เลือกโรงเรียนที่ชอบที่ใช่ให้กับลูก

เลือกโรงเรียนที่ชอบที่ใช่ให้กับลูก
ข่าวประชาสัมพันธ์

เรื่องการเลือกโรงเรียนเป็นเรื่องใหญ่และสำคัญสำหรับคุณพ่อคุณแม่ในทุกยุค ทุกสมัย แต่ก่อนหลายคนอาจจะเลือกโรงเรียนจากชื่อเสียงที่สั่งสมมานานหรือไม่ก็เป็นโรงเรียนใกล้บ้านที่สะดวกกับเดินทางรับ-ส่ง แต่ในยุคที่เด็ก ๆ เกิดมาพร้อมเทคโนโลยี ความต้องการของโลกในยุคศตวรรษที่ 21 ที่การทำงาน การดำเนินชีวิตเปลี่ยนไปจากเดิมค่อนข้างมาก การเลือกโรงเรียนให้ลูกก็จะยิ่งเข้ามามีบทบาทมากขึ้น เพราะนอกจากต้องเป็นโรงเรียนที่เตรียมความพร้อมสู่ความสำเร็จแล้ว ยังต้องโดนใจลูกรักอีกด้วย

วันนี้เรามีหลักการง่ายๆ ในการเลือกโรงเรียน 3 ข้อมาให้คุณพ่อคุณแม่ได้ลองพิจารณากันดู

เลือกโรงเรียนอย่างไรที่ใช่สำหรับลูก

เอาลูกเป็นหลัก

เด็กแต่ละคนมีความชอบ ศักยภาพ และสิ่งที่เป็นความถนัดที่ต่างกัน สำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่ทราบดีว่าลูกถนัดด้านไหน ก็ส่งเสริมให้ไปทางนั้นได้เลย ส่วนคุณพ่อคุณแม่ที่ยังจับทางไม่ได้ ยังไม่แน่ใจ เราแนะนำให้ลองเลือกโรงเรียนที่สามารถสร้างแรงบันดาลใจ และเปิดโอกาสในการเรียนรู้แบบอิสระที่สอดคล้องกับการใช้ชีวิตจริงให้ลูก จะทำให้ลูกได้มีโอกาสในการค้นหาตัวตน ค้นพบในสิ่งที่เขาถนัดได้อย่างรวดเร็วมากขึ้น

หลักสูตรการเรียนการสอน

การศึกษาที่เน้นแต่วิชาการอาจไม่ตอบโจทย์อนาคตและการเรียนรู้ของเด็กอีกต่อไป ความรู้ทางวิชาการเป็นเพียงแค่พื้นฐาน เพราะทักษะการนำความรู้มาใช้ในชีวิตจริงเพื่อสร้างสิ่งใหม่ๆ ที่มีคุณค่า นั้นมีความสำคัญมากกว่า นอกจากนี้ทักษะอื่นๆ เช่น การมีมนุษยสัมพันธ์ การสื่อสาร การคิดวิเคราะห์ การเผชิญกับปัญหา การแก้ไขปัญหา รวมถึงการใช้ชีวิตให้มีความสุข เป็นสิ่งที่สำคัญมาก และอีกเรื่องที่สำคัญไม่น้อยไปกว่ากัน คือ เรื่องของภาษาที่จะช่วยเปิดประสบการณ์ในการเรียนรู้ของลูกให้มากขึ้น

ค่าใช้จ่ายและสถานที่

เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ผู้ปกครองนำมาประกอบการตัดสินใจ เพื่อการวางแผนเรื่องค่าใช้จ่าย หลายโรงเรียนมีข้อเสนอที่หลากหลายและยืดหยุ่นได้ และเมื่อคุณพ่อคุณแม่ได้โรงเรียนที่สนใจแล้วแนะนำให้เข้าไปพูดคุยรายละเอียด และดูสถานที่จริง พาเด็กๆ เข้าไปด้วยเพราะโรงเรียนคือสถานที่ที่เขาจะใช้เวลาส่วนใหญ่มากกว่าบ้าน ถ้าเป็นไปได้เราแนะนำให้เลือกโรงเรียนที่ไม่ไกลบ้านจนเกินไป เพื่อลดความเครียดจากการเดินทาง

โรงเรียนนานาชาติ เปิดโลกกว้างแห่งการเรียนรู้

โรงเรียนนานาชาติ เปิดโลกกว้างแห่งการเรียนรู้

เมื่อพูดถึงโรงเรียนนานาชาติ ซึ่งเป็นตัวเลือกของคุณพ่อคุณแม่หลายๆ คน เพราะไม่เพียงแค่เรื่องของภาษาเท่านั้น แต่เรื่องของการเรียนการสอนในรูปแบบของต่างประเทศนั้นถูกพัฒนาและพิสูจน์มาแล้วว่ามีคุณภาพที่ดี ส่งเสริมให้เด็กกล้าคิด กล้าลอง เกิดแนวคิดใหม่ๆ และส่งเสริมพัฒนาการให้ก้าวไกลได้มากขึ้น

