ชวนแม่ท้องออกกำลังกายในน้ำ ส่งผลดีต่อเบบี๋ในท้อง

สุขภาพช่วงตั้งครรภ์

การออกกำลังกายถือเป็นสิ่งที่ดีต่อร่างกาย เพราะทำให้ร่างกายแข็งแรง โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากเราเลือกออกกำลังกายได้เหมาะสมกับตัวเอง อย่างคุณแม่ท้องก็สามารถออกกำลังกายได้เช่นกัน ก่อนท้อง…คุณแม่อาจเป็นคนชอบวิ่งจะฮาร์ฟมาราธอนหรือจะมาราธอนก็พร้อมลุย แต่หากกำลังท้องไม่ควรนะคะ ถึงแม้จะมินิมาราธอนก็ตาม

เพราะประเทศไทยช่วงนี้ร้อนมากขนาดนี้ วันนี้ผู้เขียนจึงอยากชวนคุณแม่ท้องมาออกกำลังกายในน้ำกันค่ะ ที่ได้ความแข็งแรงทั้งคุณแม่และลูกน้อยในท้อง แถมเย็นสบายผ่อนคลายอีกด้วย ไปดูประโยชน์ของการออกกำลังกายแบบนี้กันค่ะ

มาทำความรู้จักกับการออกกำลังกายในน้ำกันค่ะ

การออกกำลังกายในน้ำนับเป็นการออกกำลังกายที่เหมาะกับคนท้องมาก เพราะเมื่อร่างกายคุณแม่อยู่ในน้ำ จะเกิดสภาวะไร้น้ำหนัก เพราะน้ำจะช่วยพยุงน้ำหนักตัวเราไว้มากถึง 90% ช่วยลดแรงกระแทกระหว่างข้อต่อและกล้ามเนื้อ คุณแม่ที่มีอายุครรภ์ตั้งแต่ 3 เดือน ไปจนถึงช่วงใกล้คลอดก็ยังสามารถมาออกกำลังกายได้ โดยใช้ท่าง่ายๆ เช่น เดินไปเดินมาในน้ำ เตะขาในน้ำ หรือย่อตัวขึ้นลงในน้ำ เป็นต้น จะส่งผลให้ข้อต่อและกล้ามเนื้อแข็งแรงค่ะ

ประโยชน์สำหรับคุณแม่กับการออกกำลังกายในน้ำ

  1. ทำให้คุณแม่อารมณ์ดี สดชื่น เพราะความเย็นชุ่มฉ่ำของน้ำ ส่งผลดีต้อลูกน้อยในท้องเป็นเด็กอารมณ์ดี
  2. ช่วยระบบไหลเวียนโลหิตดี หลอดลมขยายดี ลดอาการบวมตามมือและเท้า ทำให้ออกซิเจนเข้าสู่ร่างกายได้เต็มที่ จึงส่งผลให้ลูกน้อยแข็งแรง
  3. ช่วยบริหารกล้ามเนื้อส่วนต่างๆ โดยเฉพาะกล้ามเนื้อขาและกระดูกเชิงกราน เป็นการเตรียมความพร้อมของร่างกายก่อนคลอด โดยเฉพาะการคลอดเองจะทำให้คลอดง่าย
  4. ช่วยในเรื่องระบบหายใจ เพราะขณะว่ายน้ำเราต้องฝึกเรื่องการหายใจเข้า-ออกลึกๆ ทำให้ร่างกายได้ออกซิเจนเต็มที่ ได้ฝึกการหายใจเข้า-ออกเป็นจังหวะ ทำให้เวลาที่คุณแม่คลอดเองก็จะรู้จังหวะการหายใจ ช่วยให้คลอดง่ายค่ะ
  5. ช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อช่วงเอวและหลัง เพราะเมื่ออายุครรภ์คุณแม่มากขึ้นท้องจะใหญ่ขึ้น ดังนั้น ทำให้กล้ามเนื้อแผ่นหลังต้องทำงานหนัก เพราะต้องแบกรับน้ำหนักของลูกน้อยไว้ แต่การมาออกกำลังกายในน้ำ จะช่วยพยุงกล้ามเนื้อทุกส่วนไว้ ทำให้เวลาที่คุณแม่อยู่ในน้ำ น้ำก็จะช่วยพยุงท้องไว้เช่นกัน ทำให้กล้ามเนื้อช่วงเอวและหลังของคุณแม่ไม่ต้องทำงานหนัก

