เมนูอาหารเด็ก 3-5 ขวบ

ลูกกินยาก…คุณแม่ไม่ต้องคิดมากตาม

ยังเป็นเรื่องที่คุณพ่อคุณแม่มือใหม่ยังคงตกใจและเครียดกันมากๆ เหมือนกันทุกรายนั่นก็คือพอเราเจอกับปัญหาที่ลูกไม่ยอมทานข้าว ทานยาก และชอบทานแต่ของไม่มีประโยชน์เท่าไรนัก ทำให้ฟันพุบ้าง อ้วนบ้าง หรือสุขภาพไม่แข็งแรงเท่าที่ควรบ้าง ซึ่งก็พลอยทำให้คุณพ่อคุณแม่ปวดหัวไปตามๆ กัน
แต่เอาเป็นว่าทำใจให้สบาย และอย่ารีบไปเครียดกับปัญหาขนาดนั้นเพราะทุกปัญหามีทางออกและการที่คุณพ่อคุณแม่ไม่เครียดจนเกินไปก็จะช่วยส่งอารมณ์ดีๆ ไปถึงลูกๆ เป็นสิ่งแวดล้อมที่ดีให้กับเขาได้และยังมีส่วนช่วยในการพัฒนาอารมณ์ของลูกให้สดใสไปในตัวอีกด้วยมารู้สาเหตุหลักของการไม่ยอมทานข้าวกันก่อน

สาเหตุหลักๆ ที่ทำให้เกิดปัญหาลูกไม่ทานข้าว ลูกทานยาก หลักๆ แล้วมาจากตัวของคุณพ่อคุณแม่ ใช่แล้วฟังไม่ผิดแน่ๆ มาจากคุณพ่อและคุณแม่นั่นก็คือการที่คุณพ่อคุณแม่เกิดความวิตกกังวลมากจนเกินไป จนในบางครั้งอาจจะลืมไปว่าเด็กในช่วงอายุประมาณ 1-3 ขวบ จะสามารถทานอาหารได้ในปริมาณเพียง 1 ใน 4 ของผู้ใหญ่เท่านั้นซึ่งด้วยความชินของคุณพ่อคุณแม่อาจมองว่าปริมาณที่ลูกทานเข้าไปนั้นจะน้อยเกินไป จนทำให้ไปค้นหาวิธีการแก้ไขกันจนบางทีเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดความกังวลทั้งคุณพ่อคุณแม่และส่งผลไปถึงลูกอีกด้วย

พอเจออาการที่ลูกอิ่มแล้วเขาเกิดหันหน้าหนี ไม่สนใจ หรือแรงกันจนผลักจานอาหารออกทันที สิ่งเหล่านี้น่าจะเป็นจุดที่ทำให้เกิดความกังวลของคุณพ่อคุณแม่เป็นอย่างมากแน่นอน แต่ทางเราขอแนะนำว่าใจเย็นๆ และอย่าวิตกกังวลจนเกินไปเพราะนี่คือพฤติกรรมปกติของเด็กๆ นั่นเอง

จุดที่ทำให้เรื่องนี้บานปลายไปใหญ่เพราะในบางครั้งคุณพ่อคุณแม่ได้มีการบังคับให้ลูกทานอาหารต่อจนหมดหรือจนกว่าคุณพ่อคุณแม่จะรู้สึกสบายใจ ซึ่งจุดนี้ทำให้ลูกมีปัญหาอื่นขึ้นมากลายเป็นการต่อต้านการทานข้าวแบบจริงจัง สิ่งที่คุณพ่อคุณแม่จะต้องปรับก็คือ ไม่ต้องคาดหวังว่าลูกน้อยจะต้องทานข้าวในปริมาณเท่าเดิมทุกวัน ถ้าวันไหนทานน้อยกว่าปกติจริงๆ ก็ค่อยลองหาอาหารอื่นๆ มาทดแทนให้ได้รับสารอาหารครบ 5 หมู่ จะดีกว่า

