ไลฟ์สไตล์

มาเรียนรู้วิธีคลายเครียดฉบับคุณแม่กัน

ขึ้นชื่อว่าการเลี้ยงลูกแล้วนั้นคนที่รับบทหนักที่สุดก็คือคุณแม่นั่นเอง ยิ่งโดยเฉพาะบ้านไหนที่ไม่มีพี่เลี้ยงด้วยแล้วล่ะก็ความเหนื่อยและความเครียดที่ได้รับจากการเลี้ยงสมาชิกใหม่ของบ้านก็มีสิทธิ์ที่จะพุ่งสูงปรี๊ดอย่างแน่นอน แต่เรื่องแบบนี้จะปล่อยเอาไว้ก็ไม่ได้เพราะว่าจะกลายมาเป็นผลกระทบระยะยาวให้กับจิตใจของลูกและอาจจะส่งผลไปถึงพฤติกรรมด้วยเมื่อเขาได้พบเจอแต่ความเครียดจากคนที่ใกล้ชิดเขาที่สุดอย่างคุณแม่

ถ้าเป็นแบบนี้แล้วคุณแม่ลองหาวิธีแก้เครียดในแบบฉบับที่ไม่ต้องรบกวนเวลาในการเลี้ยงลูกให้มากมายจะดีไหม เพียงแค่ลองแบ่งเวลาเสียบ้าง อาจจะเป็นช่วงที่ลูกนอน หรือช่วงที่มีคุณพ่อหรือคนอื่นๆ มาสับเปลี่ยนเพื่อเลี้ยงลูกแทนนั่นเองมาเริ่มวิธีคลายเครียดฉบับคุณแม่กัน

1.อาบน้ำสระผมปรนนิบัติตัวเอง

หลายครั้งต้องยอมรับเลยว่าความเครียดของคุณแม่นั้นมาจากการที่เมื่อส่องกระจกแล้วเห็นตัวเองโทรมกว่าที่เคยเป็นและแน่นอนว่าผู้หญิงเราทุกคนอยากจะดูดีตลอดเวลากันอยู่แล้ว จึงทำให้เมื่อคุณเห็นตัวเองในแบบนี้เลยทำให้เกิดความเครียดค่อยๆ สะสมไปเรื่อยๆ ถ้าเป็นแบบนี้หันมาดูแลตัวเองแบบเล็กๆ น้อยๆ กันดีกว่าไหม เริ่มจากการอาบน้ำสระผมในแบบปกติชีวิตประจำวันนี่แหละแต่ลองเปลี่ยนสบู่ให้หอมและเป็นสูตรบำรุงผิวพิเศษ เปลี่ยนแชมพูให้บำรุงล้ำลึก แล้วคุณอาจจะหมักผมด้วยครีมนวดพร้อมทั้งเอา สครับมาขัดผิดหน้าผิวกายไปด้วยดีไหม ออกมาก็หอมชื่นใจได้บำรุงผมและผิว ทาครีมบำรุงหน้าและแต่งหน้าเบาๆ แล้วออกไปเลี้ยงลูกกันต่อก็คงจะสดชื่นไปอีกแบบ

2.ออกกำลังกาย

หลังคลอดเนื้อส่วนเกินและรูปร่างที่ยังไม่เข้าที่ดีนักน่าจะตามมากวนใจคุณอย่างแน่นอนแถมยังบวกไปกับความเครียดและเหนื่อยจากการเลี้ยงลูกอีก ถ้าปล่อยไว้แบบนี้ไม่ดีแน่มาเริ่มออกกำลังกายกันดีกว่า แล้วถ้าการเดินทางไปออกกำลังกายนั้นมันยากสำหรับคุณแม่ ก็ออกมาที่บ้านนี่แหละเพียงแค่วิ่งรอบบ้านถ้ามีบริเวณกว้างพอ หรือจะเปิดคลิปสอนออกกำลังกายที่มีมากมายในโลกออนไลน์แล้วทำตามก็ได้ การออกกำลังกายนอกจากได้สุขภาพดีแล้วก็ยังเป็นตัวช่วยที่ดีในการลดความเครียดอีกด้วย

3.ฟังเพลง

ระหว่างที่ทำกิจกรรมเลี้ยงลูกต่างๆ มือของคุณแม่อาจจะไม่ว่างที่จะไปทำอย่างอื่นแต่หูยังว่างกันอยู่ลองเปิดเพลงของศิลปินคนโปรดหรือเพลงที่ช่วยให้คุณแม่ผ่อนคลายฟังไปเลี้ยงลูกไปด้วยจะดีกว่าไหม
จะได้อารมณ์ดีกันทั้งคุณแม่และลูกเลย

4.ลูกนอนคุณแม่ก็นอน

กิจกรรมที่เรียกว่าการนอนนี่แหละที่ไม่ว่าจะเพศไหนวัยไหนหรือสถานะอะไรก็โหยหายิ่งโดยเฉพาะกับคุณแม่ที่ต้องรับบทหนักมาทั้งวันด้วยแล้วล่ะก็ เอาล่ะ! ลูกนอนแม่ก็นอนพักผ่อนไปพร้อมๆ กันนี่แหละเก็บแรงมาเล่นกันต่อตอนที่ลูกตื่นก็แล้วกัน

