การเลี้ยงลูกวัยแรกเกิด-1 ขวบ

มาบำรุงผิวลูกน้อยให้ดีกันตั้งแต่เด็กเลยดีกว่า

แม้ว่าลูกอาจจะเด็กเกินกว่าที่จะสนใจในเรื่องของความสวยความงามและการมีผิวพรรณที่ดีแต่คุณแม่เองน่าจะเป็นคนที่เล็งเห็นความสำคัญในจุดนี้ได้ดีเลยทีเดียว ซึ่งไม่ได้จำกัดว่าจะต้องเป็นลูกชายหรือลูกสาวทุกคนควรที่จะมีผิวที่ดีกันทั้งนั้น แล้วยิ่งถ้าได้เริ่มบำรุงกันตั้งแต่เด็กๆ แล้วล่ะก็โตขึ้นมารับรองได้เลยว่าผิวพรรณของพวกเขาจะดีและช่วยเสริมความมั่นใจให้กับพวกเขาได้แลยทีเดียว

และการดูแลไม่จำกัดสภาพผิวเพราะทุกสภาพผิวหากได้รับการดูแลที่เหมาะสมอย่างไรก็ลงเอยที่ผลตอบรับที่ดีด้วยดันทั้งนั้น และที่สำคัญคุณแม่จะต้องบำรุงผิวพรรณของลูกจากทั้งภายนอกและภายในควบคู่กันไปเรื่อยๆ อีกด้วยมาเริ่มบำรุงผิวลูกทั้งภายนอกและภายในกัน

1.เริ่มให้เขาดื่มน้ำผลไม้กันดีกว่า

น้ำผลไม้เหมาะกับเด็กอายุประมาณ 6 เดือนขึ้นไป ส่วนน้ำผลไม้ที่แนะนำก็คือน้ำองุ่นซึ่งถือว่าเป็นตัวช่วยที่ดีในการบำรุงผิว อาจจะหาซื้อตามซุปเปอร์มาร์เก็ตต่างๆ แต่ถ้าจะให้ดีซื้อเครื่องสกัดน้ำผลไม้มาติดบ้านไว้สักเครื่องแล้วดื่มกันแบบสดๆ ไม่ต้องผสมน้ำตาลกันให้เสียเวลาน่าจะมีคุณค่าและประโยชน์ล้นแก้วเลยทีเดียว

2.นวดน้ำมันอโรม่าให้เขาสักหน่อย

แค่คิดก็น่าจะทำให้เด็กๆ เคลิ้มกันได้มากเลยทีเดียวสำหรับการใช้น้ำมันอโรม่าอุ่นๆ มาค่อยๆ นวดให้พวกเขาซึ่งวิธีนี้ถือเป็นวิธีที่ทำกันมานานตั้งแต่สมัยโบราณ โดยให้ความอุ่นจากน้ำมันมอบความชุ่มชื้นและกระจ่างใสให้กับผิวของลูกได้เป็นอย่างดี และถ้าจะให้แนะนำน้ำมันที่เหมาะกับเด็กๆ ก็น่าจะเป็น น้ำมันจากอัลมอนด์และน้ำมันมะกอกนั่นเอง

3.ครีมบำรุงผิว

การเลือกใช้ครีมบำรุงผิวให้กับลูกนั้นควรจะเป็นสูตรอ่อนโยนและไม่ทำให้ระคายเคือง เพราะเด็กมีผิวที่บอบบางกว่าผู้ใหญ่อย่างพวกเราถึง 10 เท่า ดังนั้นเขายังไม่สามารถที่จะใช้ครีมบำรุงผิวต่างๆ ร่วมกับคุณได้ให้เลือกมองหาผลิตภัณฑ์ที่เป็นสูตรอ่อนโยนหรือเป็นแบบออกานิคได้เลยจะยิ่งดีกับลูก

4.อย่าเพิ่งรีบให้เขาใช้สบู่

ถ้าไม่ได้เลือกสบู่ที่เหมาะกับผิวเด็กมาอาจจะทำให้ผิวของลูกแห้งและลอกได้เพราะฤทธิ์ของสบู่มันรุนแรงเกินไปนั่นเอง ลองเลือกหันมาใช้สบู่ที่ผสมจากนมสดและน้ำดอกกุหลาบแบบออกานิคดูจะดีไหม และล้างคราบฟองออกด้วยน้ำอุ่นๆ ถือว่าเป็นการปรนนิบัติผิวของลูกได้ดีเลยทีเดียว

