5 แนวทางสำหรับการเลือกซื้อเป้อุ้มเด็กและรถเข็นเด็ก

ไลฟ์สไตล์

ลูกน้อยเมื่อโตพอที่คุณพ่อคุณแม่จะพาโชว์ตัวนอกบ้านพาไปเปลี่ยนบรรยากาศได้แล้วก็คงอยากไปใจจะขาด แต่คงต้องนั่งทำการบ้านกันพักนึงว่าจะพาเจ้าตัวน้อยออกนอกบ้านมีข้าวของเครื่องใช้อะไรบ้างที่ต้องเตรียมกัน ส่วนหนึ่งที่เรียกได้ว่าเป็นที่ต้องการของทุกบ้านคือ เป้อุ้มเด็ก และรถเข็นเด็ก เพื่อเป็นการช่วยทุ่นแรงคุณพ่อคุณแม่ที่ไม้ต้องอุ้มด้วยมือกันตลอดเวลา แต่ละอย่างมีข้อดีหรือข้อควรระวังอย่างราบ้าง วันนี้ผู้เขียนมีแนวทางในการเลือกซื้อทั้งสองอย่างมาฝากค่ะ

เป้อุ้มเด็ก เป็นอย่างไร?

เป้อุ้มเด็กหลายคนคงเคยเห็นผ่านตากันมาบ้างแล้ว ส่วนคนที่ยังไม่รู้จัก เป้อุ้มเด็กก็จะมีสายเอาไว้พาดบ่าทั้งสองข้าง มีที่นั่งรองรับตัวเด็ก ซึ่งช่วงลำตัวจะมีผ้าผืนใหญ่คล้ายส่วนของตัวกระเป๋าเอาไว้ให้เด็กพิงได้ เด็กจะสามารถหันหน้าเข้าหาคุณพ่อคุณแม่หรือจะหันหน้าออกก็ได้ ในขณะที่คุณพ่อคุณแม่ก็สามารถทำกิจกรรมต่างๆ ได้อย่างสะดวกมากขึ้น
จากที่ได้กล่าวไปเป้อุ้มเด็กสามารถใช้ได้ 2 แบบ คือ แบบให้ลูกหันหน้าเข้าหาคุณพ่อคุณแม่ และ แบบให้ลูกหันหน้าออก แต่จะอุ้มแบบไหนดีขึ้นอยู่กับ “อายุของลูกน้อย

อายุ 1-3 เดือน

ยังเป็นช่วงที่คอและหลังของลูกยังไม่แข็งแรงดี แนะนำให้อุ้มแบบหันหน้าเข้าหาคุณพ่อคุณแม่ ซึ่งระยะหลังเป้อุ้มเด็กส่วนใหญ่จะทำออกมาให้มีความสูงมากพอที่จะรองรับหัวเด็กและช่วยประคองได้

อายุ 4 เดือนขึ้นไป

คอและหลังของลูกเริ่มแข็งแล้ว คุณพ่อคุณแม่สามารถอุ้มเค้าในแบบที่หันหน้าออกได้ ที่สำคัญถูกใจเจ้าตัวเล็กแน่นอน เพราะเค้าจะได้เห็นสิ่งต่างๆ รอบตัว แต่คุณพ่อคุณแม่ต้องระวังด้วยนะคะ บางทีเจ้าตัวเล็กอาจไปคว้าสิ่งของที่เค้าวางโชว์ไว้ หรือด้วยความดีใจเกิน ขาอาจไปเตะสิ่งของเข้าค่ะ

รถเข็นเด็ก จำเป็นไหม?

ต้องยอมรับว่าสมัยก่อนการใช้รถเข็นเด็กเราจะรู้สึกว่าเป็นอะไรที่ดูเว่อร์มาก แต่ปัจจุบันนี้…ชินตาซะแล้ว แต่ที่สำคัญกว่านั้นคือ การใช้รถเข็นเด็ก ก็สามารถช่วยทุ่นแรงคุณพ่อคุณแม่ได้มากเหมือนกัน เพราะมักจะมีที่วางของด้านล่าง บางรุ่น บางยี่ห้อ สามารถปรับเป็นตะกร้าหิ้ว หรือเป็นคาร์ซีท (Car Seat) ได้เลยก็มี ซึ่งจะเลือกซื้ออะไรดีระหว่างเป้อุ้มเด็กหรือรถเข็นเด็ก เรามาดูแนวทางกันก่อนดีกว่าค่ะ

