คนท้องเบื่ออาหาร เพราะอะไร มีวิธีแก้ไหม

สุขภาพช่วงตั้งครรภ์

คนท้องเบื่ออาหาร เพราะอะไร มีวิธีแก้ไหมในช่วงที่แม่โน้ตท้องเป็นอะไรที่ดีใจที่สุด นอกจากจะดีใจที่มีลูกแล้วนะ ยังดีใจที่ไม่แพ้ท้องอะไรเลยค่ะ แต่หิวทุก 2 ชั่วโมง ช่วงเช้าก่อนเข้าออฟฟิศจะต้องตุนอาหารและผลไม้อย่างเยอะทุกวัน เรียกได้ว่าถ้าคนทั่วไปกินทั้งวัน แต่ของแม่โน้ตกินครึ่งวัน พอเที่ยงก็ลงมาตุนอาหารใหม่ แต่ก็จะมีคุณแม่ท้องบางคนค่ะ ที่พอท้องแล้วมีอาการเบื่ออาหาร มันเกิดขึ้นได้อย่างไร เพราะอะไร แล้วมีวิธีแก้ไหม ไปติดตามกันค่ะ

คนท้องเบื่ออาหาร เกิดจากอะไร อาการเป็นอย่างไร?

อาการของคนท้องที่เบื่ออาหารนั้น ส่วนมากมักเกิดกับคุณแม่ท้องในช่วงไตรมาสแรก ช่วงนี้จะเป็นช่วงที่แม่ท้องมีอาการแพ้ท้อง โดยจะมีอาการวิงเวียนศีรษะ คลื่นไส้ และอาเจียน คุณแม่จึงรู้สึกเพลีย เหนื่อยอ่อน อยากนอนพักผ่อนมากกว่าที่จะมานั่งกินอาหาร คือรู้สึกไม่อยากอาหาร หรือมีอาการเบื่ออาหาร นั่นเอง ทั้งนี้ก็ยังมีสาเหตุอื่น ๆ อีก ดังนี้

ฮอร์โมนในร่างกายมีการเปลี่ยนแปลง

การตั้งครรภ์นอกจากจะทำให้ร่างกายภายนอกของคุณแม่มีการเปลี่ยนแปลงแล้ว ฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ก็คือตัวหลักเลยค่ะ ที่ทำให้ร่างกายภายในของคุณแม่แปรปรวนไป ส่งผลให้มีอาการวิงเวียนศรีษะ คลื่นไส้ และอาเจียน ซึ่งพบมากที่สุดในช่วงไตรมาสแรกของการตั้งครรภ์

มีความรู้สึกที่ไม่ชอบกลิ่นและรสชาติของอาหาร

ข้อนี้เป็นผลพวงมาจากข้อแรกที่ว่าฮอร์โมนในร่างกายของคุณแม่มีการเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว (คือระดับฮอร์โมนขึ้นสูงมากและเร็วมาก) จึงทำให้รู้สึกว่าเหม็นกลิ่นอาหาร และรับรู้ถึงกลิ่นของอาหารได้ไวมาก บางครั้งบางเมนูที่คุณแม่เคยชอบ อาจกลายเป็นเมนูที่ไม่อยากเข้าใกล้เอาซะเลย แบบนี้ก็มีเยอะค่ะ ที่สำคัญ ด้วยฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลงนี้มีผลทำให้คุณแม่รู้สึกหงุดหงิดง่ายได้อีกด้วย

กลัวว่าจะอาเจียนอีก

กินแล้วก็อาเจียน กินนิดกินหน่อยก็อาเจียน อย่างงั้นไม่กินแล้ว ไม่อยากกิน เบื่อ” นั่นไง ด้วยความที่คุณแม่ก็พยายามกินอยู่ แต่ด้วยความที่แพ้ท้องจึงทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ และอาเจียนออกมาหมด จึงส่งผลให้คุณแม่ไม่อยากกินอะไรเข้าไปอีก เพราะเดี๋ยวก็อาเจียนอีก

มีประสาทสัมผัสในการรับรสที่เปลี่ยนไป

อาการที่ว่านี้คือ คุณแม่จะมีลักษณะขมภายในปาก (Metallic Taste) ซึ่งไม่ว่าจะกินอะไรเข้าไปก็ทำให้ไม่รู้รสชาติอะไร รับไม่ได้ และไม่โอเคกับรสชาติ จึงทำให้คุณแม่เกิดความเบื่อในการกินอาหารนั่นเอง

คนท้องเบื่ออาหาร จะส่งผลกระทบต่อลูกในท้องไหม?

อาการแพ้ท้องจนทำให้เกิดอาการเบื่ออาหารนั้น โดยมากแล้วจะเกิดกับคุณแม่ที่ท้องในช่วงในไตรมาสแรก เมื่อเข้าสู่ช่วงไตรมาสที่ 2 อาการแพ้ท้อง และอาการเบื่ออาหารก็จะลดลง คุณแม่ก็จะสามารถกินอาหารต่าง ๆ ได้อย่างปกติ ส่วนทารกในครรภ์…ในช่วงแรกนั้นทารกยังไม่ได้ต้องการสารอาหารมากนักในการสร้างกระดูก และสร้างเนื้อเยื่อ เพราะในร่างกายคุณแม่ยังมีสารอาหารที่จำเป็นและสามารถส่งต่อให้ลูกได้อยู่ค่ะ ดังนั้น จึงไม่ต้องกังวลใจไปนะคะคุณแม่
ยกเว้นว่า ถ้าหากตั้งครรภ์เข้าไตรมาสที่ 2 มาได้ระยะหนึ่งแล้ว อาการเบื่ออาหารยังคงอยู่ แนะนำให้ปรึกษาแพทย์ เพื่อขอคำแนะนำและรับการดูแลได้อย่างถูกทางค่ะ

วิธีแก้ไขอาการคนท้องเบื่ออาหาร

ถ้าคุณแม่ยังอยู่ในช่วงที่เบื่ออาหารอยู่ แต่ก็กังวลว่าลูกในท้องจะได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ เรามีวิธีรับมือ ดังนี้

เลี่ยงอาหารรสจัด

อาหารรสจัด ไม่ว่าจะเป็นอาหารรสเค็มจัด หวานจัด หรือเผ็ดจัด เหล่านี้ล้วนแล้วแต่ส่งผลให้คุณแม่ท้องเกิดความไม่สบายท้อง และเป็นการเพิ่มความเสี่ยงโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง อาการบวม และเสี่ยงต่อกรดไหลย้อนได้ หากเป็นแบบนี้จะยิ่งทำให้คุณแม่เกิดความไม่สบายตัวมากขึ้นไปอีก และเบื่ออาหารมากขึ้นกว่าเดิม

เน้นอาหารย่อยง่าย

ในช่วงนี้ ช่วงไตรมาสแรกที่คุณแม่มีการแพ้ท้อง และอาเจียนบ่อย ๆ การกินอาหารหนักเข้าไป เวลาที่อาเจียนจะทำให้คุณแม่รู้สึกทรมานเป็นอย่างมาก จะดีที่สุดคือ ให้คุณแม่กินอาหารที่ย่อยง่าย เบา ๆ อาจเป็นซุปอุ่น ๆ อย่าง ซุปไก่มันฝรั่ง เป็นต้น

กินเมนูเย็น

เมนูเย็นในที่นี้ เมนูที่เย็น ๆ ที่กินแล้ววชื่นใจ อาทิ ผลไม้เย็น ๆ ข้าวแช่ หรือขนมหวานใส่น้ำแข็ง (แต่ต้องระวังเรื่องความหวานกันหน่อยนะคะ นาน ๆ ที พอ) เหล่านี้ก็จะช่วยให้คุณแม่รู้สึกสดชื่นขึ้นได้ ช่วยทำให้อยากอาหารได้มากขึ้นอีกด้วย

อย่าหยุดกินเด็ดขาด

แม้ว่าจะอาเจียนออกมามากแค่ไหน หรือจะออกมาหมด คุณแม่อย่าเพิ่งหมดหวังในการกินเด็ดขาด อีกวิธีหนึ่งกับเทคนิคในการกินก็คือ แบ่งอาหารออกเป็นมื้อเล็ก ๆ แต่ถี่สักหน่อย จากเดิมวันละ 3 มื้อ ก็ปรับเป็น วันละ 5 – 6 มื้อ อาจพกแครกเกอร์เอาไว้หรือวางไว้ใกล้ตัวก็ได้ค่ะ ถ้าอ่อนเพลียหรือหิวก็กินสัก 2-3 แผ่น พอให้มีสารอาหารไปถึงลูกนิดหน่อยก็ยังดี

เข้าใจค่ะ เข้าใจคุณแม่มือใหม่ที่ตั้งท้องและมีอาการแพ้ท้องที่ต้องเหนื่อยกับการเปลี่ยนแปลงของร่างกาย ไหนจะวิงเวียนศีรษะ ไหนจะอาเจียนอีก แต่มันจะผ่านไปและอาการจะดีขึ้นค่ะคุณแม่ เมื่อเข้าไตรมาสที่ 2 แต่บางคนอาจเบื่ออาหารหนักมากจนรู้สึกว่าไม่อยากกินเอาซะเลย อดอาหารไปก่อนเลยในช่วงที่แพ้ท้องนี้ จะได้ไหม (ติดตามเพิ่มเติม คลิกที่นี่ >> คนท้องอดอาหารได้ไหม มีผลต่อลูกหรือเปล่า มีงานวิจัย)


แพ้ท้องจนไม่อยากจะกินอะไรแล้ว อดอาหารตอนท้องเลยได้ไหม? มีผลอะไรต่อลูกในท้องหรือเปล่า? แม่ท้องอดอาหารคงไม่ใช่เรื่องดีแน่ ว่าแต่จะส่งผลอะไรต่อลูกในท้องบ้าง คลิกที่นี่

