TOP 5 หนังสือเสียงสำหรับเด็ก แบบไหนดี 2022 เสริมทักษะการเรียนรู้

5 หนังสือเสียงสำหรับเด็ก แบบไหนดี เสริมทักษะการเรียนรู้
ผลิตภัณฑ์แม่และเด็ก

หนังสือเสียงสำหรับเด็ก หรือ Sound Book เป็นหนังสือที่จะช่วยเสริมพัฒนาการ เสริมทักษะและความรู้ให้กับเด็กๆในความดูแลของคุณพ่อคุณแม่ได้ นอกจากนี้ยังสามารถทำเป็นกิจกรรมในการเล่นและฟังภายในครอบครัวได้อีกด้วย นอกจากจะได้ความรู้แล้ว ยังช่วยพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างคุณแม่และลูกๆได้อีกด้วย สำหรับผู้ปกครองที่กำลังมองหาหนังสือเสียงให้กับลูกๆ มาดูกันว่าหนังสือพูดได้แบบใดที่เหมาะสมต่อวัยในการเรียนรู้ของเด็กกันบ้าง ไปดูกันเลย

หนังสือเสียงสำหรับเด็ก มีกี่ประเภท

หนังสือเสียงสำหรับเด็ก มีด้วยกันหลากหลายประเภท จะแยกออกเป็นทักษะความรู้ ที่คุณพ่อคุณแม่สามารถเลือกได้ตามต้องการ ว่าต้องการให้ลูกน้อย เสริมความรู้และทักษะทางด้านใดบ้าง ซึ่งประเภททั้งหมดที่ถูกสร้างขึ้นมา ก็มีการหาความรู้และพัฒนาขึ้นมาจากหนังสือที่เด็กควรอ่าน หรือคัดมาแล้วว่าหนังสือเสียงแบบใดที่เหมาะกับเด็กบ้าง โดยจะมีการแบ่งประเภทออกไป ดังต่อไปนี้

หนังสือเสียง ระดับเริ่มต้น

หนังสือพูดได้ระดับเริ่มต้น เหมาะสำหรับเด็กที่เริ่มเข้าสู่ช่วงอายุ 1-3 ขวบ หนังสือถูกออกแบบมาให้สามารถกดเพื่อเล่นเสียงเพียงปุ่มเดียว โดยส่วนใหญ่จะมีเนื้อหาเกี่ยวกับการ์ตูน นิทานสำหรับเด็ก ที่เข้าใจง่าย ไม่ซับซ้อน และเป็นเนื้อหาเพียงสั้นๆ ที่จะช่วยเสริมทักษะทางด้านการอ่าน การฟังให้แก่เด็กได้เป็นอย่างดี

หนังสือเสียง ระดับกลาง

หนังสือพูดได้ระดับกลาง จะเพิ่มปุ่มสำหรับกดเล่นเสียงขึ้นมาอีกประมาณ 3-7 ปุ่ม ซึ่งจะมีการเล่นเสียงเพียงสั้นๆ เท่านั้น ให้เหมาะกับเนื้อเรื่องภายในหนังสือตามแต่ละหน้า อย่างเช่น เสียงของรถไฟ เสียงหัวเราะ เหมาะสำหรับเด็กในวัย 1-5 ขวบ

หนังสือเสียงจากสิ่งแวดล้อม

หนังสือพูดได้ที่มีเสียงมาจากสิ่งแวดล้อมรอบตัว ไม่ว่าจะเป็น เสียงน้ำตก เสียงรถ เสียงเรือ เสียงจากสิ่งของต่างๆ จะช่วยกระตุ้นความคิด จินตนาการและความคิดสร้างสรรค์ ช่วยกระตุ้นความอยากรู้อยากเห็น ประสาทสัมผัส ทำให้เด็กสามารถจดจำเสียงจากสิ่งแวดล้อมรอบตัวได้เป็นอย่างดี

