เรื่องฟันของลูกน้อยที่คุณแม่ต้องรู้ทัน

พัฒนาการเด็กและสุขภาพลูกวัย 1-3 ขวบ

คุณพ่อคุณแม่มือใหม่หลายๆ คนอาจจะห่วงเรื่องอื่นๆ ของลูกจนอาจละเลยในเรื่องของการดูแลช่องปากและฟันให้ลูกน้อยไป ซึงอันที่จริงแล้วส่วนนี้คุณพ่อคุณแม่สามารถใส่ใจดูแลเค้าได้ตั้งแต่หลังคลอดเลยค่ะจะง่ายหรือจะซับซ้อนแค่ไหน จะมีอะไรบ้าง วันนี้แม่โน้ตมีข้อมูลจากคุณหมอตุ๊กตา เพจฟันน้ำนมมาฝากค่ะ

เริ่มแปรงฟันให้ลูกได้ตั้งแต่เมื่อไหร่ดี

จริงๆ แล้ว การทำความสะอาดช่องปากของลูกน้อย สามารถทำได้ตั้งแต่ฟันลูกยังไม่ขึ้นด้วยอุปกรณ์และวิธีการดังนี้ค่ะ

 • ผ้าอ้อมสะอาด หรือ ผ้าก๊อซ
 • และน้ำต้มสุก
  ให้คุณแม่เอาผ้าอ้อมสะอาดหรือผ้าก๊อซพันนิ้วชี้ ชุบน้ำต้มสุก แล้วค่อยนำไปเช็ดที่สันเหงือกทั้งด้านในและด้านนอกของลูกน้อย รวมถึงเช็ดลิ้นจากด้านในมาด้านนอก แต่ต้องเร็วนะคะ ไม่อย่างนั้นลูกอาจแหวะได้

ส่วนคำถามที่ว่าควรแปรงให้ฟันลูกตั้งแต่เมื่อไหร่ดีนั้น คุณพ่อคุณแม่สามารถทำได้ตั้งแต่ฟันซี่แรกของลูกเลยค่ะ เพราะหากเราปลูกฝังพื้นฐานการรักษาฟันที่ดีได้ตั้งแต่ฟันน้ำนมแล้ว ลูกๆ ก็จะมีสุขภาพช่องปากและฟันที่ดีได้จนกระทั่งโตค่ะที่สำคัญ เมื่อลูกฟันขึ้นแล้วควรพาลูกไปพบหมอฟันกันด้วยนะคะ

ใช้ยาสีฟันที่มีฟลูออไรด์ได้ไหม?

ฟลูออไรด์” เป็นส่วนผสมที่ใส่ในยาสีฟันเพื่อป้องกันฟันผุ เป็นเรื่องดีหากฟันน้ำนมที่แม้เพิ่งขึ้นพ้นจากเหงือกจะได้รับฟลูออไรด์ เพราะเจ้าฟลูออไรด์นี้จะช่วยเปลี่ยนองค์ประกอบแร่ธาตุของฟัน ทำให้แข็งแรงขึ้น ทนต่อกรดได้มากขึ้น ช่วยป้องกันฟันผุได้ดีค่ะ

ความเข้มข้นของฟลูออไรด์ควรใช้อยู่ที่ 1,000 ppm

ควรมีปริมาณการใช้ดังนี้

 • ฟันซี่แรก – ต่ำกว่า 3 ขวบ บีบยาสีฟันเอาแค่แตะแปรงนิดเดียว คุณพ่อคุณแม่ช่วยแปรงก่อน แปรงเสร็จแล้ว ใช้ผ้าสะอาดเช็ดยาสีฟันออก
 • 3 ขวบ – ต่ำกว่า 3 ขวบ ใช้ยาสีฟันเท่าความกว้างหน้าตัดของขนแปรง คุณพ่อคุณแม่ยังช่วยแปรงอยู่ค่ะ
 • 6 ขวบขึ้นไป ใช้ยาสีฟันเท่าความยาวหน้าตัดแปรงให้ลูกแปรงเองแต่คุณพ่อคุณแม่ยืนสังเกตการณ์ใกล้ๆ เพื่อช่วยตรวจความสะอาด ถ้ายังไม่สะอาด คุณพ่อคุณแม่ช่วยแปรงซ้ำ