ข้อดีที่ส่งผลต่อพัฒนาการลูกน้อยในท้อง

มีพัฒนาการทางสมองดี

เวลาที่ร่างกายของคุณแม่แช่อยู่ในน้ำ ร่างกายของคุณแม่จะได้ผ่อนคลาย เย็นสบาย จิตใจแจ่มใส ส่งผลให้ลูกน้อยในท้องรับรู้ได้ถึงความรู้สึกนี้ สมองของลูกน้อยจะมีพัฒนาการที่ดีตามอารมณ์ของคุณแม่ไปด้วย

ช่วยพัฒนาเส้นใยสมอง

เพราะเวลาที่คุณแม่เคลื่อนไหวร่างกายในน้ำ ลูกน้อยในครรภ์จะมีการเคลื่อนไหวตามไปด้วย ลูกน้อยจะได้สัมผัสกับผนังด้านในของมดลูก ซึ่งจะส่งผลต่อพัฒนาการเส้นใยสมองส่วนรับรู้ความรู้สึก

ลูกน้อยได้ออกกำลังกายไปด้วย

ขณะที่คุณแม่เคลื่อนไหวในน้ำ หรือออกท่าทางในน้ำอย่างเชื่องช้าและนุ่มนวลนั้น ลูกน้อยในท้องสามารถรับรู้ได้และก็จะเคลื่อนไหวตามคุณแม่เช่นกัน เหมือนได้ออกกำลังกายไปด้วยค่ะ

ข้อควรระวังในการออกกำลังกายของคุณแม่ท้อง

เป็นที่รู้กันดี ว่าทุกอย่างมี 2 ด้านเสมอ เรามาดูกันดีกว่าค่ะว่าคุณแม่ต้องระวังเรื่องอะไรบ้าง

ปรึกษาคุณหมอก่อนออกกำลังกาย

เพราะสุขภาพและร่างกายของคุณแม่แต่ละคนไม่เหมือนกัน การออกกำลังที่ดีและถูกต้องจะต้องไม่มีอันตรายต่อทั้งคุณแม่และลูกน้อยนะคะ

ควรดื่มน้ำมากๆ

แม้ว่าการออกกำลังกายในน้ำจะเย็นสบาย แต่ก็ยังเสียเหงื่อได้อยู่นะคะ ดังนั้นก่อนลงสระ คุณแม่ควรดื่มน้ำให้มากๆ ทั้งก่อน ระหว่าง และหลังออกกำลังกาย เพื่อทำให้ร่างกายยังมีน้ำเพียงพอ ที่สำคัญ ป้องกันการเกิดตะคริวได้อีกด้วยค่ะ

ควรมีผู้ดูแลใกล้ๆ

เพราะหากระหว่างการออกกำลังกายในน้ำ คุณแม่เกิดอาการตะคริวขึ้นมา หรือต้องการความช่วยเหลือในด้านอื่นๆ อย่างกะทันหัน จะได้ช่วยเหลือได้ทันท่วงที

อย่าหักโหม

การออกกำลังกายในน้ำ ถึงแม้จะช่วยพยุงน้ำหนักตัวได้มากก็ตาม คุณแม่ก็อย่าหักโหมนะคะ เพียงแค่เดินไปเดินมา ย่อขึ้น-ลง เท่านี้ก็โอเคแล้วค่ะ แต่หากคุณแม่ชอบออกกำลังกายในน้ำบ่อยๆ ก็ควรให้ร่างกายค่อยๆ ปรับ อย่าหักโหมนะคะ ไม่อย่างนั้นคุณแม่จะยิ่งเพลียค่ะ

เทคนิคการเลือกชุดว่ายน้ำสำหรับคุณแม่ท้อง

  1. ไม่ควรเป็นชุดที่รัดหน้าท้องเกินไป อาจเป็นทูพีชก็ได้นะคะ
  2. เนื้อผ้าควรมีความนุ่มยืดหยุ่นได้ดี ระบายอากาศดี แห้งเร็ว

เป็นอย่างไรกันบ้างคะคุณแม่ คิดกันออกรึยังว่าจะพาลูกน้อยไปออกกำลังกายที่สระไหนดี^^

แม่โน้ต

616,630 views

ตอนนี้เป็นคุณแม่ฟูลไทม์ที่ใช้วิธีการเลี้ยงลูก “แบบโบ-ดิจิทัล” เลิฟการอ่าน รักการเขียน มีลูกสาวคนเดียวเป็นแรงบันดาลใจ ชอบเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ อยู่เสมอ IG : notepatsita Facebook

Profile

บทความที่เกี่ยวข้อง "ชวนแม่ท้องออกกำลังกายในน้ำ ส่งผลดีต่อเบบี๋ในท้อง"

บทความแนะนำ