คนท้องกินวิตามินซีได้ไหม จะอันตรายต่อลูกน้อยหรือเปล่า

คนท้องกินวิตามินซีได้ไหม จะอันตรายต่อลูกน้อยหรือเปล่า
สุขภาพช่วงตั้งครรภ์

ในระหว่างการตั้งครรภ์ก็มีทั้งความสุข และความกังวลต่าง ๆ นานา ซึ่งเป็นเรื่องธรรมดาของคนเป็นแม่ ซึ่งหนึ่งในหลาย ๆ เรื่องที่คุณแม่ตั้งครรภ์จะกังวลมากนั่นก็เรื่องของสุขภาพลูกน้อยในครรภ์ สิ่งที่คิดได้ในลำดับต้น ๆ ก็คือ การอาหารที่มีประโยชน์ ได้สารอาหารครบทั้ง 5 หมู่ เน้นวิตามิน แต่เชื่อว่าคุณแม่บางคนคงเคยได้ยินมาและสงสัยอยู่เหมือนกันว่า “คนท้องกินวิตามินซีได้ไหม”

วิตามินซี ดีต่อคุณแม่และลูกน้อยอย่างไร?

หลัก ๆ เลย คือคุณแม่ตั้งครรภ์ควรกินอาหารใหครบทั้ง 5 หมู่ หรือจะพูดง่าย ๆ ก็คือ กินอาหารให้หลากหลายเข้าไว้ค่ะ เพื่อที่จะได้รับวิตามินที่หลากหลายเช่นกัน ซึ่งหนึ่งในวิตามินที่สำคัญและมีประโยชน์มากก็คือ วิตามินซี นั่นเอง มีประโยชน์ ดังนี้

  • ลดภาวะและความเสี่ยงที่รกลอกตัวก่อนกำหนด
  • ช่วยให้คุณแม่และลูกน้อยมีภูมิต้านทานในร่างกายมากขึ้น
  • ช่วยในการเสริมสร้างเนื้อเยื่อ และสร้างกระดูกของลูกน้อย
  • ช่วยซ่อมแซมเนื้อเยื่อที่เสียหายของคุณแม่
  • ช่วยแก้ปัญหาเลือดออกตามไรฟัน
  • ช่วยบรรเทาอาการหวัดหรืออาการภูมิแพ้

วิตามินซีจากผักผลไม้ที่แม่ท้องควรกิน

วิตามินซีสามารถพบได้ในผลไม้หลากหลายชนิด ได้แก่ ส้ม มะนาว ฝรั่ง มะเขือเทศ บรอกโคลี ผักคะน้า และผักปวยเล้ง

คนท้องกินวิตามินซีได้ไหม

ผักและผลไม้จะมีวิตามินซีที่ร่างกายต้องการ แต่ถ้าสำหรับคุณแม่บางคนที่ไม่ค่อยชอบหรือไม่ชอบกินผักและผลไม้ ก็สามารถกินวิตามินซีเสริมได้ โดย…

ปริมาณวิตามินซีที่คุณแม่ตั้งครรภ์ควรได้รับ

คุณแม่ที่มีอายุ 18 ปี หรือต่ำกว่า ไม่เกิน 80 มิลลิกรัม ต่อวัน
คุณแม่ที่มีอายุตั้งแต่ 19 ปีขึ้นไป ไม่เกิน 85 มิลลิกรัม ต่อวัน

ปริมาณวิตามินซีที่คุณแม่หลังคลอด (อยู่ในระยะให้นมบุตร) ควรได้รับ

คุณแม่ที่มีอายุ 18 ปี หรือต่ำกว่า ไม่เกิน 115 มิลลิกรัม ต่อวัน
คุณแม่ที่มีอายุตั้งแต่ 19 ปีขึ้นไป ไม่เกิน 120 มิลลิกรัม ต่อวัน

ซึ่งคนส่วนใหญ่มักกินอยู่ที่ 500 – 1000 มิลลิกรัม แบบนี้ถือว่ามากเกินไปสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ค่ะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งคุณแม่ตั้งครรภ์ที่เป็นโรคเบาหวาน มีปัญหาเรื่องนิ่ว มีภาวะโรคธาลัสซีเมีย คุณแม่ตั้งครรภ์ที่เพิ่งผ่าตัดหัวใจมาใหม่ ๆ และคุณแม่ตั้งครรภ์ที่เป็นโรค G6PD อีกด้วยค่ะ