ที่โรงเรียน Wellington College International Bangkok (โรงเรียนนานาชาติ เวลลิงตัน คอลเลจ กรุงเทพฯ) โรงเรียนนานาชาติชื่อดังจากประเทศสหราชอาณาจักร ที่ไม่เพียงแค่การนำเอาหลักสูตรอันเข้มข้นของประเทศที่มีระบบการศึกษาดีเป็นอันดับต้นๆ ของโลกมาใช้เท่านั้น แต่เรายังเล็งเห็นในเรื่องอื่นๆ ที่สำคัญไม่แพ้เรื่องของวิชาการเช่นกัน โดยนำเรื่องของ Wellness หรือ Wellbeing มาผนวกเข้ากับหลักสูตรด้วย เพื่อปลูกฝังให้เด็ก ๆ ได้เรียนรู้การจัดการกับอารมณ์และความรู้สึกของตนเอง ตลอดจนส่งเสริมให้เด็กเรียนรู้อย่างมีความสุข

ที่นี่เด็กๆ จะถูกกระตุ้นให้คิดและให้แก้ไขปัญหา เน้นการสร้างแรงบันดาลใจมาเสริมสร้างการใช้สติปัญญาอย่างสร้างสรรค์ในการเรียนรู้และการใช้ชีวิต พัฒนาทักษะด้านการเป็นผู้นำ ให้เด็กได้เรียนรู้และแก้ไขปัญหาด้วยตนเอง การเรียนที่นี่จึงไม่ใช่แค่เพียงความรู้เท่านั้น แต่เด็ก ๆ จะได้ค้นหาตัวตนของตนเองพร้อม ๆ ไปกับการเรียนรู้ที่จะอยู่ร่วมกับผู้อื่นอย่างเป็นสุข ทั้งหมดนี้คือ จุดแข็งที่ทำให้แนวทางการพัฒนาเด็กของโรงเรียนนี้แตกต่างจากที่อื่นอย่างเห็นได้ชัด
ไม่เพียงเท่านี้เรายังมีประสบการณ์จริงจาก 3 คุณพ่อที่ต่างกันทั้งไลฟ์สไตล์และอาชีพ แต่ที่ตรงกันคือการเลือกโรงเรียนที่ต้องทำให้ลูกมีความสุข และสนุกกับการเรียนในทุกวันมาฝากกันด้วย

วิธีเลือกโรงเรียนให้ลูก จาก 3 คุณพ่อ

คุณนิค วิเชียร ฤกษ์ไพศาล
คุณนิค วิเชียร ฤกษ์ไพศาล อดีตผู้บริหารค่ายเพลงชื่อดัง Genie Records ที่ไม่ได้เป็นเพียงผู้บริหารชื่อดัง แต่ยังเป็นคุณพ่อที่มองเห็นการเปลี่ยนแปลงของโลกและมองว่าระบบการศึกษาแบบเดิม ๆ ไม่สามารถตอบโจทย์การเรียนรู้ของเด็กได้อีกต่อไปแล้ว เมื่อต้องเลือกโรงเรียนให้ลูก คุณนิคทำการบ้านอย่างหนัก และพบว่าระบบการศึกษาของสหราชอาณาจักร ที่มีหลักสูตรการเรียนการสอนในแบบบริติช ที่เข้มข้นทั้งวิชาการ และกิจกรรม เปิดโอกาสให้ทั้งนักเรียนและผู้ปกครองได้มีส่วนร่วมของโรงเรียน Wellington นั้นน่าสนใจมาก และสิ่งที่ได้รับหลังจากได้เข้าเรียนที่นี่ก็คุ้มค่าจริง ๆ เพราะเขารับรู้ได้ว่าลูกมีความสุขอยากไปโรงเรียนทุกวัน มีพัฒนาการทางความคิดที่โตมากขึ้น ลูกได้ค้นหาตัวตนของตัวเอง ได้เรียนศิลปะ วาดรูป และกีฬาแบบเข้มข้น เด็กๆ สามารถปรับตัวได้ง่ายมากจากการได้รับคำแนะนำและการเอาใจใส่ของครู

