ตั้งชื่อลูกก่อนคลอด สิ่งที่ไม่ควรลืมในการตั้งชื่อลูกก่อนคลอด

ไลฟ์สไตล์
JESSIE MUM

เชื่อแน่ว่าหลังจากที่คุณพ่อคุณแม่ได้รับข่าวดีว่าจะได้เห็นใบหน้าของลูก ๆ ในไม่ช้าแล้วนั้น สิ่งหนึ่งที่มีความสำคัญมาก ๆ ก็คือ การตั้งชื่อให้ลูกก่อนคลอด ซึ่งคุณพ่อคุณแม่หลาย ๆ คู่ก็มักจะคิดไว้ล่วงหน้าตั้งแต่ก่อนมีลูก บางคู่ก็เริ่มคิดตั้งแต่เริ่มทราบข่าว หรือบางคู่ก็เริ่มคิดหลังจากทราบข่าวแล้ว 3-6 เดือน และบางคู่ก็มาคิดตั้งชื่อลูกในเวลาที่ใกล้ ๆ ลูกจะคลอด

แต่ไม่ว่าจะคิดตอนไหนก็ทำให้เห็นว่า การตั้งชื่อลูกก่อนคลอดนั้นเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ เราจึงควรให้ความสำคัญกับการเลือกชื่อของลูกกัน โดยที่ไม่ควรลืมสิ่งต่าง ๆ ต่อไปนี้

การเลือกชื่อของลูกที่ไม่ควรลืม

เพศของลูก

หลายคนอาจจะทราบกันดีอยู่ว่าเพศเป็นสิ่งหนึ่งที่มักจะเกี่ยวข้องกับการตั้งชื่อลูก เพราะชื่อแต่ละชื่อนั้นจะมีความหมายที่ดีก็ขึ้นอยู่กับว่าเราสามารถเลือกชื่อได้ตรงความหมายตามเพศของลูกเรามากน้อยเพียงใด หากเมื่อใดที่ทราบเพศของลูก นั่นแสดงว่าเราสามารถเตรียมพร้อมชื่อได้อย่างเหมาะสม

วันเดือนปีเกิด

ปัจจุบันหลายครอบครัวมักจะใช้วิธีการผ่าตัดคลอด ซึ่งสามารถคาดเดาวันเดือนปีเกิดของลูกได้ก่อน หรือหากเป็นการคลอดแบบธรรมชาติก็อาจจะคาดการณ์ช่วงเวลาไว้ก่อนล่วงหน้าได้ ซึ่งหากต้องการหาชื่อที่เหมาะสมกับวันเดือนปีเกิดแล้วนั้นพ่อและแม่ก็ควรจะคำนวนระยะเวลาให้ดี โดยส่วนใหญ่มักจะเลือกตั้งชื่อไว้ล่วงหน้าตามเดือนเกิดและปีเกิดเพราะเป็นสิ่งที่สามารถคาดการณ์ได้ก่อนวันที่เกิด

นามสกุลหรือวงศ์ตระกูล

สิ่งสำคัญอย่างหนึ่งของการตั้งชื่อลูก หลายครอบครัวไม่ลืมที่นึกถึงวงศ์ตระกูล หรือเรียกกันง่าย ๆ ว่า นามสกุลของครอบครัว เพราะจะเป็นส่วนเสริมดวงให้แก่ลูกได้เป็นอย่างดี

ศาสนาหรือประเพณี

ในการตั้งชื่อลูกนั้น หากสามารถยึดถือศาสนาเป็นที่ตั้งย่อมจะส่งผลดีต่อลูกและนำความสุขสดชื่นหรือความเจริญรุ่งเรืองให้แก่ลูกได้ ซึ่งเราจะเห็นได้ว่าแต่ละศาสนาก็มีความเชื่อแตกต่างกันไป และทุกศาสนาก็มีหลักคิดในการนำเสนอสิ่งที่ดีเป็นมงคลให้แก่วงศ์ตระกูล รวมทั้งลูกที่กำลังจะเกิดมาดูโลกในไม่ช้าด้วย

