ม็อกเทล(Mocktail) คืออะไร? คนท้องกินได้ไหม?

ม็อกเทล(Mocktail) คืออะไร? คนท้องกินได้ไหม?
สุขภาพช่วงตั้งครรภ์

ทำอย่างไรดี เพื่อน ๆ จะนัดปาร์ตี้กัน แต่ตอนนี้ตั้งครรภอยู่ เพื่อนบอกมีเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่หลากหลายค็อกเทลก็มี ม็อกเทลก็มี เอาล่ะสิ…คำว่า “ค็อกเทล” น่ะ เคยได้ยินอยู่ แต่ “ม็อกเทล” นี่สิ คืออะไร? แล้วที่สำคัญ คนท้องกินได้ไหม? วันนี้เรามีคำตอบค่ะ

ม็อกเทล คืออะไร?

ม็อกเทล (Mocktail) คือ เครื่องดื่มที่ถูกผสมขึ้นมาเลียนแบบค็อกเทล ไม่มีส่วนผสมที่เป็นแอลกอฮอล์แต่อย่างใด โดยม็อกเทลเกิดจากการผสมกันของของเหลวที่มีสีสันและรสชาติที่ต่างกัน แต่ออกมาอร่อยได้อย่างลงตัว ที่สำคัญ ยังมีคุณค่าทางโภชนาการอีกด้วยค่ะ ซึ่งส่วนประกอบหลักที่เราสามารถพบเห็นกันบ่อย ๆ อาทิ น้ำผลไม้ น้ำเชื่อม น้ำโซดา เครื่องเทศ และของเหลวอื่น ๆ ที่ไม่มีแอลกอฮอล์

ข้อดีของม็อกเทล?

มาถึงช่วงนี้เราได้รู้กันแล้วว่าม็อกเทลเป็นเครื่องดื่มที่ไม่มีแอลกอฮอล์ และที่สำคัญ ยังมีส่วนผสมของน้ำผลไม้ที่ให้รสชาติต่าง ๆ ซึ่งน้ำผลไม้ และส่วนผสมอื่น ๆ ก็มีประโยชน์เช่นกัน เรามาดูข้อดี หรือประโยชน์ของม็อกเทลกันดีกว่าค่ะ ว่ามีอะไรบ้าง

แคลอรี่น้อย

เนื่องจากส่วนผสมที่ใช้โดยมากจะเป็นกลุ่มน้ำผลไม้ น้ำโซดา น้ำเชื่อม และน้ำหวานอื่น ๆ ที่ไม่มีแอลกอฮอล์ เรื่องของแคลอรี่อาจมีบ้างแต่ก็จะไม่เท่ากับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่มีปริมาณแคลอรี่มากกว่า และอาจเป็นอันตรายต่อลูกในท้องได้

ส่งผลดีต่อสุขภาพ

คุณแม่สามารถดื่มม็อกเทลได้อย่างไม่ต้องกังวลเรื่องของแอลกอฮอล์เลยค่ะ เพราะม็อกเทลเน้นในเรื่องส่วนผสมที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย สามารถสังสรรค์ได้อย่างเพลินเพลิน

ทำง่ายมาก

ม็อกเทลบางอย่างใช้ส่วนผสมเพียงไม่กี่ชนิดเท่านั้น ซึ่งคุณแม่ก็สามารถซื้อส่วนผสมมาแล้วทำเองก็ได้ โดยเลือกรสชาติตามใจชอบ ที่สำคัญ การทำม็อกเทลไม่จำเป็นต้องมีประสบการณ์บาร์เทนเดอร์ก็สามารถทำได้ค่ะ

ไม่มีผลต่อการนอนหลับ

การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จะส่งผลจะส่งผลต่อระบบประสาทจะทำให้คุณแม่รู้สึกง่วงมาก และตับก็จะทำงานหนักมากขึ้น แต่สำหรับม็อกเทล คุณแม่หมดกังวลเรื่องนี้ไปได้เลยค่ะ

มีสารอาหารมาก

เพราะในส่วนผสมของม็อกเทลจะเป็นส่วนผสมที่มีประโยชน์เป็นส่วนใหญ่ ซึ่งได้แก่ ผลไม้ สมุนไพร ผักสด น้ำมะพร้าว หรือน้ำเลมอน เป็นต้น ดังนั้นแล้ว คุณแม่จะได้สารอาหารจากส่วนผสมเหล่านี้ไปแบบเต็ม ๆ ค่ะ

เพิ่มความสดชื่น

บางครั้งคุณแม่ท้องก็อยากดื่มอะไรที่สดชื่นในวันที่อากาศร้อน ๆ บ้าง ม็อกเทลนับเป็นหนึ่งเครื่องดื่มที่คุณแม่สามารถดื่มได้ค่ะ เป็นการรีเฟรชร่างกายได้ดีทีเดียว

ราคาสบายกระเป๋า

โดยทั่วไปแล้วราคาส่วนผสมของเครื่องดื่มที่แพงมักมาจากส่วนผสมที่เป็นแอลกอฮอล์ที่เรียกว่า ค็อกเทล แต่ส่วนของม็อกเทลไม่ใช้แอลกอฮอล์ จึงทำให้ราคาถูกลงกว่ามากค่ะ

ดื่มได้ทุกเพศ ทุกวัย

ม็อกเทลเป็นเครื่องดื่มที่มีประโยชน์ สามารถทำเองได้ ดังนั้น เราก็สามารถเลือกวัตถุดิบเองได้ จึงมั่นใจได้ว่า ม็อกเทลเป็นเครื่องดื่มที่เหมาะกับทุกเพศทุกวัยค่ะ

คนท้องกินม็อกเทลได้ไหม?

แม้ว่าม็อกเทลจะมีส่วนผสมส่วนใหญ่เป็นน้ำผลไม้ น้ำและเชื่อม เป็นเครื่องดื่มที่มีประโยชน์ คุณแม่ตั้งครรภ์สามารถดื่มได้ค่ะ แต่แนะนำว่าก็ไม่ควรดื่มทุกวัน เพราะยังมีเรื่องของปริมาณน้ำตาลที่คุณแม่จะได้รับจากน้ำเชื่อม และน้ำหวานต่าง ๆ นอกจากนี้ ส่วนผสมของม็อกเทลบางชนิดจะมีแอลกอฮอล์อยู่ประมาณ 0.5 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งถ้าหากคุณแม่รักการดื่มม็อกเทลจริง ๆ ควรปรึกษาแพทย์ก่อนนะคะ ว่าร่างกายคุณแม่สามารถรับม็อกเทลนี้ได้หรือไม่ รับได้ในปริมาณเท่าไหร่ หรือควรดื่มในปริมาณเท่าไหร่ต่อสัปดาห์

แม้ว่าม็อกเทลจะเป็นเครืองดื่มที่ทำเลียนแบบค็อกเทลจะมีแอลกอฮอล์บ้างแต่ก็น้อยมาก ๆ คุณแม่ท้องสามารถดื่มได้ แต่ก็ไม่ควรดื่มมากเกินไป เนื่องจากความหวานของส่วนผสมต่าง ๆ ในม็อกเทล จะสะสมในร่างกายของคุณแม่ซึ่งมีผลต่อลูกน้อยในครรภ์ เสี่ยงต่ออาการแทรกซ้อนได้ในช่วงไตรมาสสุดท้ายของการตั้งครรภ์ได้ ดื่มได้แต่ควรอยู่ในปริมาณที่พอดี หรือจะปรึกษาแพทย์ก่อนการดื่มก็จะดีมากค่ะ เพราะร่างกายของคุณแม่แต่ละอาจรับได้ไม่เท่ากัน


แม่โน้ต

3,524,586 views

Mommy Blogger ที่มียอดวิวในเว็บไซต์ simplymommynote.net มากกว่า 200,000 วิว ต่อเดือน ใช้วิธีการเลี้ยงลูกแบบ Tradigital รักการเขียน มีลูกสาว และครอบครัวเป็นแรงบันดาลใจในการถ่ายทอดเรื่องราว ชอบเรียนรู้เรื่องจิตวิทยา และสิ่งใหม่ ๆ IG : notepatsita Facebook

Profile

บทความแนะนำ