆ

เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่จำเป็น เพราะการออกกำลังกายเบาๆ จะช่วยทำให้กล้ามเนื้อแข็งแรง ทำให้คุณแม่หลับง่ายขึ้น ท้องไม่ผูกอีกด้วยค่ะ อาจจะใช้วิธีการออกกำลังกายในน้ำก็ได้นะคะ เพราะน้ำจะช่วยพยุงตัวเราไว้ ทำให้ลดแรงกระแทกจากการออกกำลังกายค่ะ

4.ฟันและช่องปาก

เพราะช่วงที่คุณแม่ตั้งครรภ์นั้น จะมีระดับ “ฮอร์โมนโปรเจสเตอร์โรน” ที่เพิ่มมากขึ้น จึงส่งผลให้มีปัญหาเรื่องฟันผุหรือเหงือกอักเสบขณะแปรงฟันได้ ปัญหาเหล่านี้จะค่อยๆ หมดไปในระยะปัปดาห์ท้ายๆ ใกล้คลอดนะคะ ดังนั้น หากคุณแม่ท่านใดกำลังเผชิญปัญหาเหล่านี้อยู๋ แนะนำให้ไปปรึกษาทันตแพทย์ทุก 6 เดือนนะคะ

5.น้ำหนักตัว

โดยรวมตลอดอายุของการตั้งครรภ์แล้วคุณแม่ควรมีน้ำหนักตัวไม่เกิน 10 กิโลกรัมนะคะ หากน้อยกว่านี้ จะมีโอกาสสูงที่ทารกจะมีน้ำหนักต่ำว่าเกณฑ์ หรือในทางกลับกับหากคุณแม่มีน้ำหนักตัวที่มากกว่า10 กิโลกรัม อาจส่งผลให้คลอดยาก เพราะเด็กตัวโตเกินไปและยังส่งผลให้แผลผ่าตัดติดกันช้า
แต่อีกนัยหนึ่งของคุณแม่ที่มีน้ำหนักตัวมากเกินไป ไม่ได้หมายความว่าทารกจะตัวโตเสมอไปนะคะ เพราะโดยทั่วไปแล้วเด็กทารกจะมีน้ำหนักเฉลี่ยอยู่ที่ 3 กิโลกรัมค่ะ

6.ความสะอาดของเต้านม

ขณะตั้งครรภ์ เต้านมจะมีขนาดที่ใหญ่ขึ้น คุณแม่ควรเลือกซื้อเสื้อชั้นในให้พอดีใส่สบาย ส่วนการทำความสะอาด เวลาที่คุณแม่อาบน้ำอาจไม่ต้องถูสบู่ที่บริเวณหัวนมก็ได้นะคะ ป้องกันการแห้ง แตก และคันแต่หากมีอาการแห้งและคันมาก่อนหน้า แนะนำให้ทาโลชั่นบางๆ ได้ค่ะ
…และหากคุณแม่ท่านใดที่มีอาการหัวนมแตก หัวนมบอดให้รีบปรึกษาแพทย์นะคะ เพราะไม่อย่างนั้นอาจส่งผลต่อการให้นมลูกน้อยได้ค่ะ

7.เซ็กซ์

คุณหมอไม่ได้ห้ามเรื่องนี้นะคะ เพียงแต่คุณแม่ต้องหลีกเลี่ยงท่านอนหงาย เพราะเมื่ออายุครรภ์มากขึ้น ท้องจะใหญ่ขึ้นน้ำหนักตัวของทารกและมดลูกกดทับเส้นเลือดดำส่งผลต่อการไหลเวียนของหลอดเลือดดำค่ะ

ที่สำคัญ…ควรงดเว้นในระยะใดบ้าง?
“ช่วง 3 เดือนแรกของการตั้งครรภ์ และ 1 เดือนสุดท้ายก่อนคลอดค่ะ”

8.การพักผ่อน

ตั้งแต่คุณแม่ทราบว่ากำลังจะมีน้อง แนะนำว่าควรนอนหลับพักผ่อนให้ได้มากที่สุด รวมไปถึงการนอนกลางวันด้วยนะคะ เมื่ออายุครรภ์มากขึ้น คุณแม่จะนอนหลับได้ยากขึ้น เวลานอนควรนอนตะแคง เอาหมอนมารองใต้ท้องและต้นขาด้านใน (เวลานอนตะแคง) เพื่อให้เลือดไหลเวียนได้ดีขึ้นค่ะ

9.แหวนและเครื่องประดับต่างๆ

เอ…ข้อนี้จะเกี่ยวอะไรกับการตั้งครรภ์?

