10 ความเชื่อ VS ความจริง ของคนท้องและการคลอด

ไลฟ์สไตล์

ความเชื่อเกี่ยวกับการตั้งครรภ์และการคลอดนั้น เราได้ยินกันมาตั้งแต่สมัยโบราณที่ผู้ใหญ่บอกต่อกันมารุ่นสู่รุ่น นั่นก็เพราะท่านเป็นห่วงเรา ไม่อยากให้เราและลูกน้อยในท้องต้องรับอันตราย แต่วันนี้ผู้เขียนขออนุญาตนำเสนอในอีกแง่มุมนึงทางด้านวิทยาศาสตร์นะคะ ไปดูกันค่ะ ว่ามีอะไรบ้าง

1.น้ำมะพร้าว

ความเชื่อ

เรื่องนี้เรียกได้ว่าเป็นเรื่องราวที่กล่าวขานกันมานมนานขึ้นแท่นอันดับ 1 เลยก็ว่าได้ค่ะ แม้แต่ผู้เขียนก็ดื่มน้ำมะพร้าวเหมือนกัน แต่ดื่มแค่ 2 ครั้งเองค่ะ เพราะดื่มแล้วลูกดิ้นมาก ไม่แม่ใจว่าลูกชอบหรือไม่ชอบเลยหยุดดีกว่า ความเชื่อมีอยู่ว่า ถ้าดื่มน้ำมะพร้าวแล้วจะทำให้ลูกผิวขาว ไม่มีไขติดตามตัว

ความจริง

น้ำมะพร้าวเป็นน้ำผลไม้ที่มีความบริสุทธิ์และมีแร่ธาตุมากมาย ได้แก่ ธาตุเหล็ก โพแทสเซียม โซเดียม วิตามินบี น้ำตาลกลูโคส และเอสโตรเจน ช่วยทำให้ผิวพรรณสดใส ปรับสมดุลให้แก่ร่างกาย
สำหรับเรื่องไขที่เกาะร่างกายของทารกนั้นถือเป็นเรื่องที่ดี ไขนี้มีชื่อว่า Vernix Caseosa เป็นไขที่ให้ความชุ่มชื้นแก่ผิว ป้องกันการสูญเสียน้ำ และปรับอุณหภูมิให้กับลูกน้อยที่อยู่ในครรภ์ และยังมีระบบภูมิกันผิวทารกจากเชื้อโรคและสิ่งแปลกปลอมตอนแรกคลอดอีกด้วยค่ะ แต่ในทางการแพทย์ยังไม่มีข้อมูลยืนยันนะคะ ว่าน้ำมะพร้าวจะสามารถทำให้ผิวทารกขาวขึ้นจริง

2.ห้ามทานเฉาก๊วย หรือโอเลี้ยง

ความเชื่อ

ห้ามคนท้องทานของดำ ไม่เฉพาะเฉาก๊วยหรือโอเลี้ยงนะคะ แต่หมายรวมถึงซีอิ๊วดำ กาละแม หรือสมัยนี้ก็จะพวกแบล็ก ชาโคล (Black Chacoal) ทำนองนี้ด้วย

ความจริง

ทารกจะผิวขาวหรือผิวดำ ขึ้นอยู่กับพันธุกรรมค่ะ ไม่เกี่ยวกับอาหารดำแต่อย่างใด ยิ่งประเทศไทยเป็นประเทศในเขตร้อน ได้ทานเฉาก๊วยเย็นๆ ชื่นใจออก

3.กล้วยน้ำว้า

ความเชื่อ

ห้ามคนท้องทานกล้วยน้ำว้า เพราะจะทำให้เด็กตัวใหญ่ คลอดยาก

ความจริง

เรื่องนี้ คุณคัทรินทร์ ปิยะวาทะวงศ์ นักโภชนาการ ได้ให้ความเห็นไว้ว่า “สาเหตุที่คนโบราณไม่ให้ทานกล้วยน้ำว้า เพราะว่ากล้วยน้ำว้าเป็นผลไม้ที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง อาจส่งผลให้เด็กตัวโต คลอดยาก ซึ่งในสมัยก่อนไม่ได้มีการผ่าคลอดอย่างในปัจจุบัน หากเด็กตัวใหญ่มากไปอาจเป็นอันตรายทั้งแม่และลูก ที่สำคัญกล้วยสุกจะมีแป้งและน้ำตาลมาก หากคุณแม่ทานไปซัก 2-3 ลูกอาจทำให้อิ่มนาน ทำให้ไม่อยากทานอย่างอื่น อาจทำให้คุณแม่ขาดสารอาหารได้

4.ผักเครือ เถา

ความเชื่อ

จะทำให้คนท้องปวดขามากกว่าปกติ (คนท้องถิ่นภาคเหนือจะเชื่อกันเป็นอย่างมาก)

