ตั้งชื่อลูกก่อนคลอด(ตอนที่ 1) สื่งที่ไม่ควรลืมในการตั้งชื่อลูกก่อนคลอด

ตั้งชื่อลูกก่อนคลอด(ตอนที่ 1) สื่งที่ไม่ควรลืมในการตั้งชื่อลูกก่อนคลอด
ไลฟ์สไตล์

เชื่อแน่ว่าหลังจากที่คุณพ่อคุณแม่ได้รับข่าวดีว่าจะได้เห็นใบหน้าของลูก ๆ ในไม่ช้าแล้วนั้น สิ่งหนึ่งที่มีความสำคัญมาก ๆ ก็คือ การตั้งชื่อให้ลูกก่อนคลอด ซึ่งคุณพ่อคุณแม่หลาย ๆ คู่ก็มักจะคิดไว้ล่วงหน้าตั้งแต่ก่อนมีลูก บางคู่ก็เริ่มคิดตั้งแต่เริ่มทราบข่าว หรือบางคู่ก็เริ่มคิดหลังจากทราบข่าวแล้ว 3-6 เดือน และบางคู่ก็มาคิดตั้งชื่อลูกในเวลาที่ใกล้ ๆ ลูกจะคลอด

แต่ไม่ว่าจะคิดตอนไหนก็ทำให้เห็นว่า การตั้งชื่อลูกก่อนคลอดนั้นเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ เราจึงควรให้ความสำคัญกับการเลือกชื่อของลูกกัน โดยที่ไม่ควรลืมสิ่งต่าง ๆ ต่อไปนี้

การเลือกชื่อของลูกที่ไม่ควรลืม

เพศของลูก

หลายคนอาจจะทราบกันดีอยู่ว่าเพศเป็นสิ่งหนึ่งที่มักจะเกี่ยวข้องกับการตั้งชื่อลูก เพราะชื่อแต่ละชื่อนั้นจะมีความหมายที่ดีก็ขึ้นอยู่กับว่าเราสามารถเลือกชื่อได้ตรงความหมายตามเพศของลูกเรามากน้อยเพียงใด หากเมื่อใดที่ทราบเพศของลูก นั่นแสดงว่าเราสามารถเตรียมพร้อมชื่อได้อย่างเหมาะสม

วันเดือนปีเกิด

ปัจจุบันหลายครอบครัวมักจะใช้วิธีการผ่าตัดคลอด ซึ่งสามารถคาดเดาวันเดือนปีเกิดของลูกได้ก่อน หรือหากเป็นการคลอดแบบธรรมชาติก็อาจจะคาดการณ์ช่วงเวลาไว้ก่อนล่วงหน้าได้ ซึ่งหากต้องการหาชื่อที่เหมาะสมกับวันเดือนปีเกิดแล้วนั้นพ่อและแม่ก็ควรจะคำนวนระยะเวลาให้ดี โดยส่วนใหญ่มักจะเลือกตั้งชื่อไว้ล่วงหน้าตามเดือนเกิดและปีเกิดเพราะเป็นสิ่งที่สามารถคาดการณ์ได้ก่อนวันที่เกิด

นามสกุลหรือวงศ์ตระกูล

สิ่งสำคัญอย่างหนึ่งของการตั้งชื่อลูก หลายครอบครัวไม่ลืมที่นึกถึงวงศ์ตระกูล หรือเรียกกันง่าย ๆ ว่า นามสกุลของครอบครัว เพราะจะเป็นส่วนเสริมดวงให้แก่ลูกได้เป็นอย่างดี

ศาสนาหรือประเพณี

ในการตั้งชื่อลูกนั้น หากสามารถยึดถือศาสนาเป็นที่จั้งย่อมจะส่งผลดีต่อลูกและนำความสุขสดชื่นหรือความจเริญรุ่งเรืองให้แก่ลูกได้ ซึ่งเราจะเห็นได้ว่าแต่ละศาสนาก็มีความเชื่อแตกต่างกันไป และทุกศาสนาก็มีหลักคิดในการนำเสนอสิ่งที่ดีเป็นมงคลให้แก่วงศ์ตระกูล รวมทั้งลูกที่กำลังจะเกิดมาดูโลกในไม่ช้าด้วย