เกี่ยวอย่างมากเลยค่ะ เพราะเวลาที่เราตั้งครรภ์ น้ำหนักตัวเราจะค่อยๆ เพิ่มมากขึ้นแบบลืมไปเลยว่าใส่แหวนอยู่ จะมารู้ตัวอีกทีตอนใกล้คลอด เพราะเมื่อเวลาที่เราเข้าห้องผ่าตัด คุณหมอและพยาบาลจะแนะนำว่า “ไม่ให้เราใส่แหวนหรือเครื่องประดับเข้าห้องผ่าตัดเลย เพราะอุปกรณ์ในห้องผ่าตัดมีกระแสไฟฟ้า อาจเสี่ยงในเรื่องการช้อตคนไข้ผ่านเครื่องประดับได้”

ซึ่งทั้งนี้ ทั้งนั้นทางโรงพยาบาลจะไม่ทราบหรอกค่ะ ว่าคุณแม่ใส่เครื่องประดับที่ทำจากวัสดุอะไร และถามว่าเปอร์เซ็นต์ที่โรงพยาบาลจะมีเหตุขัดข้องแบบนี้มีเท่าไหร่? บอกได้เลยค่ะว่าน้อยมาก เพียงแต่“ป้องกันไว้ดีกว่าแก้”

กลับหากคุณแม่ลืมถอด จะมาถอดเอาวันใกล้คลอด แต่ถอดไม่ออกแล้ว ทำอย่างไรดี? คำตอบคือ “ตัดนิ้ว” เอ้ย!…“ตัดแหวนอย่างเดียว” ค่ะ

แต่ทั้งหมดทั้งมวลที่กล่าวมานี้ดูเหมือนว่าทำไมการตั้งครรภ์ดูจะเยอะยุ่งยากไปซะหมด ความจริงแล้ว ถ้าคุณแม่เช็คลิสต์ได้ตามนี้ และทำเป็นประจำ สิ่งต่างๆ เหล่านี้ก็จะกลายเป็นเรื่องราวในชีวิตประจำวันของคุณแม่ไปโดยไม่รู้ตัวแล้วล่ะค่ะ

ผู้เขียนบทความ

แม่โน้ต

แม่โน้ต

Author archive

ตอนนี้เป็นคุณแม่ฟูลไทม์ที่ใช้วิธีการเลี้ยงลูก “แบบโบ-ดิจิทัล” เลิฟการอ่าน รักการเขียน มีลูกสาวคนเดียวเป็นแรงบันดาลใจ ชอบเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ อยู่เสมอ
IG : notepatsita 

โพสต์ที่แนะนำโพสต์ที่เกี่ยวข้อง

  1. อะไรช่วยให้คุณมีลูกแฝดได้สมใจบ้า…
  2. แม่เป็นเลือดจาง…ลูกในท้องจะเป็นอ…
  3. ชวนแม่ท้องออกกำลังกายในน้ำ ส่งผล…
  4. ยาคุมฉุกเฉิน…ดี แต่ถ้าใช้ผ…
  5. 5 อาหารคุณแม่ตั้งครรภ์ต้องหลีกเล…
  6. รับการตรวจดาวน์ซินโดรม (Down Syn…
  7. คนท้องนวดหน้านวดหัวได้ไหม
  8. เป็นเบาหวานก่อนตั้งครรภ์ ต้องเตร…

ห้องเรียนสำหรับคุณแม่

โพสต์ที่แนะนำ

โพสต์ยอดนิยม

เพียง 3 ข้อ! สิ่งสำคัญเพื่อเลี้ยงให้ลูกชายเป็น “เด็กที่ไม่ค่อยโกรธ” ในอนาคต

พอเลี้ยงลูกชาย มีคุณแม่หลายคนคิดไปเสียว่า “กังวลอน…

นั่งดีๆสิ! เคล็ดลับ 5 ประการที่ทำให้เด็กๆเลิก “ลุกเดินระหว่างทานข้าว” “ทานไปเล่นไป”

คุณคงเคยมีประสบการณ์ต้องลำบากกับเด็กเอาแต่ใจที่อยู…

9 ข้อสำคัญ ที่คุณแม่ตั้งครรภ์ควรใส่ใจ

ถ้าให้ถามคุณแม่ว่า “เมื่อรู้ว่าตัวเองกำลังจะมีลูก …

แม่ท้องจะทาเล็บ ทำสีผมได้ไหม ลูกในท้องจะอันตรายหรือเปล่า?

ขึ้นชื่อว่าผู้หญิงก็ต้องรักสวยรักงามกันเป็นธรรมดา …

10 ประโยคทำร้ายจิตใจ ไม่ควรพูดกับลูก

คุณพ่อคุณแม่ที่มีลูกน้อยคงทราบกันดีว่า ลูกๆ เป็นเด…

PAGE TOP