10 อาหารต้านหวัด พร้อมเมนูอาหารสำหรับลูกน้อย

10 อาหารต้านหวัด พร้อมเมนูอาหารสำหรับลูกน้อย
พัฒนาการเด็กและสุขภาพลูกวัย 3-5 ขวบ

เป็นที่รู้กันดีนะคะว่าสำหรับเด็กเล็กๆ แล้วภูมิต้านทานยังน้อยดังนั้น เค้าจะรับเชื้อหวัดได้ง่ายกว่าผู้ใหญ่และเป็นหนักกว่าเราๆ ซะอีก ช่วงนี้เข้าหน้าฝนแล้ว ลูกๆ อาจไม่สบายง่าย แต่ที่สำคัญกินยายาก โดยเฉพาะถ้าลูกคุณแม่เข้าโรงเรียนแล้วล่ะก็ เรียกได้ว่าเป็นหวัดอาทิตย์เว้นอาทิตย์กันเลยทีเดียว

เวลาที่ลูกเป็นหวัด ลูกก็จะมีอาการไข้ หงุดหงิด ไม่สบายเนื้อสบายตัว ร้องไห้งอแง หลับไม่สนิท ส่งผลให้ร่างกายพักผ่อนไม่เพียงพอยิ่งหงุดหงิดกันไปใหญ่เลย

ถ้าพูดถึงเรื่องการป้องกันหวัดหรือโรคต่าง ๆ ในเด็ก ทางที่ดีคือ ให้เด็กได้รับวัคซีนให้ครบตามวาระอย่างน้อยก็ให้ครบตามภาคบังคับก็ยังดีนะคะ ส่วนภาคทางเลือกก็คงต้องขึ้นอยู่กับทางคุณพ่อคุณแม่จะพิจารณา ซึ่งไวรัสที่เราพบคร่าวๆ มีมากกว่า 200 ชนิดที่ทำให้เกิดโรคหวัด บางครอบครัวบอกให้ลูกทาน “วิตามินซี” แต่ว่ากันตามจริงก็ยังไม่มีหลักฐานหรือการศึกษาไหนที่พบว่าวิตามินซีสามารถป้องกันโรคหวัดได้ หรือแม้แต่ของผู้เขียนเองก็ให้ลูกทานวิตามินซีเหมือนกันค่ะ แต่ก็ยังพบว่าลูกยังเป็นหวัดได้ง่ายอยู่ดี แล้วสิ่งที่ต้องระวังมาก ๆ นะคะ หากให้ลูกทานวิตามินซีในปริมาณที่มากเกินไปอาจส่งผลเสียกับลูกแทน เช่น ทำให้ท้องเสียอย่างรุนแรง วันนี้ผู้เขียนจึงมีข้อมูลอาหารต้านหวัดมาฝาก พร้อมกับไอเดียเมนูที่ให้คุณแม่ได้เลือกทำสำหรับลูกน้อยมาฝากค่ะ

อาหารรสเผ็ด

เพราะอาหารรสเผ็ดร้อนจะทำให้หายคัดจมูก แต่ในเด็กอาจะกินเผ็ดไม่ได้หรือได้น้อย คุณแม่อาจจะใช้เป็นกลุ่มของสมุนไพรที่มีรสเผ็ดร้อนแทน เช่น พริกไทย ขิง กะเพรา โหระพา เป็นต้น

ซุปไก่มันฝรั่ง

ตามการศึกษาและงานวิจัยพบว่า ซุปไก่มันฝรั่งนี้มีฤทธิ์ยับยั้งการเคลื่อนที่ของเม็ดเลือดขาวไปยังเนื้อเยื่อปอด ส่งผลให้ลดกระบวนการอักเสบในปอด และลดอาการไอได้ โดยตำรับซุปไก่ที่ใช้ศึกษาและวิจัยประกอบด้วย ไก่ มะเขือเทศ หอมหัวใหญ่ มันฝรั่ง ก้านขึ้นฉ่าย ผักชี แครอท หัวผักกาด เกลือ และพริกไทยเป็นงัยบ้างคะคุณแม่ ได้อีกหนึ่งเมนูแล้วโนะ^^

กระเทียม

เป็นที่รู้กันดีเลยค่ะ ว่ากระเทียมช่วยลดอาการหวัดได้ หากลูกน้อยเป็นหวัด คุณแม่ลองสูตรนี้ดูนะคะ ให้นำกระเทียมมา 1 กลีบเล็กหั่นชิ้นบางๆ ใช้ช้อนบี้ให้แตก เติมน้ำร้อนลงไป 1 ถ้วย ปิดฝารอ 5 นาที จากนั้นเติมน้ำผึ้ง และมะนาวเล็กน้อย ดื่มวันละ 2 แก้ว ก็จะช่วยบรรเทาอาการได้ค่ะ แม่เมื่อหายแล้วให้ดื่มต่ออีกซัก 2-3 วันนะคะ

