การเลี้ยงลูกวัยแรกเกิด-1 ขวบ

ลูกวัยฟันพึ่งขึ้นควรดูแลฟันให้ลูกอย่างไรดี

เด็กๆ ในวัยประมาณ 6 เดือนถึง 12 เดือนนั้นเป็นวัยที่ฟันน้ำนมกำลังเริ่มขึ้นและแน่นอนว่าเด็กๆ ก็อาจจะยังไม่รู้วิธีดูแลช่องปากและฟันด้วยตัวเองกันอย่างแน่นอน

นาทีนี้ก็ยังต้องเป็นหน้าที่ของผู้ดูแลอย่างคุณพ่อและคุณแม่กันอยู่นั่นเอง แต่จะดูแลอย่างไรดีกลัวดูแลกันไม่ถูกวิธีหรือทำให้ลูกต้องเจ็บกลายเป็นกลัวการดูแลช่องไปในอนาคตวันนี้เราจะมาแนะนำเคล็ดลับและวิธีที่เหมาะสมสำหรับเด็กวันนี้กันวิธีดูแลฟันให้เด็กๆ วัน 6 เดือนถึง 12 เดือน

 1. การดูแลในข้อแรกเลยนั่นก็คือในเวลานอนนั้นไม่ควรที่จะให้นมเด็กๆ เพราะการที่นอนไปดูขวดนมไปนั้นอาจจะเริ่มส่งผลเสียต่อฟันที่เพิ่งเริ่มขึ้นและยังไม่ค่อยแข็งแรงมากนัก อาจจะทำให้เกิดอาการฟันผุขึ้นมาได้นั่นเอง
 2. นอกจากการกินนมแม่แล้วนั้นคุณพ่อคุณแม่ก็ควรที่จะเริ่มฝึกให้เด็กดื่มนมจากแก้วหรือดูดนมจากหลอดดูดกันได้แล้วเพื่อลดอาการติดจุกดูดนมซึ่งอาจจะเป็นสาเหตุของโรคในช่องปากและฟันผุได้หากคุณไม่ได้ดูแลความสะอาดของจุกนมให้ดีเพียงพอ
 3. ขวดนมและจุกนมก็ยังตามมาเป็นข้อห้ามกันถึงในข้อนี้ โดยน้ำหวาน น้ำผลไม้ นี่ก็เป็นสิ่งที่ไม่ควรให้เด็กๆ ดื่มจากขวดนมเช่นเดียวกันเพราะยิ่งเด็กๆ อมไว้นานก็จะยิ่งทำให้น้ำตาลจากเครื่องดื่มเหล่านี้สามารถเข้ามาทำลายฟันและช่องปากของพวกเขาได้นั่นเอง
 4. มาพูดถึงการทำความสะอาดฟันและช่องปากของลูกกันบ้างดีกว่า เด็กในวัยนี้นั้นคุณควรที่จะใช้ผ้าสะอาดชุบน้ำต้มสุกเช็ดเบาๆ ที่ฟัน เหงือก กระพุ้งแก้ม และลิ้นเพื่อทำความสะอาด
 5. คอยสังเกตเมื่อฟันของลูกซี่ใดเริ่มขึ้นเต็มซี่ก็ให้เริ่มเอาแปรงสีฟันเพิ่มเข้ามาในอุปกรณ์ทำความสะอาดให้กับพวกเขาได้แล้ว แต่ระวังลูกๆ จะเจ็บกันด้วยเพราะทุกอย่างในช่องปากของเขายังบอบบางและอาจจะเจ็บได้ง่ายถ้าคุณบังเอิญเผลอแปรงด้วยความเคยชิน

เทคนิคการดูแลช่องปากและฟันของลูกนั้นถือว่ามีความสำคัญเป็นอย่างมากเพราะหากละเลยและลูกเกิดมีปัญหาในช่องปากขึ้นมาก็อาจจะทำให้คุณพ่อคุณแม่ต้องทุกข์ใจที่เห็นลูกเจ็บปวดแล้วอาจจะทำให้เด็กต้องหวาดกลัวกับอาการเจ็บเหล่านี้อีกด้วย


เอาเป็นว่าเรามาป้องกันไว้ให้ช่องปากและฟันของลูกสะอาดแข็งแรงดีกว่าที่จะต้องมาคอยแก้ไขพาลูกไปรักษาเมื่อเกิดอาการต่างๆ เกี่ยวกับช่องปากขึ้น

ผู้เขียนบทความ

Poy T.
 

Author archive

นักเขียนอิสระที่สนใจเรียนรู้การเติบโตของสิ่งรอบตัวอยู่เสมอ...นักอบขนมและบาริสต้าในชีวิตประจำวัน
Facebook 

โพสต์ที่แนะนำโพสต์ที่เกี่ยวข้อง

 1. แยกห้องนอนกับลูกเริ่มอย่างไร? กี…
 2. มารู้จักกับ 10 Q ที่เด็กๆ ควรจะม…
 3. ไม่ควรทำอย่างนี้ ขณะที่ทารกนอน
 4. ลูกไม่ยอมนอน…อาจมีอะไรมากกว่าที่…
 5. 5 สิ่งสำคัญ! ห้ามทำกับเด็กทารก
 6. ทารกยังคออ่อน นอนหนุนหมอนจะอันตร…
 7. เสียงร้องไห้ของลูกบอกอะไรได้บ้าง…
 8. ลูกกับการดื่มน้ำดื่ม

ห้องเรียนสำหรับคุณแม่

โพสต์ที่แนะนำ

โพสต์ยอดนิยม

วัคซีนที่จำเป็นตั้งแต่แรกเกิดจน 12 เดือน

ตอนนี้โรคภัยต่างๆ ค่อนข้างมีวิวัฒนาการที่รวดเร็วมา…

เพียง 3 ข้อ! สิ่งสำคัญเพื่อเลี้ยงให้ลูกชายเป็น “เด็กที่ไม่ค่อยโกรธ” ในอนาคต

พอเลี้ยงลูกชาย มีคุณแม่หลายคนคิดไปเสียว่า “กังวลอน…

นั่งดีๆสิ! เคล็ดลับ 5 ประการที่ทำให้เด็กๆเลิก “ลุกเดินระหว่างทานข้าว” “ทานไปเล่นไป”

คุณคงเคยมีประสบการณ์ต้องลำบากกับเด็กเอาแต่ใจที่อยู…

9 ข้อสำคัญ ที่คุณแม่ตั้งครรภ์ควรใส่ใจ

ถ้าให้ถามคุณแม่ว่า “เมื่อรู้ว่าตัวเองกำลังจะมีลูก …

แม่ท้องจะทาเล็บ ทำสีผมได้ไหม ลูกในท้องจะอันตรายหรือเปล่า?

ขึ้นชื่อว่าผู้หญิงก็ต้องรักสวยรักงามกันเป็นธรรมดา …

PAGE TOP