มาเริ่มต้นรู้จักวิธีเอาชนะใจลูกทานยากกัน

 1. เพิ่มทางเลือกให้กับลูกน้อยมากขึ้น เช่น ให้เลือกระหว่างซุปผักหรือต้มจืด เป็นต้น และในแต่ละจานควรมีสีสันที่สดใสน่ารัก เพื่อดึงดูดใจลูกน้อยของคุณ
 2. อย่าใจดีให้กินขนม ของหวาน หรือสิ่งอื่นๆ ก่อนเวลาอาหารหลักบ่อยหรือมากเกินไปเพราะจะส่งผลให้พอถึงเวลาอาหารหลักแล้วเขาจะไม่ค่อยหิวทำให้เกิดการปฏิเสธอาหารนั่นเอง
 3. ถ้าเกิดลูกแสดงอาการว่าอิ่ม เราก็หยุด อย่าไปบังคับเพราะจะทำให้เด็กฝังใจกับอาหารชนิดนั้นได้
 4. บรรยากาศกับอารมณ์ของลูกเป็นเรื่องสำคัญ คอยจัดโต๊ะอาหาร และบรรยากาศรอบๆ ให้ดูน่าสนใจ ดูมีลูกเล่นให้เขามีความสุขอยู่เสมอ จะทำให้เพลินกับการทานข้าวมากขึ้นแน่นอน
 5. ผักอาจจะเป็นจุดที่ยากที่เด็กๆ จะยอม เราต้องลองหาวิธีเรียกร้องความสนใจให้ผักดูน่าสนใจ เช่น จัดเป็นการ์ตูน เอาไปทอด จิ้มกับซอส ฯลฯ เพื่อทำให้เด็กคุ้นเคยและค่อยๆ ชินไปกับการทานผักนั่นเอง
 6. เวลาอาหารก็ถือเป็นเรื่องสำคัญ ถ้าบังเอิญลูกน้อยยังเล่นเพลินอยู่เราก็ควรบอกให้เขาเตรียมตัวไว้ และพอถึงเวลาก็กำหนดเวลาทานแค่ 30-45 นาที พอเสร็จก็เก็บ หากทานน้อยก็ไม่ต้องกังวลและไม่ต้องให้อะไรเพิ่มเติม เพื่อพอถึงเวลาอาหารหลักในมื้อต่อไปเขาจะหิวและทำให้ทานง่ายขึ้นนั่นเอง
 7. อย่าคิดที่จะนำการทานอาหารในแต่ละมื้อมาเป็นการให้รางวัลหรือลงโทษเพราะมันไม่ได้ช่วยให้ลูกมีความอยากอาหารมากขึ้นแถมยังอาจเป็นปมในใจได้อีกด้วย
 8. นมที่ให้ลูกเป็นประจำในช่วงก่อนอายุ 1 ขวบ เราควรลดปริมาณลงและให้เฉพาะหลังมื้ออาหารเท่านั้นเพื่อเป็นการไม่ให้ลูกอิ่มจนเกินไปนั่นเอง
 9. จัดโต๊ะให้พอดีและเหมาะกับลูก ให้เขาสามารถเอื้อมหยิบ หรือขึ้นลงเก้าอี้ได้อย่างง่ายดาย และหากลูกดูอิ่มแล้วต้องการลงจากเก้าอี้ ไม่ต้องเดินไปป้อน เพื่อให้เขาได้รู้ว่าจะทานข้าวก็ต้องอยู่บนโต๊ะอาหารเท่านั้นเป็นการสร้างการรับรู้ให้กับลูกน้อยได้อีกทางหนึ่ง
 10. ต้องคอยสังเกตลูกถ้ายังดูไม่หิวจริงๆ และเราทราบกันดีว่าได้ให้ขนมหรือสิ่งอื่นๆ ก่อนมื้ออาหารก็ลองเลื่อนเวลาไปประมาณ 1 ชั่วโมง แต่หากเขายังไม่ทานอีกก็ให้งดมื้อนั้นไปเลยรอจนมื้อถัดไปเพื่อเป็นการกระตุ้นการอยากอาหารนั่นเอง

ผู้เขียนบทความ

Poy T.
 

Author archive

นักเขียนอิสระที่สนใจเรียนรู้การเติบโตของสิ่งรอบตัวอยู่เสมอ...นักอบขนมและบาริสต้าในชีวิตประจำวัน
Facebook 

โพสต์ที่แนะนำโพสต์ที่เกี่ยวข้อง

 1. 5 สุดยอดเมนูอะโวคาโด เพื่อลูกน้อ…
 2. เมนูอาหารบำรุงสายตาลูกรัก
 3. ทำอย่างไรให้ลูกน้อยเลิกติดขนม
 4. เติบโตสมวัยกับ…5เมนูไข่(1)…
 5. เลี้ยงลูกให้โตไปกับเทคโนโลยีมีผล…
 6. ฝึกลูกเข้าครัว ด้วย 4 เมนู หนูช่…
 7. สมุนไพรก็เป็นคู่ซี้กับเด็กๆ ได้
 8. สิ่งที่คุณแม่ต้องใจแข็ง…เพื่ออนา…

ห้องเรียนสำหรับคุณแม่

โพสต์ที่แนะนำ

โพสต์ยอดนิยม

วัคซีนที่จำเป็นตั้งแต่แรกเกิดจน 12 เดือน

ตอนนี้โรคภัยต่างๆ ค่อนข้างมีวิวัฒนาการที่รวดเร็วมา…

เพียง 3 ข้อ! สิ่งสำคัญเพื่อเลี้ยงให้ลูกชายเป็น “เด็กที่ไม่ค่อยโกรธ” ในอนาคต

พอเลี้ยงลูกชาย มีคุณแม่หลายคนคิดไปเสียว่า “กังวลอน…

นั่งดีๆสิ! เคล็ดลับ 5 ประการที่ทำให้เด็กๆเลิก “ลุกเดินระหว่างทานข้าว” “ทานไปเล่นไป”

คุณคงเคยมีประสบการณ์ต้องลำบากกับเด็กเอาแต่ใจที่อยู…

9 ข้อสำคัญ ที่คุณแม่ตั้งครรภ์ควรใส่ใจ

ถ้าให้ถามคุณแม่ว่า “เมื่อรู้ว่าตัวเองกำลังจะมีลูก …

แม่ท้องจะทาเล็บ ทำสีผมได้ไหม ลูกในท้องจะอันตรายหรือเปล่า?

ขึ้นชื่อว่าผู้หญิงก็ต้องรักสวยรักงามกันเป็นธรรมดา …

PAGE TOP