ตั้งชื่อลูกก่อนคลอด สิ่งที่ควรคำนึงถึงก่อนการตั้งชื่อ

ตั้งชื่อลูกก่อนคลอด สื่งที่ไม่ควรลืมในการตั้งชื่อลูกก่อนคลอด
ไลฟ์สไตล์

ทันทีที่รู้ว่าลูกในท้องเป็นเพศอะไร เชื่อว่าคุณพ่อคุณแม่หลาย ๆ คนต้องหาข้อมูลเกี่ยวกับการตั้งชื่อลูกก่อนคลอดไว้แล้วแน่นอนเลย แต่ในขณะที่อีกหลายครอบครัวพอเริ่มรู้ว่าคุณแม่ตั้งครรภ์ก็เริ่มตั้งชื่อให้ลูกแล้ว ถ้าเป็นผู้ชายก็ให้ชื่อนี้ ถ้าเป็นผู้หญิงให้ใช้ชื่อนี้

ความเห่อลูก” ทำให้คุณพ่อคุณแม่ให้ความสำคัญกับการตั้งชื่อลูกก่อนคลอดมากเลยทีเดียว แต่การเลือกชื่อใดชื่อหนึ่งนั้น ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะยังมีอีกหลายสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ควรคำนึงถึง

สิ่งที่ควรคำนึงถึงในการตั้งชื่อลูกก่อนคลอด

เพศของลูก

ชื่อกับเพศเป็นสิ่งที่ต้องไปในทิศทางเดียวกัน แต่ละชื่อจะมีความหมายดี ๆ อยู่แล้วในตัว แต่จะดีขึ้นไปอีก หากชื่อนั้นจะอยู่กับเพศของลูกที่ถูกต้องและเหมาะสม

วัน เดือน ปีเกิด

การตั้งชื่อลูกก่อนคลอดกับ วัน เดือน ปี ที่คลอดนั้น ปัจจุบันเป็นสิ่งที่ค่อนข้างควบคุมได้ ย้ำ! ค่อยข้างนะคะ ในส่วนที่ควบคุมได้ก็จะมาจากการผ่าคลอด โดยปรึกษาวัน และเดือนที่ครบกำหนดคลอดแล้วค่อยเอามาผูกกับชื่อ ผูกกับตัวอักษร ส่วนที่อาจคุมค่อนข้างยากจะเป็นคุณแม่ที่ใช้วิธีการคลอดตามธรรมชาติ บางคนได้ตรงตามที่ตั้งใจก็ดีไป บางคนปวดท้องคลอดก่อนเล็กน้อยก็มี แบบนี้คุณพ่อคุณแม่ก็ควรเช็คกับคุณหมอบ่อย ๆ รวมถึงควรเลือกชื่ออื่น ๆ สำรองด้วยจะยิ่งดีค่ะ

วงศ์ตระกูล (นามสกุล)

ตามความเชื่อในเรื่องของการตั้งชื่อ มีหลายแบบนะคะ ตั้งตามโหราศาสตร์ก็มี ตามเลขศาสตร์ก็มี การตั้งชื่อลูกก่อนคลอด เมื่อนำมารวมกับนามสกุลของวงศ์ตระกูลจึงยังคงเป็นสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ยังนำมาใช้กันอยู่ ยิ่งในปัจจุบันสามารถเลือกได้เลยว่าจะใช้นามสกุลของฝั่งคุณพ่อหรือฝั่งคุณแม่ (กรณีที่คุณแม่แต่งงานแล้วแต่ยังใช้นามสกุลตัวเองอยู่)

ตามหลักศาสนา

หากหลักการในการตั้งชื่อลูกของคุณพ่อคุณแม่มีเรื่องของ “ศาสนา” เข้ามาร่วมด้วยก็จะเป็นสิ่งที่ดี และเป็นศิริมงคลต่อลูกน้อยมากทีเดียวค่ะ แม้ว่าแต่ละศาสนาจะมีวิธีการปฏิบัติที่ต่างกัน แต่ก็มีจุดมุ่งหมายเดียวกันนั่นก็คือ “การให้คนทุกคนเป็นคนดี” หากลูกของเราเป็นคนดีมีศีลธรรม คุณพ่อคุณแม่ก็จะอิ่มอกอิ่มใจไปด้วย

เทคนิคการตั้งชื่อลูกเพื่อให้มีความหมายดี และเป็นศิริมงคล

การจะตั้งชื่อลูกให้มีความหมายดี ไพเราะ และถูกต้องตรงตามหลักเกณฑ์การตั้งชื่อตาม วัน เดือน ปีเกิดนั้นของไทย โดยมาที่เราจะเห็นกันก็จะยึดตามตารางอักษรทักษาที่เป็นบริวาร อายุ เดช ศรี มูละ อุตสาหะ และมนตรี ซึ่งแต่ละตัวหมายถึงอะไรบ้าง ไปดูกันค่ะ

