โรค

มาลดความเสี่ยง การหลับไม่ตื่นในเด็กทารกกัน

อาการหลับไม่ตื่นในเด็กทารกหรือ SIDS (Sudden Infant Death Syndrome) และในไทยชอบเรียกกันว่า “โรคไหลตายในทารก” ซึ่งยังเป็นโรคที่ไม่สามารถหาสาเหตุที่ชัดเจนได้ เพราะในบางครั้งก็เกิดขึ้นกับเด็กทารกที่มีสุขภาพแข็งแรงดีแต่เมื่อเข้านอนแล้วก็ปรากฏว่าเด็กไม่ตื่นขึ้นมาอีกเลย

แม้จะยังไม่มีการระบุสาเหตุได้อย่างชัดเจนแต่ก็พอมีการสันนิษฐานออกมาได้ว่าสาเหตุอาจจะมาจากการคลอดก่อนกำหนด เด็กที่น้ำหนักตัวน้อย และเด็กที่มีการใกล้ชิดกับคนที่สูบบุหรี่นั่นเอง ซึ่งการไหลตายก็คือภาวะของการหยุดหายใจและไม่สามารถที่จะทำให้ตัวเองตื่นตัวกลับมาหายใจได้อีกครั้งนั่นเอง และส่วนใหญ่ภาวะนี้จะเกิดขึ้นกับเด็กอายุประมาณ 2-4 เดือน นั่นเอง


แนวท้องการป้องกัน SIDS

แม้ว่าจะยังไม่สามารถระบุหาสาเหตุของการเกิดภาวะนี้ได้อย่างชัดเจนแต่ก็มีแนวทางปฏิบัติสำหรับคุณพ่อคุณแม่เอาไว้เพื่อให้ดูแลลูกๆ อย่างรอบคอบมากยิ่งขึ้นและไม่ทำให้ลูกเสี่ยงที่จะเกิดโรคนี้ขึ้นนั่นเอง

 1. เริ่มจากเวลาพาลูกน้อยให้เขานอนในท่านอนหงายเพราะเด็กจะสามารถหายใจเอาออกซิเจนเข้าออกได้ดีกว่าการนอนคว่ำ แต่อย่างไรก็ตามก็มีความจำเป็นที่จะต้องดูสถานการณ์ให้ดีเพราะมีงานวิจัยบางชิ้นบอกว่าการนอนคว่ำจะทำให้เด็กห่างไกลจากความเสี่ยง SIDS เพราะว่าเป็นการป้องกันไม่ให้เด็กต้องสำลักน้ำลายนั่นเอง
 2. ที่นอนของลูกก็ถือว่าเป็นเรื่องที่สำคัญเช่นเดียวกัน โดยที่นอนของลูกนั้นควรจะเป็นที่นอนที่มีความแข็งพอไม่อ่อนนุ่มจนยุบตัวลงอย่างเห็นได้ชัดและในที่นอนพยายามหาผ้าห่มแบบที่หายใจผ่านได้สะดวกเพื่อป้องกันหากลูกนอนแล้วผ้าห่มไปคลุมหน้าซึ่งจะช่วยให้หายใจต่อไปได้นั่นเอง
 3. ตรวจสอบอุณหภูมิภายในห้องนอนของลูกให้ดีว่ามีอากาศถ่ายเทและมีอุณหภูมิที่กำลังสบายเหมาะกับการหายใจได้อย่างสะดวก เพราะอากาศที่ร้อนจนเกินไปนั้นจะทำให้การหายใจของลูกเกิดความลำบากขึ้นได้
 4. แม้ว่ายังไม่มีหลักฐานใดออกมยืนยันอย่างชัดเจนแต่ก็มีแนวโน้มว่านมจากเต้าของแม่นั้นมีส่วนช่วยในการลดความเสี่ยง SIDS ให้กับลูกได้ และแม้อย่างไรก็ตามนมแม่ก็เป็นสิ่งที่ดีและมีประโยชน์กับลูกเพื่อช่วยเสริมทั้งร่างกายและพัฒนาการต่างๆ ของเขาให้สมบูรณ์อีกด้วย
 5. อย่าให้ลูกน้อยมานอนบนเตียงเดียวกับคุณเพราะว่าเตียงของคุณพ่อคุณแม่จะมีอุปกรณ์ทั้งหมอนและผ้าห่มที่หลากหลาย รวมทั้งลูกยังตัวเล็กอาจจะทำให้ผ้าห่มไปทับลูกในตอนที่นอนหลับกันจนเป็นผลให้ลูกหายใจไม่สะดวกก็เป็นได้
 6. จุกนมปลอมก็ช่วยลูกได้ คุณพ่อคุณแม่จึงควรที่จะให้ลูกดูดจุกนมในเวลานอนเพราะว่ามีส่วนช่วยให้การหายใจของลูกนั้นเป็นไปอย่างสม่ำเสมอนั่นเอง