คุณเสนาลิง สมเกียรติ จันทร์พราหมณ์

คุณเสนาลิง สมเกียรติ จันทร์พราหมณ์ นักแสดงและพิธีกรอารมณ์ดี ที่ยังเป็นคุณพ่อของน้อง “นกยูง” สาวน้อยที่กำลังอยู่ในวัยซน มองว่าในเรื่องของการเลือกโรงเรียนนั้นควรเลือกจากตัวตนของลูก เมื่อรู้ว่าชอบและถนัดแบบไหน ก็ควรจะหาโรงเรียนที่สามารถตอบโจทย์เค้าให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เพื่อให้ลูกได้รับในสิ่งที่ดีที่สุดและมีความสุขมากที่สุด

คุณลิงกล่าวว่า

“การที่ได้ใกล้ชิดกับลูกตลอดเวลาทำให้เรารู้ว่าลูกไม่ชอบทำการบ้านและไม่มีความสุข ซึ่งเราก็รู้สึกเช่นเดียวกัน เพราะเมื่อการบ้านที่ได้มาเด็กไม่สามารถทำเองได้ มันจะกลายเป็นการบ้านของพ่อแม่ เราจึงเริ่มมองหาโรงเรียนที่มีครบทั้งวิชาการและกิจกรรมที่จบในห้องเรียนแต่ละวัน ขณะเดียวกัน ต้องอยู่ไม่ไกลจากบ้านใช้เวลาเดินทางไม่เกิน 30 นาที จนได้เจอกับหลักสูตร Well-rounded Education ของ Wellington ที่เน้นสร้างประสบการณ์ให้เด็กแบบรอบด้าน และค่อนข้างใส่ใจกับเด็กแบบรายบุคคล เลยคิดว่าเป็นโรงเรียนที่เหมาะมากที่สุด”

คุณรวิศ หาญอุตสาหะ
คุณรวิศ หาญอุตสาหะ นักธุรกิจชื่อดัง เจ้าของแบรนด์ศรีจันทร์ กับบทบาทความเป็นคุณพ่อเมื่อต้องเลือกโรงเรียนให้ลูก เขาสนใจแนวคิดการพัฒนาเด็กแบบรายบุคคล ที่ไม่ได้ใช้มาตรฐานเดียวกันในการสอนเด็กทุกคน เพราะเชื่อว่าพัฒนาการเด็กแต่ละคนนั้นไม่เท่ากัน และไม่ได้คาดหวังว่าลูกจะต้องเก่งวิชาการมาก เพราะนั่นไม่ใช่ทักษะสำหรับการดำเนินชีวิต เมื่อชื่นชอบในแนวคิด เขาจึงพาลูกมาดูโรงเรียน เพื่อให้เด็ก ๆ ได้มีส่วนร่วมในการตัดสินใจ และผลที่ได้คือ ทุกวันนี้เด็กๆ ไม่เคยพูดว่าไม่อยากไปโรงเรียน เค้าสนุกกับการได้เปิดประสบการณ์ใหม่ๆ ผ่านกิจกรรมที่แต่ละคนสนใจและชื่นชอบ ได้ค้นหาความเป็นตัวตน และพรสวรรค์ของตัวเอง เริ่มกล้าแสดงออกมากขึ้น จากเด็กที่ขี้อาย กลายเป็นเริ่มกล้าที่จะซักถาม ตั้งข้อสังเกตมากขึ้น ทำให้คนที่เป็นพ่อแม่นั้นมีความสุขไปกับลูกด้วย

ไม่มีอะไรสำคัญเท่าความสุขของลูก ที่โรงเรียนนานาชาติ เวลลิงตัน คอลเลจ กรุงเทพฯ ให้คุณมั่นใจได้ว่าเด็ก ๆ จะได้รับการศึกษามาตรฐานเดียวกับในสหราชอาณาจักร พร้อมกิจกรรมเสริมร่วมกับหลักสูตรที่จะส่งเสริมให้เด็กเรียนรู้อย่างสนุกและมีความสุขทุก ๆ วัน

สำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่สนใจนำลูกๆ มาสมัครเข้าเรียนโรงเรียนนานาชาติ เวลลิงตัน คอลเลจ กรุงเทพฯ สามารถติดตามรายละเอียดข้อมูลได้ที่ www.wellingtoncollege.ac.th หรือสอบถามเพิ่มเติม โทร 02-087-8888


ทีมคุณแม่ลูกอ่อน

2,174,136 views

ทางทีมงานแอดมินทำ เพจคุณแม่ลูกอ่อน (momandbaby) นี้ขึ้นมา เพื่อแบ่งปันข้อมูลเกี่ยวกับคุณแม่และเด็ก ทั้งข้อมูลก่อนคลอด และหลังคลอดมาให้คุณแม่มือใหม่ที่ต้องการทราบข้อมูลในหลายๆด้านเกี่ยวกับการมีลูกน้อย รวมทั้งการใช้ชีวิตประจำวันต่างๆของทั้งคุณแม่และคุณลูกค่ะ

Profile

บทความแนะนำ