คนท้องขาบวม อย่ามองว่าเรื่องเล็ก เพราะเสี่ยงแท้งลูกได้

สุขภาพช่วงตั้งครรภ์

หลายคนคงเคยได้ยินได้เห็นมาบ้างใช่มั้ยคะว่าคนท้องมักขาบวม ยิ่งอายุครรภ์มากขึ้นเท่าขาก็ยิ่งจะบวมมากขึ้น ซึ่งทั้งหมดทั้งมวลนอาจมองว่าเป็นเรื่องปกติ แต่…วันนี้ผู้เขียนมีข้อมูลอีกด้านหนึ่งมาฝากค่ะ เพราะอาการขาบวมอาจทำให้เกิดความเสี่ยงในการแท้งลูกได้ รายละเอียดจะเป็นอย่างไร ไปดูกันค่ะ

คนท้องขาบวม

อาการขาบวมสำหรับคนท้องบางคนนั้น อาจเป็นโรค Antiphospholipid syndrome (APS) หรือ โรคลิ่มเลือดอุดตัน ซึ่งอาจมีผลกระทบต่อลูกในท้องค่ะ

โรค APS คืออะไร?

ภูมิคุ้มกันในร่างกายมีความผิดปกติ โดยได้ทำลายตนเองเพื่อไปกำจัดสารที่เรียกว่า ฟอสโฟลิพิด สารตัวนี้เป็นสารจำพวกไขมันซึ่งประกอบอยู่ในทุกส่วนของร่างกาย แต่ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายตรวจพบว่า สารฟอสโฟลิพิดในร่างกายเป็นสารแปลกปลอม จึงส่งแอนติบอดี้ไปทำลายและกำจัดทิ้ง ซึ่งการทำลายนี้ส่งผลให้เกิดการกระตุ้นการแข็งตัวของหลอดเลือด ทำให้เกิดลิ่มเลือด ซึ่งจะไปขัดขวางและอุดตันเส้นเลือดได้
สำหรับบางคนที่เป็นโรคนี้ กลับไม่มีปัญหาเรื่องการแข็งตัวของเลือด แต่พอตั้งครรภ์กลับมีอาการที่รุนแรงจนอาจส่งผลกระทบต่อเด็กในท้อง

โรค APS เกิดจากอะไร?

ต้องบอกก่อนค่ะว่าโรคนี้เกิดกับใครก็ได้ ช่วงอายุเท่าไหร่ก็ได้ ซึ่งจากประชากรทั้งหมดพบผู้ที่เป็นโรคนี้ 0.5% และในจำนวนผู้ป่วยทั้งหมดนั้นพบเป็นหญิงในวัยเจริญพันธุ์อยู่ถึง 70%
ในขณะที่สาเหตุยังไม่สามารถระบุได้แน่ชัดว่าเป็นเพราะอะไร แต่สันนิษฐานว่าอาจเป็นผลของAntiphospholipid Antibody ต่อเยื่อบุชั้นในของเกล็ดเลือด หรือส่วนประกอบการแข็งตัวของเลือด ทำให้ผนังด้านในของหลอดเลือดเกิดความผิดปกติ และความผิดปกตินี้มักเกิดขึ้นหลังร่างกายมีการติดเชื้อ

เป็นโรค APS ระหว่างตั้งครรภ์ เสี่ยงแท้ง!

โรคนี้สามารถพบได้ในทุกไตรมาสของการตั้งครรภ์ โดยจะส่งผลให้การตั้งครรภ์มีความผิดปกติ เกิดอันตรายต่อทั้งเด็กในท้องและทั้งตัวคุณแม่เอง ดังนี้ค่ะ

