พ่อแม่ไม่ได้จดทะเบียนสมรส จะมีผลต่อลูกอย่างไร

ไลฟ์สไตล์

คู่รักบางคู่บอกว่าเรารักกัน คบกัน แต่งงานกัน ไม่จำเป็นต้องจดทะเบียนสมรสก็ได้ เพราะเป็นแค่กระดาษใบเดียว จริงๆ แล้วความคิดนี้ถูกต้องหรือไม่ แล้วหากวันนึงเรามีลูกล่ะ? ลูกจะเสียสิทธิหรือได้รับสิทธิอะไรบ้าง? ในแง่ของกฎหมายจะรับรองอะไรหรือไม่รับรองอะไรบ้าง?วันนี้ผู้เขียนมีข้อมูลดีๆ แชร์ค่ะ เรามาไล่เรียงกันทีละข้อเลยดีกว่า

ความสำคัญของการจดทะเบียนสมรส

ทะเบียนสมรส” แม้เป็นเพียงกระดาษใบเดียวก็จริง แต่สิ่งนี้จะเป็นหลักฐานสำคัญทางกฎหมายที่สามารถยืนยันความสัมพันธ์ระหว่างกันได้โดยมีกฎหมายรับรองสิทธิไว้อย่างถูกต้องและชัดเจนโดยมีความสำคัญในแง่ต่างๆ ทางกฎหมาย ดังนี้

ในแง่สามีภรรยา

  1. สามารถเรียกร้องสิทธิได้ อาทิ ต้องการฟ้องร้องกันเนื่องจากสามีนอกใจหรือภรรยามีชู้
  2. ต่างฝ่ายต่างสามารถดำเนินคดีอาญาแทนกันได้ กรณีสามีหรือภรรยาถูกทำร้ายร่างกาย
  3. นำไปใช้เป็นหลักฐานในการลดหย่อนภาษี

ในแง่ของการมีลูก

  1. ลูกที่เกิดมาจะเป็นบุตรที่ถูกต้องตามกฎหมายของสามีทันที
  2. มีสิทธิได้รับมรดกของผู้เป็นพ่อ
  3. หากเกิดกรณีหย่าร้างกัน ภรรยาสามารถเรียกร้องค่าเลี้ยงดูจากสามีได้

หากไม่จดทะเบียนสมรส

หากคู่สมรสคู่ไหนไม่ได้มีการจดทะเบียน แล้วหากมีลูกด้วยกันจะทำให้ลูกที่เกิดมาเป็น “ลูกนอกสมรส” แล้วจะส่งผลต่อลูกอย่างไรบ้าง ไปดูกันค่ะ

ลูกนอกสมรส จะถือเป็นบุตรที่ถูกต้องตามกฎหมายของผู้เป็นแม่ฝ่ายเดียวเท่านั้น

ถึงแม้ว่าลูกจะใช้นามสกุลของผู้เป็นพ่อก็ตาม เพราะการให้ใช้นามสกุลนับเป็นการรับรองบุตรโดยพฤติการณ์เท่านั้นแต่ลูกนอกกฎหมายนี้มีสิทธิต่อผู้เป็นพ่อเช่นเดียวกันกับลูกถูกกฎหมายทุกอย่าง แต่ไม่ถือว่าเป็นพ่อลูกกันตามกฎหมาย

ลูกนอกสมรสไม่มีสิทธิได้รับมรดกจากผู้เป็นพ่อ

เพราะถือเป็นลูกนอกกฎหมายยกเว้นว่าผู้เป็นพ่อมีการรับรองว่าให้ใช้นามสกุลหรือจดทะเบียนรับรองการเป็นบุตรเท่านั้น

ลูกนอกสมรส ไม่มีสิทธิฟ้องร้องเพื่อดำเนินคดีกับผู้ที่ละเมิดผู้เป็นพ่อจนบาดเจ็บสาหัสหรือเสียชีวิตได้