ความเป็นตัวตนของลูก

ก่อนที่พ่อและแม่จะตั้งชื่อให้ลูก ควรนึกถึงเรื่องตัวตนของลูกมากกว่าสิ่งอื่นใด เพราะชื่อทุกชื่อเป็นการสะท้อนตัวตนของลูกได้เป็นอย่างดี พ่อแม่บางคู่ที่หลงลืมในสิ่งนี้ก็มักจะเลือกชื่อตามที่ตนเองชอบเป็นอันดับแรก แต่ไม่ได้คิดว่าหากชื่อที่ตั้งมาไม่ได้แสดงความเป็นตัวตนของลูกเลยก็อาจจะทำให้ส่งผลต่อลูกได้ และหากพ่อแม่ไม่สามารถตั้งชื่อลูกให้เป็นมงคลได้หรืออาจจะมีความผิดพลาดในการกำหนดตัวอักษรบางตัวก็ส่งผลต่อตัวตนของลูกโดยตรงเช่นกัน ดังนั้น ในเวลาที่กำลังเลือกชื่อเสียงเรียงนามให้ลูกอันเป็นที่รัก อย่าลืมดูว่า ลูกของเรารูปร่าง หน้าตา ผิวพรรณ สีผม ดวงตา ฯลฯ เป็นอย่างไร ซึ่งในส่วนนี้เราสามารถนำมาตัดสินใจเลือกชื่อที่เหมาะสมกับตัวตนของลูกเราได้ดีขึ้น

ภาพลักษณ์

หลาย ๆ คนอาจมองข้ามเรื่องของภาพลักษณ์ไป ทั้งที่เป็นเรื่องสำคัญอย่างมากสำหรับการชื่อลูก เพราะชื่อทุกชื่อก็จะสะท้อนภาพลักษณ์ของลูกตั้งแต่เกิดจนกระทั่งเติบโตเป็นผู้ใหญ่ พ่อแม่บางคู่ชอบที่จะตั้งชื่อลูกตามความสะดวก แต่ไม่ได้แสดงถึงความตั้งใจที่จะให้ลูกรู้สึกภูมิใจกับชื่อของเขาเอง ทำให้ในเวลาที่เติบโตขึ้นก็จะพบว่าลูกมีความต้องการที่จะเปลี่ยนชื่อเพราะอยากมีชื่อที่แสดงถึงภาพลักษณ์ที่ดี ดังนั้นหากเป็นไปได้การตั้งชื่อลูกก็ควรจะนึกถึงภาพลักษณ์ของลูกด้วยเช่นเดียวกัน และจะได้ทำให้ลูกภูมิใจที่จะใช้ชื่อตามที่พ่อแม่ตั้งไว้ให้ไปตลอดชั่วอายุของเขา

ทั้ง 6 ปัจจัยดังกล่าวนั้น นับเป็นองค์ประกอบสำคัญอันดับต้น ๆ ในการคิดคำนึงเมื่อต้องการตั้งชื่อลูกให้เกิดความเป็นศิริมลคล และ ทำให้ลูกของเรามีชื่อที่งดงามเหมาะกับความเป็นตัวตนของเขา ซึ่งทั้งพ่อและแม่ก็จะรู้สึกดี ในขณะเดียวกันลูกก็รู้สึกภูมิใจ ถ้าทุกอย่างรวมกันได้อย่างลงตัว “การตั้งชื่อ” ให้ลูกก่อนคลอดก็จะสร้างความสุขให้แก่ครอบครัวได้อย่างอิ่มใจ

สิ่งที่ไม่ควรลืมในการตั้งชื่อลูกก่อนคลอด

มาเริ่มท้าวความกันสักหน่อยจากตอนแรกที่ได้สรุปไว้ถึง สื่งที่ไม่ควรลืมในการตั้งชื่อลูกก่อนคลอดก็คือ เพศ วันเดือนปีเกิด วงศ์ตระกูล ศาสนา ตัวตน ภาพลักษณ์ของลูก ซึ่งทั้งหมดนี้ ก็สุดแล้วแต่ว่าคุณพ่อคุณแม่จะให้ความสำคัญกับสิ่งไหนบ้างนะคะ แต่หากวันนี้เราทราบว่ากำลังจะมีลูกน้อยมาเป็นโซ่ทองคล้องใจ เราก็สามารถจะเตรียมตั้งชื่อลูกของเราให้สมกับที่รอคอยและจะได้รู้สึกปราบปลื้มใจกับการตั้งชื่อครั้งแรกของคุณพ่อคุณแม่ด้วยนะคะ

