คนท้องเท้าบวมตอนกี่เดือน สัญญาณอันตรายเสี่ยงแท้ง

คนท้องเท้าบวมตอนกี่เดือน สัญญาณอันตรายเสี่ยงแท้ง
สุขภาพช่วงตั้งครรภ์

หลายคนคงเคยได้ยินได้เห็นมาบ้างใช่มั้ยคะว่าคนท้องมักขาบวม ยิ่งอายุครรภ์มากขึ้นเท่าขาก็ยิ่งจะบวมมากขึ้น ซึ่งทั้งหมดทั้งมวลนอาจมองว่าเป็นเรื่องปกติ แต่…วันนี้ผู้เขียนมีข้อมูลอีกด้านหนึ่งมาฝากค่ะ เพราะอาการขาบวมอาจทำให้เกิดความเสี่ยงในการแท้งลูกได้ รายละเอียดจะเป็นอย่างไร ไปดูกันค่ะ

คนท้องขาบวมตอนกี่เดือน

อาการขาบวมสำหรับคนท้องบางคนนั้น อาจเป็นโรค Antiphospholipid syndrome (APS) หรือ โรคลิ่มเลือดอุดตัน ซึ่งอาจมีผลกระทบต่อลูกในท้อง
ทั้งนี้ เรื่องของอาการเท้าบวมในคนท้อง เป็นเรื่องที่คุณแม่ตั้งครรภ์ทุกคนต้องเจอ โดยมากมักเกิดขึ้นเมื่อมีอายุครรภ์ได้ 6 เดือน ขึ้นไป เนื่องจากขนาดของมดลูกมีขนาดที่ใหญ่ขึ้น ส่งผลให้การไหลเวียนของเลือดไม่ค่อยดีนัก จึงทำให้เกิดอาการบวมได้

โรค APS คืออะไร?

ภูมิคุ้มกันในร่างกายมีความผิดปกติ โดยได้ทำลายตนเองเพื่อไปกำจัดสารที่เรียกว่า ฟอสโฟลิพิด สารตัวนี้เป็นสารจำพวกไขมันซึ่งประกอบอยู่ในทุกส่วนของร่างกาย แต่ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายตรวจพบว่า สารฟอสโฟลิพิดในร่างกายเป็นสารแปลกปลอม จึงส่งแอนติบอดี้ไปทำลายและกำจัดทิ้ง ซึ่งการทำลายนี้ส่งผลให้เกิดการกระตุ้นการแข็งตัวของหลอดเลือด ทำให้เกิดลิ่มเลือด ซึ่งจะไปขัดขวางและอุดตันเส้นเลือดได้
สำหรับบางคนที่เป็นโรคนี้ กลับไม่มีปัญหาเรื่องการแข็งตัวของเลือด แต่พอตั้งครรภ์กลับมีอาการที่รุนแรงจนอาจส่งผลกระทบต่อเด็กในท้อง

โรค APS เกิดจากอะไร?

ต้องบอกก่อนค่ะว่าโรคนี้เกิดกับใครก็ได้ ช่วงอายุเท่าไหร่ก็ได้ ซึ่งจากประชากรทั้งหมดพบผู้ที่เป็นโรคนี้ 0.5% และในจำนวนผู้ป่วยทั้งหมดนั้นพบเป็นหญิงในวัยเจริญพันธุ์อยู่ถึง 70%
ในขณะที่สาเหตุยังไม่สามารถระบุได้แน่ชัดว่าเป็นเพราะอะไร แต่สันนิษฐานว่าอาจเป็นผลของAntiphospholipid Antibody ต่อเยื่อบุชั้นในของเกล็ดเลือด หรือส่วนประกอบการแข็งตัวของเลือด ทำให้ผนังด้านในของหลอดเลือดเกิดความผิดปกติ และความผิดปกตินี้มักเกิดขึ้นหลังร่างกายมีการติดเชื้อ

เป็นโรค APS ระหว่างตั้งครรภ์ เสี่ยงแท้ง!