ยกเว้นจะได้รับการรับรองบุตร และในขณะเดียวกันผู้เป็นพ่อก็ไม่สามารถเรียกร้องหรือฟ้องร้องดำเนินคดี หากมีผู้ละเมิดร่างกายลูกจนบาดเจ็บสาหัสหรือเสียชีวิตได้ แต่ผู้เป็นแม่สามารถฟ้องร้องได้คนเดียวเท่านั้น

กรณีที่ต้องการจดทะเบียนรับรองบุตร

การจดทะเบียนรับรองบุตร จำทำก็ต่อเมื่อสามีภรรยาไม่ได้จดทะเบียนสมรสกัน โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นการรับรองการเป็นบิดา ซึ่งจะส่งผลให้ลูกนอกสมรสมีสิทธิในมรดกของพ่อ รวมถึงสิทธิอื่นๆ ที่จะได้รับเหมือนลูกที่ถูกต้องตามกฎหมาย แต่การจดทะเบียนรับรองบุตร ต้องขึ้นอยู่กับ 2 กรณีดังนี้

กรณีที่ 1 : ได้รับความยินยอมจากบุตรและมารดา

หากเป็นอย่างกรณีนี้ คือได้รับความยินยอมของทั้งลูกและผู้เป็นแม่ คุณพ่อสามารถไปจดทะเบียนรับรองได้เลย โดยมีเอกสารที่ต้องเตรียมไปด้วย ดังนี้

  • บัตรประจำตัวประชาชน
  • สูติบัตรของลูก
  • สำเนาทะเบียนบ้าน
  • หนังสือแสดงความยินยอมทั้งของบุตรและมารดา

กรณีที่ 2 : ไม่ได้รับความยินยอมจากบุตรและมารดา

หากเป็นในกรณีนี้ที่บิดาไม่ได้รับความยินยอมจากทั้งลูกและผู้เป็นแม่ บิดาต้องยื่นฟ้องต่อศาล เพื่อให้ศาลตัดสินและมีคำพิพากษาให้บิดาจดทะเบียนรับรองบุตรได้ก่อน แล้วจึงนำคำพิพากษาดังกล่าวไปยื่นขอจดทะเบียนในขั้นตอนต่อไป พร้อมกับนำเอกสารตามกรณีที่ 1 ไปด้วย
ถ้าเป็นกรณีที่ 2 นี้ ต้องใช้ระยะเวลานานซักหน่อย (กินระยะเวลาเป็นปี) กว่าศาลจะพิจารณาคดีและมีคำพิพากษาออกมา เพราะต้องใช้หลักฐานต่างๆ เพิ่มเติม เพื่อประกอบคำพิพากษา และมีหลายขั้นตอนกว่าสำเร็จลุล่วง


จะไปจะทะเบียนสมรส ต้องเตรียมเอกสารอะไรไปบ้างนะ? มีค่าใช้จ่ายเท่าไหร่? แวะทางนี้ค่ะ เรามีคำตอบ

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ ในเรื่องของการจดทะเบียนสมรส ถ้าหากเราได้ทำการจดทะเบียนไว้แล้ว คู่สามีภรรยานอกจากจะมีสิทธิในกันและกันอย่างถูกต้องแล้ว กฎหมายยังมีการรับรองสิทธิต่างๆ สำหรับใช้เรียกร้องได้อีกด้วย และที่สำคัญ ลูกของเราก็จะได้มีสิทธิต่อผู้เป็นพ่อได้อย่างถูกต้องและมีกฎหมายรับรองเช่นกัน ทำให้ไม่ต้องไปยุ่งยากในภายหลัง กระดาษใบเดียว…แต่ได้สิทธิตามกฎหมายทุกประการ^^

แม่โน้ต

585,918 views

ตอนนี้เป็นคุณแม่ฟูลไทม์ที่ใช้วิธีการเลี้ยงลูก “แบบโบ-ดิจิทัล” เลิฟการอ่าน รักการเขียน มีลูกสาวคนเดียวเป็นแรงบันดาลใจ ชอบเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ อยู่เสมอ IG : notepatsita Facebook

Profile

บทความที่เกี่ยวข้อง "พ่อแม่ไม่ได้จดทะเบียนสมรส จะมีผลต่อลูกอย่างไร"

บทความแนะนำ