สุขภาพช่วงตั้งครรภ์

คุยกับลูกในท้องอย่างไรให้ได้ประโยชน์

การพูดคุยกับลูกในท้องนั้นน่าจะเป็นสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่รวมไปถึงคนในครอบครัวมักจะแวะเวียนมาทักทายพูดคุยกับเขาเสมอและมันก็เป็นสิ่งที่มีประโยชน์กับลูกในท้องซะด้วยไหนๆ การพูดคุยกับลูกในท้องก็เป็นสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่อยากจะทำกันอยู่แล้ว วันนี้เราขอมาแนะนำเทคนิควิธีการพูดคุยกับลูกในท้องอย่างไรให้ได้ทั้งความสุขและมีประโยชน์กับพัฒนาการของลูกน้อยไปในตัวอีกด้วย


มาเริ่มคุยกับลูกในท้องให้ถูกวิธีกัน

1.ปรับอารมณ์กันก่อน

คุณพ่อและคุณแม่ต้องคอยย้ำเตือนตัวเองกันให้ดีว่าก่อนที่จะพูดคุยกับลูกในท้องนั้นจำเป็นที่จะต้องปรับอารมณ์ของตัวเองให้อยู่ในโหมดอารมณ์ที่ดีกันเสียก่อน เพราะว่าอารมณ์ความรู้สึกต่างๆ นั้นลูกสามารถสัมผัสได้ผ่านการพูดคุย หากคุณละเลยแล้วนำความเศร้า ความโกรธมาพูดกับลูกในขณะนั้นมันน่าจะเป็นสิ่งที่ไม่เป็นผลดีกับพัฒนาการของลูกเท่าไรนัก

2.เวลาก็ต้องเหมาะสม

การพูดคุยในความเป็นจริงแล้วไม่ได้จำกัดว่าจะต้องเป็นเวลาไหนเท่านั้นคุณพ่อคุณแม่สามารถพูดคุยกับลูกได้ทุกเวลาแต่หากจะให้แนะนำถึงช่วงเวลาที่ลูกจะตื่นตัวและสามารถสัมผัสถึงสิ่งต่างๆ ได้ดีที่สุดนั้นขอแนะนำให้คุณพ่อคุณแม่พูดคุยกับลูกในช่วงหลังมื้ออาหารเพราะจะเป็นช่วงเวลาที่ลูกน้อยมีการตื่นตัวมากที่สุด นอกจากนี้ช่วงเวลาก่อนนอนก็ยังถือเป็นอีกช่วงหนึ่งที่แนะนำสำหรับการพูดคุยกับลูกเพราะว่าเขากำลังผ่อนคลายนั่นเอง

3.พูดคุยแบบซ้ำๆ ย้ำๆ กับลูกได้

การพูดคุยกับลูกในท้องนั้นควรจะดำเนินไปอย่างช้าๆ นุ่มนวลและอ่อนโยนเพื่อให้ลูกสามรรถสัมผัสได้ถึงความอบอุ่นจากพวกคุณ โดยเรื่องที่พูดคุยอาจจะเป็นเรื่องกิจวัตรประจำวันของทั้งคุณพ่อคุณแม่ก็ได้หรือจะเล่านิทานให้เขาฟังก็ไม่มีปัญหาเช่นเดียวกัน และที่สำคัญอย่าลืมบอกรักเขาซ้ำๆ ย้ำๆ เป็นประจำอีกด้วย

4.แม่มีความสุข…ลูกในท้องก็มีความสุข

การดูแลสุขภาพจิตใจของคุณแม่ให้ดีและมีความสุขอยู่เสมอนั้นถือว่าเป็นเรื่องสำคัญและมีผลอย่างมากกับลูกในท้องเพราะเขาจะสามารถรับรู้อารมณ์และความรู้สึกของคุณแม่ได้และถ้าจะบอกว่าถ้าคุณมีความสุขลูกก็จะมีความสุขไปด้วยก็ไม่น่าจะเป็นเรื่องที่ผิด