โรคนี้สามารถพบได้ในทุกไตรมาสของการตั้งครรภ์ โดยจะส่งผลให้การตั้งครรภ์มีความผิดปกติ เกิดอันตรายต่อทั้งเด็กในท้องและทั้งตัวคุณแม่เอง ดังนี้ค่ะ

 • พบกับปัญหาการแท้งบุตรซ้ำซาก และทารกตายในครรภ์ ส่วนใหญ่อาการเหล่านี้จะรุนแรงและชัดมากสุดจนพบได้ในสัปดาห์ที่ 10 ของการตั้งครรภ์เป็นต้นไป
 • คนท้องอยู่ในภาวะ “ครรภ์เป็นพิษ” (คนท้องที่มีความดันโลหิตสูง ไตทำงานผิดปกติ และมีอาการบวมน้ำ) ภาวะนี้จะเป็นอันตรายต่อตัวคุณแม่เอง และหากคุณแม่เผชิญกับภาวะนี้ตั้งแต่ช่วงตั้งครรภ์ในไตมาสแรก อาจส่งผลให้ทารกเสียชีวิตได้ โดย 11-17% ของผู้ป่วยในภาวะครรภ์เป็นพิษตรวจพบสารภูมิต้านทานต้านฟอสโฟลิพิด
 • ภาวะการคลอดก่อนกำหนด” จะพบภาวะนี้ในช่วงไตรมาสสุดท้ายของการตั้งครรภ์
 • ภาวะทารกในครรภ์เจริญเติบโตช้า และ ภาวะทารกน้ำหนักแรกคลอดน้อยกว่ากำหนด

อาการคนท้องเท้าบวมที่อันตราย!

อาการเท้าบวมเกิดจากการที่มดลูกมีการขยายตัวใหญ่ขึ้นจนไปกดทับในส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย รวมถึงส่งผลให้ระบบการไหลเวียนของเลือดเป็นไปได้อย่างยากลำบาก แต่อาการบวมแบบไหนที่จะเป็นสัญญาณบ่งบอกว่าคุณแม่เริ่มเข้าสู่ภาวะอันตรายหรือเสี่ยงต่ออาการครรภ์เป็นพิษ

 • มีอาการบวมที่ใบหน้า และรอบดวงตา ขณะที่ลืมตาจะรู้สึกเหมือนคนเพิ่งตื่นนอน (รู้สึกว่าตัวเองลืมตาได้ไม่เต็มตา)
 • มีน้ำหนักตัวที่ขึ้นอย่างรวดเร็ว (มากกว่า 8 กิโลกรัมใน 1 สัปดาห์)
แม่โน้ต

เมื่อตอนที่โน้ตมีอาการครรภ์เป็นพิษ แอดมิทอยู่ที่ห้องฉุกเฉิน แพทย์ยังให้กินอาหารได้ตามปกติ แต่ลดปริมาณน้ำดื่มลงเยอะมาก ผ่านไป 3 วันคุณหมอบอกว่าต้องผ่าเอาเด็กออกเพราะอาหารที่กินเข้าไปส่งไม่ถึงลูกแล้ว จึงทำให้น้ำหนักแม่ขึ้นมามาก

 • มีอาการปวดศีรษะและเรื้อรัง กินยาแก้ปวดอาการก็ไม่ดีขึ้น
แม่โน้ต

อาการปวดหัวที่โน้ตเป็น จะเป็นอาการปวดแบบไม่รุนแรงค่ะ แต่จะปวดรำคาญมากกว่า พยาบาลให้กินยาแก้ปวดก็ไม่หาย 2 เม็ดก็เอาไม่อยู่ค่ะ

 • สายตาพร่ามัว มองเห็นภาพซ้อน ภาพเบลอ ชัดบ้าง เบลอบ้าง
แม่โน้ต

ข้อนี้แพทย์และพยาบาลจะเน้นย้ำเสมอเลยค่ะ ว่าถ้าหากเราเห็นแสงเป็นเหมือนดาวแฉก ๆ เมื่อไหร่ ให้รีบบอกพยาบาลทันที เพราะเป็นอาการนำชัก

 • ปวดช่วงท้องด้านบนอย่างรุนแรง หรือเมื่อกดแล้วมีอาการเจ็บ
 • คลื่นไส้ หรืออาเจียน
 • มีอาการจุกที่ลิ้นปี่
แม่โน้ต

อาการนี้มาพร้อมกับเวียนศีรษะ อาการจุกที่ลิ้นปี่เราจะรู้สึกเหมือนกับว่ามีอะไรมาดันที่ลิ้นปี่ของเราค่ะ จุก ๆ ปวด ๆ ถ้าใครมีอาการแบบนี้ควรรีบแจ้งพยาบาลด่วน เพราะเป็นหนึ่งในอาการนำชักเช่นกัน

