อาการท้องผูกในคนท้อง เป็นยังไง?

อาการท้องผูกในคนท้อง เป็นยังไง?
สุขภาพช่วงตั้งครรภ์

อาการท้องผูก” เป็นอาการที่เกิดขึ้นกับคุณแม่ท้องทุกคนค่ะ เนื่องจากเป็นธรรมชาติของร่างกาย ที่ฮอร์โมนมีการเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว บวกกับมดลูกมีการขยายตัว ว่าแต่อาการท้องผูกในคนท้อง จะมีอาการอย่างไร เป็นมากแค่ไหน สุดท้ายแล้วจะเป็นริดสีดวงทุกคนเลยหรือเปล่า ทุกคำถามมีคำตอบค่ะ

อาการท้องผูกในคนท้อง

บริเวณทวารหนักของคนเราจะมีเส้นเลือดรวมอยู่เป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะหลอดเลือดดำ มาในส่วนของคนท้องที่มักจะมีอาการท้องผูกได้ง่าย เนื่องจากมีการขยายตัวของมดลูกแล้วไปกดทับที่ลำไส้ใหญ่ ส่งผลให้การทำงานของระบบขับถ่ายทำได้อย่างไม่มีประสิทธิภาพเท่าที่ควรและไม่สมบูรณ์ นอกจากนี้ด้วยเหตุที่ฮอร์โมนมีการเปลี่ยนแปลง และมีการไหลเวียนของเลือดที่เพิ่มมากขึ้น จึงส่งผลให้หลอดเลือดบริเวณทวารหนักเกิดการขยายตัว แลโป่งพองได้ หรือสามารถสรุปได้ว่า การทำงานของลำไส้มีการเปลี่ยนแปลงจึงส่งผลให้คุณแม่ท้องมีการขับถ่ายที่ลำบากมากขึ้นนั่นเอง

ปัจจัยที่ทำให้คุณแม่ท้องมีอาการท้องผูก

  • การทำงานของลำไส้มีการเปลี่ยนแปลงไป
  • กินอาหารที่มีกากใยน้อยเกินไป
  • ขาดการออกกำลังกาย
  • มีลักษณะนิสัยในการขับถ่ายที่ไม่ถูกต้อง
  • กินวิตามินบางชนิด เนื่องจากวิตามินบางชนิดมีผลข้างเคียงที่ทำให้คุณแม่ท้องมีอาการท้องผูกได้ เช่น การกินวิตามินในกลุ่มธาตุเหล็ก และแคลเซียม
แม่โน้ต

ซึ่งธาตุเหล็กและแคลเซียมเป็นวิตามินที่ร่างกายต้องการมากตั้งแต่คุณแม่รู้ว่าตั้งครรภ์ ซึ่งถ้าไปฝากครรภ์ คุณหมอจะให้ยากลุ่มนี้มากิน เพราะฉะนั้น คุณแม่ควรดื่มน้ำตามมาก ๆ นะคะ

ถ้าเบ่งมาก ๆ จะมีอันตรายต่อลูกในครรภ์หรือไม่?

การเบ่งถ่ายอุจจาระ ถ้าเป็นการเบ่งแบบปกติไม่ได้ออกแรงมาก และไม่มีเลือดออกทางช่องคลอด แบบนี้ก็จะไม่ส่งผลกระทบต่อลูกน้อยแต่อย่างใดค่ะ แต่ก็อย่าลืมนะคะ ว่าการเบ่งหรือการออกแรงมาก ๆ อาจส่งผลให้เกิดเป็นริดสีดวงทวารได้

อาการท้องผูกในคนท้อง จะอันตรายต่อลูกในครรภ์หรือเปล่า?