ความเป็นตัวตนของลูก

ก่อนที่พ่อและแม่จะตั้งชื่อให้ลูก ควรนึกถึงเรื่องตัวตนของลูกมากกว่าสิ่งอื่นใด เพราะชื่อทุกชื่อเป็นการสะท้อนตัวตนของลูกได้เป็นอย่างดี พ่อแม่บางคู่ที่หลงลืมในสิ่งนี้ก็มักจะเลือกชื่อตามที่ตนเองชอบเป็นอันดับแรก แต่ไม่ได้คิดว่าหากชื่อที่ตั้งมาไม่ได้แสดงความเนตัวตนของลูกเลยก็อาจจะทำให้ส่งผลต่อลูกได้ และหากพ่อแม่ไม่สามารถตั้งชื่อลูกให้เป็นมงคลได้หรืออาจจะมีความผิดพลาดในการกำหนดตัวอักษรบางตัวก็ส่งผลต่อตัวตนของลูกโดยตรงเช่นกัน ดังนั้น ในเวลาที่กำลังเลือกชื่อเสียงเรียงนามให้ลูกอันเป็นที่รัก อย่าลืมดูว่า ลูกของเรารูปร่าง หน้าตา ผิวพรรณ สีผม ดวงตา ฯลฯ เป็นอย่างไร ซึ่งในส่วนนี้เราสามารถนำมาตัดสินใจเลือกชื่อที่เหาะสมกับตัวตนของลูกเราได้ดีขึ้น

ภาพลักษณ์

หลาย ๆ คนอาจมองข้ามเรื่องของภาพลักษณ์ไป ทั้งที่เป็นเรื่องสำคัญอย่างมากสำหรับการชื่อลูก เพราะชื่อทุกชื่อก็จะสะท้อนภาพลักษณ์ของลูกตั้งแต่เกิดจนกระทั่งเติบโตเป็นผู้ใหญ่ พ่อแม่บางคู่ชอบที่จะตั้งชื่อลูกตามความสะดวก แต่ไม่ได้แสดงถึงความตั้งใจที่จะให้ลูกรู้สึกภูมิใจกับชื่อของเขาเอง ทำให้ในเวลาที่เติบโตขึ้นก็จะพบว่าลูกมีความต้องการที่จะเปลี่ยนชื่อเพราะอยากมีชื่อที่แสดงถึงภาพลักษณ์ที่ดี ดังนั้นหากเป็นไปได้การตั้งชื่อลูกก็ควรจะนึกถึงภาพลักษณ์ของลูกด้วยเช่นเดียวกัน และจะได้ทำให้ลูกภูมิใจที่จะใช้ชื่อตาที่พ่อแม่ตั้งไว้ให้ไปตลอดชั่วอายุของเขา

ทั้ง 6 ปัจจัยดังกล่าวนั้น นับเป็นองค์ประกอบสำคัญอันดับต้น ๆ ในการคิดคำนึงเมื่อต้องการตั้งชื่อลูกให้เกิดความเป็นศิริมลคล และ ทำให้ลูกของเรามีชื่อที่งดงามเหมาะกับความเป็นตัวตนของเขา ซึ่งทั้งพ่อและแม่ก็จะรู้สึกดี ในขณะเดียวกันลูกก็รู้สึกภูมิใจ ถ้าทุกอย่างรวมกันได้อย่างลงตัว “การตั้งชื่อ” ให้ลูกก่อนคลอดก็จะสร้างความสุขให้แก่ครอบครัวได้อย่างอิ่มใจ

Sopa

1,777 views

ชอบดูแลเด็ก ๆ เพราะทำให้รู้สึกมีความสุขเมื่อได้เห็นการเติบโตของพวกเขา ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปกี่ปี ก็ยังคงรักเด็กและอยากถ่ายทอดเรื่องราวที่เกี่ยวกับ “แม่และเด็ก” รวมทั้งเรื่องราวต่าง ๆ เกี่ยวกับ “คู่รัก” เพราะคิดเสมอว่าทุกสิ่งนี้คือ “ชีวิต”

Profile

บทความแนะนำ