สุขภาพช่วงตั้งครรภ์

9 ข้อสำคัญ ที่คุณแม่ตั้งครรภ์ควรใส่ใจ

ถ้าให้ถามคุณแม่ว่า “เมื่อรู้ว่าตัวเองกำลังจะมีลูก ช่วงเวลาไหนมีความสุขที่สุด?” เชื่อเลยค่ะว่าร้อยทั้งร้อยต้องตอบตรงกัน นั่นคือ “ช่วงเวลาที่อุ้มท้อง” เพราะเวลาที่ลูกน้อยอยู่ในครรภ์ ถ้าอายุครรภ์มากกว่า 4 เดือน ลูกน้อยก็จะดิ้น ขยับตัวไปมาอยู่ในท้องคุณแม่เชื่อมสายใยรักผ่านทางสายสะดือ

แต่ที่สำคัญไปกว่านั้นในช่วงที่คุณแม่ตั้งครรภ์ก็อย่าลืมใส่ใจดูแลตัวเองด้วยนะคะ อย่าลืมว่าเรามีลูกน้อยอีกคนในท้องที่ต้องดูแล วันนี้เราจะมาเช็คลิสต์กันทีละเรื่องค่ะว่ามีเรื่องที่คุณแม่ทำอยู่หรือเรื่องไหนตกหล่นไป ไปดูกันเลยค่ะ1.การทำงาน

ต้องบอกก่อนว่ามีคุณแม่หลายท่านที่ต้องทำงานนอกบ้านด้วย แต่ถ้าเราเข้าใจร่างกายของเราก่อน เราก็จะดูแลร่างกายตัวเองได้ดีค่ะ ซึ่งในช่วงที่คุณแม่ตั้งครรภ์นี้ร่างกายจะอ่อนเพลียง่าย ปวดเมื่อยง่าย หากคุณแม่ท่านใดที่นั่งทำงานก็อาจจะเปลี่ยนอิริยาบถเป็นเดินทุกๆ 2 ชม. หรือหากคุณแม่ท่านใดที่ต้องทำงานหนักๆ ก็ลองปรึกษาหัวหน้างาน เพื่อขอย้ายมาทำงานที่เบาลงนะคะ

2.การแต่งกาย

ควรเลือกใส่เสื้อผ้าที่สวมสบายไม่รัดจนเกินไป ร้องเท้าควรเลือกแบบส้นแบบนะคะ เพราะลำพังท้องที่โตขึ้นเรื่อยๆ ก็จะส่งผลต่อหลังและกล้ามเนื้อขาที่ต้องรับน้ำหนักมากอยู่แล้วค่ะ ที่สำคัญหากคุณแม่ล้ม อาจกระทบถึงลูกน้อยได้นะคะ

3.ออกกำลังกายเบาๆ

เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่จำเป็น เพราะการออกกำลังกายเบาๆ จะช่วยทำให้กล้ามเนื้อแข็งแรง ทำให้คุณแม่หลับง่ายขึ้น ท้องไม่ผูกอีกด้วยค่ะ อาจจะใช้วิธีการออกกำลังกายในน้ำก็ได้นะคะ เพราะน้ำจะช่วยพยุงตัวเราไว้ ทำให้ลดแรงกระแทกจากการออกกำลังกายค่ะ

4.ฟันและช่องปาก

เพราะช่วงที่คุณแม่ตั้งครรภ์นั้น จะมีระดับ “ฮอร์โมนโปรเจสเตอร์โรน” ที่เพิ่มมากขึ้น จึงส่งผลให้มีปัญหาเรื่องฟันผุหรือเหงือกอักเสบขณะแปรงฟันได้ ปัญหาเหล่านี้จะค่อยๆ หมดไปในระยะปัปดาห์ท้ายๆ ใกล้คลอดนะคะ ดังนั้น หากคุณแม่ท่านใดกำลังเผชิญปัญหาเหล่านี้อยู๋ แนะนำให้ไปปรึกษาทันตแพทย์ทุก 6 เดือนนะคะ