5.ตื่นเช้าพาเขาไปรับแดดอ่อนๆ กัน

อย่างที่รู้กันดีกว่าแสงแดดที่รุนแรงเกินไปมีผลเสียต่อผิวของคนเราอย่างแน่นอนแต่ในส่วนของแสงแดดอ่อนๆ ยามเช้านั้นเป็นแสงที่มีประโยชน์มากเลยทีเดียวและมีประโยชน์กับลูกน้อยด้วยเช่นกันเพราะเป็นการกระตุ้นให้ร่างกายผลิตวิตามิน D จากธรรมาชาติ
หลังจากที่พาเขาไปอาบแดดอ่อนๆ ยามเช้าแล้วนั้นก็พาเขากลับมาอาบน้ำด้วยน้ำอุ่นๆ เด็กๆ จะมีความสุขกับสิ่งเหล่านี้อย่างแน่นอน

6.เด็กๆ ก็สครับได้

แต่แน่นอนว่ามันคือสครับสูตรเบบี้สครับที่อ่อนโยนกับผิวของลูกน้อยพร้อมทั้งยังมีส่วนช่วยในการขจัดเซลล์ผิวที่แห้งกร้านของเขาออกไป ทำให้ผิวเรียนนุ่มและดูมีออร่ามากขึ้นด้วย แต่อย่าลืมว่าผิวของเขาบอบบางกว่าเรามาถ้าอย่างไรแม้จะรู้สึกว่านวดอย่างเบามือแล้วก้ยังต้องคอยสังเกตผิวของลูกให้ดีๆ ด้วยว่าไม่ได้ถลอกหรือระคายเคืองตรงไหนใช่ไหมอีกด้วย

การดูแลเป็นเรื่องที่ทุกเพศทุกวัยควรทำ การที่คุณแม่หมั่นดูแลใส่ใจเรื่องผิวของลูกตั้งแต่ยังเด็กเมื่อเขาโตขึ้นมาก็จะเคยชินที่จะปฏิบัติสิ่งเหล่านี้ต่อและก็จะเริ่มดูแลตัวเองและผิวพรรณเหมือนแบบที่คุณได้เลี้ยงเขามาตั้งแต่เด็กๆ แต่อย่างไรก็ที่ลูกจะบำรุงผิวพรรณในแบบต่างๆ คุณแม่ก็ควรช่วยชี้แนะสิ่งที่ถูกต้องเหมาะสมเพราะถ้าลูกก้าวเข้าสู่วัยรุ่นแล้วอาจจะมีสินค้าที่เขาสนใจหลากหลายขึ้นและเข้าอาจจะไม่ได้พิจารณาสินค้าที่เหมาะสมและปลอดภัยให้ดีในจุดนี้อาจจะสามารถเกิดผลเสียกับเขาได้นั่นเอง

ผู้เขียนบทความ

Poy T.
 

Author archive

นักเขียนอิสระที่สนใจเรียนรู้การเติบโตของสิ่งรอบตัวอยู่เสมอ...นักอบขนมและบาริสต้าในชีวิตประจำวัน
Facebook 

โพสต์ที่แนะนำโพสต์ที่เกี่ยวข้อง

  1. ทารกบอกรักคุณอย่างไรบ้าง…มาดูกัน…
  2. ลูกวัยฟันพึ่งขึ้นควรดูแลฟันให้ลู…
  3. 5 สิ่งสำคัญ! ห้ามทำกับเด็กทารก
  4. อุ้มลูกบ่อย เดี๋ยวลูกติดมือแม่จร…
  5. ทารกยังคออ่อน นอนหนุนหมอนจะอันตร…
  6. อยากเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ไปนานๆ ต้อ…
  7. ดูแลทารกแรกเกิดอย่างไร เมื่อกลับ…
  8. คุณแม่ที่กำลังให้นมลูก…เลี่ยงอาห…

ห้องเรียนสำหรับคุณแม่

โพสต์ที่แนะนำ

โพสต์ยอดนิยม

วัคซีนที่จำเป็นตั้งแต่แรกเกิดจน 12 เดือน

ตอนนี้โรคภัยต่างๆ ค่อนข้างมีวิวัฒนาการที่รวดเร็วมา…

เพียง 3 ข้อ! สิ่งสำคัญเพื่อเลี้ยงให้ลูกชายเป็น “เด็กที่ไม่ค่อยโกรธ” ในอนาคต

พอเลี้ยงลูกชาย มีคุณแม่หลายคนคิดไปเสียว่า “กังวลอน…

นั่งดีๆสิ! เคล็ดลับ 5 ประการที่ทำให้เด็กๆเลิก “ลุกเดินระหว่างทานข้าว” “ทานไปเล่นไป”

คุณคงเคยมีประสบการณ์ต้องลำบากกับเด็กเอาแต่ใจที่อยู…

9 ข้อสำคัญ ที่คุณแม่ตั้งครรภ์ควรใส่ใจ

ถ้าให้ถามคุณแม่ว่า “เมื่อรู้ว่าตัวเองกำลังจะมีลูก …

แม่ท้องจะทาเล็บ ทำสีผมได้ไหม ลูกในท้องจะอันตรายหรือเปล่า?

ขึ้นชื่อว่าผู้หญิงก็ต้องรักสวยรักงามกันเป็นธรรมดา …

PAGE TOP