ไม่ว่าจะอย่างไรก็ตาม เชื่อว่าสิ่งแรกที่เราควรทำก็คือ การคิดคำนวนวันเดือนปีเกิดของลูกสาว เพื่อให้เกิดความคิดในการตั้งชื่อลูกได้อย่างเหมาะสมและสอดคล้องกับโชคชะตาของเขาด้วยนะคะ หากยังไม่สามารถคาดเดาวันเดือนปีเกิดได้ชัดเจน ก็ไม่ต้องกังวลค่ะ เพราะคุณพ่อคุณแม่เพียงแค่ทราบเดือนเกิดได้ก็เป็นด่านแรกในการเริ่มคิดในการตั้งชื่อลูกได้โดยไม่ได้ทำให้เสียหายแต่อย่างใดนะคะ และแน่นอนว่าชื่อเสียงเรียงนามสำหรับลูกสาวจะเป็นศิริมงคลอย่างมากต่อการเจริญเติบโตของตัวเขา และยังทำให้ส่งเสริมถึงความเจริญก้าวหน้าในอนาคตด้วย คุณพ่อคุณแม่ก็ควรจะพิจารณาเลือกชื่อให้เหมาะสมที่สุดแก่ลูกสาวที่กำลังจะลืมตามาดูโลกอันสดใสกันค่ะ

ตามที่ได้กล่าวไปว่า หากทราบเดือนเกิดของลูกสาว ก็สามารถนำมาเป็นตัวตั้งในการหากชื่อลูกได้ และในเดือนเกิดแต่ละเดือนก็มีความสำคัญต่อความเป็นเพศชายหรือเพศหญิงไม่น้อยไปกว่ากันเลยนะคะ เรามาดูกันก่อนนะคะว่าเดือนเกิดแต่ละเดือนนั้นมีข้อดีและข้อเสียที่เด่น ๆ ที่จะส่งผลต่อพฤติกรรมหรือบุคลิกของลูกน้อยได้ในลักษณะใดบ้าง

เดือนเกิด ข้อดี ข้อเสีย
มกราคม จะเป็นคนมีความฉลาด ตั้งใจ
ใส่ใจผู้อื่น ช่างสังเกตและกตัญญู
ค่อนข้างดื้อเงียบ
ไม่ค่อยชอบการแสดงออก
กุมภาพันธ์ เป็นคนมุ่งมันในการทำสิ่งต่าง ๆ
มีมนุษยสัมพันธ์ที่ดี และมีเสน่ห์
เป็นคนขี้อายในบางเวลา
อารมณ์แปรปรวนง่าย
และไม่ชอบการถูกบังคับ
มีนาคม เป็นคนมีเสน่ห์ ชอบธรรมชาติ
และรักความสงบ
เจ้าอารมณ์มาก ๆ
เมษายน เป็นคนมีความจำดี มีพลังในตัวเอง จิตใจเข้มแข็ง อดทน
และมีมนุษยสัมพันธ์ที่ดี
ใจร้อน
เจ้าอารมณ์
พฤษภาคม เป็นคนมีความคิดสร้างสรรค์
ใส่ใจตัวเอง และเข้มแข็ง
โกรธง่ายและเอาแต่ใจ
จนถึงก้าวร้าวในบางครั้ง
มิถุนายน เป็นคนพูดเก่ง รู้จักการผูกมิตร
และมีความสุภาพ
เบื่อหน่ายกับสิ่งรอบตัวง่าย
และอารมณ์อ่อนไหวง่าย
กรกฎาคม เป็นคนฉลาด ความคิดดี และ
มีความตั้งใจสูงในเรื่องต่าง ๆ
แก้ไขปัญหาไม่ได้
เพราะเป็นคนเข้าใจอะไรยาก
อารมณ์แปรปรวนบ่อยๆ
สิงหาคม เป็นคนกล้าหาญ ใจกว้าง และ
มีเสน่ห์
ขี้อิจฉา และ ทะเยอทะยานสูง
กันยายน เป็นคนฉลาด และ
มีความมั่นใจในตัวเองสูง
คิดมาก และมีเล่ห์เหลี่ยม
ตุลาคม เป็นคนพูดเก่ง มีมนุษยสัมพันธ์ที่ดี และให้ความสำคัญกับบุคลิกภาพที่ดี ดื้อ ขี้ลืม ขี้งอน ใช้เงินเก่ง
พฤศจิกายน เป็นคนฉลาด ขยันขันแข็ง และ
มีความคิดสร้างสรรค์
อารมณ์แปรปรวน เอาใจยาก เก็บความลับไม่อยู่
ธันวาคม เป็นคนมีเสน่ห์ บุคลิกดี
มั่นใจในตัวเอง และรักความซื่อสัตย์
ใจร้อน
ไม่มีความอดทนเท่าที่ควร