5.น้ำหนักตัว

โดยรวมตลอดอายุของการตั้งครรภ์แล้วคุณแม่ควรมีน้ำหนักตัวไม่เกิน 10 กิโลกรัมนะคะ หากน้อยกว่านี้ จะมีโอกาสสูงที่ทารกจะมีน้ำหนักต่ำว่าเกณฑ์ หรือในทางกลับกับหากคุณแม่มีน้ำหนักตัวที่มากกว่า10 กิโลกรัม อาจส่งผลให้คลอดยาก เพราะเด็กตัวโตเกินไปและยังส่งผลให้แผลผ่าตัดติดกันช้า
แต่อีกนัยหนึ่งของคุณแม่ที่มีน้ำหนักตัวมากเกินไป ไม่ได้หมายความว่าทารกจะตัวโตเสมอไปนะคะ เพราะโดยทั่วไปแล้วเด็กทารกจะมีน้ำหนักเฉลี่ยอยู่ที่ 3 กิโลกรัมค่ะ

6.ความสะอาดของเต้านม

ขณะตั้งครรภ์ เต้านมจะมีขนาดที่ใหญ่ขึ้น คุณแม่ควรเลือกซื้อเสื้อชั้นในให้พอดีใส่สบาย ส่วนการทำความสะอาด เวลาที่คุณแม่อาบน้ำอาจไม่ต้องถูสบู่ที่บริเวณหัวนมก็ได้นะคะ ป้องกันการแห้ง แตก และคันแต่หากมีอาการแห้งและคันมาก่อนหน้า แนะนำให้ทาโลชั่นบางๆ ได้ค่ะ
…และหากคุณแม่ท่านใดที่มีอาการหัวนมแตก หัวนมบอดให้รีบปรึกษาแพทย์นะคะ เพราะไม่อย่างนั้นอาจส่งผลต่อการให้นมลูกน้อยได้ค่ะ

7.เซ็กซ์

คุณหมอไม่ได้ห้ามเรื่องนี้นะคะ เพียงแต่คุณแม่ต้องหลีกเลี่ยงท่านอนหงาย เพราะเมื่ออายุครรภ์มากขึ้น ท้องจะใหญ่ขึ้นน้ำหนักตัวของทารกและมดลูกกดทับเส้นเลือดดำส่งผลต่อการไหลเวียนของหลอดเลือดดำค่ะ

ที่สำคัญ…ควรงดเว้นในระยะใดบ้าง?
“ช่วง 3 เดือนแรกของการตั้งครรภ์ และ 1 เดือนสุดท้ายก่อนคลอดค่ะ”

8.การพักผ่อน

ตั้งแต่คุณแม่ทราบว่ากำลังจะมีน้อง แนะนำว่าควรนอนหลับพักผ่อนให้ได้มากที่สุด รวมไปถึงการนอนกลางวันด้วยนะคะ เมื่ออายุครรภ์มากขึ้น คุณแม่จะนอนหลับได้ยากขึ้น เวลานอนควรนอนตะแคง เอาหมอนมารองใต้ท้องและต้นขาด้านใน (เวลานอนตะแคง) เพื่อให้เลือดไหลเวียนได้ดีขึ้นค่ะ

9.แหวนและเครื่องประดับต่างๆ

เอ…ข้อนี้จะเกี่ยวอะไรกับการตั้งครรภ์?

เกี่ยวอย่างมากเลยค่ะ เพราะเวลาที่เราตั้งครรภ์ น้ำหนักตัวเราจะค่อยๆ เพิ่มมากขึ้นแบบลืมไปเลยว่าใส่แหวนอยู่ จะมารู้ตัวอีกทีตอนใกล้คลอด เพราะเมื่อเวลาที่เราเข้าห้องผ่าตัด คุณหมอและพยาบาลจะแนะนำว่า “ไม่ให้เราใส่แหวนหรือเครื่องประดับเข้าห้องผ่าตัดเลย เพราะอุปกรณ์ในห้องผ่าตัดมีกระแสไฟฟ้า อาจเสี่ยงในเรื่องการช้อตคนไข้ผ่านเครื่องประดับได้”