ขิง

ช่วยขับเหงื่อ มีฤทธิ์แก้หวัดเย็น (อาการคือ รู้สึกหนาว มีไข้ต่ำ ไม่ค่อยมีเหงื่อออก มีเสมหะที่เหลว ใส) ลดอาการท้องอืด ปวดท้อง และข้ออักเสบได้ ยิ่งช่วงนี้เข้าหน้าฝนด้วยแล้ว หากลูกเริ่มมีอาการจามหรือเริ่มซื้ดน้ำมูก คุณแม่สามารถต้มน้ำขิงให้ลูกทานได้นะคะ แต่อาจจะอ่อนๆ ก่อน เพราะขิงมีรสเผ็ดร้อน ถ้าแรงไปเด็กจะไม่ชอบ

ผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง

เช่น ส้ม ฝรั่ง มะละกอสุก มะม่วง สับปะรด ส้มโอ ชมพู่ พุทรา มะขาม แตงโม เป็นต้นค่ะ

น้ำผักผลไม้สด

ควรเน้นเป็นผักที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง เช่น แครอท ผักใบเขียวจัด ส้ม ฝรั่ง องุ่น และแคนตาลูป เป็นต้น เลือกตามที่ลูกชอบกิน แล้วนำมาปั่นรวมกัน ควรปั่นแล้วดื่มทันที เพราะคุณค่าของผักและผลไม้สดยังอยู่ และเพื่อให้ร่างกายได้รับวิตามินแบบเต็มๆ ค่ะ

น้ำผึ้ง

ใช่แล้วค่ะ…ฟังไม่ผิด เพราะน้ำผึ้งแท้ 100%จะอุดมไปด้วยประโยชน์และมีสรรพคุณมากมาย ทั้งในการต้านอาการอักเสบ ต้านเชื้อแบคทีเรีย ต้านเชื้อรา มีสารต้านอนุมูลอิสระ และสารฟลาโวนอยด์ ที่ช่วยอาการไข้ อาการภูมิแพ้ น้ำมูกไหลได้ค่ะ

ฟักทอง

ฟักทองอุดมไปด้วยวิตามินเอ ซี และอี แคลเซียม สังกะสี โพแทสเซียม และฟอสฟอรัส เรียกได้ว่าเป็นแหล่งอาหารที่ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้ร่างกายได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว

หัวหอม

สรรพคุณมากมายไม่แพ้ฟักทองเลยค่ะ ในหัวหอมอุดมไปด้วยวิตามินซี, บี6, บี1, เค, ไบโอติน, แคลเซียม และกรดฟอสฟอริกตัวการที่ทำให้เราน้ำตาไหล เวลาหั่นหัวหอม สรรพคุณเหล่านี้จะช่วยชะล้างแบคทีเรียและเชื้อโรคตัวอื่นๆ ที่อยู่ในเลือด ทำให้ระบบไหลเวียนเลือดสะอาดขึ้น อาการหวัดก็จะค่อยทุเลาลง

ดื่มน้ำสะอาด

ต้องเน้นย้ำกันนิดค่ะ สำหรับข้อนี้ ให้ดื่มน้ำสะอาดมากๆ และไม่ควรเป็นน้ำเย็น โดยเฉพาะเวลาที่เป็นหวัด หากเป็นไปได้ (หมายถึงถ้าลูกยอมทาน) ให้คุณแม่ลองต้มน้ำสมุนไพรอุ่นๆ ให้ลูกดื่ม เช่น น้ำเก๊กฮวย น้ำมะตูม น้ำใบเตย หรือน้ำตะไคร้ เป็นต้น จะช่วยบรรเทาอาการเจ็บคอได้

เมนูอาหารต้านหวัด

อาหารคาว ต้านหวัด

ต้มจืดปลาแซลมอน

วัตถุดิบ ต้มจืดปลาแซลมอน

 • ปลาแซลมอนหั่นพอดีคำ
 • แครอทหั่นเต๋า
 • มันฝรั่งหั่นเต๋า
 • ต้นหอมซอย
 • น้ำซุปกระดูกหมู