ข้อดีและข้อเสียของเดือนต่าง ๆ ข้างต้นนั้น อาจจะเป็นเพียงส่วนหนึ่งที่บ่งบอกถึงพฤติกรรมหรือลักษณะที่สามารถทำให้เข้าใจได้ว่า มนุษย์ทุกคนย่อมมีสองด้าน เพราะในความเป็นจริงยังมีคำอธิบายอีกมากมายที่สามารถบอกตัวตนของคนทุกคนนะคะ แต่หากคุณพ่อแม่ทราบว่าลูกของคุณจะเกิดมาในช่วงเดือนใดก็ไม่แปลกที่จะสามารถคาดเดาและทำความเข้าใจในตัวตนของลูกน้อยของเราที่กำลังจะเกิดมา

สิ่งที่ระบุว่าเป็นข้อดีหรือข้อเสียนั้นไม่ได้หมายความว่าจะทำให้คุณค่าในความเป็นเพศชายหรือเพศหญิงลดน้อยลงไปนะคะ แต่เป็นสิ่งที่ดีเพราะในเวลาที่เราจะทำการตั้งชื่อลูก จะได้ทราบว่าชื่อใดที่จะช่วยเสริมข้อดีที่มีอยู่ และชื่อใดที่จะช่วยลบข้อเสียที่มีอยู่ออกไปได้บ้าง หรือ ช่วยให้สิ่งไม่ดีจากหนักเป็นเบาลงได้นะคะ

เราควรคำนึกถึงเรื่องจักรราศีด้วยจริงหรือไม่ ?

พอได้รับทราบถึงคำถามนี้ก็เลยอยากจะมาพูดคุยกันด้วยเรื่องกลุ่มดาวจักรราศี เพื่อเป็นส่วนในการตัดสินใจให้แก่คุณพ่อคุณแม่ในเวลาที่กำลังต้องสรรหาชื่อเสียงเรียงนามให้ลูกน้อยนะคะ

ส่วนหนึ่งคงจะต้องอธิบายกันก่อนว่า เรื่องของกลุ่มดาวจักรราศีนั้น ก็เป็นเรื่องการคาดคะเนของเส้นแนวที่บรรจบไปในทิศทางใดทิศทางหนึ่งบนฟากฟ้า ซึ่งเป็นสิ่งได้รับการกล่าวขานกันมายาวนานตั้งแต่ก่อนคริสกาล และยังเป็นการอธิบายถึงลักษณะตัวตนของบุคคลที่สามารถขยายความได้จากการบอกเล่าด้วยสัญลักษณ์มากมายจำนวนถึง 12 รูปแบบหรือเรียกกันว่า 12 ราศีดังที่เราเคยได้ยินและมีความเชื่อกันว่าจะสามารถทำนายทายทักให้เข้าใจถึงความเป็นเอกลักษณ์ สิ่งที่ดี สิ่งที่ไม่ดี ความสุข ความทุกข์ รวมไปถึงการที่จะบ่งบอกภาพรวมของคน ๆ หนึ่งที่เข้าใกล้กลุ่มราศีใดราศีหนึ่งได้อย่างแม่นยำ ดังนั้น จึงไม่แปลกเลยหากคุณพ่อคุณแม่จะพยายามหาข้อมูลเกี่ยวกับสิ่งเหล่านี้ก่อนที่จะตั้งชื่อลูก เพราะจะเป็นสิ่งที่ดีหากจะสามารถเข้าใกล้ความความหมายหรือการคาดคะเนเรื่องราวต่าง ๆ ที่ปรากฎในทิศทางการเกิดของลูกน้อยของเราได้ค่ะ

12 ราศี

โพสต์ : นิสัยคุณแม่ 12 ราศี เป็นแบบไหนไปดูกัน

โดยส่วนใหญ่แล้วการทำนายลักษณะบุคคลหรือทิศทางของสิ่งต่าง ๆ ที่จะเกิดกับลูกน้อยก็มักจะมีการแบ่งแยกกลุ่มดาวจักรราศีนี้ไปตามช่วงเวลาของการเกิด และสื่อความหมายออกมาด้วยสัญลักษณ์ 12 รูปแบบได้แก่

ราศีเมษ

เป็นกลุ่มที่ถือได้ว่าขึ้นต้นของจักรราศี ซึ่งเริ่มต้นจากคนที่เกิดอยู่ระหว่างวันที่ 13 เมษายน ถึง 12 พฤษภาคม และแสดงด้วยสัญลักษณ์คือ แพะ คนในราศีนี้ทักจะมีความกระตือรือร้น มีความเป็นผู้นำ และมีเหตุผล

