เป็นเบาหวานก่อนตั้งครรภ์ ต้องเตรียมตัวอย่างไร เพื่อให้ลูกน้อยปลอดภัย?

สุขภาพช่วงตั้งครรภ์

ผู้หญิงเราเมื่อมีครอบครัว ส่วนใหญ่แล้วก็อยากมีลูกแต่…ตัวเองมีโรคประจำตัวอยู่ก่อนอย่างโรคเบาหวานหากปล่อยให้ตั้งครรภ์ด้วยแถมยังมีโรคประจำตัวอยู่ด้วย ว่าที่คุณแม่ต้องเตรียมรับมือให้ดีนะคะว่าแต่จะต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง? มีอะไรที่ต้องใส่ใจดูแลเป็นพิเศษ? ไปดูกันค่ะ

เป็นเบาหวานด้วย ตั้งครรภ์ด้วย

เมื่อคุณแม่มีโรคเบาหวานเป็นโรคประตัวอยู่ก่อน แต่ก็ตั้งครรภ์อยู่ จริงๆ แล้ว หากคุณแม่รู้ตัวอยู่แล้วว่ามีโรคประจำตัว ควรปรึกษาคุณหมอและปฏิบัติตามคำแนะนำอย่างเคร่งครัด เพราะการตั้งครรภ์อาจส่งผลให้ระดับน้ำตาลในเลือดเพิ่มสูงขึ้น และเป็นอันตรายต่อว่าที่คุณแม่และลูกน้อยในครรภ์ได้
ทั่วโปแล้ว แม้คุณแม่จะสามารถคลอดลูกที่มีร่างกายแข็งแรงเป็นปกติ แต่หากควบคุมอาการป่วยไม่ดี โรคเบาหวานอาจทำให้เกิดความเสี่ยง มีปัญหาสุขภาพและอาจเกิดภาวะแทรกซ้อนขณะตั้งครรภ์ได้ อาทิ แท้งลูก ลูกพิการ หรือลูกตัวใหญ่เกินมาตรฐาน

ความเสี่ยงของคุณแม่ตั้งครรภ์ที่เป็นโรคเบาหวาน รวมถึงลูกในครรภ์

ความเสี่ยงที่มีต่อคุณแม่ตั้งครรภ์
คุณแม่ที่ป่วยเป็นโรคเบาหวานประเภท 1 หรือ 2 อาจเสี่ยงต่อภาวะแท้งลูกและคลอดบุตรยากนั่นก็เป็นเพราะว่าลูกน้อยในครรภ์อาจมีขนาดตัวใหญ่กว่าทารกทั่วไป ซึ่งน้ำหนักแรกคลอดของทารกทั่วไปจะอยู่ที่ 2.5 – 4 กิโลกรัม
หากคุณหมอตรวจพบว่าคุณแม่อยู่ในภาวะเสี่ยง จนไม่สามารถอุ้มท้องให้ครบกำหนด 9 เดือนได้นั้น คุณหมออาจต้องตัดสินใจทำคลอดก่อนกำหนดหรือผ่าท้องคลอด
ความเสี่ยงที่มีต่อทารกในครรภ์

  1. ลูกน้อยในครรภ์อาจมีพัฒนาการในการเจริญเติบโตช้า
  2. พิการตั้งแต่กำเนิด
  3. เสียชีวิตตั้งแต่อยู่ในครรภ์ หรือเสียชีวิตหลังคลอด
  4. ปัญหาด้านสุขภาพของลูกน้อยหลังคลอด โดยเฉพาะปัญหาด้านหัวใจและระบบประสาท เช่น มีปัญหาด้านการหายใจ น้ำตาลในเลือดต่ำ การทำงานของหัวใจผิดปกติ เป็นต้น
  5. ลูกมีแนวโน้มเป็นโรคอ้วน หรือโรคเบาหวานเมื่อโตขึ้น

ก่อนการตั้งครรภ์ ผู้ป่วยเบาหวาน ต้องเตรียมตัวอย่างไร?