แม่โน้ต

Mommy Blogger ที่มียอดวิวในเว็บไซต์ simplymommynote.net มากกว่า 200,000 วิว ต่อเดือน ใช้วิธีการเลี้ยงลูกแบบ Tradigital รักการเขียน มีลูกสาว และครอบครัวเป็นแรงบันดาลใจในการถ่ายทอดเรื่องราว ชอบเรียนรู้เรื่องจิตวิทยา และสิ่งใหม่ ๆ IG : notepatsita <a href="https://www.facebook.com/notepatsita" rel="me">Facebook</a>

Featured post

โพสต์ที่อยากให้คุณแม่อ่าน

 1. 346 ชื่อจีนความหมายดี ๆ มีให้ลูกสาวและลูกชาย

 2. วิธีสต๊อก นมแม่ และการจัดเรียงให้ประหยัดเนื้อที่ในตู้เย็น

 3. 10 อาหารว่างคนท้อง และลูกน้อยในครรภ์

 4. หน้า 7 หลัง 7 คืออะไร? นับยังไง ไม่ท้องจริงหรือ

 5. 12 กลุ่มดาวจักรราศี มีอะไรบ้าง พร้อมเลขมงคลปี 2564

 6. 10 นิทานอีสป กับ 10 หนังสือนิทาน 2 ภาษา ปลูกฝังเรื่องราวดี ๆ สอนใจเด็ก ๆ

 7. ความฉลาด 11 ด้าน หรือ 11Q (11 Quotients) ที่เด็กยุคใหม่ควรมี

 8. 14 นิทานพื้นบ้านของไทย สอนใจเด็กได้ดี

หมวดหมู่โพสต์

บทความล่าสุด

 1. ตั้งชื่อเล่นลูก หมวดอักษร ก.ไก่

 2. รู้จักโพรไบโอติกส์ 9 สายพันธุ์ ดีต่อลำไส้และระบบเจริญพันธุ์

 3. TOP 5 ปรอทวัดไข้ ยี่ห้อไหนดี ที่ต้องมีติดบ้าน

 4. ตั้งชื่อเล่นลูก หมวดอักษร อ.อ่าง

 5. ตั้งชื่อเล่นลูก หมวดอักษร ฌ.เฌอ

รีวิวผลิตภัณฑ์แม่และเด็ก

 1. เปรียบเทียบนมผงสูตร 1 ในท้องตลาด สารอาหารที่น่าสนใจ

 2. 4 แปรงสีฟันเด็กยุคใหม่ แบรนด์ไหนใช้ดี เทียบแบรนด์ต่อแบรนด์

 3. รีวิวเปรียบเทียบชัดๆ ล้างจมูกให้ลูกด้วย Hashi Plus VS ไซริงค์

 4. รีวิว แชมพูสบู่เหลว Head to toe 5 แบรนด์ เทียบกันแบรนด์ต่อแบรนด์

 5. รีวิว นมผง สำหรับลูกน้อย 11 ยี่ห้อ ละเอียดยิบ ปี 2566 พร้อมหลักการเลือกซื้อนมผงให้ลูกน้อย

 6. รีวิว นมกล่อง UHT สำหรับเด็ก 10 ยี่ห้อ เปรียบเทียบกันตัวต่อตัว ยี่ห้อไหนดี พร้อมแนะวิธีการเลือกนมกล่องให้ลูก

 7. 12 คาร์ซีท ยี่ห้อไหนดี 2023 ปลอดภัย คุ้มค่า คุ้มราคา

 8. 10 แป้งเด็ก ยี่ห้อไหนดี 2023 ปกป้อง อ่อนโยนต่อผิวลูก

 9. 10 เครื่องปั๊มนม ยี่ห้อไหนดี ปี 2023 ใช้งานง่าย ปั๊มเกลี้ยงเต้า

 10. 10 เบบี้โลชั่น ยี่ห้อไหนใช้ดี 2023 เพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวลูกได้ดั่งใจแม่

ท่องเที่ยวกับครอบครัว

 1. 5 ที่เที่ยวปีใหม่ใกล้กรุงเทพ 2566 อิน ไม่มีเอ้าท์

 2. 5 พิกัดเช็คอิน ที่เที่ยวโคราช เมืองย่าโม

 3. 6 ที่เที่ยวเชียงใหม่ สำหรับครอบครัว ลูกแฮปปี้ พ่อแม่ดี๊ด๊า

 4. 5 พิกัด พาลูกเที่ยวญี่ปุ่น เปิดประสบการณ์การเรียนรู้

 5. 8 ที่เที่ยวครอบครัว หน้าหนาว ที่ไม่ควรพลาด

 6. 6 สถานที่พาลูกเที่ยว เรียนรู้ธรรมชาติ เสริมสร้างพัฒนาการ

TOP