คุณแม่ครรภ์ 9 เดือน พบอาการอะไรที่บอกถึงการใกล้คลอด

พัฒนาการตั้งครรภ์

อัพเดทล่าสุดเมื่อ 6.5.2021

ก้าวเข้าสู้เดือนที่ 9 เดือนสุดท้ายของการอุ้มท้อง คุณแม่ทุกคนมีกำหนดคลอดอยู่แล้ว ซึ่งแตกต่างกันไป ว่าจะต้นเดือน กลางเดือน หรือสิ้นเดือน คุณแม่ทุกคนต่างมีความกังวลแน่ๆ ทั้งกังวลว่าสัญญาณเตือนให้รู้ว่าจะคลอดมีลักษณะใด ลูกจะคลอดก่อนกำหนดหรือไม่ หรือตามกำหนดจะมีสัญญาณเตือนไหม

ทารกเติบโตเต็มที่ ขนาดตัวนั้นประมาณ 20 นิ้ว และน้ำหนักก็เกิน 2 กิโลกรัม แบบนี้คุณแม่ต้องระวังตัวในทุกทวงท่า แล้วสิ่งที่ต้องสังเกตในเดือนที่ 9 นี้ อาจเป็นสัญญาณเตือนว่าลักษณะนี้ เป็นการปวดท้องคลอด

อาการของคุณแม่ใกล้คลอดแต่ละคนต่างกันไป

บางรายอาจมีอาการดังกล่าวก่อนกำหนด ทำให้วุ่นวาย และฉุกละหุก บางรายใช้ชีวิตเรื่อยๆ จนครบกำหนดคลอด และรอรับการคลอดตามกำหนดนัดหมายของแพทย์ ทั้งนี้ก็ไม่ควรที่จะเตรียมสิ่งที่ต้องนำไป เมื่อกำลังจะคลอดก่อนกำหนด หรือคลอดตามกำหนด คือ

  1. เครื่องใช้ส่วนตัวของแม่ เช่น แปรงสีฟัน ยาสีฟัน โลชั่น ผ้าอนามัย เสื้อผ้าสำรอง เสื้อผ้าใส่วันกลับ ชุดชั้นในสำหรับในนมบุตร เป็นต้น
  2. เครื่องใช้ของลูก เช่น เสื้อผ้า ผ้าอ้อม ผ้าห่อตัว ถุงมือ ถุงเท้า หมวก ขวดนม แป้งเด็ก เป็นต้น
  3. บัตรประจำตัวสำคัญต่างๆ เอกสารของโรงพยาบาลที่เกี่ยวข้อง หรือเอกสารที่ใช้เบิกจ่าย เป็นต้น

การปวดท้องคลอดทารกในครรภ์ อาจรู้สึกอึดอัดตัว หรือเกิดอาการอย่างอื่น เช่น รกอาจจะพันคอ หรือทารกกลับหัว การดิ้นแรงๆ หรือกระทบแรงๆ ก็ส่งผลให้คุณแม่มีอาการท้องแข็งจากการที่มดลูกบีบตัวมากขึ้น ทำให้อาจคลอดก่อนกำหนด อาการเช่นไม่อาจแน่ชัดได้ว่าจะเกิดขึ้นเมื่อใด คุณแม่ต้องคอยตรวจเช็คร่างกายเป็นประจำค่ะ

หากยังรอตามกำหนดคลอด และยังไม่มีสัญญาณเตือนใกล้คลอดที่แน่ชัด คุณแม่สามารถใช้ชีวิตไปตามปกติ แต่ก็ไม่ควรทำอะไรเร็ว และใช้แรงมาก อาหารที่ทานก็ทานได้ตามหลัก 5 หมู่ โดยเน้นสารอาหารที่ดีต่อคุณแม่และทารกในครรภ์ ได้แก่

ราดหน้า

ราดหน้าสามารถ เพิ่มและลดส่วนประกอบได้ตามต้องการ และยังได้สารอาหารครบเช่นกัน

ก๋วยเตี๋ยว

เช่น ก๋วยเตี๋ยวน้ำใส เส้นต่างๆ ใส่หมู ใส่ผักตามต้องการ หรือผัดไทยไม่ใส่ถั่วลิสง

กับข้าว

แกงต่าง เช่น แกงส้ม แกงเลียง แกงจืด ผัดผัก ผัดขิง

อาหารอีสาน

ไก่ย่าง ลาบหมู ส้มตำที่ไม่รสจัดและไม่ใส่ถั่วลิสง และปลาร้า

สลัด หรือยำ

ยำผลไม้ ยำวุ้นเส้น สลัดผักผลไม้

อาหารจานเดียว

ข้าวมันไก่ ข้าวหมูแดง ข้าวหน้าเป็ด สปาเก็ตตี้ มักกะโรนี

เมนูที่ทั่วไปแต่อาจมีบางอย่างที่ไม่ควรทานเข้าไป เช่น ถั่วลิสง มีโซเดียมสูง และอาจมีเชื้อรา กุนเชียง ปลาร้า เนื้อสัตว์ก็ไม่ควรติดมัน เช่น หนังไก่ย่าง หรือหนังหมูทอง หมูสามชั้นที่มีมัน และหนังติด ดูจะอร่อยแต่คุณแม่ทานมากอาจจะไขมันขึ้น และอ้วนได้ น้ำมันที่ใช้ประกอบอาหารก็ไม่ควรเยอะเกินไปเช่นกัน และหลีกเลี่ยงขนมที่มีรสหวาน เครื่องดื่มที่มีรสหวาน เช่น เค้ก ทองหยิบทองหยอด ไอศกรีม น้ำหวาน น้ำอัดลม ชาเย็น รวมถึง กาแฟ โกโก้ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ทางที่ดีน้ำเปล่า หรือน้ำเปล่าที่ผ่านการต้มจะดีที่สุด หรือน้ำผักผลไม้จะให้ประโยชน์มากกว่าค่ะ

เมื่อใดที่พบอาการคุณแม่ทุกคนไม่ควรนิ่งนอนใจเสมอ ว่าอาการเช่นนี้พักแล้วจะหายไปเองเหมือนเดิม ตอนนี้เดือนที่ 9 เดือนที่ทุกอาการ จะแสดงผลออกมาได้แน่ชัดว่าเป็นการเตือนคลอด การที่นิ่งนอนใจและไม่เอ่ยบอกใคร อาจจะลำบากขึ้นหากไม่มีใครอยู่ใกล้ตัว ทางที่ดีให้สังเกตอาการและบอกคนรอบข้างเสมอ หากมีการใกล้คลอดขึ้นมาค่ะ


แมวที่สีเทา

267,409 views

เป็นลูกคนเล็กของบ้าน จึงชอบเด็กๆ เอ็นดูน้องๆหลานๆของเพื่อน ด้วยนิสัยชอบอ่านทั้งนิยาย บทความ จิตวิทยา จึงหันมาเขียนนิยาย และบทความเกี่ยวกับแม่และเด็ก นำสิ่งที่ได้จากการเรียน การอ่าน ประสบการณ์ที่พบเจอมาเขียนเพื่อแชร์ให้แก่คุณแม่ทุกท่าน

Profile

บทความแนะนำ