  • พบกับปัญหาการแท้งบุตรซ้ำซาก และทารกตายในครรภ์ ส่วนใหญ่อาการเหล่านี้จะรุนแรงและชัดมากสุดจนพบได้ในสัปดาห์ที่ 10 ของการตั้งครรภ์เป็นต้นไป
  • คนท้องอยู่ในภาวะ “ครรภ์เป็นพิษ” (คนท้องที่มีความดันโลหิตสูง ไตทำงานผิดปกติ และมีอาการบวมน้ำ) ภาวะนี้จะเป็นอันตรายต่อตัวคุณแม่เอง และหากคุณแม่เผชิญกับภาวะนี้ตั้งแต่ช่วงตั้งครรภ์ในไตมาสแรก อาจส่งผลให้ทารกเสียชีวิตได้ โดย 11-17% ของผู้ป่วยในภาวะครรภ์เป็นพิษตรวจพบสารภูมิต้านทานต้านฟอสโฟลิพิด
  • “ภาวะการคลอดก่อนกำหนด” จะพบภาวะนี้ในช่วงไตรมาสสุดท้ายของการตั้งครรภ์
  • ภาวะทารกในครรภ์เจริญเติบโตช้า และ ภาวะทารกน้ำหนักแรกคลอดน้อยกว่ากำหนด

คนท้องขาบวม เพราะโรค APS

จริงอยู่คนท้องมักขาบวม แต่…สำหรับผู้ที่เป็นโรคนี้จะมีขาที่บวมมากกว่าปกติ อาจบวมข้างเดียวหรือทั้งสองข้างก็ได้ ซึ่งอาการบวมนี้อาจเป็นการอุดตันของเส้นเลือด นอกจากอาการขาบวมแล้ว ยังพบว่ามีอาการปวดขามากร่วมด้วย ปวดจนเดินไม่ไหว ลองกดที่ขาก็มีอาการปวด โดยเฉพาะถ้ากดบริเวณที่บวมแดงจะปวดมาก
หากมีลิ่มเลือดเกิดขึ้น แล้วลิ่มเลือกนี้หลุดไปอุดตันบริเวณเส้นเลือดใหญ่ในร่างกาย เช่น อุดตันที่หลอดเลือดปอด โดยพบได้ประมาณ 15-25% หากเป็นเช่นนี้จะส่งผลให้ปอดขาดออกซิเจน และเสียชีวิตอย่างฉับพลันได้

การรักษา

เมื่อคุณแม่ท้องพบว่าตัวเองมีอาการดังที่กล่าวมาข้างต้นหรือไม่แน่ใจว่าเป็นโรคนี้หรือไม่ สามารถไปปรึกษาคุณหมอได้นะคะ แต่สำหรับผู้ที่เป็นโรคนี้ขณะตั้งครรภ์ คุณหมอจะให้ยาละลายลิ่มเลือดมาซึ่งมี 2 แบบ คือ

ยากิน

หากเป็นยากินคุณแม่ท้องต้องระวังนิดนึงนะคะ เพราะตัวยาจะผ่านน้ำนม ผ่านรก ซึ่งคุณหมอจะไม่ให้กินยานี้ในช่วงไตรมาสแรกของการตั้งครรภ์ เพราะยาละลายลิ่มเลือดบางชนิดหากกินขณะตั้งครรภ์อาจทำให้ลูกพิการได้

ยาฉีด

คุณหมอจะเป็นผู้ที่สั่งยาและฉีดยาให้เท่านั้น ข้อดีคือ ยานี้ไม่ผ่านน้ำนม ไม่ผ่านรก เพราะฉะนั้นปลอดภัยต่อลูกในท้องค่ะ

บทความนี้ที่ผู้เขียนเอามาแชร์กันมีวัตถุประสงค์เพื่อให้คุณแม่ท้องต้องใส่ใจดูแลตัวเองและลูกน้อย หากมีอะไรที่ผิดปกติ ไม่แน่ใจ หรือไม่รู้ แนะนำควรปรึกษาคุณหมอจะดีที่สุดค่ะ เพราะขณะท้องคุณแม่ควรทำใจให้เบิกบานมีความสุข รอต้อนรับสมาชิกตัวน้อยที่กำลังจะเกิดมานะคะ

แม่โน้ต

327,043 views

ตอนนี้เป็นคุณแม่ฟูลไทม์ที่ใช้วิธีการเลี้ยงลูก “แบบโบ-ดิจิทัล” เลิฟการอ่าน รักการเขียน มีลูกสาวคนเดียวเป็นแรงบันดาลใจ ชอบเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ อยู่เสมอ IG : notepatsita Facebook

Profile

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความแนะนำ