รับมือกับปัญหาท้องก่อนวัยอันควรอย่างไรดี

รับมือกับปัญหาท้องก่อนวัยอันควรอย่างไรดี
คลิปการ์ตูน

ทุกวันนี้ “เรื่องของการติดต่อสื่อสาร” นั้นไปไวมาก เด็กผู้หญิงและเด็กผู้ชายก็โตเร็วมากเช่นกัน การคบเพื่อนผู้ชายนั้นเป็นเรื่องปกติ แต่…เพราะด้วยวิวัฒนาการด้านการสื่อสารที่ไปเร็วมาก ทำให้เด็กรู้จักและติดต่อกันได้ง่ายผ่านโลกอินเตอร์เน็ต

Youtube : รับมือกับปัญหาท้องก่อนวัยอันควรอย่างไรดี

การท้องก่อนวัยอันควร

การท้องก่อนวัยอันควรหมายถึงการตั้งครรภ์และคลอดลูกในช่วงอายุ 10-19 ปี ทั้งนี้ สำนักอนามัยการเจริญพันธุ์แห่งกรมอนามัย ระบุว่า ปี พ.ศ. 2558 มีอัตราการคลอดลูกในช่วงอายุ 15-19 ปี ต่อประชากรหญิงในช่วงอายุเดียวกันนี้อยู่ที่ 44.8 รายต่อ 1,000 ราย ลดลงจากปี พ.ศ. 2557 ที่ 47.9 รายต่อ 1,000 รายสาเหตุจากการรณรงค์เพื่อการป้องกันการท้องก่อนวัยอันควรของทั้งภาครัฐและภาคเอกชน ทำให้ตระหนักถึงปัญหาและผลกระทบมากขึ้น

สาเหตุการท้องก่อนวัยอันควร

การท้องก่อนวัยอันควรที่มีปัญหาตามมานั้น ส่วนใหญ่จะเป็นการท้องแบบไม่พึงประสงค์หรือไม่ได้ตั้งใจให้เด็กเกิดมา ซึ่งสาเหตุจะมีอะไรบ้าง ไปดูกันค่ะ

 1. ไม่มีการป้องกัน ไม่ว่าจะเป็นการทานยาคุมกำเนิด หรือการใช้ถุงยางอนามัย
 2. ขาดความรู้ในการใช้เครื่องป้องกัน ใช้อย่างผิดวิธี จึงไม่สามารถป้องกันได้
 3. ขาดความเข้าใจจากครอบครัว ข้อนี้ต้องบอกว่าเป็นพื้นฐานที่สำคัญมาก บางครอบครัวบอกว่า เรารักลูก กอด หอม ลูกทุกวัน ซึ่งความเป็นจริงแล้ว สิ่งที่ลูกต้องการมากกว่านั้น คือ “การพูดคุย ทำความเข้าใจ” คุณพ่อคุณแม่ควรรับฟังปัญหาของลูกอย่างเข้าใจ และให้ทางออกที่เหมาะสม เพราะไม่เช่นนั้นแล้วลูกก็จะโหยหาความรักจากคนอื่นซึ่งอาจทำให้หลงผิดได้
 4. ขาดคนชี้แนะ ให้คำแนะนำในเรื่องเพศศึกษาจากคุณพ่อคุณแม่ หรือผู้เลี้ยงดู ทำให้เกิดความเข้าใจผิดๆ ในเรื่องเพศ
 5. ชอบใช้เวลาอยู่คนเดียว อยู่กับตัวเอง เช่น เข้าอินเตอร์เน็ต หรือการดูหนังสือที่ไม่เหมาะสม
 6. ไปเที่ยวสถานบันเทิงและไม่ได้ระวังตัว อาจถูกใส่สารเสพติดในเครื่องดื่ม ทำให้เกิดอาการมึนเมา และไม่รู้ตัว เสี่ยงโดนล่วงละเมิดทางเพศ หรือกระทำชำเรา
 7. เป็นกลุ่ม “วัตถุนิยม” ยอมเอาตัวเข้าแรกเพื่อให้ได้มาซึ่งเงิน และสิ่งของที่ต้องการ

ผลกระทบที่เกิดจากการท้องก่อนวัยอันควร

ผลกระทบจากการที่ท้องก่อนวัยอันควรนับเป็นปัญหาในหลายๆ ด้าน ดังนี้ค่ะ

ปัญหาด้านสุขภาพ

 • ละเลยการฝากครรภ์ เพราะความไม่รู้ ซึ่งการฝากครรภ์เป็นสิ่งที่จำเป็นมาก ควรฝากตั้งแต่เดือนแรกที่ทราบว่าท้อง เพื่อให้คุณหมอช่วยคัดกรองความผิดปกติหรือช่วยดูแลพัฒนาการของลูกน้อย และสุขภาพของคุณแม่ด้วย
 • เสี่ยงต่อภาวะความดันโลหิตสูง ขณะตั้งครรภ์ ซึงอาจส่งผลทำให้เกิดอาการครรภ์เป็นพิษ และคลอดก่อนกำหนดได้
 • เสี่ยงต่อภาวะโรคโลหิตจาง ขณะตั้งครรภ์
 • เสี่ยงต่อภาวะซึมเศร้าหนัก หลังคลอด โดยเฉพาะหากต้องเป็นคุณแม่เลี้ยงเดี่ยว ควรขอคำปรึกษาจากผู้ที่ไว้ใจได้ หรือคุณหมอ ไม่ควรเก็บปัญหาต่างๆ เอาไว้คนเดียว

ปัญหาด้านเศรษฐกิจและสังคม

เพราะความที่ยังเป็นคุณแม่อายุน้อย ทำให้วุฒิภาวะไม่เพียงพอที่จะรับผิดชอบอีกหนึ่งชีวิตที่เกิดมา ผลเสียจึงเริ่มตั้งแต่ต้องออกจากการเรียนขณะท้อง เรียนไม่จบ จึงได้งานทำที่เงินเดือนน้อย ไม่พอเลี้ยงตัวเองและลูก ส่งผลต่อคุณภาพชีวิต ทั้งหมดนี้เป็นเหตุให้เด็กต้องหันไปพึ่งในสิ่งที่ผิด เช่น ติดยาเสพติด หรือบางรายเป็นผู้ขายซะเอง ทำผิดกฎหมายอื่นๆ ซึ่งกลายเป็นปัญหาสังคมได้

ป้องกันปัญหาท้องก่อนวัยอันควร

 • ไม่ควรมีเพศสัมพันธ์ก่อนวัยอันควร ซึ่งเป็นทางที่ดีที่สุด
 • ควรให้ความรู้เรื่องการคุมกำเนิดอย่างถูกวิธี ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการใช้ถุงยางอนามัยการทานยาคุมกำเนิด รวมถึงยาคุมกำเนิดแบบฉุกเฉิน การฉีดยาคุม การฝังยาคุม การใช้แผ่นแปะยาคุม และการใช้ห่วงอนามัย เป็นต้น

ปัจจุบันนี้ภาครัฐได้เปิดโอกาสให้วัยรุ่นอายุตั้งแต่ 10-20 ปี สามารถเข้ารับการบริการฝังยาคุมกำเนิดชนิดกึ่งถาวรได้ที่โรงพยาบาลรัฐทั่วประเทศ ฟรี!

การท้องก่อนวัยอันควรเป็นเรื่องที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น “ความรัก ความเข้าใจของครอบครัวจึงเป็นพื้นฐานสำคัญ เพื่อให้ลูกได้มีเกราะป้องกันที่แข็งแรง” สามารถใช้ชีวิตอยู่ในได้สังคมปัจจุบันนะคะ


แม่โน้ต

2,173,856 views

Mommy Blogger ที่มียอดวิวในเว็บไซต์ simplymommynote.net มากกว่า 200,000 วิว ต่อเดือน ใช้วิธีการเลี้ยงลูกแบบ Tradigital รักการเขียน มีลูกสาว และครอบครัวเป็นแรงบันดาลใจในการถ่ายทอดเรื่องราว ชอบเรียนรู้เรื่องจิตวิทยา และสิ่งใหม่ ๆ IG : notepatsita Facebook

Profile

บทความแนะนำ