กระตุ้นพัฒนาการสมองลูกด้วยการเล่น

พัฒนาการเด็กและสุขภาพลูกวัย 0-1 ขวบ

การเลี้ยงลูกนอกจากเราจะเลี้ยงเค้าให้เติบโตและมีสุขภาพที่แข็งแรงแล้ว การมีพัฒนาการที่ดีในด้านต้างๆ อย่างสมวัยก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่คุณพ่อคุณแม่หลายคนต้องการ วันนี้ แม่โน้ตมีวิธีการกระตุ้นพัฒนาการด้านสมองแบบง่ายๆ แต่ได้ประโยชน์ต่อลูกน้อยมาฝาก จะมีอะไรบ้าง เราไปดูกันเลยค่ะ

ความสำคัญของการกระตุ้นพัฒนาการทางสมอง

สมอง” เป็นอวัยวะที่มีความสัมพันธ์ต่อความฉลาดทั้งทางสติปัญญาและอารมณ์ของลูก เริ่มตั้งแต่วินาทีที่คุณแม่รู้ว่าตัวเองตั้งครรภ์ไปจนถึงลูกคลอดออกมา หากลูกได้รับการกระตุ้นสมองอย่างถูกต้องจากทั้งคุณพ่อคุณแม่ โดยเฉพาะใน 3 ขวบปีแรก จะส่งผลให้ลูกมีพัฒนาการทางสมองที่สมวัย มีทักษะ มีความฉลาดทั้งทางสติปัญญา และอารมณ์ รวมไปถึงลูกจะมีพัฒนาการในด้านต่างๆ ดีขึ้นตามไปด้วย

วิธีกระตุ้นพัฒนาการด้านสมองของลูก

เล่นจ๊ะเอ๋

การเล่นง่ายๆ ที่ดูเหมือนจะไม่มีอะไร แต่ได้กลายเป็นเครื่องมือหนึ่งที่สามารถช่วยกระตุ้นพัฒนาการลูกได้ดีทีเดียว การเล่นจ๊ะเอ๋นี้จะเป็นการฝึกให้ลูกได้รู้จักคิดและใช้สมองทั้งซีกซ้ายและซีกขวา เพื่อการคิดวิเคราะห์ เพราะในช่วงแรกๆ ลูกจะยังไม่เข้าใจในเรื่องการหายและการคงอยู่ของวัตถุแต่พอเล่นไปซักพักลูกจะเข้าใจได้ว่าแม่ไม่ได้ไปไหน เพียงแต่หลบอยู่หลังผ้านั่นเอง ลูกจะเริ่มสนุกและหัวเราะ ซึ่งเป็นสิ่งที่สะท้อนได้ว่าลูกเริ่มมีพัฒนาการด้านสังคมมากขึ้น และจะส่งผลทำให้พัฒนาการด้านอื่นๆ ดีขึ้นตามไปด้วย

อ่านหนังสือ

ห๊ะ…อ่านหนังสือ?
ใช่แล้วค่ะ การอ่านหนังสือโดยเฉพาะในช่วงตั้งแต่แรกเกิดจนถึง 5 ขวบ จะช่วยให้ลูกๆ ได้ใช้จินตนาการและฝึกการฟังให้ลูกได้เป็นอย่างดี แม้ว่าลูกจะยังเล็กอ่านหนังสือไม่ออก และอาจจะยังไม่เข้าใจในความหมาย แต่การที่ลูกได้เห็นภาพและตัวอักษรต่างๆ ในหนังสือจะช่วยส่งเสริมเค้าในเรื่องของความคิดควบคู่กันไป ลูกจะได้เรียนรู้คำศัพท์ต่างๆ การใช้รูปประโยค และได้เรียนรู้ความหมายของคำนั้นๆ ด้วย ที่สำคัญ การอ่านหนังสือร่วมกันในครอบครัวจะเป็นการสร้างความอบอุ่นระหว่างพ่อ แม่ ลูกได้ดีทีเดียวค่ะ

