มาเรียนรู้วิธีคลายเครียดฉบับคุณแม่กัน

ไลฟ์สไตล์

อัพเดทล่าสุดเมื่อ 6.5.2021

ขึ้นชื่อว่าการเลี้ยงลูกแล้วนั้นคนที่รับบทหนักที่สุดก็คือคุณแม่นั่นเอง ยิ่งโดยเฉพาะบ้านไหนที่ไม่มีพี่เลี้ยงด้วยแล้วล่ะก็ความเหนื่อยและความเครียดที่ได้รับจากการเลี้ยงสมาชิกใหม่ของบ้านก็มีสิทธิ์ที่จะพุ่งสูงปรี๊ดอย่างแน่นอน แต่เรื่องแบบนี้จะปล่อยเอาไว้ก็ไม่ได้เพราะว่าจะกลายมาเป็นผลกระทบระยะยาวให้กับจิตใจของลูกและอาจจะส่งผลไปถึงพฤติกรรมด้วยเมื่อเขาได้พบเจอแต่ความเครียดจากคนที่ใกล้ชิดเขาที่สุดอย่างคุณแม่

ถ้าเป็นแบบนี้แล้วคุณแม่ลองหาวิธีแก้เครียดในแบบฉบับที่ไม่ต้องรบกวนเวลาในการเลี้ยงลูกให้มากมายจะดีไหม เพียงแค่ลองแบ่งเวลาเสียบ้าง อาจจะเป็นช่วงที่ลูกนอน หรือช่วงที่มีคุณพ่อหรือคนอื่นๆ มาสับเปลี่ยนเพื่อเลี้ยงลูกแทนนั่นเอง

มาเริ่มวิธีคลายเครียดฉบับคุณแม่กัน

1.อาบน้ำสระผมปรนนิบัติตัวเอง

หลายครั้งต้องยอมรับเลยว่าความเครียดของคุณแม่นั้นมาจากการที่เมื่อส่องกระจกแล้วเห็นตัวเองโทรมกว่าที่เคยเป็นและแน่นอนว่าผู้หญิงเราทุกคนอยากจะดูดีตลอดเวลากันอยู่แล้ว จึงทำให้เมื่อคุณเห็นตัวเองในแบบนี้เลยทำให้เกิดความเครียดค่อยๆ สะสมไปเรื่อยๆ ถ้าเป็นแบบนี้หันมาดูแลตัวเองแบบเล็กๆ น้อยๆ กันดีกว่าไหม เริ่มจากการอาบน้ำสระผมในแบบปกติชีวิตประจำวันนี่แหละแต่ลองเปลี่ยนสบู่ให้หอมและเป็นสูตรบำรุงผิวพิเศษ เปลี่ยนแชมพูให้บำรุงล้ำลึก แล้วคุณอาจจะหมักผมด้วยครีมนวดพร้อมทั้งเอา สครับมาขัดผิดหน้าผิวกายไปด้วยดีไหม ออกมาก็หอมชื่นใจได้บำรุงผมและผิว ทาครีมบำรุงหน้าและแต่งหน้าเบาๆ แล้วออกไปเลี้ยงลูกกันต่อก็คงจะสดชื่นไปอีกแบบ

2.ออกกำลังกาย

หลังคลอดเนื้อส่วนเกินและรูปร่างที่ยังไม่เข้าที่ดีนักน่าจะตามมากวนใจคุณอย่างแน่นอนแถมยังบวกไปกับความเครียดและเหนื่อยจากการเลี้ยงลูกอีก ถ้าปล่อยไว้แบบนี้ไม่ดีแน่มาเริ่มออกกำลังกายกันดีกว่า แล้วถ้าการเดินทางไปออกกำลังกายนั้นมันยากสำหรับคุณแม่ ก็ออกมาที่บ้านนี่แหละเพียงแค่วิ่งรอบบ้านถ้ามีบริเวณกว้างพอ หรือจะเปิดคลิปสอนออกกำลังกายที่มีมากมายในโลกออนไลน์แล้วทำตามก็ได้ การออกกำลังกายนอกจากได้สุขภาพดีแล้วก็ยังเป็นตัวช่วยที่ดีในการลดความเครียดอีกด้วย

