เป็นไข้ห้ามกินอะไร?

ไลฟ์สไตล์

ตั้งแต่เล็กจนโต เชื่อว่าคุณพ่อคุณแม่หลาย ๆ คนคงเคยได้ยินมาบ้างว่า ห้ามกินโน่น กินนี่ โดยเฉพาะอาหารที่มีฤทธิ์เย็น เพราะจะทำให้ไข้เพิ่มอีก สรุปแล้วเวลาที่เป็นไข้ห้ามกินอะไร วันนี้แม่โน้ตมีข้อมูลมาฝากค่ะ สามารถนำไปใช้ได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่นะคะ

อาหารแสลงของคนเป็นไข้

ด้วยคำว่า “อาหาร” เมื่อเรากินเข้าไปแล้ว ร่างกายเราจะได้รับสารอาหารเพื่อไปช่วยในการเจริญเติบโตและซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย แต่ในขณะเดียวกันอาหารที่เรากินเข้าไปนั้นก็มีส่วนที่ส่งผลเสียต่อร่างกายเช่นกัน โดยเฉพาะกับผู้ที่มีไข้ ไม่สบาย คำว่า “ของแสลง” จึงมากระทบหูเรามากขึ้น ซึ่งจริง ๆ แล้วคำว่าของแสลงเป็นสิ่งซึ่งพิสูจน์ได้ เนื่องด้วยคุณสมบัติและสรรพคุณของอาหารนั้น ๆ นั่นเอง ซึ่งของแสลงที่ว่ามีดังนี้

อาหารดิบ หรือสุก ๆ ดิบ ๆ

อาหารในกลุ่มนี้ส่งผลโดยตรงต่อระบบย่อยอาหาร ทำให้เกิดอาการท้องอืด คลื่นไส้ และอาเจียนได้

อาหารที่ร้อนเกินไป

เนื่องจากอาหารที่ร้อนเกินไป จะส่งผลให้ระบบย่อยทำงานหนักขึ้น เกิดความร้อนและความชื้นสะสมในร่างกายมากเกินไป อาจทำให้เกิดอาการเจ็บคอ และเป็นแผลในปากได้

อาหารที่ปรุงแต่งมากเกินไป

อาหารที่ปรุงแต่งมากเกินไปจะทำให้คุณค่าหรือสารอาหารที่มีอยู่ตามธรรมชาตินั้นหมดไป ดังนั้น การปรุงอาหารควรปรุงให้เหมาะกับวัตถุดิบและปรุงเพียงเล็กน้อยก็พอแล้วค่ะ

การกินอาหารที่ไม่สอดคล้องต่ออาการป่วย

เช่น ขณะที่ในปากมีแผล แต่ไปกินผลไม้ที่มีฤทธิ์ร้อน เช่น ลิ้นจี่ หรือทุเรียน แบบนี้ยิ่งทำให้แผลยิ่งหายช้าค่ะ

เป็นไข้ห้ามกินอะไร

ผู้ที่เป็นไข้ มักจะมีน้ำมูกร่วมด้วย บางรายมีการไอ แล้วมีอาหารอะไรบ้างที่คนเป็นไข้ห้ามกิน ไปติดตามกันค่ะ

อาหารที่มีฤทธิ์เย็น

ในช่วงวันแรก ๆ เราจะรู้สึกว่าตัวจะรุม ๆ เหมือนมีไข้ รู้สึกขนลุก เพราะครั่นเนื้อครั่นตัว แนะนำว่าควรเลี่ยงอาหารหรือผลไม้ที่มีฤทธิ์เย็น เช่น แตงโม สับปะรด แคนตาลูป หัวไชเท้า น้ำมะพร้าว และไอศกรีม เป็นต้น เพราะด้วยฤทธิ์เย็นจากอาหารที่กินเข้าไป จะทำให้อุณหภูมิในร่างกายลดลง อาจเกิดอาการหนาวสั่น ส่งผลทำให้อาการไข้สูงขึ้น

อาหารที่มีโซเดียม

ขณะที่ร่างกายเราเป็นหวัด มีไข้ เวลาที่เรากินอาหารจะรู้สึกว่าไม่ค่อยรู้รสชาติของอาหารสักเท่าไหร่ คือกินไม่อร่อยเหมือนปกติ เรื่องนี้เกิดได้ทั้งในเด็กและผู้ใหญ่ คราวนี้ไม่สบายก็ควรกินอาหารที่ย่อยง่าย อาหารอ่อน อย่างโจ๊ก หรือข้าวต้ม พอเรารู้สึกว่าลิ้นรับรสไม่ค่อยได้ ก็เหยาะซอสปรุงรสเพิ่ม แต่…รู้หรือไม่ว่า เมื่อเราไม่สบาย ไตของเราจะทำงานหนักมากกว่าเดิม เพราะต้องการเก็บกักน้ำไว้ในร่างกายเพื่อใช้ปรับอุณหภูมิในร่างกาย คราวนี้พอกินเค็มมาก ๆ ก็ทำให้ไตเราทำงานหนักขึ้น หวัดก็หายได้ช้าขึ้น