ราศีพฤษภ

ราศีที่แสดงสัญลักษณ์ด้วย วัว เกิดระหว่างวันที่ 13 พฤษภาคม ถึง 12 มิถุนายน และบ่งบอกถึงความเป็นคนนิ่ง เงียบ รักสงบ และเข้มแข็งอย่างที่ไม่มีใครจะมาแซงหน้าได้ และมีความยึดมั่นถือมั่นค่อนข้างสูง

ราศีเมถุน

เกิดระหว่างวันที่ 13 มิถุนายน ถึง 12 กรกฎาคม เป็นราศีบ่อบอกถึงความชอบในสิ่งใหม่ ๆ อยู่ตลอดเวลา มีความอ่อนไหว ชอบทำอะไรหลาย ๆ อย่างในเวลาเดียวกัน สมกับสัญลักษณ์ที่แสดงด้วย คนคู่

ราศีกรกฎ

เป็นราศีที่แสดงด้วยสัญลักษณ์คือ ปู เกิดระหว่างวันที่ 13 กรกฎาคม ถึง 12 สิงหาคม ซึ่งจะดูเป็นคนที่มีความระมัดระวังและชอบที่ทำทุกสิ่งไปตามขั้นตอนที่ควรจะกระทำ แต่ในขณะเดียวกันก็เป็นคนที่ดูจะอ่อนไหวได้ง่าย แม้ว่าภายนอกจะดูเป็นคนเข้มแข็งมาก ๆ ก็ตาม

ราศีสิงห์

เป็นราศีที่ดูเหมือนจะมีลักษณะสมกับสัญลักษณ์คือ สิงโต เกิดระหว่างวันที่ 13 สิงหาคม ถึง 12 กันยายน เพราะนอกจากจะเป็นผู้สามารถปกครองผู้อื่นได้อย่างดีแล้ว ยังเปี่ยมไปด้วยความมีเสน่ห์ในท่าที

ราศีกันย์

ราศีที่แสดงด้วยสัญลักษณ์คือ ผู้หญิง เกิดระหว่างวันที่ 13 กันยายน ถึง 12 ตุลาคม ก็เป็นราศีหนึ่งที่แสดงถึงความมุมานะและเพียรพยายามในการทำสิ่งใดสิ่งหนึ่งให้สำเร็จ รวมทั้งยังเป็นผู้ที่เรียกได้ว่ามีปัญญาที่เป็นเลิศอีกด้วย

ราศีตุลย์

เกิดระหว่างวันที่ 13 ตุลาคม ถึง 12 พฤศจิกายน เป็นราศีที่มีรักความยุติธรรมเป็นชีวิตจิตใจ พร้อมกับเป็นผู้ที่มีคำพูดที่สามารถจะเข้ากับคนได้ในทุก ๆ ที่ เพราะไม่เคยให้ตนเองเสียหายด้วยคำพูด ซึ่งดูเหมือนจะสื่อแสดงด้วยสัญลักษณ์ คนถือตราชั่ง ได้อย่างดี

ราศีพิจิก

แสดงสัญลักษณ์ด้วย แมงป่อง เกิดระหว่างวันที่ 13 พฤศจิกายน ถึง 12 ธันวาคม ที่เมื่อเอ่ยถึงสัตว์ชนิดนี้แล้วทำให้บอกได้เลยว่าคนราศีนี้มักจะคนที่ดูจะฐิทิและไม่ค่อยเกรงกลัวใคร อีกทั้งยังเป็นคนที่ชอบการต่อสู้มากเป็นพิเศษ

ราศีธนู

ราศีที่แสดงด้วยสัญลักษณ์คือ คนยิงธนู เกิดระหว่างวันที่ 13 ธันวาคม ถึง 12 มกราคม ซึ่งดูเหมือนว่าคนราศีนี้จะเป็นคนที่บ่งบอกถึงทิศทางหรือการกำหนดเป้าหมายได้เป็นอย่างดี หรือเรียกได้ว่ามีความชัดเจนตรงไปตรงมา และรู้จักการคาดการ์อนาคตเพื่อไปสู่จุดมุ่งหมายที่ดี

ราศีมังกร

เกิดระหว่างวันที่ 13 มกราคม ถึง 12 กุมภาพันธ์ เป็นราศีที่นับได้ว่ามีความเป็นคนกตัญญูและรักความก้าวหน้า รวมทั้งชอบความสงบราบเรียบในชีวิตและประหยัดในการใช้จ่ายเงินเป็นอย่างดี ด้วยการแสดงสัญลักษณ์คือ แพะทะเล