 • บริวาร : มีบารมีมาก บารมีแผ่ไพศาล มีผู้ใต้บังคับบัญชา มีสามี ภรรยา มิตร ญาติ คอยให้การสนับสนุน
 • อายุ : ความอุดมสมบูรณ์ สุขภาพพลานามัยแข็งแรง สดชื่น ความเป็นอยู่ร่มเย็น ไร้อุปสรรคใดรบกวน
 • เดช : มีกาย วาจา และใจที่เป็นศักดิ์สิทธิ์ มีอำนาจ วาสนา เกียรติยศ ชื่อเสียง รวมถึงอิทธิพลบารมี
 • ศรี : มีความเจริญในการอุปถัมภ์ของผู้ใหญ่ ได้รับความเมตตาเอ็นดูตลอดเวลา มีชะตาชีวิตดี
 • มูละ : ความมั่งคั่ง ร่ำรวย ประสบความสำเร็จ มีทรัพย์ และมรดกที่เกิดใหม่ให้กับชีวิต
 • อุตสาหะ : ประสบความสำเร็จในสิ่งที่มุ่งหวัง การลงทุนสมปรารถนา เป็นเจ้าคนนายคน เรียนดี เรียนเก่ง
 • มนตรี : มีผู้คอยให้การช่วยเหลือ อำนวยความสะดวก เจริญรุ่งเรือง ก้าวหน้าเร็วกว่าผู้อื่น
 • กาลกิณี : ปัญหา และอุปสรรคที่มีมาให้แก้กันตลอดเวลา อัปมงคล อัปโชค

รู้กฎการตั้งชื่อก่อนตัดสินใจตั้งชื่อให้ลูก

อีกสิ่งหนึ่งที่อยากจะแชร์ไว้ให้คุณพ่อคุณแม่ก่อนการเลือกชื่อให้ลูกก็คือ ก่อนการตั้งชื่อลูก คุณพ่อคุณแม่ควรทราบเรื่องของ พ.ร.บ. กฎหมายการตั้งชื่อด้วยนะคะ เพื่อไม่ให้ขัดต่อพระราชบัญญัติชื่อบุคคล พ.ศ. ๒๕๐๕/๒๕๓๐.๑๒.๒๘ ตามข้อมูลดังต่อไปนี้ค่ะ

 1. ชื่อที่จะตั้งต้องไม่พ้อง หรือมุ่งหมายให้คล้ายกับพระปรมาภิไธย พระนามของพระราชินี หรือราชทินนาม
 2. ห้ามไม่ให้มีคำ หรือความหมายที่หยาบคาย
 3. ผู้ที่ได้รับ หรือเคยได้รับพระราชทานบรรดาศักดิ์ แต่ได้ออกจากบรรดาศักดิ์นั้นโดยมิได้ถูกถอน จะใช้ราชทินนามตามบรรดาศักดิ์เป็นชื่อตัว หรือชื่อรองก็ได้
 4. ชื่อหนึ่งให้มีคำรวมกันไม่เกิน 5 พยางค์ (เดิมกำหนดให้ไม่เกิน 3 พยางค์)
 5. ต้องมีที่มา หรือมีความหมายที่ดี ซึ่งความหมายในที่นี้มิได้จำกัดเฉพาะที่ปรากฏในพจนานุกรม ฉบับราชบัณฑิตยสถานเท่านั้น แต่ยังหมายรวมถึงพจนานุกรมที่ใช้กันอยู่ทั่วไป และเป็นชื่อที่ตรงตามเพศของเจ้าของ เช่น หากเป็นผู้ชายก็ไม่ควรที่จะตั้งชื่อที่เมื่ออ่าน หรือฟังแล้วทำให้เข้าใจว่าเป็นเพศหญิง หรือหากเป็นเพศหญิงก็ไม่ควรตั้งชื่อที่เมื่ออ่านแล้วทำให้เข้าใจว่าเป็นเพศชาย เป็นต้น

เป็นอย่างไรกันบ้างคะกับการตั้งชื่อลูกก่อนคลอด เชื่อว่าคุณพ่อคุณแม่ต้องวางแผนเรื่องการตั้งชื่อลูกกันเยอะหน่อย แต่มันก็เป็นความสุขใช่ไหมล่ะคะ^^


แม่โน้ต

2,588,367 views

Mommy Blogger ที่มียอดวิวในเว็บไซต์ simplymommynote.net มากกว่า 200,000 วิว ต่อเดือน ใช้วิธีการเลี้ยงลูกแบบ Tradigital รักการเขียน มีลูกสาว และครอบครัวเป็นแรงบันดาลใจในการถ่ายทอดเรื่องราว ชอบเรียนรู้เรื่องจิตวิทยา และสิ่งใหม่ ๆ IG : notepatsita Facebook

Profile

บทความแนะนำ