15 เคล็ดลับ เพื่อรักยืนยง

ชีวิตคู่

จริงอยู่…ความรัก ก่อเกิดจากหัวใจ 2 ดวงมีใจตรงกัน และเต็มใจที่จะใช้ชีวิตร่วมกัน ลงเรือลำเดียวกัน แต่ทว่า เพราะความที่เราใช้ชีวิดใกล้ชิดอยู่ด้วยกันตลอด อาจมีบางอย่างที่ถูกมองข้ามไปบ้าง ซึ่งนั่นจะกลายเป็นเรื่องที่บั่นทอนความรู้สึกและความรักของเราทั้งคู่ให้น้อยลง น้อยลง น้อยลง จนสุดท้ายไม่เหลือเลย
วันนี้เรามีเคล็ดลับในการใช้ชีวิตคู่มาฝากค่ะ เชื่อว่าทุกคนเคยรู้ และเคยทำมาบ้าง แต่ก็เชื่อเช่นกันค่ะว่ามีบางอย่างที่หลงลืมหรือละเลยไป ดังนั้น วันนี้ ถือว่ามาทบทวนกันนะคะ

สารบัญ

1.นึกถึงเหตุผลในวันแรกที่รักกัน

คนเราพออยู่ด้วยกันนานๆ เข้า ก็อาจจะลืมเลือนบางสิ่งไป และยิ่งเมื่อเวลาที่เราทะเลาะกัน ให้ทั้งคู่ “ตั้งสติ” แล้ว “หยุดคิด” ถึงเหตุผลที่ต่างคนต่างเลือกกันและกันว่าเพราะอะไร?

2.ให้เกียรติซึ่งกันและกัน

ลองถามตัวเราเองนะคะ ว่าเราตกหล่นข้อนี้ไปหรือเปล่า เพราะการที่อยู่ใกล้ชิดกันตลอดเวลาอาจทำให้ละเลยเรื่องความเกรงใจและการให้เกียรติกันไป

3.อะไรยอมได้ก็ยอม

การทะเลาะกันเกิดจากการใช้อารมณ์ในการพูดกัน อารมณ์มา ทิฐิมา งานนี้มีแต่เสียกับเสียกันทั้งสองฝ่าย ลองวางทิฐิลง เราจะรู้สึกสบาย อะไรที่เล็กๆ น้อยๆ ยอมได้ก็ยอมดีกว่าค่ะ

4.อย่าเก็บไว้ในใจ

หากเรามีเรื่องไม่เข้าใจในส่วนไหน ให้ถามกันดีๆ ตรงๆ ไปเลยค่ะ อย่าเก็บไว้ เพราะหากเก็บอยู่คนเดียวก็เปรียบเสมือนเก็บ “ระเบิดเวลา” ไว้กับตัว รอวันที่จะระเบิด ไม่ดีแน่นอนค่ะ

5.ต้องเข้าใจ

การที่คนสองคนที่ถูกเลี้ยงดูมาต่างที่ ต่างถิ่น มีทัศนคติที่ต่างกันบ้าง มา “รัก” กัน ก็ไม่แปลกที่จะต้องมีการทะเลาะกัน แต่รักอย่างเดียวไม่พอค่ะ ต้องอาศัย “ความเข้าใจ” เป็นส่วนประกอบ

6.พื้นที่ส่วนตัว

การแต่งงานมาใช้ชีวิตอยู่ด้วยกัน ไม่ได้หมายความว่า “ไม่ว่าอีกฝ่ายจะทำอะไร จะไปไหน เราต้องรู้ทุกเรื่อง” หรือจะไปไหนต้องหนีบเราไปด้วยตลอด แม้แต่งงานแล้วแต่เชื่อเถอะค่ะ ทุกคนก็ยังคงต้องการพื้นที่ส่วนตัวอยู่ จริงมั้ยคะ

7.ปรับคนอื่นไม่ได้ ปรับที่ตัวเราง่ายกว่า

อาจมีสาเหตุแห่งการทะเลาะกันบางเรื่องที่เป็นเรื่องเล็กๆ น้อยๆ ให้ทั้งคู่ลองนั่งพูดคุยกันดีๆ แต่หากเค้ายังคงทำซื้ออีก ก็ให้เข้าใจว่าเค้าเป็นแบบนั้นเอง ให้เราปรับที่ตัวเราค่ะ ปรับวิธีคิด เปลี่ยนมุมมอง จะได้ไม่เป็นการบั่นทอนความสุขของชีวิตคู่นะคะ

