ระหว่าง พ่อ vsแม่ ลูกจะมีนิสัยเหมือนใครมากกว่ากันมีงานวิจัยรองรับ

ไลฟ์สไตล์

เชื่อว่าคุณพ่อคุณแม่หลายๆ คน คงดีใจเมื่อรู้ว่าตัวเองกำลังจะมีลูกน้อย เฝ้าทะนุถนอม เลี้ยงดู อุ้มท้องมาเป็นเวลากว่า 9 เดือนยิ่ง 3 เดือนแรกสำหรับคุณแม่บางคนไม่อยากพูดถึงเลย แพ้ท้องอย่างหนักหน่วง แต่บางคนโชคดีหน่อยไม่แพ้อะไรเลย แถมกินได้เยอะอีกด้วย และก็คงตื่นเต้นไม่น้อยที่จะได้เจอหน้าลูกกันเสียที แต่คุณพ่อคุณแม่เป็นเหมือนกันไหมคะที่จะมานั่งคุยกันสองคน

“ลูกเราจะมีนิสัยเหมือนใคร หรือลูกเราจะมีหน้าตาเหมือนใครมากกว่ากัน?”

สำหรับประเด็นนี้โน้ตไปเจอข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับเรื่องนี้ซึ่งมีผลการวิจัยรองรับและเคยถูกตีพิมพ์ในวารสารมาแล้ว จึงอยากเอามาฝากคุณพ่อคุณแม่ลองอ่านกันดูนะคะว่าท้ายสุดแล้วลูกเราจะมีนิสัยหรือหน้าตาเหมือนใครมากกว่ากัน

จะเหมือนใครมากกว่ากันระหว่าง พ่อ vs แม่

คุณพ่อคุณแม่รู้หรือไม่ค่ะว่า…จริงๆ แล้วทารกสามารถแสดงออกถึงลักษณะนิสัยของตัวเองได้ตั้งแต่แรกเกิด อาทิ เป็นคนจริงจัง ขี้รำคาญ อารมณ์ดี ขี้เล่น ขี้อาย กล้าแสดงออก ขี้หงุดหงิด ฯลฯ ซึ่งนิสัยเหล่านี้จะเป็นสิ่งที่ติดตัวเค้าไปตลอดชีวิต

ทีนี้มาถึงคำถามที่ว่า…

“ลูกจะมีนิสัยเหมือนใคร?”

เท่าที่มีข้อมูลมาผู้เชี่ยวชาญก็ดูเหมือนไม่ได้มุ่งประเด็นไปที่เรื่องนี้เท่าไหร่นัก แต่จะเน้นที่ว่า “อะไรที่มีผลต่อนิสัยมากกว่ากันระหว่างธรรมชาติหรือสิ่งแวดล้อม?”มากกว่า

ถ้าจะว่ากันตามความเป็นจริงแล้ว “ลักษณะนิสัยของลูก” จะประกอบไปด้วยหลายๆ ปัจจัย เพราะในงานวิจัยพบว่า แม้เด็กที่เป็นฝาแฝดกันถูกเลี้ยงแยกกันต่างครอบครัวตั้งแต่เกิดแต่ก็สามารถมีนิสัยที่เหมือนกันได้ซึ่งเป็นการถ่ายทอดกันทางพันธุ์กรรม แต่การเลี้ยงดูและสภาพแวดล้อมรอบตัวก็เป็นอีกปัจจัยที่สำคัญไม่แพ้กัน

ลักษณะนิสัยที่ถ่ายทอดมาจากคุณพ่อคุณแม่

  • ความก้าวร้าว
  • ความเมตตา
  • ความเห็นอกเห็นใจ
  • การกล้าแสดงออก
  • ความคิดริเริ่ม สร้างสรรค์
  • ความเป็นผู้นำ
  • ขี้อาย
  • ขี้หวาดกลัว
  • แนวโน้มการชอบหรือการติดอะไรมากเป็นพิเศษ
  • แนวโน้มการเป็นโรคเครียด เป็นต้น

“แล้วหน้าตาลูกกับสติปัญญาล่ะ จะเหมือนใคร?”