5 แนวทางการเลือกซื้อเป้อุ้มเด็กและรถเข็นเด็ก

ไปเที่ยวนานแค่ไหน

ระยะเวลาในการพาเจ้าตัวเล็กเที่ยวนั้นมีความสำคัญกับการเลือกว่าจะใช้อะไรระหว่างเป้อุ้มเด็กหรือรถเข็นเด็ก เพราะหากคุณพ่อคุณแม่จะพาลูกเที่ยวซัก 3-4 ชั่วโมง แต่ใช้เป้อุ้มเด็ก แน่นอน…คงไม่เหมาะ เพราะคุณพ่อคุณแม่เองก็จะเริ่มปวดหลัง ลูกเองก็คงเพลียและต้องการจะนอนหลับพักให้สบาย ดังนั้น หากไปนานๆ ควรเลือกให้เหมาะกับเจ้าตัวเล็กนะคะ

สิ่งของของลูกน้อยที่จำเป็นต้องใช้

หากไปเที่ยวแต่มีข้าวของเครื่องใช้ของเจ้าตัวเล็กอยู่มาก เช่น ผ้าอ้อมสำเร็จรูป นม เสื้อผ้าสำรอง ผ้าอ้อม ทิชชู่เปียก ทิชชู่แห้ง ฯลฯ แนะนำควรเป็นรถเข็นจะดีกว่า เพราะคุณพ่อคุณแม่จะได้ไม่ต้องหิ้วกันพะรุงพะรัง

พาหนะที่จะเลือกใช้ในการเดินทาง

หากคุณพ่อคุณแม่เดินทางด้วยรถยนต์ส่วนตัว การใช้รถเข็นซึ่งต้องบอกว่ามีหลายยี่ห้อและหลายรุ่นที่สามารถปรับให้เป็นคาร์ซีทได้ แบบนี้ยิ่งสะดวกสบายใหญ่
กลับกันหากต้องเดินทางด้วยรถแท็กซี่ การใช้รถเข็นดูจะเป็นภาระอันยิ่งใหญ่ ไม่คล่องตัวเอาซะเลย
แต่หากเป็นการเดิน ซึ่งต้องบอกว่าพื้นของประเทศไทยบ้านเรามีหลายจุดที่เป็นหลุมเป็นบ่อ ดังนั้น การใช้เป้อุ้มเด็กน่าจะเป็นการดีกว่าการใช้รถเข็น

อายุการใช้งาน

อายุการใช้งานในที่นี้ไม่ได้หมายถึงคุณภาพของสินค้านะคะ แต่หมายถึงอายุของเจ้าตัวเล็กกับการใช้งานของเป้อุ้มเด็กและรถเข็น ส่วนมากจะใช้กับเด็กที่มีน้ำหนักสูงสุดไม่เกิน 18-20 กิโลกรัม
แต่ส่วนมากเด็กที่มีอายุเกิน 1 ปีขึ้นไป (น้ำหนักเฉลี่ยอยู่ที่ 7.5-11.5 กิโลกรัม) เป้อุ้มเด็กก็จะไม่ได้ใช้แล้ว แต่รถเข็นเด็กยังสามารถใช้ได้ต่อแม้เจ้าตัวเล็กจีอายุมากกว่า 1 ปีแล้วก็ตาม

ราคาและการขายต่อ

โดยมากเวลาที่เจ้าตัวเล็กมีอายุที่เกินการใช้งานของเป้อุ้มเด็กและรถเข็นแล้ว คุณพ่อคุณแม่ก็มักจะมองหาเรื่องการขายต่อ เพราะก็มีหลายครอบครัวที่มองว่าใช้แป๊บเดียวเดี๋ยวลูกก็โตไม่ต้องใช้มือ 1 ก็ได้ จึงหันมาหาของมือ 2 แทนก็มี
ซึ่งการขายต่อและราคานั้น จะดูเรื่องความเสื่อมสภาพ เรื่องวัสดุที่ใช้ รวมไปถึงอุปกรณ์ต่างๆ มีครบหรือไม่ เป็นต้น

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ แนวทางการเลือกซื้อหวังว่าคงจะพอเป็นแนวทางกันได้บ้างนะคะ^^

แม่โน้ต

445,651 views

ตอนนี้เป็นคุณแม่ฟูลไทม์ที่ใช้วิธีการเลี้ยงลูก “แบบโบ-ดิจิทัล” เลิฟการอ่าน รักการเขียน มีลูกสาวคนเดียวเป็นแรงบันดาลใจ ชอบเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ อยู่เสมอ IG : notepatsita Facebook

Profile

บทความที่เกี่ยวข้อง "5 แนวทางสำหรับการเลือกซื้อเป้อุ้มเด็กและรถเข็นเด็ก"

บทความแนะนำ