ราศีกุมภ์

เกิดระหว่างวันที่ 13 กุมภาพันธ์ ถึง 12 มีนาคม เป็นราศีที่มีความอดทน กล้าคิดกล้าทำกล้าเปลี่ยนแปลง ซึ่งแสดงด้วยสัญลักษณ์คือ คนถือคนโท

ราศีมีน

ราศีที่แสดงด้วยสัญลักษณ์คือ ปลาสองตัว เกิดระหว่างวันที่ 13 มีนาคม ถึง 12 เมษายน นับเป็นราศีที่แสดงถึงความโอบอ้อมอารี และเป็นคนช่างคิดช่างฝัน

ลักษณะของกลุ่มดาวจักรราศีทั้งหมดนี้ เป็นเพียงการสรุปภาพรวมบางอย่างของคนที่เกิดอยู่ในระหว่างช่วงเวลาต่าง ๆ ของกลุ่มราศีเท่านั้น แต่สิ่งที่เป็นข้อดีก็คือ หากเราสามารถคาดคะเนช่วงเวลาการเกิดของลูกน้อยได้ จะทำให้เราสามารถจัดกลุ่มดาวจักรราศีให้แก่ลูกน้อยของเราได้ด้วย และเมื่อนำมาพิจารณาร่วมกันช่วงเดือนเกิดของลูกน้อยได้แล้ว ก็จะยิ่งทำให้คุณพ่อคุณแม่มีโอกาสในการเลือกชื่อที่ไพเราะและมีความหมายที่ดีส่งเสริมให้ชีวิตของลูกน้อยได้เติบโตขึ้นอย่างสมบูรณ์แบบได้มากขึ้นนะคะ

100 ชื่อเล่นไทยน่ารัก ๆ 2020 สำหรับลูกชาย

เมื่อเวลาที่คุณพ่อคุณแม่จะเริ่มต้นตั้งชื่อลูก บางคงก็ยังมีความกังวลใจ สับสน หรือ อาจจะไม่แน่ใจว่าชื่อที่ตั้งนั้นจะดีหรือไม่ อย่างไรกับลูกน้อยของเรา
และก็อาจจะเป็นการยากที่จะคาดเดาได้ว่าเมื่อเวลาตั้งชื่อไปแล้วลูกจะชอบเหมือนอย่างที่คุณพ่อคุณแม่ชอบหรือเปล่านะคะ

หรือพอจะเริ่มตั้งชื่อก็มักจะคิดไม่ออกหรือไม่มั่นใจ
โดยเฉพาะการตั้งชื่อจริงที่จะต้องให้สอดคล้องกับวันเดือนปีเกิดด้วยแล้วยิ่งทำให้ยากสำหรับหลาย ๆ ครอบครัว

แต่ไม่ต้องกังวลไปค่ะ!เพราะคุณพ่อคุณแม่อาจจะเริ่มจากการตั้งชื่อเล่นให้ลูกน้อยก่อนก็ได้นะคะ เพราะชื่อเล่นก็มีความจำเป็นไม่แพ้กันค่ะ
เราลองมาดูกันนะคะว่าถ้าคุณพ่อคุณแม่อยากจะตั้งชื่อเล่นให้ลูกชาย ใน 100 ชื่อเล่นที่น่ารัก ๆ แบบไทย ๆ และยังใช้ได้แม้เวลาจะล่วงเข้าปี 2020 กันแล้วนั้น จะเลือกใช้ชื่อไหนกันดีนะคะ ซึ่งเราอาจจะมาลองเลือกไปตามความสนใจของคุณพ่อคุณแม่ในเรื่องต่าง ๆ ก็ได้ค่ะ

100 ชื่อเล่นไทยน่ารัก ๆ 2020 สำหรับลูกชาย

113 ชื่อเล่นน่ารักแบบไทย ๆ 2020 สำหรับลูกสาว

ขึ้นต้นว่าได้ลูกสาว เชื่อว่าหลาย ๆ ครอบครัวก็อดอมยิ้มไม่ได้ เพราะคุณพ่อคุณแม่หลาย ๆ คนก็คาดหวังที่จะได้มีลูกสาวน่ารักมาไว้เป็นดวงใจของบ้าน
ซึ่งทำให้อาการตื่นเต้นดีใจเกิดขึ้นทันทีเมื่อทราบข่าวว่ากำลังจะรับขวัญลูกสาว และแน่นอนว่าพอจะต้องตั้งชื่อให้ลูกสาวก็อาจจะยังมีความกังวลว่าจะเหมาะสมหรือไม่นะคะ

