การดูแลสุขภาพเด็ก

ควันบุหรี่มีผลกับลูกมากกว่าที่คุณคิด

การสูบบุหรี่เป็นที่รู้กันดีอยู่แล้วว่าเป็นสิ่งที่ไม่ดีต่อร่างกายและควันของบุหรี่ยังมีผลเสียกับคนรอบตัวของคนสูบอีกด้วย แล้วถ้าคนที่ต้องมารับควันบุหรี่หรือที่เรียกกันว่าบุหรี่มือสองต่อจากคุณคือลูกน้อยของคุณแล้วล่ะก็นี่มันต้องไม่ใช่เรื่องที่น่าจะเป็นดีแน่ๆ และแน่นอนเลยว่าการได้รับควันบุหรี่อยู่บ่อยๆ นั้นจะส่งผลเสียต่อร่างกายของลูกอย่างแน่นอน

และที่สำคัญควันบุหรี่นั้นไม่ได้ทำลายแค่ระบบพัฒนาการทางด้านสมองและระบบร่างกายภายในของลูกคุณเท่านั้นแต่มันอาจจะส่งผลไปถึงอารมณ์และนิสัยใจคอของลูกด้วยก็เป็นได้ โดยจากผลการสำรวจที่ผ่านมานั้นพบว่าเด็กที่ได้รับควันบุหรี่มือสองจะมีลักษณะอาการที่ต่อต้านสังคมและอาจจะรุนแรงไปถึงขั้นที่ทำให้เขาใช้ความรุนแรงกับผู้อื่นเลยก็เป็นได้ และยังสามารถส่งผลให้เขามีลักษณะนิสัยที่ก้าวร้าว ขโมยของ ไม่ปฏิบัติตามกฎเกณฑ์ต่างๆ ชอบทำลายข้าวของและมักจะมีปัญหาด้านการเรียนอีกด้วย


สิ่งที่มักเกิดกับเด็กที่ได้รับควันบุหรี่มือสอง

1.อาการเจ็บป่วยขั้นรุนแรง

ความรุนแรงของโรคอาจะถึงขั้นของโรคมะเร็งปอดและโรคหัวใจกันเลยทีเดียว และไม่ใช่เพียงแค่ควันเท่านั้นที่สามารถทำร้ายลูกได้ กลิ่นต่างๆ ที่ติดมากับตัวหรือเสื้อผ้าของผู้สูบก็ส่งผลกับสุขภาพร่างกายของลูกได้เช่นเดียวกัน

2.ลูกอาจจะสูบบุหรี่ตาม

พฤติกรรมเลียนแบบกับเด็กนั้นเป็นของคู่กันรวมทั้งถ้าเขาเห็นคุณพ่อหรือคุณแม่สูบบุหรี่กันจนชินตาดูเหมือนเป็นเรื่องปกติแล้วนั้นก็มีความเป็นไปได้มากว่าในอนาคตอันใกล้เขาก็อาจจะหาทางที่จะสูบบุหรี่เหมือนกับพวกคุณนั่นเอง

3.โรคหอบหืด

เป็นโรคที่ทรมานและอาจจะเสี่ยงอันตรายจนถึงแก่ชีวิตกันได้เลยทีเดียวสำหรับหอบหืดและมันก็เป็นผลมากจากควันบุหรี่มือสองที่ลูกของคุณได้รับมาจากสภาพแวดล้อมรอบตัวนั่นเอง

4.การเรียนของลูกมีปัญหา

เป็นไปได้สูงว่าเมื่อลูกเกิดเจ็บป่วยจากการได้รับควันบุหรี่มือสองนั้นนอกจากจะมีปัญหาด้านพัฒนาการและอารมณ์นิสัยใจคอมันย่อมจะส่งผลโดยตรงกับการใช้ชีวิตอย่างที่เด็กๆ ควรจะทำกันนั่นก็คือการไปเรียนหนังสือ ซึ่งเมื่อเขาป่วยก็อาจจะต้องขาดเรียนบ่อยๆ จนไม่สามารถเข้าใจหรือตามบทเรียนต่างๆ ได้ทัน และการบกพร่องทางพัฒนาการก็ทำให้เขาเรียนรู้ได้ช้า นอกจากนี้การเข้ากับสังคมไม่ค่อยได้และมีอารมณ์รุนแรงก็ยังเป็นปัญหาที่ทำให้เขาไม่มีเพื่อนและอาจจะไม่อยากไปโรงเรียนจนมีผลด้านการเรียนก็เป็นได้

บุหรี่และสารพิษต่างๆ ของมันนั้นนอกจากจะไม่สามารถหาข้อดีได้แล้วยังเป็นปัจจัยหลักที่ส่งผลเสียให้กับผู้สูบและคนรอบข้างอย่างรุนแรงอีกด้วย เลิกบุหรี่วันนี้ดีกับทั้งตัวคุณและลูกแถมยังช่วยประหยัดเงินในประเป๋าเพื่อเอาไปใช้จ่ายในสิ่งที่จำเป็นได้อีกมากมายเลยทีเดีย

ผู้เขียนบทความ

Poy T.
 

Author archive

นักเขียนอิสระที่สนใจเรียนรู้การเติบโตของสิ่งรอบตัวอยู่เสมอ...นักอบขนมและบาริสต้าในชีวิตประจำวัน
Facebook 

โพสต์ที่แนะนำโพสต์ที่เกี่ยวข้อง

  1. เทคนิคป้อนยา…ลูกกินยายาก
  2. มีอยู่จริงอาหารที่ทานแล้วลูกอาจจ…
  3. มาเริ่มให้ลูกทานผลไม้เสริมสุขภาพ…
  4. โรคติดต่อยอดฮิตเมื่อลูกไปโรงเรีย…
  5. มาใช้อาหารบำรุงสายตาให้ลูกตั้งแต…
  6. วัคซีนที่จำเป็นตั้งแต่แรกเกิดจน …
  7. แป้งฝุ่นปนเปื้อนทัลค์(Talc), ทัล…
  8. ทำอย่างไรดีลูกน้อยโดนน้ำร้อนลวก

ห้องเรียนสำหรับคุณแม่

โพสต์ที่แนะนำ

โพสต์ยอดนิยม

วัคซีนที่จำเป็นตั้งแต่แรกเกิดจน 12 เดือน

ตอนนี้โรคภัยต่างๆ ค่อนข้างมีวิวัฒนาการที่รวดเร็วมา…

เพียง 3 ข้อ! สิ่งสำคัญเพื่อเลี้ยงให้ลูกชายเป็น “เด็กที่ไม่ค่อยโกรธ” ในอนาคต

พอเลี้ยงลูกชาย มีคุณแม่หลายคนคิดไปเสียว่า “กังวลอน…

นั่งดีๆสิ! เคล็ดลับ 5 ประการที่ทำให้เด็กๆเลิก “ลุกเดินระหว่างทานข้าว” “ทานไปเล่นไป”

คุณคงเคยมีประสบการณ์ต้องลำบากกับเด็กเอาแต่ใจที่อยู…

9 ข้อสำคัญ ที่คุณแม่ตั้งครรภ์ควรใส่ใจ

ถ้าให้ถามคุณแม่ว่า “เมื่อรู้ว่าตัวเองกำลังจะมีลูก …

แม่ท้องจะทาเล็บ ทำสีผมได้ไหม ลูกในท้องจะอันตรายหรือเปล่า?

ขึ้นชื่อว่าผู้หญิงก็ต้องรักสวยรักงามกันเป็นธรรมดา …

PAGE TOP