อาหารดิบ หรือปรุงไม่สุก

การกินอาหารที่ไม่สุกเวลาที่เป็นไข้จะยิ่งทำให้ร่างกายสะสมความร้อนเอาไว้ ยิ่งทำให้อุณหภูมิสูงขึ้นไปอีก อาหารที่ไม่สุก อาทิ ปลาแซลมอนดิบ ปลาดิบชนิดต่าง ๆ ไข่ดาวไม่สุก รวมไปถึงสเต็กที่สุกไม่ทั่วทั้งชิ้น เป็นต้น รู้อย่างนี้แล้วช่วงไม่สบายควรเลี่ยงอาหารประเภทนี้ก่อนนะคะ

อาหารที่ย่อยยาก

เพราะอาหารที่ย่อยยากจะทำให้ร่างกายทำงานหนักขึ้น ซึ่งกลับกันการกินอาหารที่ย่อยง่าย จะช่วยให้ร่างกายไม่ทำงานหนักเกินไป ที่สำคัญ คือ ร่างกายจะได้รับการพักฟื้น เพื่อให้กลับมาแข็งแรงในเร็ววัน และไม่แนะนำให้กินอาหารประเภททอด อาหารที่มีไขมันมาก และอาหารมัน เพราะร่างกายจะใช้พลังงานในการเผาผลาญมากยิ่งขึ้น ส่งผลให้อุณหภูมิในร่างกายสูงขึ้นอีก

เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน

เป็นธรรมดาของการเป็นไข้ ที่ร่างกายจะรู้สึกอ่อนเพลีย บางครอบครัวอาจหาน้ำผลไม้ที่มีประโยชน์มาให้ลูก ๆ ได้กิน แต่ถ้าเป็นผู้ใหญ่ น้ำผลไม้คงซอฟท์ไป จะเป็นแอลกอฮอล์ก็ยังคงเกรงใจ จึงเอาเป็นเครื่องดื่มคาเฟอีนแล้วกัน เพื่อให้ร่างกายได้สดชื่น กระปรี้กระเปร่าอย่างชา หรือกาแฟ เรื่องนี้แม่โน้ตไม่แนะนำเด็ดขาดค่ะ เพราะเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนจะทำให้ร่างกายขับน้ำออกมา ร่างกายก็จะสูญเสียน้ำมากกว่าปกติ เพลีย นอนซมแน่เลยคราวนี้ ซึ่งถ้าอยากกินน้ำอะไรที่สดชื่น มีประโยชน์จริง แนะนำเป็น น้ำส้มคั้นสดจะดีที่สุด และที่สำคัญควรคั้นแล้วดื่มทันที เพราะหากทิ้งไว้เกิน 10-15 นาที คุณค่าในน้ำส้มก็หมดไปแล้วค่ะ

คนที่เป็นหวัด เป็นไข้ ร่างกายจะอ่อนเพลียซึ่งเป็นเรื่องปกติจากฤทธิ์ไข้ค่ะ ดังนั้น การกินอาหารอ่อน ๆ งดของแสลง และดื่มน้ำเปล่าสะอาดที่อุณหภูมิห้องในปริมาณที่ร่างกายต้องการ ที่สำคัญ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอเท่านี้ก็ทำให้ร่างกายฟื้นตัวได้เร็วแล้วค่ะ แต่บางคนมีข้อสงสัยว่าแล้วน้ำเย็นล่ะกินได้ไหม สามารถติดตามได้จากที่นี่ค่ะ >> “เป็นไข้กินน้ำเย็นได้ไหม น้ำอะไรที่กินได้บ้าง?