หนังสือเสียงจากสัตว์ต่างๆ

เป็นหนังสือที่หนังสือพูดได้เป็นที่ชื่นชอบของเด็ก ๆ เป็นอย่างมากซึ่งเป็นหนังสือที่รวบรวมเสียงจากบรรดาสัตว์ต่าง ๆ จากรอบโลก ช่วยเสริมสร้างจินตนาการ และการจดจำของเด็กได้เป็นอย่างดี ทำให้เด็กสามารถเลียนเสียงจากสัตว์เหล่านี้ได้ และจดจำได้ว่าเสียงนี้เป็นเสียงของสัตว์ชนิดใด

หนังสือเสียงคำศัพท์

หนังสือเสียงคำศัพท์ เหมาะสำหรับคุณพ่อคุณแม่ ที่ต้องการให้ลูกพัฒนาทางด้านการพูดที่มากยิ่งขึ้น เมื่อลูกน้อยเริ่มเปล่งเสียงพูด จะเริ่มจดจำคำพูดจากพ่อแม่ การใช้หนังสือพูดได้อย่างคำศัพท์ ตัวอักษร จะช่วยกระตุ้นการฟังและการพูดของเด็กได้เป็นอย่างดี

ประโยชน์ที่จะได้รับจากหนังสือเสียง

  1. หนังสือเสียงช่วยเสริมความรู้ พัฒนาการ ทางด้านคำศัพท์ของเด็ก ๆ ได้
  2. หนังสือเสียงจะช่วยเพิ่มระดับสมาธิของเด็ก ให้มีสมาธิมากยิ่งขึ้น สามารถจดจ่อทำสิ่งตรงหน้าได้เป็นอย่างดี ไม่ว่อกแว่ก
  3. ช่วยสร้างจินตนาการ ความคิดสร้างสรรค์ ได้เป็นอย่างดี
  4. พัฒนาความสัมพันธ์ภายในครอบครัว หากใช้หนังสือเสียงเป็นกิจกรรมยามว่าง
  5. ส่งเสริมความรู้ ความเข้าใจ ความคิด และช่วยกระตุ้นระบบประสาทสัมผัสในการฟังจากหนังสือเสียงได้

5 หนังสือเสียงสำหรับเด็ก ช่วยเสริมทักษะ เพิ่มการเรียนรู้

หนังสือเสียง Songs for Kids

หนังสือเสียง Songs for Kids
หนังสือเสียงเพลง ที่มีเพลงให้เล่นมากถึง 30 เสียง 30 ปุ่ม ช่วยเสริมทักษะทางด้านการฟัง การออกเสียง คุณภาพเสียงดี ช่วยให้เด็กสามารถเพลิดเพลินไปกับการเล่นหนังสือเสียงได้ ช่วยพัฒนาการทางด้านอารมณ์ ให้เด็กมีอารมณ์ดีที่ขึ้น สดใส  เหมาะสำหรับเด็กในช่วงอายุแรกเกิด ไปจนถึง 3 ปี

จำนวนหน้า ไม่ระบุ
เหมาะกับช่วงอายุ แรกเกิด – 3 ปี

หนังสือเสียง 3 ภาษา

หนังสือเสียง 3 ภาษา
หนังสือพูดได้ ที่สามารถเล่นเสียงได้มากถึง 3 ภาษา ได้แก่ ไทย อังกฤษ และจีน ช่วยพัฒนาคำศัพท์ของเด็ก ความรู้และความเข้าใจของภาษา โดยมีหมวดให้เลือกเล่นถึง 5 หมวด ไม่ว่าจะเป็น อาชีพ สัตว์ ยานพาหนะ ยานพาหนะ และ ตัวเลข นอกจากนี้ ยังมีเสียงเพลงให้เด็กเลือกเล่น ถือว่าเป็นหนังสือเสียงที่สารพัดประโยชน์มากๆ