คุณแม่ตั้งครรภ์กินวิตามินตอนไหนดีที่สุด

สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ แนะนำว่าควรกินวิตามินซีพร้อมอาหาร หรือหลังอาหารจะดีที่สุด เนื่องจากอาหารจะช่วยให้การดูดซึมวิตามินซีไปใช้ได้ดี และยังเป็นการป้องกันการระคายเคืองในกระเพาะอาหารได้อีกด้วย แต่ข้อควรระวังคือ คุณแม่ไม่ควรกินวิตามินซีเสริมในขณะที่ท้องว่างนะคะ

ถ้ากินวิตามินซีมากเกินไป ส่งผลอย่างไร?

หากคุณแม่ตั้งครรภ์ได้รับวิตามินซีในปริมาณที่มากเกินไป อาจส่งผลให้คุณแม่มีอาการแพ้ท้องมากกว่าปกติ อาจมีการปวดบิดในท้อง ท้องเสีย คลื่นไส้ อาเจียน กล้ามเนื้ออ่อนแรง ปวดตามข้อ และกล้ามเนื้อ ตัวเหลือง ผื่นคัน แพ้แดด ปวดหัว อารมณ์แปรปรวน (มากกว่าเดิม) รวมไปถึงหัวใจเต้นผิดจังหวะ

เมนูแนะนำที่มีวิตามินซีสูง

ยำผลไม้หลากสี

หั่นสับปะรด ฝรั่ง แอปเปิล กีวี และกะหล่ำปลี เป็นชิ้นพอคำ ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาล คลุกให้พอเข้ากัน เป็นอันเสร็จ คุณแม่อาจเลือกผลไม้อื่น ๆ ที่มีวิตามินซีสูงมาแทนก็ได้นะคะ เพื่อความไม่จำเจ

พุดดิ้งนมสดผลไม้

นำนมสดตั้งไฟอ่อน พอเริ่มเดือด ใส่ไข่ไก่ 1 ฟอง เติมกลิ่นวนิลลาเล็กน้อย คนให้เข้ากัน พักไว้ หั่นส้ม กีวี แอปเปิล เป็นทรงเต๋าชิ้นเล็ก ๆ เทนมลงไป นำไปนึ่งต่อประมาณ 2 – 3 นาที รอให้เย็นในอุณหภูมิห้อง จากนั้นนำไปแช่ตู้เย็นประมาณ 2 – 3 ชั่วโมง เท่านี้ ก็อร่อยชื่นใจ แถมได้ประโยชน์เต็ม ๆ

ในช่วงที่คุณแม่กำลังตั้งครรภ์ การจะรับอะไรเข้าสู่ร่างกายควรปรึกษาคุณหมอก่อนทุกครั้งนะคะ เพื่อความมั่นใจและความปลอดภัยของทั้งคุณแม่และลูกน้อย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องของวิตามิน สำหรับคุณแม่คนไหนที่สงสัยว่าคนท้องห้ามกินวิตามินอะไรสามารถติดตามได้จากที่นี่ (คลิกที่นี่ >> “คนท้องห้ามกินวิตามินเอ อันตรายต่อทารกในครรภ์


วิตามินดี วิตามินอี และวิตามินอื่น ๆ กินได้ แต่ทำไมวิตามินเอถึงห้ามกิน? แม่ท้องหากได้รับวิตามินเอมากเกินไปอาจทำให้ลูกพิการได้ แต่ร่างกายก็ต้องการวิตามินเออยู่ ทำอย่างไรดี ติดตามที่นี่ คลิกเลย


แม่โน้ต

3,066,917 views

Mommy Blogger ที่มียอดวิวในเว็บไซต์ simplymommynote.net มากกว่า 200,000 วิว ต่อเดือน ใช้วิธีการเลี้ยงลูกแบบ Tradigital รักการเขียน มีลูกสาว และครอบครัวเป็นแรงบันดาลใจในการถ่ายทอดเรื่องราว ชอบเรียนรู้เรื่องจิตวิทยา และสิ่งใหม่ ๆ IG : notepatsita Facebook

Profile

บทความแนะนำ