คุณพ่อคุณแม่ลองเลือกชื่อเล่นเป็นการตั้งต้นก่อนก็ไม่เสียหายค่ะ ลองมาดูกันนะคะว่ามีชื่อเล่นไทย ๆ และมีความหมายดี ๆ แฝงด้วยความน่ารักไว้มากมายค่ะ

113 ชื่อเล่นน่ารักแบบไทย ๆ 2020 สำหรับลูกสาว

113 ชื่อเล่นน่ารักแบบไทย ๆ 2020 สำหรับลูกสาว

ขึ้นต้นว่าได้ลูกสาว เชื่อว่าหลาย ๆ ครอบครัวก็อดอมยิ้มไม่ได้ เพราะคุณพ่อคุณแม่หลาย ๆ คนก็คาดหวังที่จะได้มีลูกสาวน่ารักมาไว้เป็นดวงใจของบ้าน
ซึ่งทำให้อาการตื่นเต้นดีใจเกิดขึ้นทันทีเมื่อทราบข่าวว่ากำลังจะรับขวัญลูกสาว และแน่นอนว่าพอจะต้องตั้งชื่อให้ลูกสาวก็อาจจะยังมีความกังวลว่าจะเหมาะสมหรือไม่นะคะ

คุณพ่อคุณแม่ลองเลือกชื่อเล่นเป็นการตั้งต้นก่อนก็ไม่เสียหายค่ะ ลองมาดูกันนะคะว่ามีชื่อเล่นไทย ๆ และมีความหมายดี ๆ แฝงด้วยความน่ารักไว้มากมายค่ะ

113 ชื่อเล่นน่ารักแบบไทย ๆ 2020 สำหรับลูกสาว

100 ชื่อเล่นหลากหลายแนวที่ใช้ได้กับลูกชายและลูกสาว

บางครั้งการตั้งชื่อเล่นให้ลูกก็ยากที่จะเลือก เพราะนอกจากคุณพ่อคุณแม่ยังไม่แน่ใจว่าจะดีหรือไม่ หรือเหมาะสมกับลูกน้อยของเราอย่างไร ก็เลยมีความลังเลและต้องถกเถียงกันอย่างสนุกสนานในทุก ๆ วัน ถ้าเราเคยสังเกตจะพบว่า มีชื่อเล่นมากมายที่ล้วนแต่ให้ความหมายเหมาะสมกับทั้งเด็กชายและเด็กหญิง อยู่ที่ว่าต้องการจะสื่ออะไรในตัวลูกน้อยนะคะ เราลองมาดูกันว่ามีชื่อเล่นแบบไหนบ้างที่ไม่ว่าจะใช้กัลูกชายหรือลูกสาวก็ให้ความน่ารักมาก ๆ นะคะ

114 ชื่อจีนความหมายดี ๆ มีให้ลูกสาวและลูกชายว

114 ชื่อจีนความหมายดี ๆ มีให้ลูกสาวและลูกชาย

การตั้งชื่อลูกก่อนคลอด นอกจากจะเป็นเรื่องละเอียดอ่อนแล้ว ยังเป็นสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่อาจจะต้องคิดด้วยว่ามีเหมาะสมกับวงศ์ตระกูลมากน้อยอย่างไรอีกด้วย โดยเฉพาะครอบครัวที่มีการสืบเชื้อสายมาจากเชื้อชาติต่าง ๆ ก็อาจจะต้องคำนึงถึงความคล้องจองกับเรื่องนี้ด้วย เพื่อไม่ให้รู้สึกว่าเราลืมเชื้อชาติที่เป็นต้นกำเนิดไป

คุณพ่อคุณแม่ที่อยากจะตั้งชื่อลูกเป็นภาษาจีน เพื่อต้องการแสดงถึงความรักในความเป็นเชื้อสายจีน และต้องการให้ความสำคัญในการแสดงถึงวัฒนธรรมที่เชื่อมโยงกับชนชาติไทย
เราลองมาเลือกกันดูนะคะ เพราะภาษาจีนก็มีความงดงาม มีความหมายที่ดี และมีความน่ารักหากจะเลือกมาใช้สำหรับลูกสาวและลูกชายค่ะ