ซึ่งทั้งนี้ ทั้งนั้นทางโรงพยาบาลจะไม่ทราบหรอกค่ะ ว่าคุณแม่ใส่เครื่องประดับที่ทำจากวัสดุอะไร และถามว่าเปอร์เซ็นต์ที่โรงพยาบาลจะมีเหตุขัดข้องแบบนี้มีเท่าไหร่? บอกได้เลยค่ะว่าน้อยมาก เพียงแต่“ป้องกันไว้ดีกว่าแก้”

กลับหากคุณแม่ลืมถอด จะมาถอดเอาวันใกล้คลอด แต่ถอดไม่ออกแล้ว ทำอย่างไรดี? คำตอบคือ “ตัดนิ้ว” เอ้ย!…“ตัดแหวนอย่างเดียว” ค่ะ

แต่ทั้งหมดทั้งมวลที่กล่าวมานี้ดูเหมือนว่าทำไมการตั้งครรภ์ดูจะเยอะยุ่งยากไปซะหมด ความจริงแล้ว ถ้าคุณแม่เช็คลิสต์ได้ตามนี้ และทำเป็นประจำ สิ่งต่างๆ เหล่านี้ก็จะกลายเป็นเรื่องราวในชีวิตประจำวันของคุณแม่ไปโดยไม่รู้ตัวแล้วล่ะค่ะ

ผู้เขียนบทความ

พัชญ์สิตา จงพิพัฒนศิริ
 

Author archive

ตอนนี้เป็นคุณแม่ฟูลไทม์ที่ใช้วิธีการเลี้ยงลูก “แบบโบ-ดิจิทัล” เลิฟการอ่าน รักการเขียน มีลูกสาวคนเดียวเป็นแรงบันดาลใจ ชอบเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ อยู่เสมอ
IG : notepatsita
Facebook 

โพสต์ที่แนะนำโพสต์ที่เกี่ยวข้อง

  1. คนท้องนวดหน้านวดหัวได้ไหม
  2. มีลูกยาก หากไม่ออร์แกนิค
  3. ชวนคุณแม่ตั้งครรภ์มาออกกำลังกายก…
  4. การตั้งครรภ์ก่อนวัยอันควร
  5. ปวดท้อง…ถ่ายลำบาก…ภา…
  6. หญิงตั้งครรภ์เดินทางอย่างไรให้ปล…
  7. เป็นเบาหวานก่อนตั้งครรภ์ ต้องเตร…
  8. ชวนแม่ท้องออกกำลังกายในน้ำ ส่งผล…

ห้องเรียนสำหรับคุณแม่

โพสต์ที่แนะนำ

โพสต์ยอดนิยม

วัคซีนที่จำเป็นตั้งแต่แรกเกิดจน 12 เดือน

ตอนนี้โรคภัยต่างๆ ค่อนข้างมีวิวัฒนาการที่รวดเร็วมา…

เพียง 3 ข้อ! สิ่งสำคัญเพื่อเลี้ยงให้ลูกชายเป็น “เด็กที่ไม่ค่อยโกรธ” ในอนาคต

พอเลี้ยงลูกชาย มีคุณแม่หลายคนคิดไปเสียว่า “กังวลอน…

นั่งดีๆสิ! เคล็ดลับ 5 ประการที่ทำให้เด็กๆเลิก “ลุกเดินระหว่างทานข้าว” “ทานไปเล่นไป”

คุณคงเคยมีประสบการณ์ต้องลำบากกับเด็กเอาแต่ใจที่อยู…

9 ข้อสำคัญ ที่คุณแม่ตั้งครรภ์ควรใส่ใจ

ถ้าให้ถามคุณแม่ว่า “เมื่อรู้ว่าตัวเองกำลังจะมีลูก …

แม่ท้องจะทาเล็บ ทำสีผมได้ไหม ลูกในท้องจะอันตรายหรือเปล่า?

ขึ้นชื่อว่าผู้หญิงก็ต้องรักสวยรักงามกันเป็นธรรมดา …

PAGE TOP