อาการท้องผูกเป็นอาการทั่วไปของคุณแม่ตั้งครรภ์ค่ะ ไม่ใช่เรื่องร้ายแรง และไม่ส่งผลกระทบต่อลูกน้อยในครรภ์ แต่บางกรณี บางรายอาการท้องผูกอาจเป็นสัญญาณของอาการแทรกซ้อนบางอย่างได้ เช่น ถ้าคุณแม่มีอาการท้องผูกมาก ท้องผูกอย่างรุนแรง และมีอาการที่ปวดท้องมาก ๆ ร่วมด้วย หรือท้องเสียสลับกับท้องผูก ขับถ่ายเป็นมูก รวมไปถึงขับถ่ายเป็นเลือด ควรปรึกษาคุณหมอทันที ไม่ต้องรอรอบตรวจรอบต่อไปนะคะ

วิธีการรักษาอาการท้องผูกในคนท้อง

แนวทางการรักษาอาการท้องผูกในคนท้อง คุณหมอจะไม่ให้ใช้ยาระบายกับคุณแม่ที่ท้อง เหตุจากยาชนิดนี้อาจทำให้ร่างกายเกิดภาวะขาดน้ำหรืออาจเกิดการหดรัดตัวของมดลูก ซึ่งจะส่งผลที่อันตรายต่อทารกในครรภ์ได้ แต่ถ้าคุณแม่ท้องได้ลองทำตามวิธีแก้ท้องผูกมาหลายวิธีแล้ว อาการยังไม่ดีขึ้น แนะนำควรปรึกษาคุณหมอ ซึ่งคุณหมออาจพิจารณาสั่งจ่ายยาระบายที่มีฤทธิ์อ่อน เพื่อให้คุณแม่ขับถ่ายได้ง่ายมากขึ้น

**ข้อควรรู้ : ควรหลีกเลี่ยงการบรรเทาอาการท้องผูกในคนท้องด้วยน้ำมันมิเนอรัล เพราะจะส่งผลเสียต่อร่างกาย ทำให้ร่างกายดูดซึมแร่ธาตุได้น้อยลง อันตรายต่อทั้งคุณแม่และลูกน้อยค่ะ

ข้อมูลอ้างอิง pobpad.com

วิธีเพิ่มกากใย ช่วยในการขับถ่าย

เปลี่ยนไปกินข้าวกล้อง หรือข้าวไม่ขัดสี

สำหรับมื้อเที่ยงและมื้อเย็น จากเดิมที่กินข้าวขาว หรือข้าวขัดสี ลองเปลี่ยนมากินข้าวกล้อง หรือข้าวไม่ขัดสีดูบ้าง อาจเริ่มจากกินผสมกันอย่างละครึ่งก่อนก็ได้ค่ะ หรือถ้าจะเป็นก๋วยเตี๋ยว ให้ลองหันมากินเส้นก๋วยเตี๋ยวที่ทำจากข้าวกล้อง หรือเส้นพาสต้าที่ทำจากธัญพืช ไม่ผ่านกระบวนการขัดสี แบบนี้ดีต่อสุขภาพ แถมได้คุณค่าทางโภชนาการสูงอีกด้วยค่ะ

แทรกผักและผลไม้ในทุกมื้อของอาหาร

กินข้าว กับน้ำพริก ผักต้ม ผักลวก ตบท้ายด้วยผลไม้สดที่มีกากใยสูง และดื่มน้ำในปริมาณที่มากสักหน่อย แบบนี้ก็ช่วยได้ค่ะ

เพิ่มผักสด และธัญพืชในอาหาร

นอกจากผักสดแล้ว ยังมีบาร์เลย์ เมล็ดถั่ว ที่เราสามารถเติมลงไปในน้ำซุป หรือสตูก็ได้เช่นกันค่ะ

อาการท้องผูกในคนท้องเป็นเรื่องปกติค่ะ ซึ่งคุณแม่ท้องถ้าเริ่มรู้สึกว่าตัวเองท้องผูกควรปรับในเรื่องอาหารการกินนะคะ เน้นผักผลไม้ที่มีกากใยสูง ดื่มน้ำตามมาก ๆ และออกกำลังกายเบา ๆ เพื่อเร่งการเผาผลาญ ให้อาหารเคลื่อนตัวไปที่ลำไส้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ การขับถ่ายก็จะไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป


แม่โน้ต

3,383,731 views

Mommy Blogger ที่มียอดวิวในเว็บไซต์ simplymommynote.net มากกว่า 200,000 วิว ต่อเดือน ใช้วิธีการเลี้ยงลูกแบบ Tradigital รักการเขียน มีลูกสาว และครอบครัวเป็นแรงบันดาลใจในการถ่ายทอดเรื่องราว ชอบเรียนรู้เรื่องจิตวิทยา และสิ่งใหม่ ๆ IG : notepatsita Facebook

Profile

บทความแนะนำ