ว่าที่คุณแม่ที่เป็นโรคเบาหวานอยู่ แต่ก็วางแผนว่าในอนาคตอยากจะมีลูกต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง เพื่อให้ทั้งคุณแม่และคุณลูกปลอดภัยแข็งแรง ไปดูกันค่ะ

ปรึกษาคุณหมอ โดยคุณหมอจะให้คำแนะนำเพื่อเตรียมตัว ดังนี้ค่ะ

  • วางแผนการตั้งครรภ์กับสูตินรีแพทย์ ผู้ที่เชี่ยวชาญด้านภาวะครรภ์เสี่ยง ผู้ที่ให้ความรู้เรื่องเบาหวาน นักโภชนาการ รวมไปถึงผู้เชี่ยวชาญด้านอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง
  • รักษาโรคแทรกซ้อน หากคุณแม่ที่เป็นเบาหวานมีภาวะความดันโลหิตสูง มีสัญญาณปัญหาเกี่ยวกับหัวใจ ตา เส้นประสาท ไต หรือมีภาวะแทรกซ้อนอื่นๆ จากโรคเบาหวาน ควรได้รับการรักษาหรือควบคุมโรคได้ก่อนการตั้งครรภ์ เพราะอาการดังกล่าวอาจรุนแรงขึ้นจนส่งผลกระทบต่อสุขภาพขณะตั้งครรภ์ได้
  • เปลี่ยนยา คุณหมอจะแนะนำให้เปลี่ยนยาจากการทานเป็นการฉีดอินซูลินแทน หรืออาจปรับเปลี่ยนวิธีการรักษาเป็นวิธีอื่นๆ รวมทั้งอาจปรับเปลี่ยนยาบางชนิด หากว่าที่คุณแม่กำลังใช้ยารักษาโรคความดันอยู่

ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด

ขณะตั้งครรภ์สำหรับคุณแม่ที่เป็นโรคเบาหวานนั้น อาจเกิดอาการแทรกซ้อนได้ ดังนั้น คุณหมอจึงต้องป้องกันการเกิดภาวะแทรกซ้อน หรือภาวะแท้งลูก โดยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้เท่าคนปกติเสียก่อนในช่วง 2-3 เดือนก่อนการตั้งครรภ์

เน้นทานอาหารที่มีประโยชน์

คุณแม่ที่เป็นโรคเบาหวานควรทานอาหารจำพวกผัก ผลไม้ และธัญพืชร่วมด้วย หากยังมีปัญหาเรื่องระดับน้ำตาลหรือการลดน้ำหนัก นักโภชนาการจะวางแผนกำหนดปริมาณและสารอาหารที่จำเป็นต่างๆ ให้ค่ะ

เลิกสูบบุหรี่และงดดื่มแอลกอฮอล์

หากลูกน้อยในครรภ์ได้รับควันบุหรี่หรือแอลกอฮอล์เข้าไปผ่านทางคุณแม่ อาจส่งผลให้เด็กขาดออกซิเจน อาจคลอดก่อนกำหนด หรืออาจเสียชีวิตก่อนคลอดได้

ทานวิตามินเสริม เตรียมตั้งครรภ์

ก่อนตั้งครรภ์ คุณหมอจะให้ว่าที่คุณแม่ทานวิตามินรวมที่มีส่วนประกอบของกรดโฟลิคอย่างต่อเนื่องทุกวัน เพื่อลดความเสี่ยงที่ลูกจะเผชิญภาวะพิการทางสมอง ภาวะปากแหว่งเพดานโหว่ หรือโรคหัวใจพิการแต่กำเนิด

ออกกำลังกาย

ควรออกกำลังกายด้วยแอโรบิคระดับปานกลาง ที่สามารถทำได้ทุกวัน เช่น เดิน ว่ายน้ำ หรือปั่นจักรยานอยู่กับที่ เป็นต้น โดยควรใช้เวลาในการออกกำลังอย่างน้อย 150 นาทีต่อสัปดาห์

ห่างไกลความเครียด

เพราะความเครียดอาจส่งผลกระทบต่อระดับน้ำตาลในเลือด อันตรายต่อสุขภาพค่ะ

ว่าที่คุณแม่หรือคุณแม่ เมื่อทราบกันอย่างนี้แล้ว สิ่งแรกที่ควรทำเลยก็คือ ไปปรึกษาคุณหมอนะคะ ขอให้แข็งแรงทั้งคุณแม่และคุณลูกนะคะ


แม่โน้ต

2,956,271 views

Mommy Blogger ที่มียอดวิวในเว็บไซต์ simplymommynote.net มากกว่า 200,000 วิว ต่อเดือน ใช้วิธีการเลี้ยงลูกแบบ Tradigital รักการเขียน มีลูกสาว และครอบครัวเป็นแรงบันดาลใจในการถ่ายทอดเรื่องราว ชอบเรียนรู้เรื่องจิตวิทยา และสิ่งใหม่ ๆ IG : notepatsita Facebook

Profile

บทความแนะนำ