ของเล่นเสริมพัฒนาการ

ของเล่นมีหลายชนิดและหลายแบบ หากคุณพ่อคุณแม่เลือกของเล่นให้เหมาะกับวัยแล้วล่ะก็ จะช่วยกระตุ้นพัฒนาการลูกได้มากทีเดียว ของเล่นที่เขย่าแล้วมีเสียงด้วย จะช่วยกระตุ้นพัฒนาการด้านการฟัง ช่วยกระตุ้นพัฒนาการใช้กล้ามเนื้อมือทั้งมัดเล็กและมัดใหญ่ การอ่านหนังสือ การต่อบล็อก จะช่วยในเรื่องพัฒนาการด้านสมองให้สัมพันธ์กับมือ และส่งเสริมด้านกระบวนการความคิดอีกด้วยค่ะ

ออกกำลังกาย

การออกกำลังกายสำหรับทารกที่ยังไม่ได้หัดเดินนั้น คุณพ่อคุณแม่สามารถทำได้โดยให้ลูกนอนราบกับเบาะ คุณแม่จับแขนของลูกทั้งสองข้างค่อยๆ ขยับขึ้นลงหรือซ้ายขวา ขยับไปเล่นไป นอกจากลูกจะได้ออกกำลังกายแล้ว จะทำให้ลูกอารมณ์ดีอีกด้วยค่ะ
ส่วนเด็กที่โตขึ้นมาหน่อยก็ให้เค้าได้ออกไปวิ่งเล่น ได้สัมผัสกับธรรมชาติ ให้ได้เลอะบ้าง จะช่วยให้ลูกได้มีพัฒนาการทั้งด้านร่างกาย ด้านสมอง กระบวนการความคิด และอารมณ์ค่ะ

ป้อนไป สอนไป

ระหว่างคุณแม่ป้อนข้าวลูก สามารถชี้ชวนให้เค้าได้รู้จักกับสิ่งที่อยู่ตรงหน้าได้นะคะ เช่น ช้อน ชาม ถ้วย หรือแม้แต่รายละเอียดในอาหาร เหล่านี้จะช่วยให้ลูกจดจำสิ่งต่างๆ ง่ายขึ้น เพราะเค้าได้เรียนรู้จากของจริง

ให้ลูกได้เลอะเทอะบ้าง

การให้ลูกได้สัมผัสกับธรรมชาติ ให้ลูกได้เลอะเทอะบ้าง จากการเล่นดิน เล่นน้ำ เล่นทราย จะช่วยให้ลูกได้สัมผัสกับพื้นผิวที่แปลกใหม่ ส่งผลให้พัฒนาการด้านสมองตื่นตัว ระบบประสาททำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น
นอกจากนี้ จะทำให้ลูกเป็นเด็กอารมณ์ดี สุขภาพแข็งแรง ลูกจะมีจิตใจที่อ่อนโยน และสามารถปรับตัวเข้ากับอื่นๆ ได้ดีในอนาคต


เห็นมั้ยล่ะคะ ว่าพัฒนาการด้านสมองนั้นคุณพ่อคุณแม่สามารถช่วยกระตุ้นให้ลูกได้ตั้งแต่ยังเล็กๆ ด้วยกิจกรรมง่ายๆ ที่สามารถทำได้ทุกวันสลับกันไป เพราะหากลูกมีพื้นฐานที่ดี จะช่วยส่งเสริมให้ลูกได้มีพัฒนาการในด้านอื่นๆ ที่สมวัย พร้อมที่จะเรียนรู้ในสิ่งต่างรอบตัวอีกด้วยค่ะ

แม่โน้ต

430,827 views

ตอนนี้เป็นคุณแม่ฟูลไทม์ที่ใช้วิธีการเลี้ยงลูก “แบบโบ-ดิจิทัล” เลิฟการอ่าน รักการเขียน มีลูกสาวคนเดียวเป็นแรงบันดาลใจ ชอบเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ อยู่เสมอ IG : notepatsita Facebook

Profile

บทความที่เกี่ยวข้อง "กระตุ้นพัฒนาการสมองลูกด้วยการเล่น"

บทความแนะนำ