114 ชื่อจีนความหมายดี ๆ มีให้ลูกสาวและลูกชายว

Featured post

โพสต์ที่อยากให้คุณแม่อ่าน

 1. 346 ชื่อจีนความหมายดี ๆ มีให้ลูกสาวและลูกชาย

 2. วิธีสต๊อก นมแม่ และการจัดเรียงให้ประหยัดเนื้อที่ในตู้เย็น

 3. 10 อาหารว่างคนท้อง และลูกน้อยในครรภ์

 4. หน้า 7 หลัง 7 คืออะไร? นับยังไง ไม่ท้องจริงหรือ

 5. 12 กลุ่มดาวจักรราศี มีอะไรบ้าง พร้อมเลขมงคลปี 2564

 6. 10 นิทานอีสป กับ 10 หนังสือนิทาน 2 ภาษา ปลูกฝังเรื่องราวดี ๆ สอนใจเด็ก ๆ

 7. ความฉลาด 11 ด้าน หรือ 11Q (11 Quotients) ที่เด็กยุคใหม่ควรมี

 8. 14 นิทานพื้นบ้านของไทย สอนใจเด็กได้ดี

หมวดหมู่โพสต์

บทความล่าสุด

 1. เช็คลิสต์ “ของเตรียมคลอด” “ของใช้เด็ก” “ของใช้หลังคลอด” เพื่อใช้หลังคลอดที่จำเป็น

 2. 8 อาหารที่แม่ให้นมห้ามทาน

 3. แนะวิธีเพิ่มปริมาณน้ำนมแม่อย่างถูกวิธี

 4. รีวิว นมกล่อง UHT สำหรับเด็ก 10 ยี่ห้อ เปรียบเทียบกันตัวต่อตัว ยี่ห้อไหนดี พร้อมแนะวิธีการเลือกนมกล่องให้ลูก

 5. White Noise เสียงคลื่นความถี่ที่กล่อมลูกให้หลับฝันดี เพิ่มสมาธิได้อีกด้วย

รีวิวผลิตภัณฑ์แม่และเด็ก

 1. รีวิว นมกล่อง UHT สำหรับเด็ก 10 ยี่ห้อ เปรียบเทียบกันตัวต่อตัว ยี่ห้อไหนดี พร้อมแนะวิธีการเลือกนมกล่องให้ลูก

 2. เปรียบเทียบนมผงสูตร 1 ในท้องตลาด สารอาหารที่น่าสนใจ

 3. 4 แปรงสีฟันเด็กยุคใหม่ แบรนด์ไหนใช้ดี เทียบแบรนด์ต่อแบรนด์

 4. รีวิวเปรียบเทียบชัดๆ ล้างจมูกให้ลูกด้วย Hashi Plus VS ไซริงค์

 5. รีวิว แชมพูสบู่เหลว Head to toe 5 แบรนด์ เทียบกันแบรนด์ต่อแบรนด์

 6. รีวิว นมผง สำหรับลูกน้อย 11 ยี่ห้อ ละเอียดยิบ ปี 2566 พร้อมหลักการเลือกซื้อนมผงให้ลูกน้อย

 7. 12 คาร์ซีท ยี่ห้อไหนดี 2023 ปลอดภัย คุ้มค่า คุ้มราคา

 8. 10 แป้งเด็ก ยี่ห้อไหนดี 2023 ปกป้อง อ่อนโยนต่อผิวลูก

 9. 10 เครื่องปั๊มนม ยี่ห้อไหนดี ปี 2023 ใช้งานง่าย ปั๊มเกลี้ยงเต้า

 10. 10 เบบี้โลชั่น ยี่ห้อไหนใช้ดี 2023 เพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวลูกได้ดั่งใจแม่

ท่องเที่ยวกับครอบครัว

 1. 5 ที่เที่ยวปีใหม่ใกล้กรุงเทพ 2566 อิน ไม่มีเอ้าท์

 2. 5 พิกัดเช็คอิน ที่เที่ยวโคราช เมืองย่าโม

 3. 6 ที่เที่ยวเชียงใหม่ สำหรับครอบครัว ลูกแฮปปี้ พ่อแม่ดี๊ด๊า

 4. 5 พิกัด พาลูกเที่ยวญี่ปุ่น เปิดประสบการณ์การเรียนรู้

 5. 8 ที่เที่ยวครอบครัว หน้าหนาว ที่ไม่ควรพลาด

 6. 6 สถานที่พาลูกเที่ยว เรียนรู้ธรรมชาติ เสริมสร้างพัฒนาการ

TOP