จำนวนหน้า 10 หน้า
เหมาะกับช่วงอายุ อายุ 3 ปี ขึ้นไป

หนังสือเสียง 2 ภาษา

หนังสือเสียง 2 ภาษา
หนังสือพูดได้ ที่มีเกมทักษะให้เด็กได้ร่วมสนุก เสริมสร้างพัฒนาการทางด้านการเรียนรู้ มีทั้งภาพและเสียง ให้เด็กสะกดไปด้วยพร้อมๆกัน มีทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ เสียงสัตว์ เสียงตัวสะกด ผัก ผลไม้ ช่วยให้เด็กหัดจำ หัดพูด และหัดอ่านได้อย่างคล่องแคล่ว

จำนวนหน้า 18 หน้า
เหมาะกับช่วงอายุ อายุ 3 ปี ขึ้นไป

หนังสือเสียงจินดา 3 ภาษา

หนังสือเสียงจินดา 3 ภาษา
หนังสือพูดได้ ที่มีฟังก์ชันเสริมในการเขียน ช่วยฝึกการเขียนให้แก่ลูกน้อยได้ด้วย มาพร้อมกับภาพและเสียงมากถึง 3 ภาษา ได้แก่ ภาษาไทย จีน และ อังกฤษ มีแบบฝึกหัดให้ทำ ให้เด็กได้ลองเขียน ด้วยปากกาที่เขียนและลบได้ในแท่งเดียว เล่นเกมถามตอบภายในเล่ม พร้อมเสียงเพลงสร้างความเพลิดเพลินใจ

จำนวนหน้า 20 หน้า
เหมาะกับช่วงอายุ อายุ 3 ปี ขึ้นไป

หนังสือเสียงไดโนเสาร์และสัตว์

หนังสือเสียงไดโนเสาร์และสัตว์
หนังสือพูดได้ ที่มีเสียงสรรพสัตว์จากในฟาร์ม รวมถึงเสียงสิ่งแวดล้อมมากๆ ช่วยเสริมสร้างจินตนาการของลูกน้อย พร้อมเสียงประกอบการเล่าเรื่อง ภาพประกอบสวยงามสีสันสดใส ไม่ว่าจะเป็น เสียงร้องของไดโนเสาร์ เสียงไก่ภายในฟาร์ม ช่วยให้เด็กๆสนุกสนานไปกับการเล่นและฟังไปพร้อมๆกัน

จำนวนหน้า ไม่ระบุ
เหมาะกับช่วงอายุ อายุ 3 ปี ขึ้นไป

เป็นอย่างไรบ้าง สำหรับหนังสือที่เด็กควรอ่าน ที่ได้แนะนำไปทั้งหมด ซึ่งหนังสือเสียงเหล่านี้ จะช่วยพัฒนาและเสริมสร้างความรู้ทางด้านการคิด การอ่าน การเขียน และการฟังให้แก่เด็กได้เป็นอย่างดี คุณพ่อคุณแม่ สามารถเลือกซื้อได้ตามความเหมาะสมของลูกๆในแต่ละช่วงวัย ซึ่งทักษะเหล่านี้ ถือว่าเป็นมีความเกี่ยวข้องและมีบทบาทที่ค่อนข้างสำคัญต่ออนาคตของลูกน้อยเป็นอย่างมาก นอกจากนี้ คุณพ่อคุณแม่อย่าลืมที่จะร่วมฟังและอ่านหนังสือเสียงไปพร้อมกับลูกๆ เพื่อให้เด็กมีความสนุกสนานมากยิ่งขึ้น


ผึ้ง

45,160 views

อดีตพนักงานประจำที่ผันตัวมาเป็นนักเขียน หลงใหลการดื่มกาแฟ ใส่ใจเรื่องสุขภาพ ชอบเรื่องตลก เล่นเกมกับลูกบ้าง ดูซีรีส์เรื่องดังบางเวลา ให้ความสำคัญกับการเรียนรู้ และพัฒนาตนเอง

Profile

บทความแนะนำ