เป็นไข้ อยากกินอะไรที่สดชื่น เย็น ๆ อย่างน้ำเย็นแบบนี้จะกินได้ไหม? บทความที่จะมาไขข้อข้องใจเกี่ยวกับมีไข้แล้วกินน้ำเย็นได้ไหม พร้อมกับเครื่องดื่มอื่น ๆ มีอะไรบ้าง ไปติดตามกันค่ะ คลิกเลย

แม่โน้ต

Mommy Blogger ที่มียอดวิวในเว็บไซต์ simplymommynote.net มากกว่า 200,000 วิว ต่อเดือน ใช้วิธีการเลี้ยงลูกแบบ Tradigital รักการเขียน มีลูกสาว และครอบครัวเป็นแรงบันดาลใจในการถ่ายทอดเรื่องราว ชอบเรียนรู้เรื่องจิตวิทยา และสิ่งใหม่ ๆ IG : notepatsita <a href="https://www.facebook.com/notepatsita" rel="me">Facebook</a>

Featured post

โพสต์ที่อยากให้คุณแม่อ่าน

 1. 336 ชื่อจีนความหมายดี ๆ มีให้ลูกสาวและลูกชาย

 2. วิธีสต๊อก นมแม่ และการจัดเรียงให้ประหยัดเนื้อที่ในตู้เย็น

 3. 10 อาหารว่างคนท้อง และลูกน้อยในครรภ์

 4. หน้า 7 หลัง 7 คืออะไร? นับยังไง ไม่ท้องจริงหรือ

 5. 12 กลุ่มดาวจักรราศี มีอะไรบ้าง พร้อมเลขมงคลปี 2564

 6. 10 นิทานอีสป กับ 10 หนังสือนิทาน 2 ภาษา ปลูกฝังเรื่องราวดี ๆ สอนใจเด็ก ๆ

 7. ความฉลาด 11 ด้าน หรือ 11Q (11 Quotients) ที่เด็กยุคใหม่ควรมี

 8. 14 นิทานพื้นบ้านของไทย สอนใจเด็กได้ดี

หมวดหมู่โพสต์

บทความล่าสุด

 1. ตั้งชื่อเล่นลูก หมวดอักษร ก.ไก่

 2. รู้จักโพรไบโอติกส์ 9 สายพันธุ์ ดีต่อลำไส้และระบบเจริญพันธุ์

 3. TOP 5 ปรอทวัดไข้ ยี่ห้อไหนดี ที่ต้องมีติดบ้าน

 4. ตั้งชื่อเล่นลูก หมวดอักษร อ.อ่าง

 5. ตั้งชื่อเล่นลูก หมวดอักษร ฌ.เฌอ

รีวิวผลิตภัณฑ์แม่และเด็ก

 1. เปรียบเทียบนมผงสูตร 1 ในท้องตลาด สารอาหารที่น่าสนใจ

 2. 4 แปรงสีฟันเด็กยุคใหม่ แบรนด์ไหนใช้ดี เทียบแบรนด์ต่อแบรนด์

 3. รีวิวเปรียบเทียบชัดๆ ล้างจมูกให้ลูกด้วย Hashi Plus VS ไซริงค์

 4. รีวิว แชมพูสบู่เหลว Head to toe 5 แบรนด์ เทียบกันแบรนด์ต่อแบรนด์

 5. รีวิว นมผง สำหรับลูกน้อย 11 ยี่ห้อ ละเอียดยิบ ปี 2566 พร้อมหลักการเลือกซื้อนมผงให้ลูกน้อย

 6. รีวิว นมกล่อง UHT สำหรับเด็ก 10 ยี่ห้อ เปรียบเทียบกันตัวต่อตัว ยี่ห้อไหนดี พร้อมแนะวิธีการเลือกนมกล่องให้ลูก

 7. 12 คาร์ซีท ยี่ห้อไหนดี 2023 ปลอดภัย คุ้มค่า คุ้มราคา

 8. 10 แป้งเด็ก ยี่ห้อไหนดี 2023 ปกป้อง อ่อนโยนต่อผิวลูก

 9. 10 เครื่องปั๊มนม ยี่ห้อไหนดี ปี 2023 ใช้งานง่าย ปั๊มเกลี้ยงเต้า

 10. 10 เบบี้โลชั่น ยี่ห้อไหนใช้ดี 2023 เพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวลูกได้ดั่งใจแม่

ท่องเที่ยวกับครอบครัว

 1. 5 ที่เที่ยวปีใหม่ใกล้กรุงเทพ 2566 อิน ไม่มีเอ้าท์

 2. 5 พิกัดเช็คอิน ที่เที่ยวโคราช เมืองย่าโม

 3. 6 ที่เที่ยวเชียงใหม่ สำหรับครอบครัว ลูกแฮปปี้ พ่อแม่ดี๊ด๊า

 4. 5 พิกัด พาลูกเที่ยวญี่ปุ่น เปิดประสบการณ์การเรียนรู้

 5. 8 ที่เที่ยวครอบครัว หน้าหนาว ที่ไม่ควรพลาด

 6. 6 สถานที่พาลูกเที่ยว เรียนรู้ธรรมชาติ เสริมสร้างพัฒนาการ

TOP