5.หอมและกอดลูก

คุณแม่อาจจะไม่สามารถห่างกายจากลูกได้บ่อยๆ เพราะอาจจะทำให้เขางอแงร้องหาคุณแม่ได้แต่ทำอย่างไรดีเมื่อเขาเองก็ดื้อจนบางทีคุณแม่ก็อยากจะไปพักบ้าง เอาแบบนี้ก็แล้วกัน ภาษากายช่วยคุณแม่ได้ ลองกอดหอมลูกดูดีไหม ความรักความอ่อนโยนสามารถถ่ายทอดไปสู่เขาได้ และแน่นอนว่ากลิ่นเจ้าตัวเล็กของคุณมันชื่นใจมากพอที่จะทำให้คุณลืมความเหนื่อยล้า พร้อมยิ้มให้กับความน่ารักของเขาและฟัดกันต่อ

6.ถ้าบรรยากาศเดิมๆ มันเครียดก็เปลี่ยนกันบ้าง

ไปเที่ยวกันดีกว่า ถ้าคุณแม่สามารถมีคนที่ไว้ใจได้มาเฝ้าลูกให้คุณแม่ก็ควรไปเที่ยวแบบส่วนตัวบ้างเพื่อไปพักใจฟื้นฟูร่างกายจากความเครียดให้พร้อมกลับมาเลี้ยงลูกต่อ แต่ถ้าไม่มีคนมาเลี้ยงให้ล่ะก็การเปลี่ยนสถานที่เลี้ยงลูกบ้างก็ดูเป็นสิ่งที่น่าสนใจและสามารถลดความเครียดได้ดีเช่นเดียวกัน

หยิบ Smart Phone หรืออุปกรณ์สื่อสารคู่ใจของคุณแม่ขึ้นมากดจองตั๋วและที่พักแล้วไปท่องเที่ยวเปิดประสบการณ์และผ่อนคลายความเครียดกัน

การเลี้ยงลูกถือเป็นการเรียนรู้และทำความรู้จักกับลูกนั่นเอง ซึ่งธรรมชาติของคนเราก็ต้องค่อยๆ เรียนรู้กันไปอาจมีกระทบกระทั่งไม่พอใจกันบ้าง แต่ด้วยความเป็นแม่ทุกอย่างจะบอกคุณเองว่าควรทำอย่างไรต่อไปและควรจะรับมือกับปัญหาต่างๆ อย่างไร อย่าจมอยู่กับความเครียดหายใจลึกๆ ตั้งสติแล้วไปหาวิธีแก้ที่เหมาะสมกันดีกว่า เพราะทุกปัญหามีทางออก ความเครียดมีทางหาย คุณแม่แค่ต้องเปิดใจเท่านั้น

ผู้เขียนบทความ

Poy T.
 

Author archive

นักเขียนอิสระที่สนใจเรียนรู้การเติบโตของสิ่งรอบตัวอยู่เสมอ...นักอบขนมและบาริสต้าในชีวิตประจำวัน
Facebook 

โพสต์ที่แนะนำโพสต์ที่เกี่ยวข้อง

  1. รับมือกับปัญหาท้องก่อนวัยอันควรอ…
  2. คุณแม่อยากใส่กระโปรงสวยยยย……
  3. มาปรับเปลี่ยนตัวเองเพื่อลูกกันดี…
  4. ผิวหน้าสวยเสมอสำหรับคุณแม่
  5. เทรนด์แม่ยุคใหม่ “ฝากไข่” กับคุณ…
  6. คุณแม่ตั้งครรภ์ก็สวยได้ทุกวัน…
  7. เตือนผู้หญิง! กินอาหารฟาสต์ฟู้ดม…
  8. Family Time ช่วงเวลาที่คุณไม่ควร…

ห้องเรียนสำหรับคุณแม่

โพสต์ที่แนะนำ

โพสต์ยอดนิยม

วัคซีนที่จำเป็นตั้งแต่แรกเกิดจน 12 เดือน

ตอนนี้โรคภัยต่างๆ ค่อนข้างมีวิวัฒนาการที่รวดเร็วมา…

เพียง 3 ข้อ! สิ่งสำคัญเพื่อเลี้ยงให้ลูกชายเป็น “เด็กที่ไม่ค่อยโกรธ” ในอนาคต

พอเลี้ยงลูกชาย มีคุณแม่หลายคนคิดไปเสียว่า “กังวลอน…

นั่งดีๆสิ! เคล็ดลับ 5 ประการที่ทำให้เด็กๆเลิก “ลุกเดินระหว่างทานข้าว” “ทานไปเล่นไป”

คุณคงเคยมีประสบการณ์ต้องลำบากกับเด็กเอาแต่ใจที่อยู…

9 ข้อสำคัญ ที่คุณแม่ตั้งครรภ์ควรใส่ใจ

ถ้าให้ถามคุณแม่ว่า “เมื่อรู้ว่าตัวเองกำลังจะมีลูก …

แม่ท้องจะทาเล็บ ทำสีผมได้ไหม ลูกในท้องจะอันตรายหรือเปล่า?

ขึ้นชื่อว่าผู้หญิงก็ต้องรักสวยรักงามกันเป็นธรรมดา …

PAGE TOP