การเลือกแปรงที่ดีให้กับลูก

การเลือกแปรงสีฟันที่ดีให้กับลูกนั้น ในหนึ่งแปรงควรมีคุณสมบัติ ดังนี้ค่ะ

 • แปรงสีฟันขมนุ่ม เวลาแปรงขนแปรงจะกระจายตัวออก ทำให้การทำความสะอาดซอกฟันนั้นเข้าถึงและสะอาดขึ้น
 • แปรงสีฟันหน้าตัดตรง สามารถขจัดคราบจุลินทรีย์ได้ดีกว่าหน้าตัดมนหรือที่มีความสูงต่างกัน
 • ขนาดพอดีกับช่องปากลูก ทำให้แปรงฟันได้ทั่วทุกซี่ และลูกไม่เจ็บ
 • ด้ามแปรงที่ลูกจับได้ถนัด ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการแปรงให้ลูก โดยจะสะอาดและรวดเร็วขึ้น

วิธีการแปรงฟันที่ถูกต้อง

เรื่องของวิธีการแปรงฟันที่ถูกต้องนั้นเป็นสิ่งสำคัญในการที่จะช่วยรักษาฟันของลูกให้ไม่ผุได้ บางคนแปรงผิดวิธีมาโดยตลอด ดังนั้น เมื่อโตขึ้นอาจทำให้คอฟันสึกเร็ว และเมื่อเศษอาหารไปอุดที่คอฟัน ส่งผลให้คอฟันผุได้ ซึ่งการแปรงอย่างถูกต้องมีวิธีดังนี้ค่ะ

ขยับแปรงสีฟันเป็น แนวนอนสั้นๆ ไม่ใช่ขยับขึ้นลง จะทำให้การทำความสะอาดฟันนั้นง่ายขึ้น รวดเร็ว และสะอาดค่ะ เพราะฟันน้ำนมของลูกนั้นมีขนาดเล็กและสั้น โดยวางแปรงสีฟันให้เอียงไปทางคอฟันหรือโคนฟันเล็กน้อย เพราะบริเวณนั้นมักเป็นที่สะสมของแบคทีเรียอยู่มาก และเราจะแปรงไม่ค่อยถึง ซึ่งการแปรงในลักษณะนี้ให้คุณพ่อคุณแม่ทำไปจนเมื่อลูกอายุครบ 11 ปี หลังจากนั้นค่อยเปลี่ยนวิธีแปรงเป็นแบบขยับปัดค่ะ

เรื่องสุขภาพในช่องปากและสุขภาพฟันของลูกนั้น เป็นสิ่งสำคัญนะคะ เพราะหากลูกมีพื้นฐานในเรื่องการดูแลรักษาที่ดีแล้ว จะส่งผลให้ลูกมีสุขภาพฟันและสุขภาพช่องปากที่ดี เป็นการเสริมบุคลิกได้อย่างดีทีเดียวค่ะ และอย่าลืมพาไปพบหมอฟัน เพื่อรับการดูแลอย่างถูกต้องและถูกทางกันด้วยนะคะ

อ้างอิง คุณหมอตุ๊กตา เพจฟันน้ำนม

แม่โน้ต

579,018 views

ตอนนี้เป็นคุณแม่ฟูลไทม์ที่ใช้วิธีการเลี้ยงลูก “แบบโบ-ดิจิทัล” เลิฟการอ่าน รักการเขียน มีลูกสาวคนเดียวเป็นแรงบันดาลใจ ชอบเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ อยู่เสมอ IG : notepatsita Facebook

Profile

บทความที่เกี่ยวข้อง "เรื่องฟันของลูกน้อยที่คุณแม่ต้องรู้ทัน"

บทความแนะนำ