8.ใจเขาใจเรา

ข้อนี้เป็นอะไรที่ละเอียดอ่อนต่อความรู้สึกมาก เพราะเท่ากับว่าเราจะต้องสมมติว่า “ถ้าเราเป็นเค้า” เป็นการสมมติเพื่อให้เราได้ทำความเข้าใจกับความคิดและตัวเค้ามากขึ้น ช่วยเลี่ยงการทะเลาะกันได้เยอะเลยค่ะ

9.หากอารมณ์ร้อนทั้งคู่ ให้ออกมาจากตรงนั้นก่อน
ขณะที่เพิ่งเริ่มทะเลาะกัน อารมณ์กำลังร้อนทั้งคู่ แนะนำว่าให้ออกไปจากจัดนั้นก่อน แยกกันนั่งเพื่อเย็นลงก่อน แล้วค่อยกลับมาคุยกันใหม่ให้เข้าใจ แต่….อย่าลืมวางทิฐิลงก่อนนะคะ ไม่ต้องกลัวเสียฟอร์มหากเราจะเป็นคนคุยก่อน ถ้ารักกัน…เคลียร์กันให้เข้าใจค่ะ

10.ไม่เปรียบเทียบคู่เรากับคู่คนอื่น

ข้อนี้เป็นการบั่นทอนความรักอย่างแรงค่ะ ถึงแม้จะเปรียบเทียบในด้านดีก็ตาม เพราะแต่ละคู่ก็มีสไตล์ของเค้าแตกต่างกันไป ยิ่งทำไปก็ยิ่งบั่นทอนความรักให้น้อยลงๆ เอาเวลามาคิดข้อถัดไปดีกว่า

11.ไม่มีใครเพอร์เฟ็ค

ข้อนี้ทุกคนรู้ดี แม้ตัวเราเองก็เช่นกันไม่มีอะไรเพอร์เฟ็ค ดังนั้นอย่าไปตั้งแง่กับคนที่เรารักและรักเราเลยนะคะ ไม่มีประโยชน์เลย

12.ไม่ใช้อารมณ์ในการอธิบายเหตุผล

เพราะ…พูดไปขณะยังมีอารมณ์ก็ยังจะเป็นการใช้อารมณ์ที่ไม่มีสติอยู่ดี ดังนั้น จะให้ดี นั่งสงสติซักพัก แล้วค่อยกลับมาอธิบายให้เข้าใจกันดีกว่า

13.เคารพในเหตุผลของกันและกัน

เชื่อเถอะค่ะ ว่าเวลาที่แต่ละคนจะทำอะไรลงไปต่างต้องมีเหตุผลกันทั้งนั้น เวลาทะเลาะกัน เคลียร์กัน แต่ละคนก็จะเอาเหตุผลของตัวเองขึ้นมาอธิบาย แต่จะบอกว่า บางอย่างเราก็เลือกที่จะเคารพเหตุผลและการตัดสินใจของเค้า แม้ว่าเราอาจไม่เข้าใจในทุกเหตุผลของเค้าก็ตาม

14.รู้จัก “ให้อภัย”

เพราะการให้อภัยนอกจากจะช่วยลดปัญหาการทะเลาะกันแล้ว ยังช่วยทำให้เราไม่ทุกข์อีกด้วยนะคะ

15.ซื่อสัตย์ต่อกัน

สั้นๆ ง่ายๆ เลยค่ะ อยู่ด้วยกันต้องเชื่อใจกัน และซื่อสัตย์ต่อกัน เป็นอีกข้อหนึ่งที่จะช่วยให้ชีวิตยืนยาวค่ะ

จริงๆ เรื่องราวในวันนี้คงจะเป็นเคล็ดไม่ลับ เพราะผู้เขียนตั้งใจอยากจะแชร์ให้ได้อ่านกัน แม้แต่ผู้เขียนเองก็ไม่ได้เพอร์เฟ็ค แต่เรียนรู้ที่จะทำความเข้ากันมากกว่า เป็นกำลังใจให้ทุกคู่นะคะ


แม่โน้ต

2,956,341 views

Mommy Blogger ที่มียอดวิวในเว็บไซต์ simplymommynote.net มากกว่า 200,000 วิว ต่อเดือน ใช้วิธีการเลี้ยงลูกแบบ Tradigital รักการเขียน มีลูกสาว และครอบครัวเป็นแรงบันดาลใจในการถ่ายทอดเรื่องราว ชอบเรียนรู้เรื่องจิตวิทยา และสิ่งใหม่ ๆ IG : notepatsita Facebook

Profile

บทความแนะนำ