คนท้องเท้าบวม เพราะโรค APS

จริงอยู่คนท้องมักขาบวม แต่…สำหรับผู้ที่เป็นโรคนี้จะมีขาที่บวมมากกว่าปกติ อาจบวมข้างเดียวหรือทั้งสองข้างก็ได้ ซึ่งอาการบวมนี้อาจเป็นการอุดตันของเส้นเลือด นอกจากอาการขาบวมแล้ว ยังพบว่ามีอาการปวดขามากร่วมด้วย ปวดจนเดินไม่ไหว ลองกดที่ขาก็มีอาการปวด โดยเฉพาะถ้ากดบริเวณที่บวมแดงจะปวดมาก
หากมีลิ่มเลือดเกิดขึ้น แล้วลิ่มเลือกนี้หลุดไปอุดตันบริเวณเส้นเลือดใหญ่ในร่างกาย เช่น อุดตันที่หลอดเลือดปอด โดยพบได้ประมาณ 15-25% หากเป็นเช่นนี้จะส่งผลให้ปอดขาดออกซิเจน และเสียชีวิตอย่างฉับพลันได้

การรักษาคนท้องเท้าบวม

เมื่อคุณแม่ท้องพบว่าตัวเองมีอาการดังที่กล่าวมาข้างต้นหรือไม่แน่ใจว่าเป็นโรคนี้หรือไม่ สามารถไปปรึกษาคุณหมอได้นะคะ แต่สำหรับผู้ที่เป็นโรคนี้ขณะตั้งครรภ์ คุณหมอจะให้ยาละลายลิ่มเลือดมาซึ่งมี 2 แบบ คือ

ยากิน

หากเป็นยากินคุณแม่ท้องต้องระวังนิดนึงนะคะ เพราะตัวยาจะผ่านน้ำนม ผ่านรก ซึ่งคุณหมอจะไม่ให้กินยานี้ในช่วงไตรมาสแรกของการตั้งครรภ์ เพราะยาละลายลิ่มเลือดบางชนิดหากกินขณะตั้งครรภ์อาจทำให้ลูกพิการได้

ยาฉีด

คุณหมอจะเป็นผู้ที่สั่งยาและฉีดยาให้เท่านั้น ข้อดีคือ ยานี้ไม่ผ่านน้ำนม ไม่ผ่านรก เพราะฉะนั้นปลอดภัยต่อลูกในท้องค่ะ
แต่ถ้าหากคุณแม่ร่างกายแข็งแรงดีก็ไม่ต้องรักษาด้วยวิธีดังกล่าวข้างต้นค่ะ เพียงแต่ต้องมองหา “วิธีลดอาการเท้าบวม คนท้อง” ด้วยวิธีอื่น ๆ แทนค่ะ


ท้องได้ 7 เดือนแล้ว เท้าบวมขึ้นเยอะเลยทำอย่างไรให้ลดบวมได้? อาการลดบวมคนท้อง สามารถลดอาการบวมได้หลายวิธี มีอะไรบ้าง? คลิกที่นี่

คนท้องเท้าบวม ครรภ์เป็นพิษส่งผลอะไรต่อคุณแม่และลูกน้อย

 • อาจเกิดภาวะแทรกซ้อนต่อคุณแม่ได้ง่าย เช่น การทำงานที่ผิดปกติของไต หรือไตวาย ภาวะรกลอกตัวก่อนกำหนด มีเลือดออกระหว่างการตั้งครรภ์ ภาวะเลือดออกในสมอง หรือน้ำท่วมปอด
 • สำหรับลูกน้อย จะส่งผลให้คลอดก่อนกำหนด เด็กมีพัฒนาการในด้านต่าง ๆ ที่ล่าช้ากว่าเกณฑ์ น้ำหนักตัวน้อย และอาจถึงขั้นเสียชีวิตได้

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ อาการเท้าบวมไม่ใช่เรื่องเล่น ๆ อย่างที่คิด แต่ก็ไม่ใช่เรื่องที่น่ากังวลมาก หากคุณแม่ไปพบแพทย์ตามนัดทุกครั้ง เพื่อเช็คสุขภาพร่างกายคุณแม่ และสุขภาพครรภ์ เพื่อต้อนรับการมาของลูกน้อยเมื่อครบ 9 เดือนค่ะ


แม่โน้ต

3,064,742 views

Mommy Blogger ที่มียอดวิวในเว็บไซต์ simplymommynote.net มากกว่า 200,000 วิว ต่อเดือน ใช้วิธีการเลี้ยงลูกแบบ Tradigital รักการเขียน มีลูกสาว และครอบครัวเป็นแรงบันดาลใจในการถ่ายทอดเรื่องราว ชอบเรียนรู้เรื่องจิตวิทยา และสิ่งใหม่ ๆ IG : notepatsita Facebook

Profile

บทความแนะนำ