ทั้งคุณพ่อคุณแม่อาจจะใช้ไฟฉายส่องผ่านท้อง ลูบท้อง สัมผัสท้อง ด้วยความอ่อนโยนพร้อมไปกับการพูดคุยกับเขาในแต่ละครั้ง หรือจะเลือกเปิดเพลงที่คุณแม่ชอบก็ได้เชื่อได้เลยว่าลูกเองก็ชอบไม่ต่างกันแน่นอน นี่คือการส่งผ่านความรู้สึกของคุณแม่สู่ลูกได้อย่างแท้จริง

เทคนิคการพูดคุยกับลูกในท้องที่ได้แนะนำกันไปในวันนี้น่าจะเป็นวิธีที่ไม่ยากมากเท่าไรนักและแน่นอนว่าการหมั่นพูดคุยกับลูกอยู่เสมอนอกจากจะสามารถสร้างความรักความผูกพันภายในครอบครัวได้เป็นอย่างดีแล้วนั้น ยังมีผลโดยตรงกับพัฒนาการที่ดีของลูกในท้องอีกด้วย
และหากยิ่งทำแล้วทุกคนในครอบครัวมีความสุขคุณแม่เองก็แฮปปี้นี่น่าจะเป็นความรู้สึกดีๆ ที่ลูกสามารถรับรู้ได้ตั้งแต่ยังไม่ลืมตามาดูโลกและมันอาจจะส่งผลให้เขากลายเป็นเด็กอารมณ์ดีเมื่อออกมาเจอกับพวกคุณก็เป็นได้

ผู้เขียนบทความ

Poy T.
 

Author archive

นักเขียนอิสระที่สนใจเรียนรู้การเติบโตของสิ่งรอบตัวอยู่เสมอ...นักอบขนมและบาริสต้าในชีวิตประจำวัน
Facebook 

โพสต์ที่แนะนำโพสต์ที่เกี่ยวข้อง

  1. ฮอร์โมนสำคัญที่คนท้องควรรู้ ฮอร์…
  2. บำรุงสมองลูกตั้งแต่อยู่ในครรภ์
  3. แม่ท้องควรรู้ ผลกระทบจาก PM 2.5 …
  4. แม่ท้องดื่มเบียร์ ลูกจะไม่มีไข&#…
  5. ปวดท้อง…ถ่ายลำบาก…ภา…
  6. ต้องระวัง! หากคุณแม่มีอาการปวดหั…
  7. 5 ท่าโยคะ สำหรับคุณแม่ตั้งครรถ์ใ…
  8. 9 ข้อสำคัญ ที่คุณแม่ตั้งครรภ์ควร…

ห้องเรียนสำหรับคุณแม่

โพสต์ที่แนะนำ

โพสต์ยอดนิยม

วัคซีนที่จำเป็นตั้งแต่แรกเกิดจน 12 เดือน

ตอนนี้โรคภัยต่างๆ ค่อนข้างมีวิวัฒนาการที่รวดเร็วมา…

เพียง 3 ข้อ! สิ่งสำคัญเพื่อเลี้ยงให้ลูกชายเป็น “เด็กที่ไม่ค่อยโกรธ” ในอนาคต

พอเลี้ยงลูกชาย มีคุณแม่หลายคนคิดไปเสียว่า “กังวลอน…

นั่งดีๆสิ! เคล็ดลับ 5 ประการที่ทำให้เด็กๆเลิก “ลุกเดินระหว่างทานข้าว” “ทานไปเล่นไป”

คุณคงเคยมีประสบการณ์ต้องลำบากกับเด็กเอาแต่ใจที่อยู…

9 ข้อสำคัญ ที่คุณแม่ตั้งครรภ์ควรใส่ใจ

ถ้าให้ถามคุณแม่ว่า “เมื่อรู้ว่าตัวเองกำลังจะมีลูก …

แม่ท้องจะทาเล็บ ทำสีผมได้ไหม ลูกในท้องจะอันตรายหรือเปล่า?

ขึ้นชื่อว่าผู้หญิงก็ต้องรักสวยรักงามกันเป็นธรรมดา …

PAGE TOP