โรคไหลตายในทารกนั้นเป็นภัยเงียบที่ยังอยู่ในที่มืดเพราะไม่สามารถค้นหาสาเหตุที่แท้จริงของการเกิดได้และแน่นอนว่าเป็นเรื่องที่ไม่มีครอบครับไหนอยากจะให้มันเกิดขึ้นอย่างแน่นอน ซึ่งการป้องกันและรอบคอบในการเลี้ยงดูลูกน้อยทุกย่างก้าวนั้นก็ถือว่าเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้ลูกห่างไกล SIDS อีกด้วย

ผู้เขียนบทความ

Poy T.
 

Author archive

นักเขียนอิสระที่สนใจเรียนรู้การเติบโตของสิ่งรอบตัวอยู่เสมอ...นักอบขนมและบาริสต้าในชีวิตประจำวัน
Facebook 

โพสต์ที่แนะนำโพสต์ที่เกี่ยวข้อง

 1. คุณหมอเตือน “ปีนี้ไข้หวัดใหญ่” แ…
 2. ลูกสมาธิสั้นหายได้ง่ายๆ ด้วยความ…
 3. ลูกของคุณกำลังแพ้อะไรอยู่หรือไม่…
 4. มารู้ทันสัญญาณเตือนโรคมะเร็งในเด…
 5. ภูมิแพ้ภัยใกล้ลูกที่พ่อแม่ต้องรู…
 6. หวัดลงกระเพาะ ลูกอาเจียน ทานไม่ไ…
 7. เด็กจ้ำม่ำ…เสี่ยงเป็นโรคไข…
 8. คุณแม่รู้จักไว้ก็ดี กับโรคฮีนอค

ห้องเรียนสำหรับคุณแม่

โพสต์ที่แนะนำ

โพสต์ยอดนิยม

วัคซีนที่จำเป็นตั้งแต่แรกเกิดจน 12 เดือน

ตอนนี้โรคภัยต่างๆ ค่อนข้างมีวิวัฒนาการที่รวดเร็วมา…

เพียง 3 ข้อ! สิ่งสำคัญเพื่อเลี้ยงให้ลูกชายเป็น “เด็กที่ไม่ค่อยโกรธ” ในอนาคต

พอเลี้ยงลูกชาย มีคุณแม่หลายคนคิดไปเสียว่า “กังวลอน…

นั่งดีๆสิ! เคล็ดลับ 5 ประการที่ทำให้เด็กๆเลิก “ลุกเดินระหว่างทานข้าว” “ทานไปเล่นไป”

คุณคงเคยมีประสบการณ์ต้องลำบากกับเด็กเอาแต่ใจที่อยู…

9 ข้อสำคัญ ที่คุณแม่ตั้งครรภ์ควรใส่ใจ

ถ้าให้ถามคุณแม่ว่า “เมื่อรู้ว่าตัวเองกำลังจะมีลูก …

แม่ท้องจะทาเล็บ ทำสีผมได้ไหม ลูกในท้องจะอันตรายหรือเปล่า?

ขึ้นชื่อว่าผู้หญิงก็ต้องรักสวยรักงามกันเป็นธรรมดา …

PAGE TOP