3.ฟังเพลง

ระหว่างที่ทำกิจกรรมเลี้ยงลูกต่างๆ มือของคุณแม่อาจจะไม่ว่างที่จะไปทำอย่างอื่นแต่หูยังว่างกันอยู่ลองเปิดเพลงของศิลปินคนโปรดหรือเพลงที่ช่วยให้คุณแม่ผ่อนคลายฟังไปเลี้ยงลูกไปด้วยจะดีกว่าไหม
จะได้อารมณ์ดีกันทั้งคุณแม่และลูกเลย

4.ลูกนอนคุณแม่ก็นอน

กิจกรรมที่เรียกว่าการนอนนี่แหละที่ไม่ว่าจะเพศไหนวัยไหนหรือสถานะอะไรก็โหยหายิ่งโดยเฉพาะกับคุณแม่ที่ต้องรับบทหนักมาทั้งวันด้วยแล้วล่ะก็ เอาล่ะ! ลูกนอนแม่ก็นอนพักผ่อนไปพร้อมๆ กันนี่แหละเก็บแรงมาเล่นกันต่อตอนที่ลูกตื่นก็แล้วกัน

5.หอมและกอดลูก

คุณแม่อาจจะไม่สามารถห่างกายจากลูกได้บ่อยๆ เพราะอาจจะทำให้เขางอแงร้องหาคุณแม่ได้แต่ทำอย่างไรดีเมื่อเขาเองก็ดื้อจนบางทีคุณแม่ก็อยากจะไปพักบ้าง เอาแบบนี้ก็แล้วกัน ภาษากายช่วยคุณแม่ได้ ลองกอดหอมลูกดูดีไหม ความรักความอ่อนโยนสามารถถ่ายทอดไปสู่เขาได้ และแน่นอนว่ากลิ่นเจ้าตัวเล็กของคุณมันชื่นใจมากพอที่จะทำให้คุณลืมความเหนื่อยล้า พร้อมยิ้มให้กับความน่ารักของเขาและฟัดกันต่อ

6.ถ้าบรรยากาศเดิมๆ มันเครียดก็เปลี่ยนกันบ้าง

ไปเที่ยวกันดีกว่า ถ้าคุณแม่สามารถมีคนที่ไว้ใจได้มาเฝ้าลูกให้คุณแม่ก็ควรไปเที่ยวแบบส่วนตัวบ้างเพื่อไปพักใจฟื้นฟูร่างกายจากความเครียดให้พร้อมกลับมาเลี้ยงลูกต่อ แต่ถ้าไม่มีคนมาเลี้ยงให้ล่ะก็การเปลี่ยนสถานที่เลี้ยงลูกบ้างก็ดูเป็นสิ่งที่น่าสนใจและสามารถลดความเครียดได้ดีเช่นเดียวกัน

หยิบ Smart Phone หรืออุปกรณ์สื่อสารคู่ใจของคุณแม่ขึ้นมากดจองตั๋วและที่พักแล้วไปท่องเที่ยวเปิดประสบการณ์และผ่อนคลายความเครียดกัน

การเลี้ยงลูกถือเป็นการเรียนรู้และทำความรู้จักกับลูกนั่นเอง ซึ่งธรรมชาติของคนเราก็ต้องค่อยๆ เรียนรู้กันไปอาจมีกระทบกระทั่งไม่พอใจกันบ้าง แต่ด้วยความเป็นแม่ทุกอย่างจะบอกคุณเองว่าควรทำอย่างไรต่อไปและควรจะรับมือกับปัญหาต่างๆ อย่างไร อย่าจมอยู่กับความเครียดหายใจลึกๆ ตั้งสติแล้วไปหาวิธีแก้ที่เหมาะสมกันดีกว่า เพราะทุกปัญหามีทางออก ความเครียดมีทางหาย คุณแม่แค่ต้องเปิดใจเท่านั้น


Poy T.

132,753 views

นักเขียนอิสระที่สนใจเรียนรู้การเติบโตของสิ่งรอบตัวอยู่เสมอ...นักอบขนมและบาริสต้าในชีวิตประจำวัน Facebook

Profile

บทความแนะนำ