วิธีทำ ต้มจืดปลาแซลมอน

 1. ต้มน้ำซุปให้เดือด ใส่ปลาแซลมอนลงไป (ไม่ต้องคนนะคะ เดี๋ยวจะทำให้น้ำซุปคราว)
 2. ใส่ผักที่หั่นเตรียมไว้ รอจนน้ำซุปเดือด
 3. ปรุงรสตามชอบ พร้อมเสิร์ฟ

ข้าวต้มกุ้ง

วัตถุดิบ ข้าวต้มกุ้ง

 • ข้าวสวย
 • กุ้ง
 • ขึ้นฉ่ายหรือต้นหอม
 • พริกไทย
 • น้ำซุปกระดูกหมู

วิธีทำ ข้าวต้มกุ้ง

 1. นำกุ้งมาลวกพอสุก แล้วนำไปต้มต่อในน้ำซุปจนเดือด
 2. ใส่ข้าวสวย รอต้มให้ข้าวบานพอประมาณ เพื่อให้ข้าวนิ่ม ทานง่าย
 3. ปรุงรสตามชอบ
 4. ตักใส่ชามพร้อมเสิร์ฟ โรยหน้าด้วยขึ้นฉ่าย หรือต้นหอม และพริกไทย

ซุปฟักทอง

วัตถุดิบ ซุปฟักทอง

 • ฟักทองต้มสุก
 • แครอทหั่นเต๋าต้มสุก
 • น้ำสต๊อกไก่
 • นมสด

วิธีทำ ซุปฟักทอง

 1. นำฟักทองและแครอทมาผัดเข้าด้วยกัน
 2. ใส่สต๊อกและนมสดลงไป เคี่ยวต่อจนเข้ากันจนเดือด ปรุงรสตามชอบ
 3. เมื่อส่วนผสมเข้ากันดีแล้ว นำไปปั่นจนเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน
 4. ตักใส่ชาม พร้อมเสิร์ฟ

ของหวาน ต้านหวัด

ช็อกโกแลตโยเกิร์ต

วัตถุดิบ ช็อกโกแลตโยเกิร์ต

 • โยเกิร์ตสูตรธรรมชาติ
 • น้ำผึ้ง
 • ช็อกโกแลตขูดเป็นชิ้นเล็ก ๆ
 • ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ตามชอบ

วิธีทำ ช็อกโกแลตโยเกิร์ต

 1. นำน้ำผึ้งกับโยเกิร์ตมาผสม คนให้เข้ากัน
 2. แต่งหน้าด้วยช็อกโกแลตขูดและเบอร์รี่ตามชอบ
 3. ตักใส่ถ้วยพร้อมเสิร์ฟ

เยลลี่ส้ม

วัตถุดิบ เยลลี่ส้ม

 • น้ำส้มคั้น
 • ผลเจลาติน
 • น้ำผึ้ง
 • น้ำอุ่น

วิธีทำ เยลลี่ส้ม

 1. ผสมผงเจลาตินลงในน้ำอุ่น คนให้ผงละลายเข้ากันดี
 2. เทน้ำส้มลงไป ตามด้วยน้ำผึ้งเล็กน้อย
 3. เทใส่พิมพ์ นำไปแช่ตู้เย็น รอจนขึ้นรูปดี พร้อมเสิร์ฟ

เป็นอย่างไรกันบ้างคะคุณแม่เลือกเมนูไหนดี แต่ถ้า “ลูกเป็นหวัดบ่อย เสี่ยงเป็นโรคหูชั้นกลางอักเสบในเด็ก” ลูกต้องป่วยบ่อยแค่ไหนถึงมีภาวะเสี่ยงเป็นโรคนี้ ไปติดตามกันได้นะคะ เพื่อเป็นการป้องกันและรู้ทันโรคค่ะ


ลูกเป็นหวัด กินข้าวน้อยลง บ่นปวดหู เกิดจากอะไร? เหล่านี้เป็นอาการของเด็กที่เป็นหวัดบ่อยค่ะ ทำให้มีโอกาสเป็นโรคหูชั้นกลางอักเสบได้ ต้องทำอย่างไร คลิกที่นี่ค่ะ


แม่โน้ต

3,247,328 views

Mommy Blogger ที่มียอดวิวในเว็บไซต์ simplymommynote.net มากกว่า 200,000 วิว ต่อเดือน ใช้วิธีการเลี้ยงลูกแบบ Tradigital รักการเขียน มีลูกสาว และครอบครัวเป็นแรงบันดาลใจในการถ่ายทอดเรื่องราว ชอบเรียนรู้เรื่องจิตวิทยา และสิ่งใหม่ ๆ IG : notepatsita Facebook

Profile

บทความแนะนำ