ผู้เชี่ยวชาญประมาณไว้ดังนี้ค่ะ

หน้าตา

จากรายงานของนักวิจัยมหาวิทยาลัยเชฟฟิลด์ของอังกฤษและมหาวิทยาลัยมองต์เปลิเญร์ของฝรั่งเศส ที่ได้รับการตีพิมพ์ในวารสารวิวัฒนาการและพฤติกรรมมนุษย์ ระบุไว้ว่า…
“แท้จริงแล้ว ทารกแรกเกิดจะหน้าตาเหมือนแม่มากกว่าพ่อ โดยเด็กหญิงจะยังหน้าตาเหมือนแม่เมื่อโตขึ้น ขณะที่เด็กชายหน้าตาจะเริ่มกระเดียดไปทางพ่อมากขึ้นเมื่ออายุ 2-3 ขวบ”

สติปัญญา

นักวิจัยได้ประมาณเรื่องของสติปัญญาไว้ดังนี้…
“ลักษณะทางพันธุกรรมและสภาพแวดล้อมจะมีผลต่อความเฉลียวฉลาดของเด็กในลักษณะครึ่งต่อครึ่งเลยทีเดียว เช่น ถ้าหากลูกของคุณมีไอคิวสูงกว่าเด็กทั่วไปประมาณ 20 คะแนน ก็เป็นไปได้ว่า 10 คะแนนที่ว่านี้ เป็นผลมาจากการถ่ายทอดทางกรรมพันธุ์ และอีก 10 คะแนน เป็นผลมาจากสภาพแวดล้อมการเลี้ยงดู”

นอกจากนี้ ยังได้มีงานวิจัยไปถึงเด็กแฝดเหมือน (ไข่ใบเดียวกัน) ซึ่งได้ส่งเสริมข้อสรุปดังกล่าวอีก โดยระบุให้เห็นว่า…สภาพแวดล้อมมีผลต่อพฤติกรรมและลักษณะนิสัยของเด็กมากแค่ไหน ถ้าหากจะบอกว่าลักษณะนิสัยของเด็กขึ้นอยู่กับ “สภาพแวดล้อมอย่างเดียว” ดังนั้น ฝาแฝดที่ได้รับการเลี้ยงดูและเติบโตมาด้วยกันก็น่าจะมีนิสัยที่เหมือนกันมากกว่าแฝดที่ถูกแยกเลี้ยงถูกไหมคะ

แต่ความจริงกลับพบว่า…

ฝาแฝดที่เติบโตมาด้วยกันก็ยังมีนิสัยใจคอที่แตกต่างกันได้ ไม่ต่างจากฝาแฝดที่ถูกแยกเลี้ยงแต่อย่างใด เพราะพบว่า ฝาแฝดที่ถูกแยกเลี้ยงต่างครอบครัว ต่างสภาพแวดล้อมก็ยังคงมีความชอบ ความสนใจที่คล้ายคลึงกัน รวมถึงด้านความเชื่อ และด้านวิวิชาชีพ

จากที่กล่าวมาทั้งหมด ไม่ว่านิสัยนั้นๆ ของลูกจะเป็นเช่นไร เราในฐานะคุณพ่อคุณแม่สามารถสอนเค้า ชี้ให้เค้าเห็นได้ว่านิสัยแบบไหนที่ควรทิ้งไป นิสัยแบบไหนที่ควรมีเอาไว้ติดตัว เราช่วยกันขัดเกลาเค้าได้ค่ะ แต่ที่สำคัญคือ คุณพ่อคุณแม่ต้องเปิดใจยอมรับก่อนว่า “ลูกเป็นเหมือนกระจกสะท้อนของพ่อแม่” แล้วเราจะขัดเกลาซึ่งกันและกัน เติบโตไปด้วยกันอย่างมีความสุขค่ะ


แม่โน้ต

2,370,307 views

Mommy Blogger ที่มียอดวิวในเว็บไซต์ simplymommynote.net มากกว่า 200,000 วิว ต่อเดือน ใช้วิธีการเลี้ยงลูกแบบ Tradigital รักการเขียน มีลูกสาว และครอบครัวเป็นแรงบันดาลใจในการถ่ายทอดเรื่องราว ชอบเรียนรู้เรื่องจิตวิทยา และสิ่งใหม่ ๆ IG : notepatsita Facebook

Profile

บทความแนะนำ