ความจริง

คุณคัทรินทร์ ปิยะวาทะวงศ์ นักโภชนาการ ได้ให้แง่คิดว่า “การทานผักที่เป็นเครือหรือเถา โดยเฉพาะยอดอ่อนซึ่งจะมีสาร Purin อยู่มาก เมื่อสารนี้ย่อยแล้วจะกลายเป็นกรดยูริก ซึ่งเป็นเหตุแห่งโรคเก๊าท์ (Gout)

5.ห้ามอัลตร้าซาวน์บ่อย

ความเชื่อ

ห้ามไม่ให้คนท้องอัลตร้าซาวน์ บ่อยเพราะเด็กอาจพิการได้

ความจริง

ยังไม่มีหลักฐานทางการแพทย์ใดสรุปว่าการอัลตร้าซาวน์บ่อยจะส่งให้เด็กในท้องพิการค่ะ

6.ห้ามเย็บปักถักร้อย

ความเชื่อ

ห้ามคนท้องเย็บปักถักร้อย เพราะเด็กที่คลอดออกมาจะปากแหว่งเพดานโหว่

ความจริง

อาจเป็นไปได้ว่าผู้ใหญ่ไม่ต้องการให้คนท้องต้องใช้สายตาเพ่งอะไรนานๆ อาจจะเกิดทำให้สายตาล้าและเข็มอาจทิ่มนิ้วได้
ส่วนสาเหตูของเด็กที่ปากแหว่งเพดานโหว่นั้น เป็นเพราะตอนคุณแม่ท้องอ่อนๆ ได้รับกรดโฟลิก (Folic Acid) ไม่เพียงพอ

7.ท้องแหลม ท้องกลม

ความเชื่อ

ท้องแหลมได้ลูกชาย ท้องกลมได้ลูกสาว

ความจริง

ท้องจะแหลมหรือกลมนั้น แท้จริงแล้วอยู่ที่ท่านอนของหนูน้อยในท้องค่ะ

8.ห้ามไปงานศพ

ความเชื่อ

ห้ามไปงานศพ เพราะกลัวสิ่งไม่ดีเข้าท้อง

ความจริง

ช่วงที่คุณแม่ท้องจะมีอารมณ์อ่อนไหวมากกว่าปกติ ดังนั้น เพื่อไม่ให้อารมณ์มีผลกระทบต่อจิตใจทารกในครรภ์ ผู้ใหญ่จึงแนะนำว่าไม่ควรไปงานศพค่ะ

9.มองแต่รูปเด็กน่ารัก

ความเชื่อ

เชื่อว่าถ้าดูรูปเด็กน่ารักๆ แล้ว ลูกของตัวเองจะหน้าน่าตาน่ารักคล้ายในรูป

ความจริง

ยังไม่มีผลงานการวิจัยทางการแพทย์ใดที่ออกมาสรุปว่าจะเป็นจริงตามความเชื่อนะคะ แต่ที่แน่ๆ ลูกของเราก็น่ารักเสมอ จริงมั้ยล่ะคะ^^

10.ห้ามนั่งขวางบันได

ความเชื่อ

ห้ามนั่งขวางบันไดหรือขอบประตูบ้าน

ความจริง

เพราะคุณแม่ตั้งครรภ์เวลาจะทำอะไรก็จะทำได้ช้ากว่าปกติ ดังนั้น ถ้านั่งขวางบันไดอาจทำให้เกิดอันตรายได้ หรือหากนั่งขอบประตูบ้าน ก็คงไม่ได้นั่งสบายนัก ทางที่ดีคุณแม่ควรแม่ควรนั่งในที่ที่สบายๆ นะคะ เพื่อความสะดวกและความปลอดภัยค่ะ

จะว่ากันแล้วเรื่องความเชื่อ ผู้เขียนมองว่าเป็นกุศโลบายของผู้ใหญ่ เป็นความฉลาดหลักแหลมของท่านนะคะ ที่ไม่อยากให้คุณแม่และลูกน้อยในครรภ์ต้องรับอันตราย อย่างไรแล้วเพื่อความสบายใจ คุณแม่ก็พิจารณากันตามสมควรนะคะ

แม่โน้ต

610,475 views

ตอนนี้เป็นคุณแม่ฟูลไทม์ที่ใช้วิธีการเลี้ยงลูก “แบบโบ-ดิจิทัล” เลิฟการอ่าน รักการเขียน มีลูกสาวคนเดียวเป็นแรงบันดาลใจ ชอบเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ อยู่เสมอ IG : notepatsita Facebook

Profile

บทความที่เกี่ยวข้อง "10 ความเชื่อ VS ความจริง ของคนท้องและการคลอด"

บทความแนะนำ